Có cần đầu tư nguồn tuyến tính (Linear Power Supply - LPS) cho đồ âm thanh hay không?

AudioPsycho
04/02/2023 09:02Phản hồi: 78
Có cần đầu tư nguồn tuyến tính (Linear Power Supply - LPS) cho đồ âm thanh hay không?
Các bạn mua mâm, DAC, phono cho mâm đĩa than, mâm đĩa than tích hợp phono sẽ thấy cục adapter 5/12/15v đi kèm có kết cấu cũng như vẻ ngoài rất là sida, vì bên trong chúng dùng nguồn switching có chất lượng linh kiện thấp (đọc tới đây xin anh em đừng nghĩ rằng nguồn switching, hay còn gọi là nguồn xung sẽ có chất lượng thấp), độ ồn nền cao nên tiếng không trong, không sạch.


tinhte_linear_power_supply.png


Bộ nguồn có vai trò chủ lực trong một hệ thống âm thanh, nhất là đối với các thiết bị đầu nguồn như music server, DAC, Phono, miền tín hiệu càng nhỏ, bộ nguồn có chất lượng cao, tĩnh, khả năng cấp dòng ổn định sẽ mang lại âm thanh tốt hơn, giúp khai thác hệ thống hiệu quả và có tính logic hơn. Để tạo ra được một bộ nguồn có chất lượng cao, giá thành dễ tiếp cận, ta cần một cấu trúc mạch lọc cho tầng input, gồm biến thế nguồn tốt, mạch chuyển AC-DC sử dụng linh kiện xịn, một cụm lọc nguồn chất lượng gồm tụ và điện trở, mạch điều áp chính xác, đến từ nhà sản xuất đáng tin cậy, và đây là thiết kế kinh điển của một bộ nguồn linear.

[​IMG]

Nguồn xung, hay còn gọi là nguồn SMPS, nguồn switching, muốn có chất lượng tốt, ít ripple, ít ồn thường có giá khá cao, và một số hãng sẽ giữ bí kíp làm nguồn xung cho riêng mình.
tinhte_primare_cd15_prisma.jpg

Ví dụ như Simaudio, Primare đều trang bị cho thiết bị nguồn phát là bộ nguồn switching chất lượng cao.Quay lại mục đích chính của bài, vậy thì để tối ưu, buff thêm cho dàn nghe cả về niềm tin lẫn chất lượng âm thanh thì trang bị một bộ nguồn xung là một điều cần thiết, đầu tư thêm một bộ nguồn chất lượng sẽ rất có giá trị khi bạn sử dụng máy tính để bàn làm nguồn phát, dùng DAC với loa vi tính, tai nghe. Dòng nguồn càng sạch thì chất lượng âm thanh càng được đảm bảo. LPS có thể được sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị có input DC (thường là công suất thấp) như DAC, Phono.

Ngoài ra, nghe phong phang giang hồ đồn rằng thay nguồn xịn, tốt cho modem, router và switch thì chất lượng nhạc khi nghe qua streaming sẽ hay hơn, tại hạ thay cho cái mâm đĩa than có tích hợp phono thì nhận ra ngay, anh em nào đã từng dùng nguồn với modem, router, switch gì mà nghe thấy hay hơn thì comment bên dưới cho dân tình tham khảo.
78 bình luận

Xu hướng

rookie
TÍCH CỰC
4 tháng
Nghe phong thanh giang hồ đồn ấy à?
@rookie Môn này thì trên giang hồ có rất nhiều truyền thuyết và giai thoại nhé. Bạn đã nghe những chuyện như: dây bạc thì hay hơn dây đồng chưa?
@NguyễnXuânBằng Bạn đã nghe cùng sợi dây sau khi đưa lên bàn thờ cúng nó hay hơn hẳn chưa?
trungsg
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@p700i "nghe phong phang giang hồ đồn rằng thay nguồn xịn, tốt cho modem, router và switch thì chất lượng nhạc khi nghe qua streaming sẽ hay hơn"
Cũng nghe đồn là thắp 3 nén nhang trước router khi stream nhạc thì cũng cho hiệu quả tương tự :0
Thật là tâm linh và ảo diệu mà!!!
@rookie Nhiều cái tếu, nhưng mấy bạn cũng đừng bất ngờ như sau nhé:
Audio kênh 1 và kênh 2 cùng cách tai 5m.
Nếu 1 kênh tới sớm hơn kênh kia chỉ 1% giây thôi là nó sẽ bị lệch âm hình: 1 kênh kêu to hơn kênh kia
(Ko phải mặt vật lý, khi đo bởi micro mà là mặt sinh học).
Cách rẻ nhất (dù có nhiều cách) là cài thử NeutronMp bản free và thử tính năng Speaker Adjust. Nó cho chỉnh timming.
Muốn hiểu hơn có thể tự Internet.
Trong lĩnh vực xử lý số thì Jitter chính là yếu tố timming này.
Đường net xịn, modem xịn, mắt đọc cd xịn....tấ cả đều có jitter thấp hơn đồ rỏm
manhdan86
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Môn tâm linh này nếu không đo đạc được thì cũng nên tự test mù cho chắc bác ah 😃
@manhdan86 Môn tâm linh này chắc chắn không ai dám test mù vị sợ mang tiếng tai trâu hoặc mang tiếng chỉ biết chém trên giá tiền với thương hiệu chứ chả biết ẹ gì về âm thanh.
@p700i Đúng rồi, audiophile sợ nhất là test mù.

