Cô gái sống sót 738 ngày trên cây để phản đối chặt cây đã thành công

12/4/2024 2:20Phản hồi: 105
Cô gái sống sót 738 ngày trên cây để phản đối chặt cây đã thành công
Julia Butterfly Hill dành hai năm 8 ngày sống trên một cây cổ thụ 1.000 năm tuổi để bảo vệ chiếc cây không bị chặt.

Julia Lorraine Hill, hay còn được gọi là Julia Butterfly Hill, nổi tiếng từ cách đây hơn hai chục năm nhờ hành động bảo vệ một cây cổ thụ ngàn năm tuổi. Cô cuối cùng đã chiến thắng và truyền cảm hứng cho các nhà bảo vệ môi trường. Ngoài khía cạnh nhân văn của hoạt động bảo vệ chiếc cổ thụ, những người khác cũng đặt câu hỏi liệu cô xoay sở thế nào để sống trên cây suốt thời gian hơn hai năm trời.

Kiên quyết bảo vệ cây cổ thụ khiến công ty đốn gỗ phải nhường bước


Tóm tắt câu chuyện của Julia: Cô là một nhà hoạt động môi trường người Mỹ, sinh năm 1974. Vào năm 1997, để bảo vệ một cây gỗ đỏ (redwood tree) khỏi bị đốn hạ, cô gái đã leo lên cây, sống trên đó, và bảo vệ thành công thân cây không bị cưa.

Cây gỗ này cao 61 mét, ở California, được gọi với cái tên thân mật là Luna. Julia leo lên cây kể từ ngày 10/12/1997 đến 18/12/1999, sống trên đó với sự trợ giúp lương thực từ một nhóm tiếp tế bên dưới.
julia-butterfly-hill-luna-tree-1920x2880-2.jpg

Trước đó, công ty khai thác gỗ Pacific Lumber Company (Maxxam) tiến hành chặt cây trong một khu rừng ở Hakt Humboldt, dẫn đến một vụ sạt lở đất chôn vùi 8 ngôi nhà. Những nhà hoạt động bảo vệ rừng, trong đó có Julia, đã lần lượt có mặt tại nơi khai thác gỗ để ngăn chặn các đợt đốn cây. Ở những giây phút quyết định, nhóm này đưa giải pháp sẽ cho một người leo lên cây để thể hiện hành động phản đối. Nhóm dự định sẽ cho người ở trên cây trong 8 ngày, tuy nhiên Julia đã ở trên đó tới 738 ngày.

Trong suốt quá trình sống trên cây, ngoài các điều kiện khó khăn về thời tiết, Julia phải đối mặt với sự cản trở của bảo vệ công ty đốn gỗ, cùng với những công nhân chặt cây diễn ra trong 10 ngày liên tục. Tuy nhiên Julia vẫn nhận được hỗ trợ từ người ủng hộ và truyền thông.

Vào năm 1999, nhóm của Julia đạt được thoả thuận với Pacific Lumber Company. Theo đó, công ty này đồng ý không chặt Luna, và các cây khác trong vòng (buffer zone) 61m. Đổi lại, Julia phải rời khỏi cây, và trao 50.000 USD do nhóm của cô vận động được cho công ty đốn gỗ. Đồng thời, công ty này phải quyên góp một số tiền tương đương cho một quỹ nghiên cứu rừng.

Câu chuyện của Julia và công ty dừng lại ở đó, song số phận cổ thụ Luna sau đó không hề suôn sẻ. Vào năm 2000, những người quá khích đã dùng cưa máy để cưa một phần gốc cây, với vết sâu 810mm. Vết cưa bị phát hiện sau đó, và một kỹ sư đã xây dựng hệ thống bệ đỡ để cây tiếp tục phát triển về sau. Những người ủng hộ kể từ đó vẫn tiếp tục theo dõi Luna để tránh cây bị phá hoại.

