có nên chuyển sang dùng ubuntu thay cho window???
naiveheart2003
13 nămBình luận: 98
dùng cá nhân, nhu cầu ít như chỉ lướt quép và soạn thảo văn bản, chát chít, nghe nhạc, coi phim (số này hơi bị nhiều đó nghe) thì Ubuntu quá dư sức đảm đương.
tui thích Ubuntu: không sợ virus (có nhưng ít), khởi động nhanh, cài đặt nhanh, ít lỗi, cấu hình đòi hỏi không cao (máy yếu nào cũng chạy vù vù)
và nó hơi bị độc. mấy tay muốn vọc máy của mình bó tay
VUHEO
TÍCH CỰC
13 năm
Đồng ý với ý kiến này. Mình cài 2 OS, vì làm việc liên quan đến kỹ thuật, ACAD rất cần, trên Ubuntu cũng đọc được bản vẽ, nhưng để vẽ thì chậm lắm. Và thêm chút nữa là sevver công ty xài WS 2k3 và đang phải làm thay nhân viên IT bỏ việc (he he😆. Bởi vậy phải xài WIN, nhưng cứ bị nhiễm spy, rootkit riết rồi đâm nản. Giờ thì khi nào cần làm việc với bản vẽ thì mở win, bình thường thì cứ Ubuntu nhưng chạy bản Mint, giao diện thật đẹp và nhanh hơn Ubuntu nguyên bản. Với người dùng bình thường tức là chỉ xài đến office, web, chat, nghe nhạc, coi phim thì Ubuntu với win chẳng có ranh giới gì khác biệt, thậm chí Ubuntu còn nhanh hơn win khi dùng mấy trình media. Đối với lớp người dùng khác thì còn tùy họ làm gì với máy tinh nữa. Có ai đó nói phần mềm trên Linux ít chức năng hơn thì không đúng đâu, nhưng để sử dụng Ubuntu một cách trơn tru trong tất cả mọi việc trên máy tính thì cần phải có một chút kiến thức về IT. MS cũng đang quay về tiền sử khi WS 2k8 của họ cũng xài toàn giao diện dòng lệnh.
beizi
ĐẠI BÀNG
12 năm
Cái này cũng giống như xài BB trong giữa những người quen dùng nó kìa.

Vào công ty, quăng cái BB và cái notebook ubuntu lên bàn , để đó đi chổ khác nói phét, cũng không sợ bị phá :laugh8kb:
cacuong1
ĐẠI BÀNG
13 năm
hơi oải cái là ubuntu chạy game ko mượt (cài qua wine). còn nếu cài máy ảo thì đòi hỏi ram cao tí. nhưng cũng khá hay. chạy song song 2 os vậy
lich
ĐẠI BÀNG
13 năm
ngày trước em có sài thử ubuntu, đăng kí đĩa rồi nó gửi từ bên kia về, nhận được đĩa cũng thích lắm, giao diện thì vô cùng đẹp, em phải công nhận mấy hệ điều hành winvista, win 7, cả mac nữa, xách dép cho nó, dùng lại nhanh nữa thích nhất là nhanh và đẹp, nhưng khổ nỗi em là dân chỉ thích vọc, còn kiến thức chuyên sâu thì hơi tệ chút xíu, nên sài toàn dòng lệnh nản quá, cái thứ 2 là phần mền ít quá, nếu có thì chức năng không nhiều bẳng bên win, nên em đành quay lại win
chanhtin
ĐẠI BÀNG
13 năm
dù sao thì win hau *nix mỗi thằng có cái hay riêng. mình xài linux mấy năm nay cũng ok hết, nhưng vẫn có XP song song thôi (vd cài Desktop Manager cho blackberry hay PC Suite cho Nokia chẳng hạn.)
VUHEO
TÍCH CỰC
13 năm
PC Suite cho Nokia thì Linux có mà bạn, thậm chí còn hay hơn nữa (nhanh nhẹ). Thú thật tui giờ cũng đang bí với cái Blackberry chứ Palm hay PPC cũng đã giải quyết được hết vụ sync rồi.
argetlam
ĐẠI BÀNG
13 năm
Mình là sv CNTT năm thứ 3,kinh nghiệm dùng Linux được 3 năm (các Distro sau : Fedora ,redhat ,CentOS ,OpenSuse ,Mandriva ...)
Mình đến với OpenSuse đầu tiên .

