Có cần mua DAC để nâng cấp chất lượng âm thanh dù chỉ nghe nhạc trên mạng như Youtube, Spotify, Zing

abuchino
23/11/2020 8:53Phản hồi: 92
Có cần mua DAC để nâng cấp chất lượng âm thanh dù chỉ nghe nhạc trên mạng như Youtube, Spotify, Zing
Đây là một câu hỏi rất nhiều bạn hay hỏi mình. Mình chỉ nghe nhạc trên mạng thôi chất lượng cũng không có được lossless thì có cần một chiếc DAC rời hay không thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính nhu cầu các bạn nhiều hơn. Nếu các bạn hỏi khi cắm một chiếc DAC rời vào nguồn nhạc trên mạng liệu nghe có hay hơn so với việc sử dụng cổng tích hợp trên máy tính thì câu trả lời là có nhé và có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt luôn.

Thực tế thì mình vừa sử dụng cả nhạc lossless offline cũng như nhạc stream online, mà phải công nhận việc nghe nhạc online tiện hơn rất nhiều từ kho nhạc cho đến các tính năng tiện lợi và thông minh. Thú thật thì khoàng hơn 80% thời gian mình nghe nhạc hằng ngày là sử dụng Youtube Music để cho tiện và nhiều lúc mình cũng review DAC bằng nhạc của Youtube Music và Spotify luôn.

4460707_dac_amp_tinhte.jpg

Mình đồng ý là chất lượng nhạc của các dịch vụ stream nhạc không bằng được so với nhạc offline tuy nhiên vẫn có những điểm mà các bạn có thể nghe và dễ dàng nhận thấy được sự khác biệt giữa các DAC dù chỉ là Youtube. Các bạn nên để ý tập trung vào các nhạc cụ để dễ dàng nhận thấy được sự khác nhau độ chi tiết trong không gian, trong thời gian của những tiếng rung và tiếng vang chưa kể đến nhiều vấn đề liên quan đến màu âm sáng tối, ấm lạnh...

Tất nhiên mình biết đa số những bạn hỏi câu này thường là những người mới chơi âm thanh, mỗi DAC sẽ có một chất riêng và việc chất đó có phù hợp với bạn hay không. Và thực sự thì câu hỏi bạn có cần một chiếc DAC hay không thì có lẽ các bạn nên tự trải nghiệm cũng như xác định nhu cầu thực sự của mình, ví dụ như các bạn đang sử dụng dàn âm thanh gì, tai nghe nào? Bạn cần những cổng input và output như thế nào? Bạn muốn phối ghép để có được chất âm như thế nào?

DAC_p1.jpg

Đây là một kinh nghiêm mình muốn chia sẻ với các bạn đang sử dụng laptop hay PC để nghe nhạc, khi các bạn đầu tư một chiếc DAC để tránh bị tình trạng sôi nền, tiếng rè rè... thì điều đầu tiên các bạn cần làm đó là kiểm tra phần nguồn PSU/ Adapter của máy bời vì đó thường là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rè, xì nền và nếu có mua DAC thì thường là tiền mất tật mang.
Tiếp theo là đừng quá kỳ vọng vào những DAC rẻ tiền sẽ thay đổi hoàn toàn dàn âm thanh của bạn. Đa số các DAC tầm dưới 1tr thường cũng sẽ không hơn nhiều các giải pháp tích hợp trong máy tính, mình đã từng thử khá nhiều DAC/Amp tích hợp trong tầm 1,2 tr và thực tế thì rất rất nhiều DAC nghe còn thua cả cổng tích hợp ở trên máy tính MSI hay MacBook.

Phần cuối thì mình sẽ nói đôi chút về mặt kỹ thuật để các bạn dễ hiểu hơn. Lossless đó là nhạc không bị suy giảm chất lượng thông tin âm thanh còn Lossy là nhạc đã bị lược giảm các thông tin âm thanh ở tần số cao để giảm bớt dung lượng. Tuy nhiên nhiều bạn không biết đó là Lossy vẫn là nhạc 16-bit/44.1kHz và điều thứ hai là nếu một bản thu được master để phát hành trên các nền tảng Spotify, Apple Music thì chất lượng dù lossy cũng đã khá tốt rồi. Vì thế có khá nhiều bạn sẽ không phân biệt được đâu là MP3 hay FLAC, tuy nhiên nếu các bạn muốn phân biệt rõ thì hãy tập trung vào các thông tin ở tần số cao và tần số thấp sẽ có hiện tượng nhiễu hoặc bể tiếng.