Trong video clip dưới đây, cô gái miêu tả mình là người nhút nhát, không giỏi giao tiếp.

Làm sao để Julia sống sót trên cây cao trong vòng hơn 2 năm?

Trong một bài viết trên X, người có tên Elie Messo đã tiết lộ cách cô gái trẻ sống sót trên cây trong một thời gian dài.


Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng:

. Không gian sống: Cô gái có một không gian sinh hoạt khoảng 1,8x1,8m trên cây. Lều bạt được gắn cố định vào các cành cây và thân cây. Dù sơ sài nhưng đây là không gian che chắn cho cô trong suốt 2 năm. Chiếc lều trên cao có bạt che chắn cô khỏi mưa, nắng, gió, và cả nhiệt độ lạnh mùa đông ở California

Quảng cáo. Đồ tiếp tế: Có một nhóm ở phía dưới chuyên vận chuyển đồ ăn lên cây bằng dây. Cô gái ăn chay với thực phẩm hữu cơ, hầu hết thức ăn là các loại không dễ hư hỏng, ôi thiu.

. Vệ sinh: Cô gái đi vệ sinh bằng một hệ thống toilet làm bằng nhựa. Nhà vệ sinh này gắn cố định lên cây và được thiết kế cẩn trọng để chất thải không gây hại môi trường.

. Giao tiếp với bên ngoài: Cô gái được trang bị một chiếc điện thoại di động sạc bằng năng lượng mặt trời để liên hệ với nhóm của mình và các phương tiện truyền thông. Chiếc điện thoại giúp cô giữ liên lạc, gây sự chú ý từ cộng đồng, và để bảo đảm an toàn cho cô.

. Vệ sinh cá nhân: Cô gái sử dụng xà phòng phân huỷ sinh học và bồn tắm bọt biển. Cô giữ gìn vệ sinh cá nhân cẩn trọng để không bị bệnh tật nguy hiểm trong suốt một thời gian rất dài.

Chuyện về cậu bé Nhật sống sót sau 7 ngày lạc bố mẹ, phản ánh về cách giáo dục con cái quá khắt khe | Viết bởi Thanh.Thảo

