Có người nói xe điện Trung Quốc đang giành chiến thắng. Điều này có đúng?
Rất hay và hữu ích!/6 người
P.W
5 thángBình luận: 187
Có người nói xe điện Trung Quốc đang giành chiến thắng. Điều này có đúng?
Giữa lúc Trung Quốc thông báo doanh số kỷ lục của những chiếc ô tô điện bán ra tại thị trường nước này, nhiều người đã bắt đầu nghĩ đến việc quốc gia tỷ dân đã và đang bắt đầu giành chiến thắng trong cuộc đua công nghệ xe ô tô điện toàn cầu. Tiếc thay, những đánh giá đó đều là quá sớm. Hầu hết những nhận định đều dựa vào thực tế sức mạnh công nghệ cũng như sản xuất xe điện của Trung Quốc, cũng như quy mô thị trường tiềm năng của quốc gia này. Nhưng những phân tích ấy đều quên đi những yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt hơn cả là liệu thị trường toàn thế giới có chấp nhận xe điện “made in China” hay không.

Một câu hỏi đơn giản dành cho anh em, đó là giữa một chiếc EV của Đức, một chiếc EV của Mỹ, và một chiếc EV của Trung Quốc, anh em sẽ chọn chiếc nào?

Tinhte_Xe2.jpg

Câu hỏi không chỉ nằm ở chỗ liệu Trung Quốc có thống trị được thị trường xe ô tô điện toàn cầu hay không, mà chính bản thân ngành công nghệ đầy tiềm năng này có giúp được Trung Quốc giành lấy những quyền lực về mặt công nghệ, kinh tế và địa chính trị mà đất nước này kỳ vọng hay không. Nói cách khác, nếu Trung Quốc có thể tạo ra những chiếc EV có ích, thì chính bản thân toàn ngành EV có ích lợi gì cho Trung Quốc?

Ô tô điện là một mảng tốn rất nhiều giấy mực và phân tích giữa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở thời điểm hiện tại, mà cũng xứng đáng: Những phương tiện di chuyển kết hợp những công nghệ tối tân nhất với khả năng bảo vệ môi trường ở mức tối đa. Và những quốc gia nắm được công nghệ sản xuất EV chắc chắn cũng sẽ có thể cạnh tranh rất tốt trên trường quốc tế. Nhìn lại lịch sử 100 năm về trước, các sử gia đều nhất trí rằng, sự trỗi dậy trở thành một cường quốc của Mỹ đầu thế kỷ XX là một thứ không thể tách rời với nền văn hóa xe của nước này.

Quảng cáoTinhte_Xe4.jpg

Mỹ của 100 năm về trước và Trung Quốc của thời điểm hiện tại có quá nhiều điểm tương đồng. Trong cả hai trường hợp, những đột phá về mặt công nghệ cả hai quốc gia này tạo ra đều trùng khớp với tốc độ phát triển của quyền lực quốc gia đó sở hữu. Tương tự như vậy là với xe hơi. Nếu trong thế kỷ XX, chiếc ô tô là biểu tượng then chốt của sự thay đổi trong xã hội, thì trong thế kỷ XXI, chiếc ô tô điện cũng sẽ đóng vai trò tương tự. Tuy nhiên giữa Mỹ và Trung Quốc trong hai thời điểm ấy khá khác nhau, đơn giản vì ý thức hệ của hai quốc gia này khác nhau. Sự trỗi dậy của Mỹ 100 năm về trước êm ả hơn rất nhiều so với Trung Quốc, khi trong mắt các cường quốc thuở bấy giờ, Mỹ không tạo ra nguy cơ bất ổn khi họ trở nên quá quyền lực.

