Có một chiếc trực thăng Mi-25 bị bỏ lại ở Châu Phi, và Mỹ đã chiếm nó từ tay Libya như thế nào?
Duy Luân
4 nămBình luận: 117
Có một chiếc trực thăng Mi-25 bị bỏ lại ở Châu Phi, và Mỹ đã chiếm nó từ tay Libya như thế nào?
Những năm 1980, Xô Viết duy trì quan hệ tốt với một số quốc gia Châu Phi và Châu Á chủ yếu để bán vũ khí quân dụng. Một trong những nước đó là Libya, và quân đội Libya đã mua rất nhiều vũ khí hạng nặng từ Xô Viết bao gồm nhiều chiếc MiG và Sukhoi. Thời điểm này cũng là lúc Xô Viết đẩy mạnh việc bán những chiếc trực thăng tấn công Mi-25 Hind-D, một bản xuất khẩu của chiếc Mi-24. Mi-25 nhận được nhiều sự quan tâm ở thời điểm đó vì nó là chiếc trực thăng duy nhất vừa có khả năng tấn công, vừa có khả năng chở theo 8 lính đặc nhiệm và yểm trợ cho họ khi cần thiết. Trong khi đó, Mỹ phải dùng đến 2 chiếc trực thăng cho việc này, một chiếc AH-1 Cobra để tấn công và một chiếc UH-1 để chở lính. Và theo lẽ đương nhiên, Mỹ rất muốn có được 1 chiếc để nghiên cứu xem Mỹ có thể khắc chế nó ra sao.

Vào khoảng thời gian mà Hind ra mắt và bắt đầu đi vào biên chế trong những năm 70, Cơ quan mật vụ Mỹ (CIA) và Anh (BIS) đã nhiều lần muốn tiếp cận chiếc trực thăng kỳ lạ này. Tất nhiên, chuyện này không dễ chút nào khi hai bên Nga và Phương Tây đang rất căng thẳng với nhau, bí mật quốc phòng được bảo quản cực kì kĩ lưỡng đến cả xác máy bay cũng phải được thu hồi hoặc phá hủy hoàn toàn.

Sự quan tâm của CIA và BIS càng lên cao hơn khi có tin rằng Ethiopia đã đưa chiếc Hind xuất khẩu (chính là Mi-25) vào tác chiến một cách thành công. Không lâu sau đó, Hind xuất hiện ở Afghanistan khi Xô Viết tham chiến và nó đã chứng tỏ hiệu quả trong việc tiêu diệt các nhóm tham gia vào "thánh chiến" (mujaheddin) tại quốc gia này.

Nói cách khác, tình báo phương Tây cần phải biết xem Hind hoạt động ra sao, các loại vũ khí nó có thể sử dụng là gì, nó tác chiến như thế nào để đưa ra quyết định liệu Mỹ có cần phải thiết kế, sản xuất và đưa vào biên chế một đối thủ của Hind hay không. Và cơ hội để làm điều này xuất hiện khi người ta phát hiện ra một chiếc Mi-25 đã bị bỏ lại trên lãnh thổ của Cộng hòa Chad (thuộc khu vực Trung Phi) vào năm 1987.

10a_MI_25_Hind_in_Wadi_Dom_chad.jpg

Quảng cáo


Chiếc Mi-25 bị bỏ lại trên sa mạc, ảnh chụp bởi Steve Ouellette​

Ngược dòng lịch sử một chút, Libya và Chad đã không hòa thuận với nhau từ lâu. Mối quan hệ của cả hai có thể tóm gọn bằng việc các nhóm phiến quân được hỗ trợ bởi Libya thường hay quấy rối chính phủ của người Chad. Việc Libya thường chiếm các vùng đất thuộc Cộng hòa Chad càng làm cho việc này tệ hơn.

