Honda winner x


có nên chuyển sang dùng ubuntu thay cho window???
naiveheart2003
13 nămBình luận: 98
princez
CAO CẤP
8 năm
sau 10 năm biết đến linux và 5 năm cài vào máy, quan điểm của mình vẫn không đổi:
 • tốc độ của linux luôn là vấn đề, có thể do driver máy mình không tương thích nhưng cũng có thể do linux (mình đã thay rất nhiều máy rồi và vẫn gặp tình trạng tương tự, chắc phải đến 99% là do Ubuntu), dùng càng lâu thì máy càng chậm dần thậm chí nếu mở 10 tab Chrome thì máy đứng hình luôn (bên win 8 mình thường xuyên mở 30 tab vẫn ngon ơ nhé, mà trong lúc đó còn mở cả word excel nữa)
 • đó là tốc độ máy, còn tốc độ mạng (tải file) thì chắc các bạn dùng linux lâu năm cũng phải biết rồi, không muốn nói là rùa bò thì thôi, chứ không thì hỏi bọn Canonical đang làm cái L.. gì vậy mà chưa bao giờ mình thấy cải thiện được tốc độ tải, maximum mình nhận được chỉ tầm 10kb/s (tốc độ tải file chứ không phải tốc độ duyệt web hay xem video nhé, video xem ngon tốc độ tải có thể ngang win nhưng tốc độ download file thì không có chuyện đó đâu)
 • thứ 3 là về ứng dụng, chưa cần nói đến chuyện ai nhiều ứng dụng hơn, ai chất lượng hơn, mà chỉ tính riêng đến chuyện kiếm được ứng dụng có đóng gói lại thành file deb gần như là không thể (mới chỉ thấy có google đóng gói Chrome thành .deb còn hữu ích, chứ còn mấy chỗ khác suốt ngày gõ lệnh, trong khi tải thì rùa bò) hôm trước máy ở cơ quan bị kêu ca vi phạm bản quyền nhiều quá bắt cài U mà tải được cho 1 máy thì lại mất thời gian gấp đôi để cài cho máy bên cạnh @@ trong khi win chỉ cần copy bộ cài là cho tỷ máy cũng ok hết (mất mịa cả buổi chiều chỉ cài được cho 2 máy @@)
 • và cái ngu nhất của bọn Canonical là đây, tốc độ tải file thì chậm vô đối rồi, thì đến cái đoạn cài app qua Ubuntu Software Center (đáng lẽ đây là một tính năng tốt và điểm nhấn của hệ điều hành này) thì bọn đần đó lại chỉ cho phép tải cùng lúc chỉ 1 app, sau khi bạn cài U xong cần update một mạch 3-40 gói cài đặt thì cứ xác định để máy đến sáng mai nhé
 • [UPDATING]
princez
CAO CẤP
8 năm
@lazyboy76
 1. này thì cái change server của bác đây, chả có tác dụng gì đâu Screenshot from 2014-03-12 00:11:00.png
 2. và bạn chưa giải quyết được vấn đề nữa mình đang nói, mình muốn cài cho rất nhiều máy, và không thể để máy nào cũng vào mạng mà tải được thì tại sao lại cứ phải ép cài gói qua mạng, nếu thế phát minh ra cái .deb để làm cảnh à
trừ khi đó là phần mềm liên quan đến driver của hardware chứ chả bao giờ có chuyện win lại chỉ cho cài 1 installer một lúc cả