Hơn 6 ngày trước, bố mẹ Yamato đã phạt cậu bé ở lại ven rừng vì đã cư xử không đúng đắn, thế là cậu bé đã đi lạc và bố mẹ cùng đội cứu hộ phải cực lực đi tìm kiếm... Yamato Tanooka mới 7 tuổi, cậu bé vẫn sống sót và an toàn khi được tìm thấy.
tinhte.vn
105 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Quá hay
Đỉnh thiệt, kiên trì những 2 năm.
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vicktorbui công nhận với bạn để bỏ cuộc đúng lúc là cực khó cần phải cả trí cả dũng
@oanhoanh68 bỏ cuộc đúng lúc thì có gì mà nhục, quan trọng là mục tiêu đề ra như thế nào và làm gì sau khi bỏ cuộc, bỏ 1 cuộc chơi để nhảy vào cuộc chơi khác chứ ko phải bỏ cuộc là nằm chờ chết hay sống dựa vào gia đình, an sinh xã hội
@lucky10000 Con này nó yêu thg nào mà thg đó ko yêu lại, chắc ôm ống khói ăn ị suốt 2 năm trên mái nhà...ae nên cẩn thận thể loại này nhé.
@vicktorbui Cũng đúng nhưng nhiều khi cố thêm tý nữa thành công thì ta lại bỏ cuộc tuỳ vào hoàn cảnh mà lượng
Hệ thống vệ sinh vậy ổn k ta???
@chetdichoroi Chơi mà chơi sửa cmt kì vậy =))))).
“Không hiểu đi vệ sinh kiểu gì”
Đọc câu cmt này của bạn mà hiểu được cái ý kia thì cũng chắc thành thánh rồi 😆)
@SoyHungry lúc đó trong đầu tui nghĩ cái hệ thống vệ sinh đó chắc giống cái ống, kaka ống đó phụ nữ đi vệ sinh kiểu gì? thấy vậy thì nó ô dề quá nên sửa lại đó ông ơi, chủ yếu là vui vẻ chứ không có ý công kích tác giả hây cô gái đó đâu.
@chetdichoroi ỉa - đái tự nhiên từ trên cây xuống, hương đồng gió nội, xong lấy lá cây về chùi cho thân thiên môi trường, phân với nước tiểu làm phân bón- rất tốt cho môi trường sống của cây. 1 mình trên đó khỏi mặc quần áo luôn 🤣🤣🤣🤣
@Bạch Vân Đạo Nhân Thảo nào chỉ sống đc có 2 năm. Vì mùi chất thải đến lúc đó thì đ' chịu đc nữa. Đến cả cty muốn chặt cây cũng phải sợ, bỏ cuộc thì hiểu rồi.
Chaebol
TÍCH CỰC
2 tháng
điên vl
@Chaebol cái cây cũng là sinh vật sống, nó phát ngán vì tự nhiên có 1 động vật nào đó tự nhiên lên dựng tổ ăn, ị, ngủ, xem j..., néu cty kia chặt thì nó ko bị thống khổ suốt 2 năm, hh
@westwest quy luật cũa vũ trụ này rồi. Nếu ai muốn bảo vệ môi trường cứ tự vẫn, mỗi tường bớt 1 miệng ăn haha
VN nên học hỏi kinh nghiệm này. Bố trí mỗi cây rừng 1 cán bộ kiểm lâm ở trên đó là ok, sẽ ko lo bị lâm tặc phá rừng
@para-hạ-sốt Ý tưởng đơn giản vậy mà trước nay không ai nghĩ ra đúng thật nên tuyển bác vào vị trí này. Cho bác vào rừng leo lên cây sống là hợp lý 😁
magez
CAO CẤP
2 tháng
@para-hạ-sốt ở VN thì kiểm lâm & lâm tặc đa số là 1 bọn mà...
Nhớ cách đây mấy năm lên rừng quốc gia ở Daklak thấy cảnh bọn lâm tặc nó chở cây & thú rừng chạy qua chốt như chốn ko người, mấy cha kiểm lâm còn éo thèm liếc nữa
@para-hạ-sốt bố trí thế nhanh mất rừng hơn đó
@magez Này chính xác rồi .
Kiểm lâm là bố của lâm tặc ấy , mấy ông kiểm lâm kêu chặc cây nào chở đi đâu là tụi lâm tặc ru rú làm theo như thằng cha sai vặt thằng con .