Năm 1987, quân đội Chad có thể đẩy lùi hoàn toàn lực lượng của Libya ra khỏi biên giới năm 1987, lính Libya bỏ lại một lượng lớn khí tài quân sự, trong đó có súng đạn, nhiều xe cơ giới hạng nặng, các khẩu pháo hạng nhẹ, và đương nhiên không thể thiếu một chiếc Mi-25 nằm trong sa mạc với điều kiện còn khá tốt. Chiếc trực thăng này bị bỏ lại trong một sân bay cũ nằm gần khu vực Ouadi Doum.

chad-MMAP-md.png
Lãnh thổ Chad trên bản đồ

CIA, sau khi xác nhận rằng chiếc máy bay này thật sự tồn tại ở địa điểm trên, đã nhanh chóng đề ra kế hoạch chiếm lấy toàn bộ trực thăng, hoặc ít nhất phải thu được nhiều mảnh nhất có thể về nó, trước khi quân đội Libya phát hiện ra họ đang bị mất một chiếc máy bay. Tất cả hoạt động đều phải tiến hành một cách bí mật.

Sau khi thương thảo và được chính phủ Chad chấp thuận thông qua các kênh ngoại giao, CIA nhờ Bộ Quốc phòng Mỹ giúp, thế là cả hai chiến dịch đưa chiếc trực thăng Mi-25 về một cơ sở do Mỹ kiểm soát trước khi "mổ xẻ" và phân tích sâu hơn. Nhiều nhà phân tích và các chuyên gia quân sự của CIA vô cùng háo hức trước sự việc. Cái tên Mount Hope III được chọn để làm mật danh cho kế hoạch táo bạo và nguy hiểm này.

Mệnh lệnh đầu tiên được đưa ra đó là CIA và Bộ Quốc phòng phải gom cho bằng được 1 nhóm các phi công đủ khả năng (và đủ điên) để tiến hành chiến dịch. Họ nghĩ ngay tới người của Quân đoàn Chiến dịch Hàng không đặc biệt 160, những người được đặt biệt danh là "Night Stalkers". Thế là bước chuẩn bị, gọi là Mount Hope II, được tổ chức vào tháng 4 năm 1987 tại bang New Mexico. Khí hậu khô và sa mạc nơi đây có thể mô phỏng lại khu vực mà chiếc Mi-25 bị bỏ lại, từ đó tạo ra một chiến trường sát với thực tế nhất có thể.

Vì việc di chuyển cả một chiếc máy bay thật nhanh chóng êm gọn không phải là chuyện dễ dàng, nhất là khi nó được ước tính có trọng lượng từ 17.000 đến 18.000 pound, tức khoảng 7,7 tấn. Một chiếc CH-47 Chinooks đã phải được điều chỉnh lại để có thể nâng được sức nặng của Mi-25 là bạn biết nó khủng khiếp cỡ nào khi mà bình thường Chinooks đã có thể chở được xe Humvee cùng nhiều loại vũ khí đạn dược. Móc nâng được gia cố thêm, động cơ và bộ truyền động cũng phải được kiểm tra và tinh chỉnh, vị trí móc cũng phải được chọn cho đúng để giữ cho toàn bộ chiếc trực thăng cân bằng.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, các phi công bắt đầu tập luyện vào buổi tối. Để thay thế cho Mi-25, người Mỹ đã buộc 6 thùng nước lớn bên dưới chiếc Chinook. Nhóm Night Stalkers lái chiếc Chinooks đến một căn cứ sau khi dừng lại để tiếp nhiên liệu 2 lần.

Quảng cáoLần thử nghiệm đầu tiên diễn ra trơn tru, nên ngay lần thứ 2 người ta đã thay các thùng nước bằng một bộ khung có kích thước và trong lượng gần giống chiếc Hind. Lại một lần nữa, Night Stalkers hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nên Mount Hope II kết thúc, đạt được kỳ vọng của tất cả quan chức CIA và Bộ Quốc phòng. Giờ thì họ đã sẵn sàng "chơi hàng thật".