3. cái này hình như mình có nói đến đâu @@ bạn nói vào làm cái gì
@princez 1. Chỉ có server Vietnam/Fpt mới có tốc độ ổn định, server khác phải đợi xong vụ cáp quang mới được.
2. Nếu các máy giống nhau thì bạn có thể sao chép phân vùng đó sang được, không cần cài từ đầu, nhanh hơn cài offline.
Các chương trình của windows đều chỉ cài mỗi lần 1 chương trình, các chương trình lớn cũng vậy (có phần mở rộng là .msi), các chương trình tiện ích thì ít sử dụng windows installer.
3. Nếu bạn thấy không giống ý bạn nói thì bỏ chỗ đó đi.
5. Nếu bạn làm vì trách nhiệm hay nghĩa vụ gì đó thì cố gắng mà làm cho tốt, kêu ca không giúp được gì cả.
@princez Đúng là khó có thể tìm được phần mềm được đóng gói sẵn để cài offline. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, có quá nhiều Distro Linux, mỗi thằng lại đóng gói kiểu khác nhau (phổ biến nhất là deb với rpm) thì ai mà đi đóng gói cho từng cái được? (Google cũng chỉ đóng gói deb cho Chrome thôi) Cộng thêm, có đóng gói đi nữa thì dù các distro có sử dụng chung 1 kiểu đóng gói cũng chưa chắc đã tương thích với nhau. Vậy đóng gói phần mềm là vô nghĩa. Đây cũng là 1 điểm yếu của Linux.
@Sbojevets Chả biết thế nào chứ từ ngày có SSD thì WINDOWS 10 chạy mượt hơn Ubuntu cũng chạy SSD. Lâu quá không dùng Ubuntu Budgie gõ tiếng Việt đến lúc dùng thì gõ chạy cà giựt. Gỡ Unikey ra cài lại vẫn không được. Thế là thử vận may với bamboo, fcitx rồi ibus với mn17n thần thánh mà cũng không xong. Xưa nay thấy thiên hạ khóc lóc vì cài bộ gõ trong Ubuntu nhiều lắm mà mình thấy không đến nỗi - cứ miệt mài tra mạng là ra các lệnh mã này kia... Nào ngờ nay chính mình cũng chết dở.

Tức quá cài thêm bản Kubuntu mong có vận may nào đó. Khi cài Unikey nó nhắc phải thêm 3 dòng lệnh quái quỷ vào mà mình lười gõ bằng tay những code khó yêu đó. Để edit .bashrc tôi mò ra đoạn mã trên web cho khoẻ. Và thế là xong.

Quay lại Ubuntu Budgie mình cũng thử edit .bashrc thì nó có nhảy ra panel điều khiển kiểu gõ nhưng vẫn chẳng khá hơn gì, chưa kể nó còn chửi mình bị lỗi 1 trong 3 dòng lệnh kia mỗi khi chạy terminal. Còn nhớ ngày xưa cài eOS có người chỉ mình chạy auto start dòng lệnh
ibus-daemon -drx, không biết có được không nữa!

Bộ gõ trong linux là nỗi ám ảnh khó chịu. Có người nhờ mình vọc hộ chrombook để có thể dùng khi không có mạng. Mình cài linux và Libre office xong chỉ biết ngó chứ bộ gõ thì mù tịt. Thử vận may với Unikey và x-unikey mà cũng thua nên thôi dẹp luôn!
Mình đã dùng Linux 6 năm rồi, và bao giờ việc tải gói cũng gọn lẹ nhanh chóng, tốc độ luôn ở 300-500 Kb/s. Chắc chắn kết nối của bạn có vấn đề rồi, hoặc do chỉnh server mặc định nằm xa quá.
princez
CAO CẤP
8 năm
đang trên u nên không chụp cho bạn được, nhưng hôm qua vừa cài liền mạch cả office, skype, teamview file cài offline msi ấy mà có sao đâu
đúng vậy, linux sẽ chết chính vì quá đa dạng thế này
mình đang dùng mạng fpt đây, và cũng đã change server về FPT TPHCM hoặc Singapore (2 cái này thưộc phân đoạn cáp AAG chẳng bao giờ bị bọn Tàu khựa cắt cả) vậy mà tốc độ đều không bao giờ vượt quá được 10kbps (cái ảnh trên đó) và suốt từ bản 9.04 đến giờ mình chưa bao giờ thấy lên được đến 15kbps nữa là bạn bảo 3-500 😆
@princez Về tốc độ mạng, bạn dùng mạng ở nhà hay cơ quan? Nếu ở cơ quan liệu bạn có bị chặn băng thông không?
Về viẹc cài đặt, thường đã dùng linux lâu năm dều tự build từ source chứ không ngồi chờ người khác build gói cài đặt cho mình đâu bạn ạ, tất nhiên trừ các phần mềm chỉ viết cho windows như teamviewer không có source code.
Nếu bạn cài đặt cho nhiều máy thì bạn có thể cài 1 máy xong rồi dùng phần mềm để clone cả ổ cứng sang ổ cứng cho máy khác được, linux dùng cho máy bàn đều nhận được đủ driver trừ khi máy bàn của bạn dùng card rời thì sẽ khó khăn hơn, trừ khi bạn đã compile lại kernel và chỉ chọn các driver cho máy cài ban đầu và có phần cứng khác nhau.
Thế thì xem như bạn xui rồi, mình cũng không giải thích được tại sao luôn :v
Về vấn đề sự đa dạng có thể khiến Linux "chết", thật ra mục đích của Linux không phải để tranh giành thị phần với Windows, mà chủ yếu là để thỏa mãn những mong muốn của một cộng đồng có giới hạn thôi, nên mình không nghĩ sự đa dạng này có thể khiến Linux biến mất hay sụp đổ, bản thân nó đã không phải là một sản phẩm thương mại rồi, và đối tượng nó hướng tới chỉ là một nhóm người nhất định thôi. Kẻ duy nhất có ý định giành thị phần chính là Canonical, mà mình cũng không ưa họ mấy.
Còn chuyện các gói cài .deb, mỗi ứng dụng thường phụ thuộc nhiều vào các dependencies, mà những dependencies này lại là những gói riêng biệt nữa, nên việc phân phối ứng dụng thông qua bộ cài .deb hơi khó. Nếu kết nối không đủ đảm bảo việc cài đặt từ repo, mình nghĩ không nên chọn ngay Linux. Nếu chọn Linux chỉ vì sợ tốn tiền mua Windows thì mình thực lòng nghĩ người nào bắt bạn cài Ubuntu hơi có vấn đề rồi.
Vậy là phù hợp cho làm máy truy cập web công cộng. Ha mấy bác
Chắc mình cũng phải chuyển qua dùng giống thớt ý
esata
TÍCH CỰC
5 năm
Nếu máy in không support thì khỏi cài làm gì, trừ khi bạn có nhu cầu khác! Tôi cài dual boot với WINDOWS trên PC (Ubuntu 16.04) và mới đây trên cả Laptop (eOS Freya) , nhưng chỉ là chơi chư chẩng làm ăn được gì.
esata
TÍCH CỰC
5 năm
Bạn xem ổ cài EOS trên máy tôi chỉ lấy đi 33 GB thôi, trong khi WINDOWS lấy hết chổ còn lại. Thì biết cài EOS chỉ là để chơi thôi, chứ không có máy in thì làm ăn được gì?