Sau đó chủ yếu dùng Ubuntu và CentOS ,còn mấy cái kia nghịch thôi .
Và đây là ý kiến của mình : sau khi đi làm vài năm ,chắc chắn sẽ mua bản quyền Windows mới nhất mà không phải suy nghĩ .
Hiện tại vẫn đang dùng CentOS và Windows Vista (tất nhiên là bản lậu) song song với nhau .

Mình cài Linux với nhu cầu code Java ,C trên Linux và đọc các source code để học. Còn về các phần mềm khác về đồ họa ,nhạc ,video ..... trên Linux cũng dùng nhiều rồi nhưng chả cái nào làm mình vừa ý và thích thú như trên Windows cả mặc dù với mình cài đặt và sử dụng nó chẳng có gì khó khăn cả .

Thế đấy ,mục đích đến với Linux của mình ban đầu là khám phá ,lúc đầu cũng nghĩ sẽ thay Windows đó nhưng rồi với nhu cầu bản thân tự nhủ rằng : điều đó là không thể ^^ ,và bây giờ chỉ để học thôi .

Mình không đề cập chỉ tiết quá về nguyên nhân tại sao . Mình nghĩ bạn nên làm quen với nó trong một thời gian sẽ hiểu .

Mặc dù vậy ,mình biết vẫn có những người vẫn chuyển sang dùng Linux ,bỏ hẳn Windows .
chipheo83
ĐẠI BÀNG
13 năm
Đang post bài này trên Ubuntu 9.04 đây, tôi thấy nếu chỉ duyệt web, soạn thảo, xem phim, nghe nhạc thì Ubuntu là quá đủ. Phần mềm dành cho Linux tuy không hoàn hảo được như trên windows những bây giờ đã khác nhiều rồi. Firefox, Eclipse, VLC Media Player, Evolution, Pidgin, OpenOffice, Picasa, Stardict, Foxit Reader, Skype <~~ chả thiếu gì hết.
Mình đang post bài này trên Xubuntu 9.04 + Compiz, máy 256 Mb Ram dùng Window XP còn crash loạn, trong khi dùng Xubuntu đẹp long lanh mà hiệu ứng không thiếu. Đi học mang lap vào Wifi có khóa ngon lành... Thực sự chuyển hẳn sang Linux rồi. Cảm giác rất an toàn, chứ không phải nửa đêm bật dậy: Chết thật, quên update Kaspersky....
Yes, yes, chí phải, em cũng là dân mò nên cũng có chút kinh nghiệm, sự thật là ubuntu đỡ tốn tiền bản quyền nhưng nó cũng chính là nơi để hacker thí nghiệm tấn công, so với window thì==> có đẹp mấy cũng chẳng bằng, họa may thì bằng xp thôi, phần mềm hỗ trợ cũng chẳng cao... it's my opinion....!
ZWL
ĐẠI BÀNG
12 năm
bác này có con mắt khác người hay sao hay mắt của em tầm thường nhỉ ?

Giao diện ubuntu mà bác đánh giá kém cả XP thì đớn đâu cho cả một cộng động mã nguồn mở

hài......
raptor
TÍCH CỰC
13 năm
Ubuntu ( và linux nói chung ) là giao diện không đẹp bằng WIN, mà tốt nhất là không nên nhắc tới vấn đề giao diện Ubuntu. Nế bạn nào sợ lương tâm cắn dứt hoặc thích tìm tòi thì dùng Ubuntu nói riêng và Linux nói chung
Quan điểm của tôi là nói không với phần mềm chưa qua cr***. Hoặc là free hoặc cr không thì thôi ..........
ubuntu tot hon win
co dieu thoi diem de su dung ubuntu van chua that su chin muoi
vi ubuntu van chua thuc su ho tro tot cac phan cung.
nhung video card doi moi cua ati va nvdia van chua duoc ho tro (mac du cac hang nay da bat dau de y den linux) (tham chi nhung card doi cu nhu X1950 cua minh cung chua duoc ho tro, driver cho linux tren website mac du da ho tro den ca nhung doi sau, nhung van con nhieu loi lam.)