Thời giờ có thêm món cá độ online còn kinh khủng hơn cả " lâm tặc " 100 lần.
drizzles
TÍCH CỰC
2 tháng
Cô ấy xinh đẹp
cúm H5N1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@drizzles tiếc là nhiều kẻ trên diễn đàn này vẫn cố chấp tin rằng da vàng gốc tàu mang nét đẹp cao quý
Chaebol
TÍCH CỰC
23 ngày
@cúm H5N1 đứa nào bảo thế vậy
Tưởng sống trên cây mà nằm ngủ trên cành xong phủ mền lên không có lều, ăn uống thì leo qua leo lại giữa các cây hái trái ăn chứ không nhờ tiếp tế, đi vệ sinh thì ị xuống luôn chứ dùng wc làm bằng nhựa. vậy thì mới bất ngờ chứ như vậy ai chẳng làm được
Giờ đưa mấy bạn tự kỷ trầm cảm hay nghiện game qua, chỉ cần cung cấp lều như vậy, thức ăn nước uống đầy đủ, bệnh thì có bs đến khám và cho thuốc chăm sóc, chỉ cần cung cấp máy tính chơi game xịn nhất hay vài chục bộ phim anime, truyện manga, hoặc vài con búp bê x x x thì tụi nó cũng ở đó chục năm hay đến cuối đời bình thường
Dùng từ "sống sót" có vẻ không đúng trong trường hợp này. Thực tế là cô ấy vẫn được đảm bảo điều kiện sống, có đầy đủ tiếp tế nhu yếu phẩm, thông tin liên lạc, nhóm hỗ trợ...
@daugauhp911 Đang tính vào thắc mắc mà thấy thớt bao biện thì thôi đi ra 🤣
@TonyStark1 Giải thích dài dòng làm gì với cái đám mod trịnh thượng thích ngồi lên mặt người đọc này. Chúng thừa hiểu đúng sai nhưng cố tình làm vậy.
@daugauhp911 mặt người đọc không phải là sofa, chúng tôi ko muốn ngồi lên, anh em đừng có mà vu khống
@daugauhp911 Thằng cha này thiếu kiến thức và bảo thủ + ko có chí cầu tiến. Ông góp ý với nó cũng như ko 😆
boygiamangu này cố ý dùng từ ngữ sai ở tất cả các bài thì phải. Sống sót là dành cho sự việc bất khả kháng, còn cái này tự leo lên cây sống thì sao gọi là sống sót?
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Communism Theo ngu ý của mình thì sống sót là từ viết tắt của cụm từ những người sống còn sót lại
@Communism Đặc sản của mod tinh tướng là sai chính tả, cố tình bóp méo ý nghĩa của từ ngữ bằng cái luận điệu "ý kiến cá nhân".
@daugauhp911 gần đây có mod lên bài "chạy xe cắp sách tới trường" mới ghê, mình bảo cắp sách thì chạy xe bằng chân à nhưng mod ấy vẫn gân cổ cãi 😁
@kedote Chủ nào tớ nấy, học theo phong cách chủ tịt ihiep
Tự dưng nhớ đến clip làm nhà trên cây ở link dưới 😁

https://tinhte.vn/thread/lam-nha-tren-cay-st.3558409
Tới ngày “dâu” thì xử lý thế nào nhỉ 🙄🙄🙄🙄
@EpicUnreal5 Đội ở dưới ship nước đường đỏ, trà gừng lên chứ sao.
@EpicUnreal5 sống chỉ hơi buồn trong căn phòng bé tẹo như ở tù thôi, chứ làm gì đều có tiếp tế mà bác
@EpicUnreal5 Hái dâu ăn thôi bạn
Ở đông lào thì không có ban phát dân chủ kiểu này được không, bị bắt tru di cửu tộc thì khổ. Sống không phải cho bản thân mình …
@VincentLai Ở đông lào người ta bảo bị hâm á;
Cười vô mặt
Tiếp tế đầy đủ thì thả NTN lên đó chắc làm được mấy nghìn content
Mà ở trên cây thế sét đánh có tèo không nhỉ
@Đatcỏ114 Nếu bị sét đánh trúng thì có lẽ sẽ toang thiệt.
@Đatcỏ114 Có 😆
đến giấy đi ỉa còn làm từ gỗ.thật là tiêu chuẩn kép .
@edios biết bảo vệ là tốt.nếu cứ bảo vệ hết thì ko phát triển được.mà phát triển tới hạn sẽ dẫn đến tự hủy diệt pgair ko các bác kkk
@edios Nuôi cảnh chỉ có giá trị với chủ nuôi. Chứ có giá trị gì gì về mặt sinh học hay xã hội đâu bác. Nó giống bạn chiều con bạn khi nó hư, nhưng bạn ghét con người khác khi nó phá phách. Nên việc bắt người khác phải thích hay theo quan điểm cá nhân của mình là ích kỷ. Nhất là khi các quan điểm đó không có đúng trên bình diện xã hội hay lịch sử. Gần 1 tỷ người Ấn Độ k ăn thịt bò, coi bò là linh thiêng nhưng họ không hề ép thế giới phải không được ăn thịt bò. Tương tự đạo Hồi với thịt lợn. Rồi bên Phật người ta lên án quan hệ trai gái, sắc dục đủ thứ, nhưng họ chỉ răn dạy tín đồ của họ thôi, họ có chửi ông đi cặp bồ bao giờ chưa??? Rồi tụi Nhật, tụi Iceland ní săn cá voi, loài sắp tuyệt chủng được cả thế giới bảo vệ kia. Nhưng cũng không cấm được chúng nó kìa. Dăm ba động vật cảnh, nó sinh sản nhanh như gà, sống phụ thuộc vào chủ, về bản chất là 1 hệ ký sinh vào con người, nên ai thích nựng thì chăm, ai thích thịt thì chén. Cứ xem như 1 nguồn thực phẩm dự phòng thôi. Làm gì mà đi chỉ trích sỉ vả nhau vậy. Loài người với nhau còn đâm chém bắn giết nhau để tranh giành quyền lợi mà.
@edios Mấy đứa vegan vì động vật ấy hả =)) ?
@mandiesel Có chứ bạn ơi.
VD Chó nuôi cảnh nó khác với chó nuôi thịt chứ.
Có ai bắt người khác phải theo sở thích của mình đâu. Nhưng mà ông nào thích ăn thịt chó mà ko phân biệt đc chó nuôi với chó cảnh thì tôi cho là có vấn đề về nhận thức.
Đói đến nỗi phải ăn chó cảnh thay chó nuôi thịt thì đúng là sinh tồn hậu tận thế.