Ngày 21/5, Phòng bầu dục ban hành lệnh thực hiện Mount Hope III. Ngay lập tức nhóm Night Stalkers được trang bị "hàng họ" và mang theo 2 chiếc Chinooks lên một chuyên cơ vận tải C-5 Galaxy. Chiếc C-5 cất cánh đến Đức, sau đó bay tiếp tới sân bay Ndjamena nằm ở miền nam Chad. Lục quân Mỹ triển khai một nhóm trinh sát và bắn tỉa đến địa điểm bỏ lại chiếc Mi-25 để quan sát tình hình, xem xem có địch ở đó hay không vì quân Libya vẫn đang đóng cách đó không xa. Chính phủ Pháp cũng hỗ trợ bằng cách gửi một nhóm lính bộ và 2 chiếc Mirage F.1 để ngăn không cho bất kì máy bay chiến đấu nào tiếp cận khu vực. Mỹ cũng cử thêm một chiếc C-130 Hercules để chở nhiên liệu nạp cho Chinooks khi nó bay về cứ điểm được chỉ định.

Sau khi đến Ndjamena vào ngày 10/6, các phi công Night Stalker đem Chinooks ra khỏi C-5. Ngày 11/6, họ tiến hành nhiệm vụ như đã lên kế hoạch trước đó. Họ bay hơn 500 dặm biển, tức khoảng 926 km xuyên màn đêm để tới được chiếc Hind khi bình mình ló dạng. Một nhóm (Chalk 1) sẽ bay tới Ouadi Doum để đảm bảo khu vực này an toàn trước khi nhóm Chalk 2 đáp tới và đưa chiếc Mi-25 đi nơi khác.

Operation_Mount_Hope_III.png

Như đã nói ở trên, quân Libya đóng cách đó không xa dù phần lớn lược lượng này đã bị đẩy lùi ra khỏi biên giới Chad sau cuộc xung đột trước đó 1 năm. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi là cả thế giới sẽ biết Mỹ đang âm thành chiếm đoạt vũ khí quân sự của Libya trên lãnh thổ của một nước khác. Điều đó rõ ràng là không tốt tí nào.

Sau khi Chalk 1 phân tích rủi ro và chắc chắn rằng mọi chuyện đều ổn, một nhóm đặc nhiệm bắt tay vào việc chuẩn bị móc, cáp gắn vào chiếc Mi-25. Khi trực thăng Chinooks của Chalk 2 tới, nó sẽ nhanh chóng cẩu chiếc trực thăng Xô Viết bay khỏi đây, và Chalk 1 cũng nhanh chóng "dọn chợ" để rúi lui. Quân đội Libya hoàn toàn không biết những gì xảy ra cách chỗ họ chỉ vài dặm. Trên đường về, Chalk 2 dừng lại 2 lần để nạp nhiên liệu, một lần tại sân bay quân sự của Pháp, một lần tại địa điểm tạm, chỗ nào cũng có C-130 đợi sẵn.

Quảng cáo


Không lâu sau lần nạp nhiên liệu thứ 2, nhiệm vụ gặp một chút rắc rối khi có một cơn bão cát mạnh ập đến. Chiếc Chinook mang theo Mi-25 giờ chỉ còn cách cứ điểm 45 phút mà thôi. May mắn là Chalk 2 đã đáp xuống Ndjamena ngay trước khi cơn bão tràn tới, họ đã phải bay với tầm nhìn gần như bằng 0 và ngồi chờ 20 phút cho tới khi cơn bão đi qua. Cuối cùng, Night Stalkers cũng chở được chiến lợi phẩm tới nơi, đưa Mi-25 lên chiếc C-5 Galaxy và trong vòng 36 giờ sau họ đã đáp xuống đất Mỹ.

hindgalaxy2.jpg
Chiếc Mi-25 được đưa vào trong Galaxy C-5 để chuẩn bị về Mỹ​

Với tổng cộng 67 tiếng thực hiện, Mount Hope III đã thành công tốt đẹp, Mỹ đã có cơ hội tìm hiểu xem Xô Viết đang làm gì với Mi-24, Mi-25. Nhưng cuối cùng, Mỹ vẫn duy trì quyết định dùng 2 trực thăng như ban đầu và không làm ra đối thủ trực tiếp nào với Hind. Mount Hope III cũng là chiến dịch lớn đầu tiên mà Night Stalkers dùng những chiếc Chinooks của họ.

