Có phải cứ ăn trái cây vào là có nồng độ cồn không, và hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu là gì?
Nam Air
2 nămBình luận: 408
Có phải cứ ăn trái cây vào là có nồng độ cồn không, và hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu là gì?
Mấy hôm nay facebook và mạng xã hội rần rần cái vụ uống bia rượu hoặc ăn trái cây vào lái xe sợ bị phạt vì có nồng độ cồn trong máu. Việc nghiêm cấm uống bia rượu khi lái xe thì mình ủng hộ 100%, cứ phải nghiêm như thế. Còn chuyện ăn trái cây, hoa quả mà có nồng độ cồn trong máu thì thực hư thế nào? Mình tìm hiểu thì quả thực là có chuyện đó, nhưng anh em lưu ý là:

 • Không phải người nào ăn trái cây hoa quả tươi cũng sẽ có nồng độ cồn trong máu.
 • Hội chứng ăn tinh bột, ăn đồ ngọt, uống nước ngọt nước trái cây và cơ thể biến nó thành cồn rượu là hội chứng "Cơ thể tự tổng hợp rượu" - Auto Brewery Syndrome.
 • Chỉ một tỉ lệ rất nhỏ người mắc phải hội chứng này, và có cách phòng tránh nó.
 • Nếu từ xưa đến nay anh em ăn cơm, ăn đồ ngọt, uống đồ ngọt mà không thấy bị say, không có triệu chứng say, thì khả năng rất cao là anh em không mắc hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu

Hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu là gì?

Hội chứng cơ thể tự tổng hợp cồn rượu, hay còn gọi là hội chứng tự lên men rượu tại ruột (gut fermentation syndrome and endogenous ethanol fermentation). Nếu mắc phải hội chứng này, bạn có thể bị say rượu mặc dù chẳng uống tí rượu bia nào.

Nếu mắc hội chứng này, cơ thể bạn sẽ biến đường ngọt, tinh bột thành rượu. Hội chứng này khó chẩn đoán.

Y văn thế giới chỉ ghi nhận được vài trường hợp mắc chứng cơ thể tự tổng hợp rượu trong vài chục năm qua. Như vậy khả năng bạn ăn trái cây và có nồng độ cồn trong máu là rất thấp. Nếu xưa giờ không bị thì giờ bạn cũng cứ yên tâm. Nhưng nếu anh em thấy có cảm giác say, hơi thở có mùi rượu sau khi ăn nhiều đồ ngọt, trái cây, thì anh em cũng nên cần được chẩn đoán và điều trị.

Quảng cáo


Các triệu chứng của hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu:

- Bị say mặc dù không uống rượu.
- Uống một tí rượu vào cũng say mèm (ví dụ 1-2 chai bia đã gục).
- Da bị ửng đỏ, đỏ mặt giống như uống rượu sau khi ăn đồ ngọt.
- Chóng mặt khi ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột.
- Nhức đầu khi ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột.
- Buồn nôn khi ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột.
- Khô miệng khi ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột.
- Ợ hơi men khi ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột.
- Mất tập trung khi ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột.

Nguyên nhân của hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu:

Khi mắc hội chứng này, cơ thể bạn sẽ tự tổng hợp "rượu" - cồn ethanol từ tinh bột hoặc các chất ngọt mà bạn ăn, uống. Việc tổng hợp này thường diễn ra trong bao tử hoặc ruột. Nguyên nhân có thể là có quá nhiều men trong ruột (Men là một loại nấm).

Một số men ruột có thể gây hội chứng tự tổng hợp rượu:
 • Candida albicans
 • Candida glabrata
 • Torulopsis glabrata
 • Candida krusei
 • Candida kefyr
 • Saccharomyces cerevisiae (Đây là men người ta dùng để làm rượu, bia)

Ai có thể bị mắc Hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu?

Hội chứng này không giới hạn độ tuổi hay giới tính, người lớn cũng có thể bị mà trẻ con cũng có thể bị. Thông thường hội chứng này là hệ quả của một chứng bệnh nào khác, hoặc là kết quả của sự mất cân bằng trong cơ thể, hoặc do cơ thể bị nhiễm trùng.