Với chổ trống chỉ còn 18GB thì khỏi chạy máy ảo, 4GB RAM thì chạy máy ảo làm gì? Cái ổ Swap tới 3,7 GB mà không chạy máy ảo thì để không phí quá, tính co lại chuyển sang ổ data trên máy WIN còn hơn.

tyller end
TÍCH CỰC
4 năm
vậy là m đã xài ubuntu dc 8 năm rồi, từ lúc còn đĩa tới h mới upgrade lên 16.04 từ 14.04 được 5 tháng 😃 nhìn windows h chả biết xài nữa 😕
esata
TÍCH CỰC
4 năm
eOS Loki bản nâng cấp thử trên máy ảo đã ngon hơn. App center đã chạy ngon lành, tốc độ có cải thiện không thì không rõ vì chạy ảo chậm hơn rồi.

Nhưng chẳng có lý do nào để thay thế Ubuntu trong khi Ubuntu thực ra cũng để không trên cả laptop và PC.

Bao giờ máy in hỏng, có máy mới support Linux thì may ra mới dùng thường xuyên hơn.
the omen
ĐẠI BÀNG
4 năm
rất khuyến khích khi dùng linux
trutan
ĐẠI BÀNG
4 năm
@the omen Quan trọng nhất là phải có internet. ko có internet thì linux sao có thể update các thư viện còn thiếu đc. nhất là khoản bộ cài offline và codec media player. Mấy anh cài win dạo thì cứ phang ghost đa cấu hình cho nhanh đc tiền. còn bản quyền thì người dùng sau lo.
esata
TÍCH CỰC
4 năm
Máy in đời mới đang bầy bán đa số chỉ support Windows, cùng lắm là một số phiên bản của Mac. Còn số support Linux thì ít hơn xa.
ít hơn nhiều thật sao?
nếu máy in laser trắng đen tham khảo các mẫu của canon và HP
Mình làm 1 cuộc khảo sát danh sách các máy có bán ở PV
các mẫu canon có driver trên trang canon usa
canon LBP6030w
LBP 6230DN
LBP 151dw
AIO MF3010 AE
MF 217W
MF 241D
các mẫu Hp ko có link trực tiếp driver nhưng trang hp dẫn đến trang chứa driver máy in hp cho linux
HP LaserJet m102a
HP LaserJet m102w

