Có nên sạc pin laptop liên tục 24/7 không, làm sao để pin lâu bị chai, bảo quản pin ra sao?

Pnghuy
23/3/2024 7:31Phản hồi: 131
131 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình dùng aldente để ngắc dòng sạc ở 70% 😁
cupidmen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tôi đang xài laptop hp840 g5 5 năm rồi, luôn cắm sạc khi bật máy, pin nào cần thì pin vẫn trụ được khoảng 4 tiếng sử dụng liên tục.
Namlvlee
TÍCH CỰC
2 tháng
vừa sạc vừa sài là ổn nhất
Macbook pro m2( new của Topzone tgdd) , vừa mua tháng 10/2023 giờ 23/3/2024 chai còn 92% nè. VẬy mà đám ifan nói cái gì mà. Macbook apple thông minh, tự chuyển điện trực tiếp từ nguồn vào máy. Làm mình tin là thật cắm sạc suốt ở nhà và cái kết
Giận
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình thì cứ cắm 24/24, nghĩa là ngồi làm việc thì cắm, coi nó như cái máy bàn, thời gian để kiếm tiền, khi nào hư pin thì thay, chả quan tâm tới cái việc pin chai, mất zin này nọ nữa rồi.
Cứ mở máy lên là cắm sạc, tắt máy rút sạc ra. Lý do là để lỡ cần mang máy đi đâu thì cũng đầy pin. Mới check thử thì sau hai năm thì từ 54,000 mWh còn lại được 46,000 mWh. Có giữ hay không thì pin nó cũng hư nên chẳng quan tâm làm gì.
Suncold
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khoan chưa nói đến vấn đề pin thủ hay không, nhưng máy của tôi mua từ 3/2022 từ đó cắm sạc gần như liên tục đến giờ. Tính ra dung lượng pin thiết kế đến giờ chưa bị hụt % nào. Vậy thì lý thuyết sạc từ 20% đến 80% tốt cho pin liệu có thật sự tốt? Trong khi chu kỳ sạc càng nhiều thì chắc chắn độ chai pin sẽ càng lớn?
Screenshot 2024-03-25 101901.png
18K
CAO CẤP
2 tháng
@Suncold Bạn thử calibrate lại pin xem, mình nghĩ là 2 năm rồi mà cắm sạc liên tục kiểu gì cũng phải giảm thôi. Còn nếu ko giảm như thông số trên thì chúc mừng bạn đã mua được một chiếc máy tuyệt vời.
https://help.ifixit.com/article/265-battery-calibration
Với mấy con gà công nghệ như mình thì cứ dịch hướng dẫn sử dụng hãng ra và phang, hãng bảo cắm sạc bất cứ khi nào có thể, không cần xả pin trước khi sạc và nên xả cạn 1 lần 1 tháng thì mình cứ làm theo vậy cho nhẹ đầu 😆
Đi làm sếp đã dí cho bỏ xừ ra, lại còn đủ thứ trên đời phải suy nghĩ nữa thì quan tâm quá đến quả pin làm chi cho cực đầu ra.
screenshot-1711340513.png
Ghim sạc 24/7 nhưng giới hạn ở 80%, tiêu thụ điện trực tiếp từ nguồn chứ k phải pin, chắc vẫn đúng cách 😆
Dùng 2 đời Thinkpad suốt 14 năm qua, 1 con dùng 9 năm, 1 con đang dùng được 5 năm. Cứ dùng là cắm sạc, đến giờ pin vẫn 3 tiếng dùng thoải mái.
Không thèm đọc bài.
Mình. Coder máy luôn cắm điện từ lúc mua hơn 2 năm vẫn bình thường, lâu lâu vệ sinh tí. Pin ko chay, chả có gì thay đổi ngoài việc giờ mình cắm thêm màn 4k. Hết.
Với 1 logic cơ bản nhất, mình hoàn toàn không hiểu sao lại chấp nhận sạc pin đến 80% để bảo vệ pin, trong khi không biết lúc nào mình rút sạc mang ra ngoài dùng. Thế thì 20% còn lại của pin không bao giờ dùng hết chức năng của nó à?

Ví dụ cục pin dùng được 10 tiếng, máy auto sạc đến 80% (tức là dùng được 8 tiếng), lúc cần có việc ra ngoài, rút sạc ra => max chỉ dùng được 8 tiếng, trong khi nhiều lúc cần mang ra ngoài dùng 10 tiếng.