Hội chứng này là một hội chứng hiếm gặp. Tức là không phải ai cũng có thể mắc hội chứng này. Đây cũng không phải là một hội chứng bẩm sinh, hội chứng này thường chỉ bị do cơ thể có quá nhiều men trong ruột. Ví dụ một người lớn bị bệnh Crohn - bệnh viêm ruột từng vùng thì sẽ có khả năng bị nhiều men trong ruột, qua đó dẫn đến khả năng sinh ra hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu.

Quảng cáoMột số người bị mắc bệnh gan cũng có thể dẫn đến chứng cơ thể tự tổng hợp rượu.

Một số trẻ con bị chứng ruột ngắn - short bowel syndrome cũng có khả năng mắc chứng cơ thể tự tổng hợp rượu. Có trường hợp một bé gái 3 tuổi uống nước trái cây xong rồi bị say do cơ thể tự tổng hợp rượu.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu như: dinh dưỡng kém, thiếu cân bằng dinh dưỡng. Sử dụng kháng sinh. Chứng đầy hơi, khó tiêu hóa. Tiểu đường. Hệ miễn dịch yếu.

Chẩn đoán hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu thế nào?


Hiện nay chưa có một phương pháp cụ thể để kiểm tra, chẩn đoán hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu. Thông thường thì bác sĩ sẽ lấy mẫu phân rồi kiểm tra xem ruột có bị nhiều men không.

Một cách kiểm tra khác là bác sĩ sẽ cho bạn uống một viên đường, sau đó không cho ăn uống gì khác. Sau vài giờ bạn sẽ được đo nồng độ cồn bằng cách thử máu, nếu không mắc chứng này thì nồng độ cồn trong máu sẽ bằng 0. Nếu có mắc chứng này thì nồng độ cồn trong máu sẽ đạt từ 1miligram đến 7 miligram trong 100ml máu.

Quảng cáo


Nếu bạn nghi ngờ bạn mắc Hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu, bạn có thể tự kiểm tra bằng cách để bụng đói, ăn đồ ngọt ( ví dụ bánh). Sau một giờ bạn có thể dùng máy đo nồng độ cồn cầm tay thử xem hơi thở mình có cồn hay không, nếu có thì bạn đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn, tất nhiên việc tự chẩn đoán có thể không chính xác vì máy kiểm tra của bạn có thể không xịn và nhạy như máy của bệnh viện hoặc của các chú cảnh sát.

Điều trị Hội chứng Cơ thể tự tổng hợp rượu thế nào?


Hội chứng này có thể điều trị được, bác sĩ có thể đề nghị bạn ăn ít tinh bột lại, điều trị các nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng này như bệnh Crohn (viêm ruột). Bác sĩ cũng có thể kê toa các thuốc chống men trong ruột kèm với chế độ ăn uống riêng. Thời gian điều trị thường khoảng từ 3 tuần hoặc hơn.

Ngoài ra, nếu mắc chứng này, bạn cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng: Giảm hoặc không dùng đường, hạn chế tinh bột như bánh mì trắng, cơm trắng, khoai tây chiên, đồ ngọt, nước ngọt.

Có thể ăn các loại hạt nguyên cám, gạo nâu, rau tươi hoặc rau đã chế biến. Trái cây tươi, trái cây khô vẫn ăn được thoải mái.

Tổng kết:


- Hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu là có thật, tuy nhiên đây là bệnh hiếm.
- Người mắc bệnh có thể sẽ bị say nếu ăn tinh bột, uống đồ ngọt
- Nếu mắc phải hội chứng cơ thể tự tổng hợp rượu, nên tìm đến bác sĩ để được điều trị, chứng này có thể điều trị khỏi.
- Người bình thường ăn trái cây tươi sẽ không sao, nếu xưa giờ bạn ăn uống đồ ngọt, cơm gạo mà không có triệu chứng say xỉn thì bạn ăn trái cây cũng sẽ chẳng bị ảnh hưởng gì.

Cập nhật Theo báo này thì::
- Một số trái cây nhiều đường có thể lên men ngay trong miệng hoặc tạo phản ứng giả sau khi ăn hoặc ăn lúc bụng đói, gây ra thông số giả khi thổi kiểm tra nồng độ cồn, anh em nhớ ăn xong chỉ cần súc miệng bằng nước sạch là ổn, uống nước nhiều là ổn.