Ấy là chưa kể, cùng thời điểm đó, Mỹ đã xuất khẩu quá nhiều sản phẩm văn hóa ra toàn thế giới: Nhạc jazz và blues, những mốt thời trang mới, và phim điện ảnh màu, những sản phẩm đã quá thành công. Và ở trung tâm những giá trị văn hóa ấy đều lôi kéo con người đến với “Giấc mơ Mỹ”, trong phạm vi hẹp là việc sở hữu một chiếc ô tô, thứ đã góp phần biến thế giới trở thành một thị trường với 1,4 tỷ chiếc ô tô đang lăn bánh. Và cùng lúc, ngành công nghiệp ô tô của 100 năm về trước cũng rất mới, chẳng ngại những sự cạnh tranh từ bất kỳ doanh nghiệp lâu đời nào.

Tinhte_Xe3.jpg

Không một yếu tố nào được đề cập trên đây áp dụng được cho ngành xe điện của Trung Quốc hiện tại. Họ đang phải đối mặt với thách thức rất lớn, đó là nhận diện thương hiệu gần như chạm tới con số 0 tròn trĩnh tại các thị trường xe hơi lớn nhất hành tinh, kể cả về mức độ hấp dẫn của sản phẩm lẫn mức độ chấp nhận sản phẩm của người tiêu dùng các nước, đặc biệt là ở châu Âu. Trớ trêu thay, sự thành công của xe điện Trung Quốc phụ thuộc hết vào những thị trường lớn này. Nhưng cùng lúc, cũng ở những quốc gia đó, Toyota, General Motors hay Volkswagen đều đã có chỗ đứng rất vững chắc, và cũng đang có kế hoạch chuyển giao từ xe xăng sang xe điện trong vài năm tới.

Tinhte_Xe5.jpg

Cũng có những lựa chọn khác để xe điện Trung Quốc có được thành công, ví dụ như một thị trường tỷ dân khác, Ấn Độ. Tiềm năng của thị trường Nam Á cho phép xe điện Trung Quốc không cần phải chinh phục các thị trường phương Tây để có được những thành công về mặt tài chính. Nhưng những căng thẳng giữa hai nước này ở vùng biên giới trong vài năm gần đây lại khiến khả năng thành công của các hãng xe điện Trung Quốc trở nên không rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tinhte_Xe1.jpg

Quảng cáoTương lai của xe điện bản chất cũng không rõ ràng như xe ô tô của 100 năm về trước. Những chiếc xe chạy nhiên liệu hóa thạch về cơ bản là những cỗ máy đơn giản, gắn động cơ và bộ truyền động vào khung xe để vận hành bánh xe, và bên trong khung xe là những chi tiết nội thất để giúp những chuyến đi trở nên an toàn và thoải mái nhất. Còn trong khi đó, ô tô điện là tổng hòa của những công nghệ mới hoàn toàn, từ công nghệ pin, công nghệ động cơ, công nghệ truyền dẫn mô men xoắn đến bánh xe, công nghệ kiểm soát hành trình, hay thậm chí là công nghệ tự hành nữa. Những công nghệ ấy là một phần trong toàn bộ quá trình chuyển giao phương tiện đô thị, một quá trình rất khó dự đoán.

Tinhte_Xe6.jpg

Nếu chỉ đổi hết xe động cơ đốt trong sang xe điện chắc chắn sẽ không thể giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông hay sự bất bình đẳng về giải pháp di chuyển của mỗi người. Nó cũng không phải giải pháp hoàn hảo để ngăn chặn trái đất ấm lên. Bản thân những chiếc xe điện cũng tạo ra những thử thách khác về môi trường. Nếu như chúng không tạo ra bất kỳ lượng khí thải nào ảnh hưởng đến trái đất, thì hệ thống cung cấp điện của từng quốc gia chắc chắn sẽ phải chịu thêm tải để đáp ứng đủ nhu cầu sạc pin cho những chiếc xe ấy. Đó là chưa kể đến vấn đề rác thải công nghệ với những hệ thống pin cũng tạo ra tác động rất riêng tới môi trường sống của con người.

Tất cả những điều đó hoàn toàn có thể tác động tới ý kiến chủ quan của mỗi tài xế khi nhìn vào một chiếc EV đến từ Trung Quốc.