Có ông Peter Aczel, 60 năm chơi âm thanh và là người sáng lập tạp chí The Audio Critic (tạp chí audio thiên về kỹ thuật, đo đạc, cực kỳ technical). Ổng kết luận rằng mấy trò dac amp dây rợ... này toàn là dầu rắn hết =))

Hồi năm 90 ổng cho blindtest 2 cái amp với thông số khác nhau, chỉnh âm lượng sát nhau đến 0.1 db và kết quả là không một thằng nào nghe ra hết. Đến giờ không biết đã ai làm test mới chưa.
alexzai
TÍCH CỰC
4 tháng
@GandalfTheBlue @GandalfTheBlue dây rợ thì mình hiểu nhưng dac amp cụ thể là sao bạn?
@alexzai Dac là thiết bị chuyển đổi tín hiệu số của máy tính (010101) sang tín hiệu analog (tín hiệu điện làm rung màng loa) để phát âm thanh. Amp là thiết bị khuếch đại đầu ra của Dac trước khi phát ra loa.

Theo Peter, nếu 2 thiết bị này được thiết kế và hoạt động đúng thì sẽ không tạo ra sự khác biệt nào trong âm thanh cả.

Là một người dùng bình thường, trước khi mua bất cứ một món gì cũng bịt mắt lại mà test trước đã.
Tôi khẳng định dùng nguồn acquy sẽ cho chất lượng âm thanh "trong trẻo" nhất!

P/S: đúc kết từ 30 năm trước, khi nhà chưa có điện lưới!
@cheetah_fast Nguồn ắc quy và pin thì "sạch" vô đối, hơn bất cứ cái mạch nào.
Tất nhiên đó là trường hợp ắc quy, pin đó cấp đúng điện áp mà thiết bị cần, chứ nếu lại qua 1 mạch đổi điện áp nữa thì vô dụng.
@cheetah_fast Nhưng thiết bị giờ gần như k chừa đường 12V như xưa bác. Chỉ loại cắm adaptor bên ngoài mới có cổng đó
thanhtv29
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Em dùng ipower2 cho con NP5 thì thấy nhiễu nền giảm, độ động tăng. Con xdsd thì pin chai xài dùng ipower2 cấp nguồn thì vẫn nhiễu. Em đang chờ giảm giá để thay nốt cho converter mạng và modem.
Tụ phù rồi kìa thay đi nha, ko là bị gợn sóng đó
thay mấy con tụ nhôm vào đi, phù hết rồi...
“Ồn” 😆)))))))))))
@sentino vậy nên dừng đọc đi. Gg dịch đó
sentino
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Vũ_Optimis Làm j có, tìm hiểu thêm đi nhé, về mặt âm thanh noise vẫn hiểu là tiếng ồn. Tài liệu chuyên ngành hẳn hoi. Làm như t kô hiết noise là nhiễu vậy.
@sentino Tiếng ồn khi nó phát ra màng loa. Còn về nguồn, chuyển đổi số bên trong vi mạch gọi là nhiễu thím à. Không ai kêu ồn nền hết á. Thêm: Mặc dù đều là "noise", nhưng
1. tín hiệu âm thanh - sau khi đã truyền trong không khí nó gọi là ồn (trong ồn ào),
2. còn trong tín hiểu số bên trong vi mạch, tín hiệu nói chung, noise là nhiễu nghĩa là loại tín hiệu không có ích.
Là sao, nghĩa là Tiếng Việt nó phong phú, và cần sử dụng sao cho đúng. Không thể nào nói sóng wifi nó bị ồn được.
Tài liệu chuyên ngành hẳn hoi: Xin nguồn
sentino
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Vũ_Optimis Thì t nói là với âm thanh noise là ồn mà. T có nói về mạch điện gì của bác đâu. Background noise, white noise, ambient noise, active noise control headset dịch là gì nhỉ? 🤔
Nói đến mấy bác chơi âm thanh mình cũng thấy đáng buồn cười. Con người tai nghe được trong tầm 20-20000 Hz thôi. Vậy mà các bác tiềm đủ thứ trên trời để tái tạo lại cái khoãng 20-20000hz kia. Nào là dây dẩn bằng bạc, nào là linear power supply, amplifier, v.v... Trong khi các thiết bị khác đơn giàn nhất là cái máy tính nhà dùng con CPU hiện đại nó hoạt động ờ tầm 4Ghz. Nếu các bạn không biết 1 Gigahertz là bao nhiêu thì nó = 1 000 000 000 Hz vân 1 tỉ Hz ạ. Con nguồn trung hoa nào cũng làm được.
@voanhthoai Chổ nào vậy bác?
sentino
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kkzbanana Thì tôi nói lưu trữ analog chứ đâu có bàn đến vấn đề bảo quản. Ý bạn muốn bàn vấn đề gì.
@sentino Tần số tín hiệu và tần số lấy mẫu không phải là một nhưng có liên quan bạn ạ. Để đảm bảo khả năng tái tạo, tần số lấy mẫu tối thiểu phải gấp đôi tần số tín hiệu, đó là gọi là Tần số Nyquist.
sentino
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@phuonglv1973 Yeah, thấp hơn thì làm sao tái tạo được. Mẫu không đủ.
duyxuyxa1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tài liệu kỹ thuật , từ Noise trong xử lý tín hiệu là nhiễu, không phải tiếng ồn. Nếu là âm thanh phát ra sẽ là nhiễu hoặc tiếng ồn cũng được. Thực tế ta sử dụng nhiễu sẽ hợp lý nhất vì đó là tín hiệu xuất hiện không mong muốn sau khi đi qua thiết bị.
anhcom67
TÍCH CỰC
4 tháng
Từ ngày có nguồn switching mình bỏ nguồn tăng-pho ,vì nó gọn ít choáng chổ ,chất lượng nguồn sạch ổn định ..Nhưng nếu bạn mua nguồn chất lượng kém ,thì nó nổ cũng chẳng thua gì bị chạm điện nổ như pháo ,hư luôn các thiết bị bên trong ,nguồn xung điện áp trên biến thế xung cở 1000v ,.Khi nguồn switching hư bạn nên thay KHÔNG NÊN SỬA vì có ngày đẹp trời nó nướng sạch máy bạn ,nhất là nguồn dành cho laptop ,đthoại nên mua cục zin hay hãng danh tiếng chứ không nó làm tiêu luôn pin sạc ,máy
"Ngoài ra, nghe phong phang giang hồ đồn rằng thay nguồn xịn, tốt cho modem, router và switch thì chất lượng nhạc khi nghe qua streaming sẽ hay hơn, tại hạ thay cho cái mâm đĩa than có tích hợp phono thì nhận ra ngay, anh em nào đã từng dùng nguồn với modem, router, switch gì mà nghe thấy hay hơn thì comment bên dưới cho dân tình tham khảo."