Mời anh em đọc thêm bài: https://dantri.com.vn/xa-hoi/csgt-len-tieng-ve-thong-tin-chi-an-hoa-qua-cung-thoi-ra-nong-do-con-20200103142812809.htm


Chúc các bạn vui.

Bài được tổng hợp và tham khảo rất nhiều từ bài gốc trên Healthline
Cover.jpg
408 bình luận
toolkit
CAO CẤP
2 năm
Thêm một lí do để chống chế nếu bị phạt
vantung_h
ĐẠI BÀNG
2 năm
@toolkit Ý kiến hay đấy
@toolkit Giờ uống rượu phạt nặng hơn sử dụng ma túy rồi
@toolkit ý kiến hay, mai mốt bảo em vừa ăn hoa quả vào, thế là nó lên men kịp lúc làm say đáo để 😁
@quocviet319 Cơm rượu ăn nhiều cũng say vậy
Vấn đề bị phạt là do có nồng độ cồn trong khí thở chứ không phải chỉ trong máu thôi đâu. Vậy thì nồng độ cồn trong máu có khác trong khí thở ko anh em?
duyvankm
TÍCH CỰC
2 năm
@Nam Air Rượu được ngấm vào máu qua ruột và theo máu đến gan, toàn bộ máu chứa các chất dinh dưỡng và cả rượu được xử lý ở gan và gan chuyển hóa toàn bộ các chất đó thành các chất an toàn hơn và các chất đó lại theo máu đến các mô (vd: gan chuyển hóa đường thành mỡ và mỡ này được đưa đến các mô mỡ trên cơ thể)... Nhưng vì lý do nào đó gan làm việc không hết thì các chất này buộc phải được đưa ra ngoài cơ thể qua thận( nước tiểu), qua phổi (khí thở) qua da( mồ hôi)... Và nếu không được đưa hết ra ngoài thì cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc
duyvankm
TÍCH CỰC
2 năm
@cal.bvth Có trong hơi thở đôi khi là lượng cồn vẫn còn đọng lại trong đường tiêu hóa vừa uống xong
@Nam Air Gắt quá rồi
@Nam Air Thế mấy ông nói là phát hiện cồn trong khí thở xong có thể yêu cầu kiểm tra lại bằng xét nghiệm máu để giải thich việc có rươu khi ăn hoa quả. Có cơ sở gì không nhỉ hay là nói linh tinh😃??
Lạm bàn: thực tế ngoài đời đã bao giờ anh em bị csgt bắt vào thổi chưa? nếu chưa từng bị bắt thì đừng lo xa quá, việc cấm uống rượu bia khi lái xe là hoàn toàn hợp lý.

Bản thân mình hồi tháng 10 đang lái xe từ nhà máy ra, đi khỏi cổng được chừng 500m thì bị csgt ngoắc vào, mình cũng bất ngờ không hiểu vì sao lại bị kêu, khi vào thì anh csgt chào lịch sự và yêu cầu mình thổi máy đo nồng độ cồn.

Lúc đó cũng bất ngờ, mình thổi ngay chứ chẳng yêu cầu thay vòi hay vệ sinh máy gì cả 😁 kkk.

Lúc đó mình vừa ăn cơm no nê, cũng ăn rất nhiều trái vải cuối mùa, mình thổi máy xong không có cồn thì đi tiếp. Đi xong mới sực nhớ là trên mạng thấy người ta yeu cầu csgt thay vòi sao mình không chịu yêu cầu thay vòi :D

