Có lẽ đã đến lúc bỏ VPN khi duyệt web ở nơi công cộng
/17 người
Li Guoqing
7 thángBình luận: 120
Có lẽ đã đến lúc bỏ VPN khi duyệt web ở nơi công cộng
VPN (virtual private network: mạng riêng tư ảo), tiếp tục là lựa chọn của hàng triệu người để giấu đi hoạt động trên internet của họ bằng cách mã hóa vị trí và lưu lượng truy cập web. Nhưng đối với internet ngày nay, mọi người có thể không cần sử dụng VPN nữa, nhờ vào việc sử dụng rộng rãi công nghệ mã hóa làm cho các kết nối internet công cộng ít bị đe đọa hơn, theo các chuyên gia an ninh mạng. “Hầu hết các VPN thương mại không có tác dụng gì từ góc độ an toàn”. Nicholas Weaver, giảng viên an ninh mạng tại Đại học California, Berkeley, cho biết. “Chúng không cải thiện bảo mật một chút nào cả.”

Đó là một sự phát triển cho thấy bối cảnh an ninh mạng đã thay đổi như thế nào: hacker ít chú ý đến các thiết bị cá nhân của mọi người và thay vào đó tập trung vào thông tin đăng nhập những tài khoản quan trọng nhất.

Từ rất lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng đối với những người bình thường, sử dụng Wi-Fi công cộng như ở quán cà-phê là nguy hiểm nếu không giấu đi hoạt động internet. Chia sẻ mạng Wi-Fi với người lạ về cơ bản là chia sẻ tất cả truy cập internet với những người cũng đang sử dụng mạng đó. Ví dụ, nếu ai đó kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng, họ sẽ gặp nguy hiểm với một hacker ngồi gần đó có thể lấy cắp những thông tin nhạy cảm. VPN mang đến giải pháp cho vấn đề đó. VPN điều chỉnh dòng truy cập internet qua máy chủ riêng của nó. Điều này có thể làm chậm tốc độ duyệt web, nhưng lại giấu đi địa chỉ IP của những website mà người đó truy cập.

Nhưng đó không còn là vấn đề nữa. Hầu hết các trình duyệt đã âm thầm thêm vào một lớp an ninh trong những năm gần đây để tự động mã hóa luồng truy cập internet ở nhiều website với công nghệ có tên gọi HTTPS. Chúng ta có thể thấy HTTPS với biểu tượng ổ khóa trước địa chỉ web. Sự hiện diện của HTTPS nghĩa là những tình huống làm cho người dùng Wi-Fi công cộng lo lắng như lo sợ bị hacker đánh cắp thông tin sẽ không còn nữa. Weaver nói rằng ông không rõ mối lo ngại từ hacker ở quán cà-phê có thật hay không nữa, nhưng chắc chắn điều đó bây giờ không còn là một mối nguy hiểm.
goodbyevpn_2.jpg
“Nên nhớ rằng, về cơ bản nếu một ai đó muốn tấn công bạn ở quán cà-phê thì cần ở quán cà-phê đó. Tôi không rõ chuyện này lắm ngoài mấy trò chơi khăm. Và điều đó không còn phù hợp với hầu hết các website sử dụng HTTPS.”

Quảng cáoVPN vẫn còn nguyên những giá trị sử dụng của nó. Nó là một công cụ vô giá để xem được những thông tin bị kiểm duyệt, cho dù vẫn có các lựa chọn khác, chẳng hạn như Tor Brower, một trình duyệt web miễn phí tự động điều chỉnh luồng truy cập của người dùng và được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao. VPN cũng rất quan trọng đối với những doanh nghiệp cần nhân viên đăng nhập từ xa vào mạng nội bộ. Và VPN cũng hiệu quả để xem các show truyền hình và các bộ phim bị giới hạn địa lý trên các dịch vụ streaming.
goodbyevpn_4.jpg
Nhưng cũng giống như các phần mềm diệt vi-rút máy tính, VPN có phí đang bùng nổ trên toàn cầu cho dù nhiệm vụ cốt lõi của nó giờ đây có lẽ không cần thiết đối với nhiều người. Nhiều ứng dụng VPN quảng cáo sản phẩm của họ như là một công cụ an ninh. Một báo cáo của Consumer Reports công bố gần đây thấy rằng 12 trong số 16 VPN lớn nhất đưa ra những tuyên bố cường điệu hoặc gây nhầm lẫn với khách hàng về những lợi ích an ninh mà những VPN này mang lại. Và có nhiều VPN còn tệ hơn thế nữa bằng cách hoặc là bán lịch sử duyệt web của khách hàng cho những người môi giới dữ liệu hoặc có mức độ bảo vệ thấp.