4865207_IMG_1768e.jpg

Tổng lại thì nếu bạn mua một chiếc DAC tốt thì chất lượng âm thanh cũng sẽ được cải thiện dù cho các bạn nghe nhạc lossless hay lossy, việc nhận ra điểm khác biệt cũng khá dễ dàng nếu như các bạn có một dàn loa hay tai nghe có đủ độ chi tiết. Tất nhiên để có một chiếc DAC chất lượng cũng không cần phải quá mắc ví dụ như cỡ 3tr là đã có một chiếc DAC tốt rồi của Anh hay Mỹ rồi, và quan trọng nhất là nghe hợp tai là được.
92 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ThốngTD
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết hay. Hi vọng audio tinh tế sẽ có những video như hướng dẫn newbie chọn DAC hay top 5 DAC trong từng phân khúc chẳng hạn. BTW: Bài hay!
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@p700i Dùng thì biết ở đó mà nghe tụi dxo, tụi nó còn chấm cái vụ zom nữa, mà iphone về zom làm gì có cửa vs mấy con tàu, còn zom trên đt vui vẻ thôi, chứ mấy khi dùng, zom lên xíu nát mẹ hình hết
@Shine.shin Ít ra thì nó có đo đạc phân tích. Thích thì chui vào đó mà phản biện. Chứ cứ nói khơi khơi thì khác gì anh Chí Phèo đâu.
@Xu Bin Thì iPhone hít khói rồi thì chấp nhận đi, nó chấm đúng rồi còn gì. iPhone đâu chỉ hít khói về Zoom mà hít toàn diện luôn.
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@p700i Hít khói,😆 số điểm mà nhiều hãng mơ ước trên iPhone 12 series, điểm zom thua thì kéo điểm tổng thể xuống, khựa toàn tham khảo theo tiêu chí chấm của dxo mà tinh chỉnh, nó chấm đúng theo tiêu chuẩn nó đưa ra, còn sử dụng, tiện lợi thì người dùng cá nhân t sẽ chọn iPhone, chụp phát ăn ngay, tự tin vào cái máy mình dùng là đủ, cần méo gì đem mấy cái điểm ra khè, quan trọng trải nghiệm thôi, tụi khựa mà làm ko tốt came để pr, thì mấy ai mua nó đây
pvpretty
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình cần một cái tên DAC tầm trung để nghe nhạc từ laptop qua loa qua cổng 3.5 ạ. Cám ơn audio tinhte.
@pvpretty Qua cổng 3.5 thì mua DAC làm gì bạn, bạn phải lấy âm thanh từ lap sang DAC bằng cổng usb.
huybm
TÍCH CỰC
3 năm
@pvpretty Cái bác cần là một cái pre-amp.
@pvpretty e1da 9038D. Con này mạnh nhất trong tầm giá rồi đó.
Dinhquoc
ĐẠI BÀNG
3 năm
"... khi các bạn đầu tư một chiếc DAC để tránh bị tình trạng sôi nền, tiếng rè rè... thì điều đầu tiên các bạn cần làm đó là kiểm tra phần nguồn PSU/ Adapter của máy bời vì đó thường là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rè, xì nền và nếu có mua DAC thì thường là tiền mất tật mang."
- Mong bạn abuchino giải thích rõ đoạn trích dẫn trên (ví dụ phần nguồn PSU/ Adapter của máy là của máy nào? Làm sao để kiểm tra và cách phòng tránh?)?.
- Ngoài ra, nếu có thể mong bạn nói rõ cách đấu nối (kết nối) từ cổng tích hợp trên Laptop, PC, phone qua dây để vào DAC /Amp?
Cảm ơn bạn rất nhiều!
@Dinhquoc Nguồn PSU đối với máy bàn, adapter đối với laptop.
Còn đấu nối thì đều là từ cổng usb của máy tính sang cổng usb của DAC nhé bạn.
Dinhquoc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@haichin Vậy khi đấu nối vậy chúng ta có cần tùy chỉnh gì ở Laptop hay PC không bạn? Hay mặc nhiên khi đấu vậy âm thanh sẽ được tự động xuất tín hiệu qua DAC hả bạn? Cảm ơn
@Dinhquoc Còn tùy DAC và phần mềm trên máy tính dùng để phát nhạc. Đa số DAC đều tự nhận luôn thành kiểu 1 cái sound card mà ko phải cài thêm gì, chỉ cần chỉnh cho app phát nhạc nó xuất tín hiệu sang DAC thôi.
@Dinhquoc PC thì cứ táng card âm thanh cổng PCIE rồi ra tai nghe luôn, khỏi cần DAC làm cái vẹo gì.
Chốt lại, có loa xịn thì mua, còn không thì thôi nghe thường cũng được
zzvilzz
TÍCH CỰC
3 năm
@mrtqt Theo mình thấy thì cả ba yếu tố file nhạc, nguồn phát nhạc và tai nghe đều ảnh hưởng đến chất lượng.
grenade87
ĐẠI BÀNG
3 năm
@zzvilzz kinh tế chưa đủ thì thường dồn vào tai nghe (loa) trước mà bác
huybm
TÍCH CỰC
3 năm
@zzvilzz Bạn quên mất một yếu tố nữa là bố trí và phòng ốc rồi, mức độ ảnh hưởng của yếu tố này rất lớn đấy bạn.
zzvilzz
TÍCH CỰC
3 năm
@huybm Mình đang nói tai nghe bác ơi. Không phải dàn 😁
@mrtqt Chuẩn
ntherol
TÍCH CỰC
3 năm
Nên Ghim những bài chất lượng như ghế này vài ngày, rất bổ ích thay vì dể bài tầm bậy tầm bạ randooom nhảy loạn xạ trên tinhte homepage.
Cảm ơn Mod.
@ntherol Làm thế không có tương tác. Mà kể ra cứ để bài random nhưng ghim thêm 1 số bài chất lượng để làm thương hiệu cũng tốt.
Đợi có đủ điều kiện sẽ rước 01 em
Nghe nhạc qua bộ giàn giàn amly mà có thêm dac bluetooth như thế này thì cũng hay và tiện tiện lợi hơn.
image.jpg
Thanks ad
Dương 1H
TÍCH CỰC
3 năm
Một bài hát ở định dạng lossless ~30mb. Quan trọng là điện thoại có giải mã đc ko hay vẫn bị nén lại. Nghe online cũng vậy. Mih chưa nghe nhạc lossless qua thiết bị chuyên dụng bao giờ tiện hỏi mod là nghe qua thiết bị giải mã và nghe qua đt(hay nghe obline) chất lượng có khác nhau ko?
@khanhduonggeo Có khác, nghe qua đt xuất ra DAC qua cổng type C cũng khác.
Cần lắm một gợi ý DAC dùng chung với iphone và tai nghe sony giá khoảng 1tr để tận dụng tối đa =)))) em không có nhu cầu cao lắm
caothudeche
ĐẠI BÀNG
3 năm
Một câu thôi: Mua DAC rời hay không phụ thuộc vào (giá trị) Loa + Ampli bạn đang có, 2 thứ thường chiếm từ 70-80% tổng giá trị của hệ thống nghe.
AdjLuvSea
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình dùng Card Creative X-Fi gắn cho pc gần chục năm nay không biết em nó đã được gọi là DAC chưa nhưng nghe thì khác hằn. Dù loa xin khi nghe không có Card Sound thì vẫn kém.
huedo84
TÍCH CỰC
3 năm
DAC nó giải quyết vấn đề chất lượng khá tốt ( đối với đồ xịn nhé). Và thực ra nó không cần thiết khi các thiết bị còn lại như nguồn phát, Ampli, Loa, hay tai nghe... Của bạn chưa phải đồ xịn!? Đồ lởm khởm thì có thêm con DAC xịn vào thì nó cũng không thể nào gánh hết phần lôm côm kia được. Vì vậy khi có tất cả các thiết vị tốt mà bạn cần nó chi tiết hơn, xử lí 1 vài vấn đề mà bạn thấy chưa hài lòng với chất lượng của 1 bộ dàn xịn xò thì hãy nâng cấp và thêm con DAC vào, khi ấy thì sự khác biệt thực bạn sẽ cảm nhận được và thực sự hài lòng với số tiền bỏ ra cho em nó! Và nó ăn nhau ở phần phối ghép và sở thích của mỗi người, mỗi dòng nhạc nữa và quan trong hơn ở góc độ nào đó đừng quá kì vọng vào nó!?
Tiện đây hỏi bác cũng như Mod.
- Mình dùng MacAir chạy phần mềm nghe nhạc Audirvana (hack) nhận nguồn phát nhạc qua USB 3.0 từ ổ cứng (có dock) rồi xuất ra cổng 3.5 vào Amply.
- Tuy nhiên, cứ nghe 1 khoảng thời gian nhất định, Mac nó lại Restart lại ....