HP LaserJet Pro MFP m130a
HP LaserJet Pro MFP m130nw
HP LaserJet Pro MFP m130fn

HP LaserJet p2035 Printer
HP LaserJet Pro m402dn
http://hplipopensource.com/hplip-web/supported_devices/laserjet.html
ko hỗ trợ:
Canon LBP 2900 máy này ra đời chắc cũng gần 10 năm rồi
kết quả : 90%máy in có driver linux
Nhiêu đây đủ cho mọi người lựa chọn

Bảo.Ma
ĐẠI BÀNG
4 năm
dùng linux chỉ vì lo sợ bản quyền thôi thì dùng làm cái gì cho nó mệt. tôi thấy mấy anh chẵng có lý do gì hay để dùng linux ngoài vụ nó ko tốn tiền cả . ko có mục đích gì cao siêu hơn vụ nó ko tốn tiền thì dùng nó phiền phức với nhanh bỏ cuộc lắm .
ko xét yếu tố bạn đang ở vn, ko xét đên vi phạm bản quyền là chuyên tất nhiên

việc dùng windows với giá từ 50-100 đô có vẻ như tiết kiệm nhưng 50 đô thì cũng ko lớn lắm khi mua máy tính 500-600 đô. các chương trình office mình nghĩ windows chạy libre hay kisngoft hay goffice tôt. các phần mêm open source hay miễn phí đều có bản cho win. vậy lý do tiêts kiệm cũng ko hẳn.
có nhưngx lý do:
- Quen xài linux hơn windows. có thể đúng ở các nước ít vi phạm bản quyền. Họ có thể cài chrome os,linux, mac os cho máy tính trường học. hay với người dùng trình độ cao sử dụng quen các công cụ chạy trên bash
- Thích cái mới.
- Tiện cho công việc. dân lập trình web lập trình linux android hay cần phần mềm nào đó linux chạy tốt hơn.
Cảm thấy chạy windows hay linux cũng giống nhau. Đúng với người có nhu cầu mà linux với windows đáp ứng giống nhau. Mình từng tự hỏi tại sao chromebook sống đc. chrome os còn ít chức năng hơn linux. ljnux chỉ cần cài chrome lên là có đủ tính năng rồi. Đối với người chỉ cần lướt web,mail, xem phim linux đủ như cầu
cần gì phải trả thêm 50 đô cho?
cá nhân nghĩ rằng các công ty như MS cố ý ko ép bản quyênf windows ở cá nhân các nước như vn. Để các cá nhân quen dùng windows đến khi những nước mày giàu lẻn họ sẽ đòi bản quyền vì quen dùng rồi nên chuyển sang linux xài sẽ rất khó khăn

các bạn windows cho công việc hay chơi game hãy dùng windows đừng dùng linux.
Pháp và TQ đẻ ra anh Vietnam cái văn hóa xài chùa mà.

em vẫn là xài thằng cha bị ruồng bỏ là UNIX compatible macOS. công việc của em là Business Analyst nên các phần mềm văn phòng vẫn phải xài, còn giưt le với mấy em marketing đối tác. Còn Ubuntu chỉ xài khi cần cloud như Azure hay AWS thôi. Nhưng coding R và Python thì em không cài full OS như các bác ở đây mà cài Docker thôi. Trong phòng có mấy cái Dockerfile để làm việc vì công ty có cả Server Windows cũ nên IT phải set up environment chung cho các developer và analyst. Sau đó xài web browser vào Jupyter Notebook để code và save file xuống local hay hub. Còn nếu muốn full OS lắm thì xài Vagrant. Phòng phải có chục cái Vagrant vì mỗi thằng thích xài 1 OS, nhưng phải chung môi trường server chứ code xong mà up lên production server không chạy tốt có mà chửi mất việc.

Windows 10 cũng có Docker và Vagrant mà. Nhưng học code trên macOS rồi qua Linux đúng là dễ hơn nhiều. Dù sao cũng có huyết thống với nhau.
còn nếu cho học sinh thcs thpt thì em thấy file trên ofice đuợc hỗ trợ nó hay bị lỗi font khi ra ưin
ít ứng dụng: cho dù xài wine nó vân ko chạy được 1 số ứng dụng
còn code thì em thấy nó cài xãn python 2x 😁
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019