card cua minh binh thuong trong xp rat la nguoi, chi co luc choi game no moi nong. khi cai driver cho ubuntu thi binh thuong khong lam gi cung nong nhu la khi dang choi game trong xp ---> tuoi tho cua card se giam xuong

ngoai ra con co loi Hard Drive Load Cycle van chua duoc khac phuc
o cung dung duoc khoang 10 nam di, neu ma bi dinh loi nay thi o cung cua cac bac tho duoc 2 nam la gioi ^^
(khong phai o cung nao cung bi dinh, da so la cac o cung tren may laptop)

em moi thay 2 loi nay thoi. con nhung loi nao chua phat hien ra thi co troi ma biet.

ubuntu duoc cai la cam may in vao la chay duoc luon, khong can cai driver nhu win , khong bi dinh virus (hoac la bi dinh cung cha biet ^^ )
chay on dinh hon hon win.
khong choi duoc game

neu khong biet den may loi kia thi em la thien than song trong thien duong ubuntu, nhung ma phat hien ra roi thi ... danh phai ve lai dia nguc win nam thoi thop doi den thoi co chinh muoi moi tro lai Eden ^^


bac nao co y kien gi hay biet gi xin chi giao
Em vẫn dùng Ubuntu song song với Windown, bây giờ mà chuyển hẳn sang Ubuntu thì chết em, bao nhiêu Pm và ngày nào em cũng làm việc với nó ( chạy trên Windown) , em là dân kỹ thuật mà,
mnop87
ĐẠI BÀNG
13 năm
hiện mình dùng Ubuntu chủ yếu để lướt web, giải trí( media), làm việc và học( nếu như cần làm việc với office thì dùng OpenOffice^^), chứ còn đụng tới mấy soft ..... chuyên ngành là phải qua window😆.
Cá nhân thấy Ubuntu thật sự xuất sắc trong giải trí và học tập( ngoài trừ game^^) Giao diện mượt mà, bóng bẩy.Hiệu ứng thì Vistar phải gọi bằng cụ ^^. Máy em ram có 1G, VGA onboard mà ào ào. Chán chổ là thiếu game và các soft build toàn trên win!
Anh window ngày trước em sài, cứ vài tháng lại phải ghost lại một lần do ỳ ạch và virus.
Cuongredsun
ĐẠI BÀNG
13 năm
mình đang có cái đĩa ubuntu , không biết có nên cài lên xài không nữa , nhìn qua thì giao diện không mướt bằng win 7 , với lại để nghiên cứu coi đã , cái gì cũng phải xài qua .. hehehe 😃
Linux

Đúng là dùng linux sướng hơn win cái khoản bảo mật nhưng chuyên dùng thì không bằng win vì tính tương thích . Win 7 thì dùng rồi ! có đẹp nhưng hay lỗi lắm ! cũng chỉ vì driver thôi mà ! máy mình c0re 2 duo RAM 4Gb mà nhiều lúc còn ức ! vẫn phải xài con XP còm kèm thêm
mackeno73
ĐẠI BÀNG
13 năm
các bro nào làm cho dn nước ngoài thì bản quyền thực sư là một thách thức vừa phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu, vừa giảm chi phí đầu tư cho bản quyền thì mới thấy được ích lợi của open source. ý kiến cá nhân thì tôn trọng bản quyền là điều cần thiết vì đó là chất xám, là trí tuệ nên nếu muốn sử dụng thì phải trả tiền 😃
Hiện tại ở nhà đang dùng Ubuntu và cơ quan thì 2/3 theo Bill còn lại sử dụng CentOS.
Meg2k
TÍCH CỰC
13 năm
Phiên bản Ubuntu Desktop rất tốt dùng để làm việc, đừng dùng nó để chơi game vì đa số game không hỗ trợ các hệ *nix.
Mình hiện tại vẫn đang dùng song song Vista và Ubuntu đây, rất thích Ubuntu vì cài đặt phần mềm rất dễ, giao diện thân thiện, chạy nhanh như gió vì nó chẳng đòi hỏi gì cao cả (có làm cho bà xã một con USB Portable Ubuntu 9.04 kèm đầy đủ phần mềm trong đó để phòng hờ trong trường hợp không có laptop bên cạnh vẫn có thể gửi email/duyệt web/mở Excel/Doc...vv quá cool), các tool conversion batch dành cho media thì Ubuntu ăn đứt Windows (muxing MKV..vv).