Tóm lại là không uống rượu bia thì chả có gì phải sợ, còn đã uống rượu bia thì đừng lái xe.
@hungbya listerine có cồn đó bác, bác súc lại bằng nước sạch là ổn mà 😁
aladanh2000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@adagioleonard Bệnh tình dục vẫn lây qua đường miệng hôn nhau dc, mặc dù tỉ lệ rất thấp. Nhưng không có nghĩa là tỷ lệ rất thấp mà bỏ qua nguy cơ đó, bởi lúc dính bệnh rồi thì chỉ có xác định khổ, vợ chồng khổ theo.
Cách tốt nhất là lấy hết sức bình sinh thổi mà không cần ngậm
@aladanh2000 o_O o_O
@aladanh2000 Giờ nhớ lúc thổi lại quên ấy bác
Chưa hiểu rỏ vấn đề này lắm
@hoainamaloha có một số trái cây, đồ ăn, nước trái cây,.. có chứa % ethanol trong đó. mà theo quy định thì nồng độ cồn > 0,25mg/lít khí thở là bị phạt rồi. có clip test thì ăn một quả vải là bị dính luôn rồi 😁 :D
@Ghét phải cạo râu Nghị định 100 quy định có nồng độ cồn trong hơi thở là bị rồi, không phải >0.25 đâu bạn.
Căng quá, chắc phải có cơ chế ưu tiên cho những người bị hội chứng này
@Mr.ZP Bệnh viện tâm thần cấp
@Mr.ZP nếu đc chấp nhận thì giống giấy phép lái xe thui kẹp vô là xong
Macole
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lý Văn Dũng AT Trên youtube test là đo sau khi ăn ngay nghĩa là trái vải chưa kịp xuống ruột nữa. Trừờng hợp chuyển hóa cồn này rất hiếm vì chẳng thấy ai say vì ăn cơm cả.
Dustin Đỗ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lý Văn Dũng AT Đáng lẽ mấy người này mặc định là không được chạy xe rồi, mắc gì phải ưu tiên. Cơ thể tự lên men rượu thì cũng say như tự uống thôi chứ đâu phải không say mà có nồng độ cồn đâu bạn ơi.
huedhcs
TÍCH CỰC
2 năm
Không uống gì mà ra đường bị phạt nồng độ cồn là biết bị hội chứng này liền.haha
Tóm gọn toàn mấy ông chống chế mới hay làm sai thì mới ý kiến thôi, kiểu như mấy ông đeo tai nghe cũng nêu đủ thứ lý do trên trời dưới đất ra chống chế.
Chỉ bắt mấy ông lìu tìu, chứ những thằng xưa nay chưa bao h bị bắt nó vẫn cứ uống thoải mái, có j alo phát là qua.
cứ uống rượu bia và nói mới ăn trái cây kaka
trucon95
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ho Van Anh 247 Mẹo hay mẹo hay
@Ho Van Anh 247 Luật không quan tâm ăn uống gì, chỉ biết máy báo có cồn là bụp.
@viet net Tốt quá. Bụp mạnh vào =))
@Ho Van Anh 247 chắc mấy ông quan tâm bạn ăn uống cái gì đó =))
@Ho Van Anh 247 Có cơ hội là nó đớp rồi, cần gì quan tâm bạn ăn gì.
Foxman
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chủ yếu luật lần này để những ng k uống đc rượu như mình có cớ để từ chối k phải uống thôi 😃
khổ lém đã bảo k uống đc rồi cứ ép cơ =)) bây giờ mà ép cứ 3tr5/1 chén haha.
@stormlove1712 Thế thì bất tiện lắm.
Mà tôi cũng đ' thích uống cơ ô ạ 😁
oldman20
TÍCH CỰC
2 năm
@stormlove1712 ơ cái này thì chệu rồi, ép đến đuờng cùng luôn kk
aladanh2000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Foxman Ko ăn thua bác ơi, phải mang cái luật cấm ép rượu bia ra cơ.
Foxman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@adagioleonard còn sao nữa hihi
Thảo nào hôm nọ ăn hết quả đu đủ thiu thì dăm phút sau thấy người chếch choáng đi lảo đảo hẳn luôn các cụ ah . May hôm ấy không đi xe chứ không là nguy to rồi
Mr.ZP
TÍCH CỰC
2 năm
@hoangduong-lgc Vãi ... Biết thiu còn ráng ăn hết