Nguồn: Wikipedia, TAC
home_My_danh_cap_truc_thang_Mi-25_Libya.jpg
116 bình luận
Về bán ve chai cũng kiếm khá.
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bud's bợ mẽo nói công nghệ mẽo đi trước LX 50 năm mà tốn bao công sức chôm chiếc máy bay của LX về bán về là sao ta? tốn bao tiền của và có thể cả xương máu để bán ve chai chơi vậy mà không nhục sao?
@KHOI82TT Có gì tuyệt hơn là biết rõ đối thủ trực tiếp với mình đang âm mưu gì, đang có những gì và càng tuyệt hơn nữa khi làm được điều mình muốn trước mũi đối thủ và đồng bọn, bạn ạ. Chỉ khi để đối thủ đoạt lãnh thổ, khống chế mọi công việc nội bộ cũng như kinh tế mà vẫn phải "ôm hôn thắm thiết", "16 chữ kim cương, 4 siêu tốt", và lãnh đạo nó qua là "thơm nồng mùi thuốc pháo", rồi khúm núm "trà này không ngon bằng trà nước hán"... nó mới nhục bạn ạ!
kale9699
ĐẠI BÀNG
4 năm
@dinhnguyendao Bạn đi hơi xa rồi bạn ạ
Tin này nhớ đọc trên zing hay tinhte 1 lần rồi mà ta
@Cuốc Chim VNE đăng rồi