=> Vậy cho hỏi, nguyên nhân Restart là do Nguồn của Mac không đáp ứng được hay do phần mềm Hack nó bị như vậy?

- Giải pháp nghe nhạc của mình muốn hay hơn thì nên dùng DAC không? Nếu nên dùng thì chọn loại DAC nào phù hợp để tương đương với hệ thống nghe nhạc mình đang có (Amply/Loa ~ 10 triệu).

Xin cảm ơn nhiều!
huedo84
TÍCH CỰC
3 năm
@kingking2922 Cái vụ nguồn kia thì mình không giám chắc, nhưng ampli và loa của bác là loại nào, mà kết nối với DAC mà dùng zắc 3.5mm thì nó cũng không ổn lắm bác!
@huedo84 vậy à? Amply thì của JVC loại all in one
nên cắm 3.5 từ mac sang
là nghe thôi.
Cảm ơn bác nhé
khó nhỉ
huedo84
TÍCH CỰC
3 năm
@kingking2922 Kiểu bộ dàn ngày xưa thì cứ thế nghe thôi bác.
@huedo84 bác đánh giá DAC này thế nào?
em định mua cũ với giá tầm >9triệu

https://hometheaterhifi.com/reviews/dac/audio-gd-as-1-dac-review/?fbclid=IwAR1aeLUau6T2ylXK9BcVsuatBsyNG1-2IUtvsXoEjB0DY-JgoLDFNOFp3Pc
ufdb
CAO CẤP
3 năm
cảm ơn bạn, mình sẽ ko mua DAC nữa.
Duongplus
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết hay nhưng tai trâu như mình thì cứ có sẵn mà dùng thôi.
Đối với nhu cầu nghe để chill 1 con loa aura3 là quá đủ.
tieu.ngao
TÍCH CỰC
3 năm
Mình nghe qua airpod nên thôi khỏi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019