Có phải Đức Giáo Hoàng phê bình việc không sinh con và yêu thú cưng không?
6 thángBình luận: 3
Có phải Đức Giáo Hoàng phê bình việc không sinh con và yêu thú cưng không?
Trong những ngày vừa rồi, ở một số nơi trên thế giới, các nhóm bảo vệ động vật, yêu thú cưng và nữ quyền đã đồng loạt chỉ trích bài nói chuyện của Đức giáo hoàng Phanxico vì cho rằng ngài phát ngôn chống lại họ.

Vấn đề thực sự có như vậy không?
Chẳng phải giữa đám đông tham dự buổi tiếp kiến hôm ấy cũng có những cặp vợ chồng không sinh con và cả những người yêu thú cưng sao?

Tại sao những người hiện diện trong hội trường hôm ấy lại cười nói vui vẻ và vỗ tay tán thưởng bài nói chuyện của giáo hoàng chứ không phản ứng chống đối?

Nhà báo Roland Juchem trả lời rằng, vì những người trực tiếp hiện diện đã nghe toàn bộ bài nói chuyện, và hiểu rõ điều giáo hoàng đang trình bày trong bối cảnh xã hội nước Ý. Nhà báo nói thêm, chỉ những người không nghe hết bài nói chuyện, và chỉ biết đến những câu trích dẫn cắt xén mới chỉ trích ngài. Nhưng như vậy thì những lời chỉ trích rất phiến diện và thiếu chính xác.

Quảng cáo


Đầu tiên là bối cảnh: Bài nói chuyện của Đức Giáo Hoàng nằm trong khuôn khổ cuộc tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần, và trong loạt bài giáo lý về thánh Giuse. Sau khi ca ngợi tinh thần trách nhiệm và hi sinh của thánh Giuse, Đức Giáo Hoàng nói về tình trạng xã hội nước Ý, nơi mà tỉ lệ sinh thấp nhát châu âu. Trên đường đi bộ hay các công viên, người ta ít thấy xe đẩy trẻ em nhưng lại thấy rất nhiều thú cưng (ở châu âu người ta có thói quen đưa con nhỏ/ thú cưng đi dạo 2 ngày một lần).

Chủ đích của Đức Giáo Hoàng không phải là chỉ trích chuyện nuôi thú cưng, mà ngài đang nói về nếp sống hưởng thụ một cách ích kỷ của xã hội hôm nay.
Người ta quan tâm hưởng thụ cá nhân tới mức quên đi chiều kích hi sinh và trách nhiệm, là yếu tố cần thiết cho việc sinh và dạy dỗ con cái.

Điều ngài nói tới là sự hưởng thụ ích kỉ trong một cuộc sống đầy đủ điều kiện – vâng, phải có điều kiện mới có thể nuôi thú cưng vì ở châu âu, qui định về nuôi thú cưng rất chặt chẽ và phí tổn không hề ít – mà không ý thức trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, trong đó sinh và dạy dỗ con cái là một yếu tố quan trọng.

Đức Giáo Hoàng cũng không phê bình chuyện không sinh con một cách chung chung. Đừng quên rằng trong bài nói chuyện Đức Giáo Hoàng cũng chia sẻ nỗi đau của những cặp vợ chồng không thể có con. Điều ngài nhắm tới vẫn là “thứ tự ưu tiên trong cuộc sống trách nhiệm”.

Đối diện với vấn nạn tỉ lệ sinh giảm sâu, nhiều chính phủ trên thế giới đã kêu gọi dân chúng sinh con. Nhưng những lời phát biểu kêu gọi này không bị chỉ trích còn của giáo hoàng thì lại bị, bởi vì người ta đã cắt phát biểu của ngài ra khỏi mạch văn và bối cảnh của nó.

Cũng trong bài nói chuyện, Đức Giáo Hoàng bàn về vấn đề trách nhiệm sinh và dạy dỗ con cái. Đương nhiên giáo lý Công Giáo không dạy người ta “đẻ như thỏ”, mà cần tính trách nhiệm trong việc sinh và nuôi dạy con cái, để chúng có cuộc sống xứng đáng. Tiếp đó, ngài cũng đề cập tới các trẻ mồ côi, và cả những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi hoặc thiếu tình yêu thương trách nhiệm. Ngài nhắc tới vai trò và trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái, và xa hơn nữa là trách nhiệm đối với xã hội.

Như thế, bài nói chuyện của Đức Giáo Hoàng bàn về một chủ đề khá thiết thực trong xã hội nước Ý và nội dung bài nói chuyện khá rộng chứ không hề là phê bình chuyện nuôi thú cưng như một số từ báo đã cắt xét.
Nguồn: Conggiao.vn
3 bình luận
Giáo hoàng cũng không sinh con mà.
thì năm nào báo chí cũng cắt xén câu nói của một giám mục Việt Nam đó thôi "tôi đi rất nhiều nơi, cầm tấm hộ chiếu Việt Nam mà cảm thấy rất nhục nhã" xong cắt cái rụp, rồi tạo ra làn sóng phản đối chỉ trích cực gay gắt của lũ cuồng bò.
Hay. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài rất tốt. Đúng là báo vẫn luôn có những kẻ vô đạo đức nghề nghiệp. Trong thời đại mạng xã hội như thế này nữa lại càng nguy hiểm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019