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/chien-dich-tinh-bao-my-danh-cap-truc-thang-vu-trang-lien-xo-nam-1988-3693117.html
@chamcham737877 Mấy anh Tinh tế cũng hay đọc báo Việt, rồi từ thông tin đó search hoặc đi theo nguồn để viết bài mới và dẫn nguồn nước ngoài mà không muốn dẫn nguồn của báo Việt.
LX khá là nhọ khi trước cũng bị mất 1 em Mig 25 cho Mỹ mổ xẻ nghiên cứu.
congchi1979
ĐẠI BÀNG
4 năm
@seaphantom Có qua có lại thôi. LX chả nhặt được cả đống F4, B52 từ VN á.
Ngoài ra còn quả tên lửa không đối không đầu tiên thực chiến nữa.
kankakyn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@congchi1979 lx nhặt được là lx có thực lực. bắn hạ được chứ đâu như mỹ. mà f4 bị cho ra khỏi biên chế từ lâu rồi. giúp ích được gì nữa.
@congchi1979 F4,B52 nhặt dc từ VN là ở dạng ve chai, đồng nát...còn 2 con Mig,Mi này còn zin 99.69% mà.
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
4 năm
@seaphantom chiến tranh bỏ lại mà 99 gì cũng ve chai thôi
Cần lắm mod viết bài dùng nỏ bắn rớt trực thăng UH -1 của lính VietNam ;)
@nguyenducnang92 Hâhhaa. Chắc qua thấy nó quá tầm phào thôi. Chứ chẳng lq ai cả, và ba mình là bộ đội. Đừng đoán bậy chú em
@Timkelvin Đôi khi người ta chẳng có bất cứ 1 luận điểm đúng đắn nào để biện minh cho những thứ tầm bậy mà họ tôn thờ thì họ chơi bài cùn đó là tấn công cá nhân để ngụy biện, thứ ấy khỏi giải thích, bạn ạ!
@dungladap Giống như nó bảo Lê Văn Tám là có thật ak, giờ đặt tên cho đường, công viên, trường học, bla bla bla, chưa thấy nhận vật nào hư cấu mà nổi như cồn vậy
tmn123
CAO CẤP
4 năm
@Timkelvin Có 1 phim gì đó (không nhớ rõ) nhân vật chính dùng cung tên bắn trực thăng như thần thì dân mẽo đi xem ầm ầm, mà nỏ sức công phá của nó gớm hơn cả cung, máy bay cứ là là mặt đất biết đâu phi công ăn 1 nhát tên lạc thì cũng rụng cả đám chứ còn ai mà lái.
Vấn đề ở chỗ như sổ số tỉ lệ ăn 1/ trăm triệu cũng có người trúng giải cơ mà, nên 1 thằng phi công trực thăng bị ăn mũi tên vào đầu cũng là điều có thể xảy ra.
Nói không học gì từ trực thăng Mi là dấu diếm. Ít nhất cũng học động cơ, cốt trục xoay và cánh quạt
dslkhodau
TÍCH CỰC
4 năm
Vào trang chủ tinhte xong, đọc cái tít, tưởng đang ở 24h, nên bấm F6 nhập tinhte.vn rồi vào lại vẫn thấy cái tít này lúc đó mới biết là mình đang ở tinhte.
Vthanhle
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khoaguitar Alt + D cũng được bác ơi.
Ganoipho6
TÍCH CỰC
4 năm
@dslkhodau Trang tin tức công nghệ mà . :3
zodzeus
TÍCH CỰC
4 năm
@dslkhodau phải nhấn thử f6 khi đọc tới cm này =)))
mimosa1805
TÍCH CỰC
4 năm
@zodzeus Cũng y nha bạn. haha
hay, thích đọc mấy bài kiểu này vl, hi vọng sẽ có nhiều hơn để đọc tiếp 👍
tmn123
CAO CẤP
4 năm
@minhtymeo Cứ lướt báo mạng là thông tin nhanh hơn với nhiều hơn cái trang này thôi, ở đây căn bản là diễn đàn để chém gió tốt hơn báo mạng khác, chứ thông tin không nhanh và nhiều hơn đâu.
@tmn123 Còn tuỳ vào cách viết bài nữa bác, mình cũng thích cách mod luân viết bài
Mất công trộm xong chả làm gì ah
@MinhQuynh2468 Đã kiểm tra xem xét và báo cáo để không phải tốn kém làm ra một phiên bản đối chọi với hind đó thôi. Chi phí cho việc thiết kế, làm ra và đào tạo đâu có nhỏ.
vqt907
CAO CẤP
4 năm
@MinhQuynh2468 kiến thức quan trọng hơn, ít nhất họ biết rằng k cần phải tốn tiền của để tạo ra 1 đối trọng cho nó
với lại nói là k làm gì, chứ ai biết =))
@MinhQuynh2468 khả năng cao là thấy khó quá không copy được. hoặc anh Libya+LX đã gỡ hết các linh kiện quan trọng khỏi máy bay rồi.
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