Công lớn cho sự phát triển này đến từ những nhà hoạt động đã thúc đẩy không mệt mỏi hơn một thập kỷ qua cho việc lướt web an toàn hơn trên internet. Vào năm 2010, các nhà hoạt động an ninh mạng tại Electronic Frontier Foundation, một nhóm ủng hộ cho tự do trên internet, tung ra một dự án cho phép mã hóa lưu lượng web càng nhiều càng tốt qua những tiện ích mở rộng cho phép người dùng bật tắt HTTPS và đưa cho các websites các công cụ để bật nó. Khi càng có nhiều người bắt đầu sử dụng HTTPS bất cứ nơi nào khi có thể, một số công ty bắt đầu sử dụng nó. Vào năm 2015, Google bắt đầu ưu tiên những website bật HTTPS trong kết quả tìm kiếm của nó. Nhiều website theo đó bắt đầu sử dụng kết nối HTTPS, và bây giờ gần như tất cả website mà Google liên kết đều có HTTPS.
goodbyevpn_3.jpg
Vào cuối 2020, những trình duyệt lớn như Chrome, Firefox, Safari, và Edge tất cả đều có HTTPS, làm cho tiện ích mở rộng của Electronic Frontier Foundation không còn cần thiết nữa. “Nhiều năm trước, không có ai có thể tưởng tượng được điều này. Nó giống như một chiến thắng sau cánh gà.” Theo Alexis Hancock, người giám sát dự án HTTPS của Electronic Frontier Foundation với vai trò giám đốc kỹ thuật. Giờ đây, người dùng ít phải lo lắng về việc bị hack ở quán cà-phê hơn là việc tin tặc chỉ cần gửi email từ bất cứ nơi đâu trên thế giới để lừa họ cung cấp mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác. Tin tặc “có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công lừa đảo trước khi bước vào một quán cà phê có Wi-Fi miễn phí,” Hancock nói. “Gửi cho mọi người những email lừa đảo dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.”

Còn anh em thì sao? Anh em vẫn sử dụng VPN hằng ngày chứ?