Đây là tôi ko nói gì về việc ăn thịt chó hay ko nhé 😆 Bạn quá nhạy cảm khi nghĩ là tôi đang chỉ trích sở thích ăn thịt chó của bạn. Bạn có quyền ăn thịt chó thì người khác có quyền ko ăn. Bạn sợ động chạm lợi ích lương thực thì người khác sợ động chạm lợi ích tinh thần của họ. Thế sao phải cần sỉ vả khịa đểu nhau 😃)

Ấn Độ ko ăn thịt bò, Đạo Hồi ko ăn thịt lợn thì VN cũng có thể ko ăn thịt chó nếu nhà nước cấm. Đúng ko bạn ? Nước khác cũng sẽ chả đánh giá.

Động vật là hệ ký sinh vào con người, nhưng con người đủ khôn để phân loại chúng nó xem con nào ăn, con nào nuôi cảnh.
thangxd48
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Phải ghi là sống trên cây. Chứ không phải là sống sót. Sống sót ở đây như đi lạc. Tự tìm thức ăn, nguồn nưới...
VNXQ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Julia Butterfly Hill dành hai năm 8 ngày sống trên một cây cổ thụ 1.000 năm tuổi để bảo vệ chiếc cây không bị chặt.

Từ bao giờ cây là chiếc?
@VNXQ Từ khi mấy ông Tây tự bảo mình là chiếc Tây.
dtk89
CAO CẤP
2 tháng
@hackieuhoang từ khi Tây tự nhận mình là chiếc ba-lô .... bỏ Tây vào ba-lô, đưa Tây ra vùng ngoại ô...
@VNXQ Hay 😆)
vậy là hai năm ko đc qh gì luôn
@tientran517 Có team hỗ trợ ngoài việc tiếp tế thức ăn có thể sẽ thay phiên nhau lên qh với cô ấy 😁
Mình cũng là người yêu cây, rất thích ngắm nhìn cây cối, cảm giác được trồng một cái rồi nhìn nó lớn lên cũng rất tuyệt và khi chặt đi thì cũng rất tiếc nuối.
Gây rối trật tự nơi công cộng, chống người thi hành công vụ và âm mưu lật đổ chính quyền. Bắt bỏ tù con nhỏ này ngay lập tức!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019