Vậy lúc nào biết được mình sắp ra ngoài để mà tắt cái chức năng sạc đến 80% rồi dừng đi?

Pin càng trâu, dùng được càng lâu càng tốt, lại ép nó chỉ sạc đến 80% để bảo vệ cho cục pin trong tương lai dùng được bền hơn, trong khi nhu cầu trước mắt thì bị cắt giảm.

Chưa kể máy mình sạc 24/7, dùng 4 năm nay, không bật cái chức năng "sạc dến 80%" chết toi kia, pin vẫn còn 52Wh/60Wh, tức là mới chai có 14%, sau 4 năm sạc 24/7.

Có đáng để đánh đổi mấy cái thông số tào lao không ta?
@0xiangjiao0 - Mỗi máy sẽ khác nhau chứ không giống nhau 100%. Tính năng giới hạn sạc 80% nó còn có 1 cái hại nữa là nó sẽ tụt từ từ 80% xuống 20% nó mới tiếp tục sạc lại lên 80% chứ không phải luôn giữ 80% như thế, nên khi có việc cần dùng pin là không có pin mà dùng đâu.
- Tính năng này không dùng cho bác, mà nó dùng cho những bạn văn phòng ngồi cố định 1 chỗ không phải di chuyển đi đâu, hoặc chỉ họa huần rất rất ít mới đi thôi. Khi đó sẽ dùng nguồn 100% từ Adapter thay vì dùng cả Adapter lẫn pin. Mặc định cứ pin tụt còn 99 hoặc 98% là Apple sẽ tự sạc lại cho đầy lên 100% (Nếu cắm sạc liên tục), nghĩa là sạc liên tục nhỏ giọt như vậy ở mức cao nhất sẽ gây hại cho pin đáng kể. Tuy nhiên không phải máy nào cũng chai nhanh, có máy cắm liên tục suốt 11 năm cũng chả chai bao nhiêu, mình cũng có 1 con Laptop y như vậy pin vẫn cực tốt, nhưng 2 con khác thì chết cell lâu lắm rồi chỉ sau 2 năm sử dụng.
- Thế nên nếu có thể thì ngắt nguồn cho pin và dùng 100% từ Adapter sẽ rất tốt cho pin, vì Cycle Count ít => Lâu chai pin hơn, pin lúc này sẽ tụt từ từ 80% xuống 20% rất tự nhiên mà không bị sạc nhồi như mặc định, lại vẫn tự xả rồi sạc lại chứ không phải là để kiệt mãi hoặc cứ đầy 80% mãi. Đối với những người như vậy, lý do gì để dùng pin rồi phải căn ke cắm sạc làm gì cho mệt trong khi họ ngồi 1 chỗ 8 9 tiếng một ngày? Đúng chứ?
- Cái lợi là tốt cho pin, lâu chai, lâu phải thay, đỡ tốn 1 khoản tiền 3 4 triệu thay pin trong khi nhu cầu của họ không dùng đến pin mấy, 98% tgian dùng là cắm sạc.
- Cái hại thì chỉ hại với những người nhu cầu như bác là cần di chuyển đột xuất, không biết lúc nào mình cần ra ngoài để mà sạc full trước nên sẽ lỡ việc mà lại không tận dụng được full chức năng sức mạnh của viên pin đó.
- Lập luận của bác đúng nhưng mà không chuẩn trên tất cả các máy nhé, máy bác sạc suốt 4 5 năm không sao cả, nhưng có máy làm y như vậy sau 5 tháng nó chai cho vài chục % là bình thường, vì mỗi viên pin chất lượng sẽ khác nhau, không viên nào giống viên nào, vì vậy ai hợp nhu cầu thì dùng tính năng đó sẽ rất có lợi, còn ai như bác thì nó lại trở thành vô dụng, thậm chí tính năng đó còn biến Macbook hay Laptop của bác thành 1 cục chặn giấy vô dụng khi hết pin ngay lúc cần nữa 😆))
@nguoidadolangthang Về cơ bản em cũng ngồi máy ở nhà là chính, nhưng ai cũng có lúc cần mang máy ra ngoài đột xuất mà bác.

Nhưng đúng là nghe bác nói xong thì em thấy nó cũng hợp lý hơn, trước thì thấy tính năng phi lý vãi 😃)

Cảm ơn bác nhé!
Bài rác vãi ra, kêu ko quan tâm pin xong cuối cùng lại kêu xài 20-80% vcl =))
djthep
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình cứ mở máy là cắm sạc. Xài 3 năm rồi pin vẫn phà phà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019