Tinhte_Xe7.jpg

Lấy ví dụ rất đơn giản. Chiếc xe hơi đã từ lâu là một biểu tượng của sự tự do cá nhân, một yếu tố khiến cho những thành phố với hệ thống giao thông công cộng phát triển đến đâu thì người dân vẫn có tỉ lệ nhất định sở hữu xe hơi. Với một quốc gia có luôn cả hệ thống chấm điểm tư cách công dân dựa vào hệ thống camera theo dõi và nhận diện gương mặt khổng lồ trên toàn đất nước, thì xe điện Trung Quốc dường như tạo ra cảm giác hoàn toàn trái ngược so với cái gọi là “biểu tượng tự do cá nhân” như đã đề cập ở trên.

Quảng cáoKhông liên quan, nhưng hồi năm 2015, hai hacker đã thực hiện một thí nghiệm, nơi họ chiếm quyền điều khiển thành công một chiếc xe điện của một phóng viên, và điều khiển xe từ xa. Những nỗi sợ vô hình về việc bị kiểm soát và theo dõi trong kỷ nguyên kỹ thuật số, dù chẳng liên quan như đã nói, chắc chắn sẽ ảnh hưởng phần nào đến quyết định chọn EV Trung Quốc của nhiều người, đặc biệt là giữa lúc Mỹ cùng nhiều nước phương Tây đang cố gắng giảm sức mạnh và tầm ảnh hưởng của công nghệ Trung Quốc vì những lo ngại về mặt an ninh và bảo mật.

Tinhte_Xe8.jpg

Cuối cùng, bản chất sự hiện diện của xe xăng và xe điện là trái ngược hoàn toàn. Động cơ đốt trong được khám phá giữa thời điểm con người còn nghĩ nhiên liệu hóa thạch là một nguồn tài nguyên vô tận, và lo ngại về rác thải cũng như tác động của xe hơi đối với môi trường gần như là con số 0. Nhưng với xe điện, nó xuất hiện để giảm thiểu gần như mọi nhược điểm mà xe động cơ đốt trong tạo ra đối với môi trường, với mục tiêu tạo ra những giải pháp giao thông bền vững. Điều này đồng nghĩa với việc, những tác động đối với môi trường khi chuyển giao hoàn toàn từ xe xăng sang xe điện sẽ bị các chuyên gia và các nhà nghiên cứu theo dõi một cách vô cùng cẩn trọng. Các hãng xe Trung Quốc có chuẩn bị tinh thần để đối mặt với sự xăm xoi này của giới học thuật hay không, chưa ai biết rõ.

Tinhte_Xe9.jpg

Với những lý do kể trên, hiện tại, chưa có một điều gì chứng minh được ngôi vương của EV Trung Quốc trong tương lai gần cả. Ngay cả bản thân mẫu xe bán chạy nhất tại Trung Quốc trong năm 2020 cũng là một chiếc xe Mỹ, Tesla Model 3, chỉ khác là nó được lắp ráp tại nhà máy của Tesla tại Thượng Hải mà thôi. Để có được thành công trong ngành xe điện, các thương hiệu Trung Quốc không chỉ cần tới việc làm chủ công nghệ (bằng cách này hay cách khác), mà còn cần tới sự trợ giúp rất nhiệt tình từ phía chính phủ. Nhưng cùng lúc, Trung Quốc hỗ trợ được các hãng xe điện nội địa, thì các quốc gia khác cũng làm được điều tương tự, ví dụ như miễn giảm thuế để nhẹ gánh nặng chi phí sản xuất của các hãng, hay giảm giá xe cũng như tặng những khoản hoàn tiền cho người dân nếu họ mua xe điện, từ đó giúp thị phần của các hãng ấy tăng lên.

Tinhte_Xe10.jpg

Việc phương Tây ngày càng nghiêm túc với công nghệ ô tô điện, và cách nhìn của cộng đồng quốc tế đối với Trung Quốc hiện tại, tất cả đều đang không giúp ngành EV của quốc gia tỷ dân một chút nào cả.