Túm lại là anh em cứ yên tâm ăn trái cây đi, lượng men được tạo ra là rất ít và sẽ mất sau khoảng thời gian ngắn.
Nếu trường hợp anh em vừa ăn vừa lái xe mà bị kêu vào thổi, thì chỉ cần đợi 15-30p rồi thổi, nếu còn độ cồn thì thử máu tiếp.
thanguyen311
ĐẠI BÀNG
2 năm
@LienDoan81 Tao viết tiéng việt chớ có tiếng anh đâu mà đọc không hiểu...mất kỹ năng đọc al
@thanguyen311 2 bác chắc ăn hoa quả hơi nhiều 😁 =))
thanguyen311
ĐẠI BÀNG
2 năm
@adagioleonard Đâu phải chỉ có ăn trái cây thôi không bạn...mà bạn uống một số thuốc vẫn có nồng độ cồn
Cam on thong tin bo ich. Nhieu ke cu thich dung chuyen nay de phan doi luat
Vì sao mình chỉ ăn trái cây, ko làm gì sai mà ra đường vẫn phải sợ bị phạt, vẫn phải lo phòng ngừa???
Câu trả lời chỉ có 1: vì cái Luật ngu mà chả có cái nước phát triển nào áp dụng trừ mấy nước nghèo cần tiền của dân và một số nước đạo Hồi (cấm rượu bia).
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
2 năm
@bibinguyen Lý do mình nói rồi. Vì cái lực lượng cầm chuôi nó nhũng nhiễu là nhiều nên phải kêu. Nó phạt 1 k sao nhưng phạt 10 thì phải coi lại. Viết thêm 1 lần nữa k hiểu thì thôi thua
@hoanbnhbg Đã sai thì 0.5k cũng ý kiến, còn đúng thì 100k cũng chả ý kiến được.
Con số ở đây không phải vấn đề, vấn đề nằm ở chỗ sai thì chấp nhận phạt, không chấp nhận phạt thì chấp nhận đi đêm với nhau, thế thôi.
xuanthien99
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bạn còn non lắm ! Chắc bạn chưa uống rượu Tỏi bảo giờ hả ?! Người ta đong bằng muỗng cà phê đó ! Người nào không biết uống rượu thì hòa với một ly nước to để uống ! Đây là uống thuốc chứ không phải nhậu !!! Còn nói về Luật pháp thì chắc bạn cũng chưa đọc qua định nghĩa !!! Câu đầu tiên: Pháp luật là hệ thống những quy tắc....... Câu cuối cùng: Nhằm bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị !!!
Còn nữa: ngày xưa ở nhà lá thì Ba mình quy định : Thằng nào trước khi lên giường mà bỏ dép ra là ăn đòn ! Giờ xây nhà lầu ông ấy lại quy định: thằng nào bước vô nhà mà đeo dép là ăn đòn !!! Luật là do con người đặt ra, cái nào ngu, không phù hợp thì phải bỏ !!! Lợi ích là lợi ích của cả dân tộc chứ không phải lợi ích nhóm !!! Ví dụ : ngực lép không được lái xe !!! OK ?!
gaucon3503
TÍCH CỰC
2 năm
@xuanthien99 Mình tôt nghiệp ĐH luật mới có vài năm thôi, chắc ko đến nỗi quên bản chất của luật đâu. Còn bạn chả hiểu cái gì về bản chất của điều luật trên kia cả, vậy nên chắc mình không còn gì để nói nữa
baamboobee
ĐẠI BÀNG
2 năm
😆 hay nè
minhcanh4312
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhữg chất như vậy không tính tụ lâu bằng rượu bia .
Vải, nhãn, lê, táo, mít, đu đủ,...chẹp chẹp! Thèm quá.
D.lord
CAO CẤP
2 năm
Chừng nào Việt Nam có luật kiểm tra "Nông độ máu trong cồn" 😁.
@Darklord.Py "đã uống rượu thì k lái xe bia" mong bác chấp hành luật trên đi đã rồi theo luật "nồng độ máu trong cồn" sau. chúc vui. thân!
tanduya3
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Darklord.Py Có mà bạn. "Trong quá trình lập biên bản, người vi phạm có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn. Nếu chưa rõ ràng, người vi phạm giao thông sẽ được xét nghiệm máu để có kết quả chính xác"
D.lord
CAO CẤP
2 năm
@RF Hiến Nguyễn Nghiêm túc quá!
D.lord
CAO CẤP
2 năm
@tanduya3 XN cồn để kiểm tra máu nhé bạn
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019