Mình cũng đang có một con server "cùi" chạy CPU tiết kiệm điện năng trên nền Ubuntu Server để seed torrent và PHP web để test mấy cái script, chạy quá ổn, ổn hơn nữa là mọi thứ trong cái server ấy 100% đều FREE, chẳng tốn xu nào, mỗi lần upgrade Ubuntu Server chỉ gõ có 2 câu lệnh là nó tự chạy và DONE.

Nếu mà có thể coding ASP.NET trên Ubutun thì mình có thể đã bỏ hẳn Windows luôn rồi, không cần phải mua AV Kaspersky cho nó, môi trường Windows bây giờ virus nhiều đến mức không tưởng luôn, mỗi lần cài đặt là mất thời gian. Ubuntu quá phù hợp dành cho dân văn phòng và các cơ quan hành chính, it's FREE !
mnop87
ĐẠI BÀNG
13 năm
He he. Đễ có 2 câu lệnh của bác thì cũng là cả vấn đề ;). Người mới sài Ubuntu như em cũng oải với cái Terminal lắm, nhưng sài vài lần cũng wen wen, thấy nó cụng tiện lắm, chẵng kém window chút nào!
Còn Virus tren Linux ít ( gần như ko có) theo em nghỉ chắc là do % sử dụng còn hạn chế 😁.
Tuy nhiên, thấy Linux rất đáng để sài. Nếu như không game ( mà thực ra cũng có nhiều găme built tren Ubuntu mà) và các phần mềm chuyên ngành kỹ thuật như em thì Linux là một hdh số một do miễm phí, an toàn [ hiện tại thôi^^ - tương lai có thể Virus một bầy:D ) và đẹp! - Tuy nhiên một số game + soft có thể giải quyết phần nào bằng Wine hay Vitural Box :D - và em đang post bài bằng ubuntu 😆 - lướt Web bằng Ubuntu là yên tâm😃)
Meg2k
TÍCH CỰC
13 năm
Ubuntu phiên bản Server làm gì có giao diện GUI để mà tương tác đâu bạn, chỉ là Terminal thôi, mới đầu còn khó khăn chứ xài riết rồi quen thôi, chẳng cần GUI
Mỗi lần upgrade cho con server (login vào nó tự động thông báo là có package mới cần cập nhật, bao nhiêu package thuộc dạng security)..

sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade

Thế là upgrade xong, em cũng chẳng bận tâm nó lấy cái gói gì cho con Ubuntu Server của em.

Mình nghĩ virus thì khó có đất sống trên nền Linux vì ngay cả bản thân mình muốn chạy một binary/script còn khó khăn huống chi là virus (thường chẳng ai chạy user dưới quyền root cả), trầy trật mãi mới add được một câu thực thi cron job, muốn "xử lý" một process nào thì chỉ cần liệt kê rồi ... kill nó là xong.

Trên mấy diễn đàn có thảo luận vụ virus cho Linux này rồi, virus thì phải có khả năng tự nhân lên, mà tự nhân lên thì nó phải có quyền write vào các tập tin thực thi để tự nhân tiếp tục, đa số các hệ thống thì quyền write phải lúc nào cũng được cấp, toàn read thôi, thậm chí ngay cái server Ubuntu của mình thì user của mình chỉ write được vào home của chính mình, muốn write vào nơi khác thì phải sudo, virus chắc khó lòng sống nổi....

Cứ thử lấy cái VMWare cài thử Ubuntu Desktop, bảo đảm kết nó liền...doanh nghiệp VN mà có khoảng 50 PC mà kêu mua bản quyền Windows + Office hết cho 50 máy thì chắc chắn sẽ để mắt tới Ubuntu...
argetlam
ĐẠI BÀNG
13 năm
Linux theo ý kiến của mình là môi trường học tập về lập trình .
Thiết lập một hệ thống mạng tốt với chi phí thấp nhất là rất tốt .
Nhưng nhiều người tung hô nó với những câu nói như sau :
1 . Giao diện người dùng : đẹp hơn cả Windows : mình không đồng tình . Lý do : có nhiều hiệu ứng nhưng nhiều khi không đồng bộ gây lỗi ,và ai cũng thấy nó bóng bẩy nhưng còn thực sự chưa mịn màng ,còn nhiều sạn lắm .
2 . Không lo virus : cũng không đồng tình nốt . Lý do : quá ít người sử dụng ,không phố biến nên cũng chả có ai viết virus làm gì ,nếu nó mà phổ biến thì chắc chắn sẽ có ngay và mình tin là sẽ rất nhiều bởi vì so với 1 hệ điều hành có tính đồng bộ hóa cao thì Linux do cộng đồng phát triển sẽ còn nhiều lỗi hơn nhiều .