Theo The Next Web
187 bình luận
- Xe EV (điện) nói chung còn giới hạn vì cơ sở hạ tầng, nói chính xác là chưa có trụ sạc điện như trạm xăng. Chạy giữa đường "hết pin" hổng biết làm sao, với xe xăng thì mua 1 can xăng về đổ thì chạy tiếp còn EV thì phải câu xe.
- nói chung cũng thích xe EV nhưng tiền thay pin đắt gần bằng xe mới.
- công nghệ xe chạy pin nhiên liệu chưa được phổ biến lắm vì giá.
- EV chắc cũng chừng 5-10 năm nữa mới phổ biến, giờ mấy ông cp ra luật phải bảo vệ môi trường quá nên bà con bắt đầu đổi sang xe EV.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
4 tháng
@TsanHoang Nói như bác Pin đt vs bình acquy mấy chục năm qua nó đi về đâu ? nhà máy sản xuất xây dựng nơi hoang mạc hay cằn cỗi sử dụng năng lượng vận hành bằng robot như nhà máy tesla đấy có ảnh hưởng gì đâu
@hoanlkpr Vạy khí thải ở Sa mạc nó thoát ra khỏi tầng khí quyển hay nó tan biến mất, nói như bạn cứ thả cửa cho tq nó dùng than đi Việt Nam! Lo gì biến đổi khí hậu.., ý tưởng này của học sinh lơp5 trở xuống đấy ..,
hoanlkpr
TÍCH CỰC
4 tháng
@TsanHoang thải ở sa mạc chôn lấp nó như mấy cái nhiên liệu nhà máy hạt nhân thì nó vẫn nằm ở đó, bao nhiêu năm ko quan trọng quan trọng nó ko gần nguồn nước động thực vật là an toàn hệ sinh thái rồi, rồi hệ thống xử lý nước thải khí thải làm gì hả bạn ?
Biết sao người ta ko xây dựng khu công nghiệp ở hoang mạc vs các kế hoạch xử lý nguồn khí thài đó là giá thành vận chuyển đội giá hàng hóa thôi. Nên tại sao cứ đem qua Tàu để phá hủy môi trường là vậy.
ở mẽo mấy thứ nguy hại cho sức khỏe nguy hiểm xã thải tụi nó đè ra sa mạc hơn 50 năm nay rồi nhìn khi hậu tụi nó đủ hiểu tầm nhìn văn mình cỡ nào.
Ô Nhiễm Môi Trường do người quy hoạch nói thẳng ra là ngu chứ vẫn xử lý khắc phục dc bằng luật pháp vs quy hoạch dc cứ nhìn chuẩn tụi mẽo vs châu âu đi tụi nó cũng sản xuất pin mấy chục năm nay mà coi có ô nhiễm nặng bụi min như mấy nước DNA hay TQ đâu
@hoanlkpr Bạn hơi nhầm lẫn rồi đấy ... Ô nhiễm môi trường nó chỉ ảnh hưởng trong từng khu vực , còn khí thải thì nó hâm nóng và ảnh hưởng toàn cầu nhé, cho dù sản xuất ở đâu cũng vậy thôi trừ khi đem nhà máy lên mặt trăng hay sao hoả..
Khí thải chỉ có thể chôn vùi bằng niềm tin thôi ...
Đọc xong không hiểu bài viết nói gì luôn.

