Karin Tabira, một bé gái 10 tuổi đang học lớp 5 tại trường tiểu học ở thành phố Lumamoto, phía Tây Nam Nhật Bản đã gây bất ngờ khi trở thành người trẻ tuổi nhất vượt qua kỳ thi cấp phép chế biến cá nóc hổ (torafugu). Đây là kỳ thi vô cùng khó khăn với tỷ lệ đậu là 64.5%, ngay cả những vị đầu bếp giàu kinh nghiệm cũng khó mà vượt qua trong lần đầu tiên.
“Ngay cả những đầu bếp tại nhà hàng chúng tôi cũng chật vật trong việc vượt qua bài kiểm tra. Thật tuyệt vời khi một đứa trẻ 10 tuổi có thể thi đậu ngay lần đầu tiên” - Chủ trại nuôi cá nóc, nơi Tabira tham gia khoá đào tạo nhận xét.
Tìm hiểu một chút về cá nóc, loài cá này có khả năng tự vệ độc đáo. Khi cảm thấy đe doạ, nó sẽ phình to cơ thể ra như một quả bóng với đầy gai để kẻ săn mồi không thể tấn công. Bên cạnh cơ chế căng phồng, mọi người còn biết đến cá nóc có chất độc tetrodotoxin khắp cơ thể. Độc tố này rất mạnh, lượng độc trong 1 con cá thôi cũng đủ giết chết 30 người trưởng thành. Và càng đáng sợ hơn khi hiện nay vẫn chưa có thuốc nào giải được. Dù vậy, thịt cá nóc lại được đánh giá cực kỳ cao bởi hương vị thơm ngon và chỉ được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng bậc nhất ở Nhật Bản.
“Ngay cả những đầu bếp tại nhà hàng chúng tôi cũng chật vật trong việc vượt qua bài kiểm tra. Thật tuyệt vời khi một đứa trẻ 10 tuổi có thể thi đậu ngay lần đầu tiên” - Chủ trại nuôi cá nóc, nơi Tabira tham gia khoá đào tạo nhận xét.
Tìm hiểu một chút về cá nóc, loài cá này có khả năng tự vệ độc đáo. Khi cảm thấy đe doạ, nó sẽ phình to cơ thể ra như một quả bóng với đầy gai để kẻ săn mồi không thể tấn công. Bên cạnh cơ chế căng phồng, mọi người còn biết đến cá nóc có chất độc tetrodotoxin khắp cơ thể. Độc tố này rất mạnh, lượng độc trong 1 con cá thôi cũng đủ giết chết 30 người trưởng thành. Và càng đáng sợ hơn khi hiện nay vẫn chưa có thuốc nào giải được. Dù vậy, thịt cá nóc lại được đánh giá cực kỳ cao bởi hương vị thơm ngon và chỉ được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng bậc nhất ở Nhật Bản.
Đến nay, người ta tìm thấy hơn 120 loài cá nóc trên thế giới, và chỉ có 20 trong đó là được chính phủ Nhật cấp phép để làm thực phẩm. Trong số đó, cá nóc hổ - tora fugu là loài độc nhất và cũng là loài có giá trị cao nhất. Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng bị ngộ độc vì ăn phải cá nóc. Vì thế để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, chính phủ Nhật đã yêu cầu các đầu bếp phải vượt qua bài kiểm tra để được cấp phép hành nghề chế biến món cá này. Để chế biến được cá nóc, người đầu bếp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức, cần phải qua đào tạo lâu dài. Nên đây là một loại chứng chỉ rất khó đạt được với các đầu bếp chuyên về sashimi ở Nhật.
Quay trở lại với câu chuyện, Karin Tabira là một trong 60 thí sinh, chủ yếu là các đầu bếp chuyên nghiệp, vượt qua bài kiểm tra trong mùa hè này của tỉnh Yamaguchi. Mặc dù tỉnh Yamaguchi không giới hạn độ tuổi tham gia kỳ thi, nhưng Tabira chỉ có thể chế biến các món ăn từ cá nóc khi có người lớn đã được cấp chứng chỉ đi cùng mà thôi.
Tabira bắt đầu quan tâm đến cuộc thi này khi nghe tin một học sinh lớp 6 ở vùng khác đã vượt qua bài kiểm tra. Thế là Tabira bắt đầu tham gia khoá đào tạo 6 tháng tại Fukunari - một nhà hàng đồng thời là trại chuyên cá nóc có tiếng tại Kumamoto. Sau đó, cô bé đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra học thuật về vệ sinh thực phẩm và bài kiểm tra thực hành lọc phi lê và nhận dạng các bộ phận của cá nóc.
Sau cuộc thi, Karin được mời đến thăm Văn phòng chính quyền tỉnh Kumamoto và phục vụ cho Thống đốc món sashimi cá nóc sống.
Tìm hiểu thêm về chứng chỉ chế biến cá nóc tại Nhật Bản: Để chế biến món ngon kịch độc này, đầu bếp phải có chứng chỉ hành nghề riêng
Theo JapanTimes
Quảng cáo