mình làm về network, và thích nghe nhạc, nguồn tốt có thể đúng phần nào, hoặc đúng trong một vài trường hợp.
nguồn ổn định cũng giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn, nhưng nếu có thì chỉ trong mạng nội bộ thôi. còn đi qua internet lại là câu chuyện khác.
nếu đã đầu tư nguồn cho cả hệ thống âm thanh, tiếc gì không dùng nguồn tốt cho switch hoặc modem.
@Vũ_Optimis Mất gói nhiều mất gói ít, mất thì gửi lại tăng jitter. Truyền tín hiệu bị giảm lại không ảnh hưởng? Tải về nghe khác với stream online, stream từ lossess đường truyền kém có giảm chất lượng không em trai???
@kirakun277 Vậy thì nó cũng không liên quan tới khả năng tái tạo âm thanh chuyển đổi số sang tương tự. Mạng không có = không có dữ liệu thì play kiểu gì mà đòi ngon với dở 😆)). Này là bộ nguồn tốt để tái tạo âm thanh mà trời. 😃
@Vũ_Optimis đọc lại comment của mình, có câu nào bảo nguồn modem ảnh hưởng tái tạo âm thanh không?
chỉ có thể, có thể trong 1 vài trường hợp thôi.
nguồn tuyến tính đúng nghĩa là phải xài cục tăng phô to đùng 😃
esata
CAO CẤP
4 tháng
Cục DAC smsl DO100 mình mới mua tích hợp nguồn tuyến tính. Có 2 ngõ ra 2 loa cùng cắm vào nghe đồng thời cho nó bổ sung nhau các giải trầm và cao. Loa cùi nên không biết có gì khác không.
johnnovi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Người ta tạo ra myth để trục lợi người chơi nhiều. Tại bạn thuộc loại siêu thính thì hãy nhảy vào mà tai trâu nghe gì cũng vậy thì tốt nhất đừng nghe người ta nói "hay"
sentino
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@johnnovi T cũng tai trâu nên nghe nhạc cỡ 320 - 500kbps thôi. Cao nữa cũng không phân biệt được.
hero_hw
ĐẠI BÀNG
4 tháng
thay nguồn xịn cho modem để nghe nhạc stream hay hơn? thiệt ko ba?
nierec
TÍCH CỰC
4 tháng
ừ thì nên chọn nguồn xịn cho nghe hay hơn
để lọc nhiễu họ dùng tổ hợp tụ và cuộn cảm chứ điện trở nào ở đây mod ơi
thanhtv29
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Còn vấn đề mạng mẽo nữa, em thấy bridge cho modem nhà mạng chỉ làm converter, dùng router khác xử lý vụ cấp DHCP và quay pppoe cũng ổn hơn nhiều khi dùng streamer, nên chọn router có nguồn 12v sau này thay nguồn cũng dễ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019