Tóm lại là thị trường xe điện của TQ rất lớn và có rất nhiều xe điện.
@cheetah_fast Tây lông sắp đi xe của vn ta lắp ráp rồi đới
@p700i Bạn không hiểu là đúng rồi. Bài viết này thuộc tiểu mục "SHIFT" của tạp chí này, và nó được "powered by Polestar". Một hãng xe điện của Thụy Điển thì lên bài chê các hãng có gì lạ.
Bài viết trong hình cũng nằm trong tiểu mục đó không biết mod có dám dịch lại rồi đăng lên không 😌
image.jpg
@ChiCoMotSuThat Cả 2 bài thuộc dạng quan điểm cá nhân, chỏi nhau cũng bình thường. Thanks bạn đã cung cấp thêm thông tin.
@ChiCoMotSuThat Polistar của ld thuỵ điển-trung mà ta, mà nó nghiêng về trung hơn thì phải..
Giới hạn lớn nhất của xe điện hiện nay là pin! Xe điện Trung Quốc còn bị giới hạn nữa là niềm tin, thứ cực kỳ quan trọng của xe hơi khi nó gắn tới an toàn của bản thân và cả gia đình!
@shinkt Chính xác ;)
@shinkt Ối dzồi ôi, chờ mãi chưa thấy thằng ăn cắp heo quay nó sáng tác ra hdh để vận hành cái đám đt của nó nè. TQ nó giỏi ghê, tự làm được hết.
@cheetah_fast #2 ở thị trường trung quốc cũng là giỏi lắm rồi
@shinkt Bác xoá phần VN 100% rồi phải không 😎😎😎
Bài copy dài dòng quá!
Ev thì tq cũng ngoài luồng thôi
HungCD1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cuhiep Cái bài dựng chuyện tẩy chay TESLA để xe nội địa có cơ hội phát triển sớm đã đoán ra được rồi.
@cuhiep Chuẩn vf mới là nhất tes dẹp tiệm
@DungCoDuaVoiT Đúng. Xe vf9 56k đô xịn xò hơn đám xe ruột tàu kia nhiều
Có dịp sang thẩm quyến và đi thử xe taxi điện BYD, rất ấn tượng.
Dù muốn hay không thì xe điện vẫn là xu thế trong tương lai. Mặc dù xe điện vào thời điểm này là không rẻ nhưng đó là đánh đổi, vì nếu không làm thì ai làm? Ai cũng có bắt đầu hết
@Alpaca Dễ Thương Vì sao xe điện là tương lai hở bạn?
@Best DLV Killer Cái này bạn tìm trên Google nhiều lắm. Ưu điểm thì thấy rõ, chỉ là có muốn thấy hay không thôi. He he
@DungCoDuaVoiT Khi nào doanh số xe điện = doanh số xe xăng thì ông sẽ thấy tỉ lệ trạm sạc 1:1 nhé
@Alpaca Dễ Thương Mình muốn nghe từ chính bạn cơ
Ev trung quốc đạt sô lượng nhưng ko đạt chất lượng
@cheetah_fast Oh, chưa đủ tiêu chuẩn Asian lun kìa, cứ tưởng China to lắm,hoá ra cộng sản lun đi sau thế giới
@Thanh275.dn Tôi nghĩ chiếc xe 100tr này là lựa chọn đáng giá cho nông dân/công nhân thay thế xe máy để đi làm, đi Vung Tàu, chạy về quê....trong khoảng 120 km trở xuống.

Dù gì nó cũng là xe hơi, vỏ sắt, an toàn hơn xe máy nhiều!
@cheetah_fast Chất lượng cái bip ấy. Rẻ tiền thì đụng phát là kên bàn thờ luôn.
Giống như xe máy TQ một thời tràn ngập VN. Nhưng rồi ai cũng quay về với Honda, Yamaha…
@Nguyen N°5 Cần có bước đệm "xe máy TQ" giá rẻ thì sau đó người người VN mới có xe máy giá hợp lý. Tôi đang đợi làn sóng oto điên giá rẻ 100tr của họ.
phuan
TÍCH CỰC
4 tháng
Xe TQ cần thêm thời gian.
@phuan Với lối suy nghĩ thượng đẳng ta đây khôn hơn người của bọn khựa thì chắc đéo có cửa đâu mà thời với gian
Trung Quốc tiền nhiều mà nên cứ chơi đi ha ha ...
Ông viết bài này so sánh chuyện bây giờ với chuyện 100 năm trước là dở rồi. Từ xưa đến nay, cái gì tốt và phổ dụng thì sẽ có nhiều người dùng. Người TQ làm đc hai điều này sẽ chiến thắng.
toanitvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Sợ cái cảnh hết pin giữa đường, sợ cái cảnh nổ xe, sợ cái cảnh phải đi sửa liên tục với các dòng xe tàu khựa, trước dính con sym nhớ đến già, khổ mua được cái xe gần 30 tr mà ôi đi sửa đến khu vực cầu giấy mà nó nhớ mặt như anh em ruột vậy, thấy chạy đến sửa còn đóng cửa bảo đi ăn giỗ =)). Phải đến hơn 12 quán nó nhẵn mặt rồi không dám nữa rồi =)).
toanitvn
TÍCH CỰC
4 tháng
@cheetah_fast Có ai công nhận Đài Loan là một nước đâu bác. Nó vẫn là của tàu khựa. Con em đi là shark mini 125 ấy.
@toanitvn Với mình thì ĐL vẫn là một thể chế độc lập.