Theo Yahoo News.
120 bình luận
nói về vpn thuê amz là rẻ nhất tự setup tự sài là chắc ăn
@hadryan Bạn dùng windscribe thử xem. Nó có gói cho chọn 2 quốc gia. Giá rẻ hơn là trọn bộ. Mình cũng dùng khi cần sử dụng một số dịch vụ ở VN.
@Nguoi tinh nguyen Mình toàn dùng softether VPN, tự built 1 cái ở nhà và 1 cái ở công ty, mạng nào nghẽn thì xài cái còn lại, giá 0đ cho toàn bộ chi phí, lâu lâu cả đám kết nối vô để chơi warcraft
@hadryan Folow vài acc vn là dc bác, mình cũng vậy
@Vmemory bác bày em cách setup vpn 2-3 server trung gian mã hóa với bác😔hic
Mình đang dùng nord vpn
@SieuBanana Nhu cầu đa dạng bạn à. Ai quan tâm sẽ tự có biện pháp bảo vệ.
@Thành Nam J dùng nordvpn là sai lầm rồi bạn ạ
Giờ có an toàn hay không chưa biết nhưng nó hiệu quả trong công việc là được. Không có VPN trên điện thoại có vài web rớt lên rớt xuống, có web không chấp nhận IP Việt Nam, chưa kể mình dùng acc youtube premium của Ấn Độ nữa 😁
@luyenbichta vpn vẫn hữu ích trong một số trường hợp mà. ý là chúng ta không nên quá lo lắng về việc sử dụng wifi công cộng nữa.
@luyenbichta Chỉ xài để mua được đồ rẻ ở nước ngoài 😆
Biron
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@luyenbichta quả Youtube ấn độ đến là khổ =))
@Biron Bollywood có nhiều phim hay ho 😎
@luyenbichta nord-vpn vẫn ngon hơn nhiều bác nhỉ
đánh chặn được gói tin là 1 chuyện , giải mã để xem được nội dung hay không lại là chuyện khác , chưa tính giao dịch ngân hàng còn phải qua OTP , làm như dễ ăn lắm ở đó lo xa , ông nào setup wifi ăn cắp thông tin đi tôi đăng nhập tài khoản với giao dịch ngân hàng cho hack , hack k được đưa tôi 5 xị cafe thôi , hack được tôi cho hết tài khoản cũng hơn 5 xị mà nên khỏi lo lỗ
Cười vô mặt
@buiphuloc ng* đến không còn gì để nói
@mrpcx64 Ờ t ng* mà có biết gì đâu. Chỉ đọc 3 cái tin với vẩn lên đây xàm thôi. Bạn thì giỏi rồi. Chửi giúp t cái thằng viết bài này nữa nhé https://viblo.asia/p/hay-can-than-khi-su-dung-wifi-cong-cong-va-cac-mang-wifi-mien-phi-1VgZvNMpZAw
@buiphuloc mình dùng bao năm rồi có làm sao đâu
@mrpcx64 Vì bạn chả có giá trị gì thì bọn nó ko thèm hack.
lee_dong25
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đổi vpn để xem bbc, mà mạng cáp Viettel ko chặn, Mobi lại chặn
@lee_dong25 Với nhu cầu để xem bbc thì dùng tor cũng khá là đủ rồi.
Có lẽ duyệt web nơi công cộng không cần VPN để cho an toàn nữa. Nhưng VPN dùng vào việc khác, chủ yếu là để vượt kiểm duyệt. Còn doanh nghiệp hay tổ chức cần VPN thì không bàn đến.
VPN khi internet banking, vượt tường lửa... thôi! Chứ lướt web cần gì phải VPN...
@MrNamN Nhiều web đặt nước ngoài, truy cập sẽ chậm
Bật vpn sẽ khá hơn
@MrNamN dùng mạng công ty mà xài VPN, thì IT có tra ra được IP ko bạn. 😁
@-Mr.S- Tất nhất là không rồi bạn, bị phát hiện IP thì còn gì là VPN nữa. Chưa kể đến giao thức https IT ko đọc được, cho dù có đọc được thì họ cũng chỉ thấy bạn truy cập tới IP của máy chủ VPN thôi
Tuy nhiên IT có thể xem process máy (windows) để biết bạn có đang bật tool VPN hay ko
phthinh
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@-Mr.S- Nhiều khi firewall nó chặn vpn từ trong mạng nội bộ rồi, đâu cần tra.
@-Mr.S- có chứ
Dùng VPN không chỉ là để an toàn, mà còn để làm nhiều chuyện khác nữa, nên mình dùng hàng ngày 😁
nathai
TÍCH CỰC
7 tháng
@-Mr.S- Lẩu gì thế bạn
@adagioleonard Hát cơ đâu có hát được máy tui. 😁 tui không chỉ bật torbrowser chạy qua sanbox để lướt nữa... Tui còn thủ một máy ảo Whonix để phục vụ cho đam mê này nữa... :D
9nut
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@D.lord Me toooooo
@D.lord quá chuẩn :d
vitaminmi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Dùng iphone có vpn riêng khi xài icloud sướng vồn
anhtkl
TÍCH CỰC
7 tháng
Dùng Dcom để đổi nhanh IP bằng cách bật tắt, vậy còn cách nào khác đổi nhanh IP wifi mà ko cần dùng Dcom ko các bác? Mình ko cần fake địa điểm nên ko dùng tới VPN, Ko tính đến chuyện rút phích cắm modem wifi ghim lại.
Cao nhân nào cho mình xin ý kiến! Mình cần thay đổi IP liên tục.
@anhtkl Vào trang cấu hình modem, chọn Khởi động lại
Còn không thì thuê Proxy
@anhtkl dùng điện thoại phát wifi, mỗi lần tắt mở 4g là nó đổi ip, cực nhanh luôn
@ngokimphuc Làm vậy khác gì bạn kia dùng dcom đâu.
@lazyboy76 DCOM nó lâu hơn mà bác, dùng đth chắc 1s là xong, còn DCOM mà ngắt rồi kết nối chắc cũng 5-10s á
niknAmu
TÍCH CỰC
7 tháng
vpn đã, đang và sẽ luôn cần thiết chừng nào các nhà mạng ở VN hết chặn trình duyệt khi vào fakehub thì thôi
Anonymox
TÍCH CỰC
7 tháng
VPN giờ chỉ để học tập...
tranhduy
TÍCH CỰC
7 tháng
Vẫn đang dùng VPN hằng ngày, mua NordVPN hẳn 2 năm KM 64% sử dụng cho yên tâm
Một cái là proxy server để vượt qua kiểm duyệt, một cái là giao thức mã hoá gói tin, hai cái dùng cho hai mục đích khác nhau hoàn toàn. Đó giờ chưa nghe vì có https nên không cần bật VPN và ngược lại.
Giờ chủ yếu xài VPN để lướt 4G free, kk 😁
jerryno6
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@-Mr.S- Làm sao á cậu ?
@jerryno6 lên ytb có hướng dẫn kỹ lắm bạn, chọn video post mới nhất mà làm theo.
Vpn là thiết yếu với tình hình 'đứt cáp' quanh năm như ở VN.
Tui chỉ dùng VPN khi xem JAV
hoang559
TÍCH CỰC
7 tháng
vẫn dùng VPN để tìm tài liệu học tập
@hoang559 Xem JAV thì nói đại đi, còn tài liệu học tập nữa chứ
doublerick
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Tôi vpn youtube là chính 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019