Các bạn biết đấy ,các bản distro nổi tiếng như Fedora ,Ubuntu ,Suse .. đều chỉ là những bản thử nghiệm của các công ty . Họ chi tiền phát triển mượn tay cộng đồng fix lỗi và đưa ra ý tường giúp họ ,sau đó là quá trình tổng hợp lại các ý kiến đó ,chỉnh sửa code để đưa ra 1 bản Linux ổn định dùng trong kinh doanh với các dịch vụ hỗ trợ khách hàng để các công ty đó kiếm tiền .

Nói chung Linux thực sự rất thích hợp cho đối tượng là những người muốn đi theo lập trình ,cần làm việc với kho mã nguồn khổng lồ của Linux
1 đối tượng nữa là những người quản trị mạng .
Số còn lại bỏ ít tiền mua windows vẫn tốt hơn . Cần phải cân nhắc kỹ ,nếu ai chuyển hẳn sang Linux ,không đụng tới Windows nữa là bỏ qua quá nhiều thứ tuyệt vời rồi đấy . Cá nhân khuyên không lên chuyển ,mình cũng chủ yếu dùng W ,khi nào học mới sang L thôi .

Đây là chút ý kiến của mình ,nói vẫn chưa đủ ý nhưng mỏi tay lắm rồi
Và mình đang ngồi học nên cũng online bằng Ubuntu 9.04 đây ! ^^
ngoc1414
TÍCH CỰC
12 năm
vụ giao diện còn chưa mịn màng thì ko trách đc vì cái đó còn do driver nữa. Vấn đề lỗi: xp sau khi ra 6 năm rồi vẫn còn lỗi đầy ra mà đã fix xong đâu, mà mãi mới có 1 lần update fix lỗi (fix cả đống) hoặc sp (fix bug là chủ yếu).
Fedora thì ko dính mấy đến bản thương mại vì RH bỏ dòng desktop rồi, còn Ubuntu thì miễn phí tuốt, làm gì có bản thương mại nào nữa
còn dùng win thì cảm giác thoải mái hơn vì nó đc dạy từ khi còn là lớp 1 (bây h là dạy từ mẫu giáo), cứ thử cả VN này win lậu ko chạy đc nữa, chỉ toàn Linux, Linux đc dạy từ tiểu học là biết thằng nào dùng tuyệt hơn ngay
Chú ý phần tô đậm là mình không đồng tình nhé, nếu ai dùng chuyên sâu sẽ không nói vậy, mà họ sẽ nói là:

_Windows làm được cái gì, Linux chưa chắc làm được. Và Linux làm được, chưa chắc Windows làm được

Không phải cái gì cũng tôn sùng đâu bạn, hãy công tâm, sử dụng chuyên sâu, đưa ra dẫn chứng thuyết phục nhất chứ không phải theo số đông, bạn không khoa học ;)
Meg2k
TÍCH CỰC
12 năm
Thôi đừng tranh cãi nữa, để bữa nào em show cái Ubuntu Perfect Desktop của em cho các bác xem

Nó có đầy đủ mấy cái phần mềm sau để đủ em làm việc

Graphics: • The GIMP - free software replacement for Adobe Photoshop
 • F-Spot - full-featured personal photo management application for the GNOME desktop
 • Google Picasa - application for organizing and editing digital photos
Internet:


 • Firefox
 • Opera
 • Flash Player 10
 • FileZilla - multithreaded FTP client
 • Thunderbird - email and news client
 • Evolution - combines e-mail, calendar, address book, and task list management functions
 • aMule - P2P file sharing application
 • Transmission BitTorrent Client - Bittorrent client
 • Azureus/Vuze - Java Bittorrent client
 • Pidgin - multi-platform instant messaging client
 • Skype
 • Google Earth
 • Xchat IRC - IRC client
Office:


 • OpenOffice Writer - replacement for Microsoft Word
 • OpenOffice Calc - replacement for Microsoft Excel
 • Adobe Reader
 • GnuCash - double-entry book-keeping personal finance system, similar to Quicken
 • Scribus - open source desktop publishing (DTP) application
 • SCIM - Unikey - gõ tiếng Việt trong Ubuntu
Sound & Video:


 • Amarok - audio player
 • Audacity - free, open source, cross platform digital audio editor
 • Banshee - audio player, can encode/decode various formats and synchronize music with Apple iPods
 • MPlayer - media player (video/audio), supports WMA
 • Rhythmbox Music Player - audio player, similar to Apple's iTunes, with support for iPods
 • gtkPod - software similar to Apple's iTunes, supports iPod, iPod nano, iPod shuffle, iPod photo, and iPod mini
 • XMMS - audio player similar to Winamp
 • dvd::rip - full featured DVD copy program
 • Kino - free digital video editor
 • Sound Juicer CD Extractor - CD ripping tool, supports various audio codecs
 • VLC Media Player - media player (video/audio)
 • Helix Player - media player, similar to the Real Player
 • Totem - media player (video/audio)
 • Xine - media player, supports various formats; can play DVDs
 • Brasero - CD/DVD burning program
 • K3B - CD/DVD burning program
 • Multimedia Codecs
Programming:


 • KompoZer - WYSIWYG HTML editor, similar to Macromedia Dreamweaver, but not as feature-rich (yet)
 • Bluefish - text editor, suitable for many programming and markup languages
 • Quanta Plus - web development environment, including a WYSIWYG editor
Other:


 • VMWare Workstation 6.5- lets you run your old Windows desktop as a virtual machine under your Linux desktop, so you don't have to entirely abandon Windows
 • TrueType fonts
 • Java
 • Read-/Write support for NTFS partitions
Em nghĩ là với mớ phần mềm trên mà FREE HOÀN TOÀN thì chắc cũng đủ cho các bác làm việc rồi (đồ miễn phí nhưng được hỗ trợ cực kỳ tốt nhá, chỉ cần check update là nó update và vá lỗi đủ cả, chẳng phải nhọc công đi ..... hay gì cả).

Còn cái Ubuntu Server của em thì màn hình xấu kinh vì nó chỉ có 1 dòng lệnh tty, nhưng em bảo đảm là nó ăn đứt mọi cái máy download torrent hiện nay và hiện tại cái Server Ubuntu tại nhà này phục vụ em các tính năng sau:

 • Download Torrent - cho phép các bác điều khiển từ trên Internet, chỉ cần một trình duyệt web là điều khiển được torrent trong máy.
 • Host khoảng 100GB nhạc của em để em có thể nghe bất kỳ đâu trên Internet từ chỗ làm.
 • Host cái website vọc của em
 • Host khoảng 80GB hình ảnh em chụp chơi
 • Host phim HD cho cái máy HD của em.
 • Điều khiển Webmin để em có thể cấu hình từ xa..
 • ......
Mấy cái này cũng FREE nốt, cái Server này cũng ăn đứt luôn cái Windows Server của em trước kia, Windows Server chạy chán và chỉ phù hợp với bác nào có dự định có domain controller.
Makoto
TÍCH CỰC
12 năm
Cho tớ hỏi chạy CAD với photoshop CS4 qua wine thì có chạy được không, nhanh hay chậm hơn win ?
TỚ cũng muốn chuyển, nhưng đang vương vấn với mấy cái game onl 😔(
Meg2k
TÍCH CỰC
12 năm
Mấy chương trình nặng thế này đừng chạy qua Wine bạn ơi.... Photoshop CS4 một mình nó chạy trên native Windows còn không nổi, huống chi là giả lập thông qua Wine, bạn chỉ cần xử lý một tấm hình chụp RAW là mất đứt gần 100MB RAM rồi (mình từng chạy thử Photoshop CS4 Portable trên nền Windows Vista trong một VMWare Virtual Machine, cung cấp cho nó 2GB RAM, chạy chậm đến mức khó tin).
Dùng LINUX hay kg ?

cái này chả bắt buộc các bạn được ! nhưng ít bữa nữa trong các cơ quan phải dùng thay win chùa ( chỉ thị của thủ tướng chính phủ có rồi ! có cưỡng được kg ? )! lúc ấy mới chạy cuống len làm quen --> chậm mất so với đồng đội rùi ! tốt nhất nên biết trước đi ! xài song song từ bây giờ đi, sau đó mới thấy trong công sở dùng nó tiện như thế nào ! còn về nhà cậu dùng gì chả được ! lạc hậu về suy nghĩ quá ! cứ cãi nhau um tói lên ................
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019