Mấy dòng xe đời đầu của SYM khá tệ: Angel, Bonus, Shark, Excel...chỉ được chiếc Attila. Giờ họ đổi thành VMEP, chất lượng đỡ hơn. Nhưng ko có sửa so với xe Nhật.
hoadao_vnn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cheetah_fast Bạn nhầm về thứ tự tí. Trước là VMEP, giờ mới đổi thành SYM. Và họ cùng với KYMCO là hãng xe khá có tiếng về Scooter, kể cả thị trường châu Âu nhé.
@hoadao_vnn Thanks bạn. Đúng là tôi nhầm. Mà xe hãng này lúc đầu tệ (lỗi vặt nhiều), nhưng ngày càng đỡ hơn!
Sao phải văn vẻ dài dòng chỉ để thốt lên 1 câu là “không tin tưởng made in china”?
Đến khi nào thì xe mày chạy chip gì, ram bao nhiêu, có ăn pin không?
@Kiến sợ quá Màn hình phân giải ra sao nữa! support 5G hay 6G
@Kiến sợ quá Cập nhật os mấy rồi. Cập nhật xong có nóng máy hao pin không =)) fix lỗi đang đi tự nhiên 1 bánh không quay chưa
@HaoTran20 Lỗi 1 bánh không quay xe em fix rồi bác ạ. Nhưng sau khi fix thì 1 bánh quay ngược 1 bánh quay xuôi. Chắc sạc pin đợi bản Patch Oto Os khác 😂😂
Nắm 2/3 tài nguyên đất hiếm hiện tại thì coi nhưng nắm 2/3 lợi nhuận thị trường xe điện rồi còn gì.
thị trường tỷ dân là 1 hích lớn. Chính phủ chống mông, các cty to như Toyota, Tesla, Ford, ... là cty lớn có vấn đề gì về kỹ thuật là cả thế giới nhìn ví dụ nổ 1 cái thì ai dám mua nữa còn các anh tq thì chả có ai để ý. Thêm nữa nhân công, kỹ thuật, linh kiện giá đều rẻ. Vì vậy ko phất mới là lạ. Các ông lớn cẩn thận lại đi vào vết xe đổ của mấy ông lớn như Nokia, LG, BB, HTC, ....
@Blackcataz
Cười vô mặt
@Blackcataz Vinfast sẽ cân hết nhé! (cáng hãng truyền thống lẫn xe điện)
@cheetah_fast thực tế tý đi bạn ê.
@Blackcataz Cân ko được thì sẽ bị cân, có sao đâu!
Người ta nghĩ về độ an toàn của chiếc xe ôtô điện do tq sản xuất cũng giống như máy bay do tq sx vậy.
Mục tiêu của TQ là 2025, 20% ô tô mới bán ra là xe điện ( một con số rất lớn ).
Cũng nói thêm là họ có các cty BYD, GEELY, BAI.AC...... Đầu tư rất mạnh cho công nghệ pin.
Đặc biệt là có cty CALT, Công nghệ pin của họ bán cho rất nhiều hãng xe lớn : Tesla, .....
Thực ra nhiều xe điện trên thế giới đang sử dụng pin của Trung Quốc đó. Nên đừng coi thường họ.
@mobile_tuonglai lại như obama dưỡng hổ thành họa 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019