4 năm
@MinhQuynh2468 Dể học vậy mẽo đâu có hoài mua động cơ Nga sau bao nhiêu năm bắc chước không được
tmn123
CAO CẤP
4 năm
@MinhQuynh2468 Thằng trộm nào bị bắt cũng khai lần đầu phạm tội với cả nhân thân tốt với cả chỉ lấy thôi chứ chưa làm gì cả baffle.png
Mẽo nó lấy về rồi, nó làm gì việc gì nó phải khai với các chú, cứ nói mẹ là tao chả có gì để học thằng LX cho nó nguy hiểm.
230486
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đậm chất phim hành động
tuan_anh_ng
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thích đọc mấy bài như này ghê. Lịch sử luôn có nhiều điều lôi cuốn
minhtienbk
TÍCH CỰC
4 năm
Hay, sao ko ai làm phim nhỉ ?
VN cũng từng bắn rơi B52, đem về mổ xẻ, nhưng sau đó quyết định không chế tạo chiếc máy bay tương tự. Vẫn duy trì việc nghiên cứu xe đạp tới bây giờ
CáHaiSa
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguyen N°5 củng có nhiều người nghiên cứu cách hoạt đông của trực thăng UH-1 BẰNG CÁCH đu vào càng máy bay khi chuẩn bị cất cánh đấy công nhận họ liều mình nghiên cứu khoa học ghê bởi vậy mỹ nó mới chiêu mộ hết những người đấy sang cali để phát triển !
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguyen N°5 mẽo cũng nghiên cứu tàu cao tốc chán chê rồi quyết định mua nước ngoài tàu chậm của Pháp cho nó lành
hidarling
TÍCH CỰC
4 năm
@Nguyen N°5 Comment hay. Phải vào like cho bác.
@Nguyen N°5 Bắn rơi làm như bắt sống được B52 ấy 😁
Rồi sẽ có [Quân sự], [Chính trị], [Thể thao], [Hôn nhân], [Gia đình]
tinhte ơi đừng loãng quá.
@kobebryant [Quân sự] Tinh tế có lâu rồi nha
@Duy Luân Tinh Tế dần trở thành đưa những tin mà tụi đàn ông muốn đọc - công nghệ - xe cộ - quân sự ... 😆) ủng hộ
tmn123
CAO CẤP
4 năm
@kobebryant Đến máy tự sướng còn trên tay được cơ mà, bình tĩnh rồi sẽ có tất
hugnvn87
TÍCH CỰC
4 năm
Bài này Vnexpress đăng đc 1 tuần rồi mà, giờ mới thấy tinhte đăng lại
@hugnvn87 Nếu bạn đọc nhiều báo sẽ thấy mod tinh tế kiếm tiền rất tinh tế nhờ xào lại báo khác
Cái chuyện này đem làm thành film thì tuyệt 😃
Greycloud
TÍCH CỰC
4 năm
Không cần phải làm ra đối thủ trực tiếp với Hind mà ngươì Mỹ chỉ cần chế tên lửa Stinger chuyên trị trực thăng, kết quả là Liên Xô nếm mùi đau đớn ở chiến trường Apganixtan với loại vũ khí này và phải từ bỏ Apganixtan để lại hơn 30k lính bỏ mạng tại đây cùng hàng trăm trực thăng chiến đấu.
khoanjoin
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Greycloud đúng rồi, từ đó Taliban hình thành, rồi Osama, rồi 9/11 😃 rất tài tình
zodzeus
TÍCH CỰC
4 năm
@Greycloud rồi cái đất nước sau đó cũng thành 1 nồi cháo thập cẩm
Greycloud
TÍCH CỰC
4 năm
@khoanjoin Apganixtan trở thành đói nghèo, nội chiến, khủng bố là do đất nước theo mô hình của Liên Xô gọi là Xuống Hố Cả Nút, bạn không thấy điều đó à?
Trên tinhte có 2 loại fan : ifan vs samfan và usfan vs lienxofan
HaLeDa
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Lil Nguyễn lienxo.us fan
@Lil Nguyễn Mình chắc chắn ifan và usfan là một
@Lil Nguyễn liên xô chống mỹ fan nữa 😃
hidarling
TÍCH CỰC
4 năm
@Lil Nguyễn Samfan hay ifan thì có thể hiểu đôi chút vì họ còn có cái điện thoại mà dùng. Đằng này toàn máy bay với tên lửa mà mấy thím usfan và Liên Xô fan cứ phán như vừa lái xong về comment vậy. Đến chịu.
@hidarling Kệ, họ tranh luận thì mình mới có cái để xem 😁
Owlvietsub
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đọc 1 lần ở vnexpress đọc thêm 1 lần ở vietnamplus đọc thêm ở vietnamnet nay có y bài tinhte


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019