Cổ phiếu AMD rớt giá 25% trong tuần qua dù tình hình tài chính Q1 đã có nhiều cải thiện
bk9sw
5 nămBình luận: 45
Cổ phiếu AMD rớt giá 25% trong tuần qua dù tình hình tài chính Q1 đã có nhiều cải thiện
AMD đang phải hứng chịu đợt tụt giá cổ phiếu sâu nhất trong hơn một thập niên qua dù lợi nhuận của công ty đã tăng trưởng trở lại theo báo cáo tài chính quý 1. Mức giá cổ phiếu của AMD đã giảm 24,24% trong ngày 2 tháng 5 vừa qua, từ $13,61 vào đầu giờ ngày 1 tháng 5 xuống còn $10,31 vào ngày 2 tháng 5 và đến thời điểm đóng sàn ngày 5 tháng 5, giá cổ phiếu của AMD trên sàn NASDAQ chỉ còn $10,10. Tỉ lệ rớt giá 24,24% hồi đầu tuần qua đã "phá kỷ lục" rớt giá của cổ phiếu AMD từng xác lập vào tháng 1 năm 2005.

AMD đã trải qua một quý có thể nói rất thành công khi doanh thu quý 1 năm 2017 được công ty công bố đạt 984 triệu USD trong khi cùng kỳ năm ngoái là 832 triệu USD. Khoảng lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh cũng chỉ còn 29 triệu USD, thấp hơn nhiều so với năm ngoái là 68 triệu USD. Khoảng lỗ ròng quý 1 năm 2017 là 73 triệu USD, giảm 36 triệu USD so với cùng kỳ năm 2016. Tổng doanh thu nhìn chung tăng khoảng 1,18 lần trên toàn mảng kinh doanh bao gồm CPU & GPU, doanh nghiệp, hệ thống nhúng, bán dẫn tùy biến (các vi xử lý dành cho Xbox One và PS4). Mức lãi ròng cũng tăng 2% và doanh thu từ mảng CPU & GPU cũng tăng đến 1,29 lần. Nhìn sơ qua, AMD rõ ràng đang phục hồi sao bao năm ngụp lặn nhưng tại sao giá cổ phiếu của AMD lại bất ngờ rớt thảm hại như vậy?

AMD_rot_gia.jpg
Thời điểm này năm trước, giá cổ phiếu của AMD chỉ bằng khoảng 1/3 so với giá hiện tại. Các nhà đầu tư đã đưa giá cổ phiếu AMD lên trên $10 ngay trước khi Ryzen được ra mắt và kể từ thời điểm này, mức giá tiếp tục tăng. Kèm theo đó, AMD đã có được một quý rất rực rỡ với sự ra mắt của Ryzen 7 nhưng đằng sau đó, vẫn có những khía cạnh khiến các nhà đầu tư của AMD lo lắng.

Đầu tiên, AMD đã sử dụng nhiều hơn 1/4 số tiền mặt dự trữ trong quý 1 2017, từ 1,26 tỉ USD dự trữ tính đến cuối quý 4 xuống còn 943 triệu USD dữ trữ tính đến hôm nay. AMD cho rằng sự thay đổi này được định đoạt bởi "thời điểm bán hàng và thu tiền mặt, thanh toán lãi trái phiếu và tăng lượng hàng tồn kho." Nói tới hàng tồn kho thì giá trị hàng tồn kho từ quý 4 2016 đến quý 1 năm nay đã tăng từ 751 triệu USD đến 839 triệu USDS và đây là điều mà không nhà đầu tư nào mong muốn nhìn thấy trong bảng báo cáo tài chính. Nhiều lần trong quá khức, AMD đã từng được yêu cầu phải điều chỉnh, giảm giá trị hàng tồn kho.

Cùng lúc này, tình trạng hàng tồn kho tăng cao xảy ra đúng thời điểm các công ty công nghệ khác đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới. Kết thúc quý 1, AMD buộc phải tung ra Ryzen 5, các vi xử lý dành cho máy chủ thuộc dòng Naples và vi xử lý đồ họa Vega mới cũng sẽ ra mắt trong quý này, chưa kể là hãng còn phải làm phối hợp với Microsoft trong dự án Scorpio để sẵn sàng cho thế hệ Xbox tiếp theo dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Thành thử ra lượng hàng tồn kho của AMD tiếp tục tăng và điều này khiến các nhà đầu tư rất lo ngại.

AMD_stock.jpg
Một vấn đề nữa nếu đứng theo khía cạnh của một nhà đầu tư đó là vào quý 1 năm 2017, AMD vẫn chưa đưa ra định hướng tăng trưởng rõ ràng cho khoảng thời gian từ đây đến hết năm. AMD cũng không đặt ra kỳ vọng tăng trưởng lãi ròng cũng như chỉ đưa ra con số 12% tăng trưởng chung trong quý 2. AMD có rất nhiều lý do để cẩn trọng trong khi các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu mong muốn một thứ gì đó mạnh mẽ và rõ ràng hơn.

AMD đã lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào ngày 16 tháng 5 này và công ty cho biết sẽ cung cấp kế hoạch định hướng chi tiết hơn. Theo các nhà phân tích thị trường thì lợi nhuận trung bình/cổ phiếu của AMD kỳ vọng sẽ tăng thêm khoảng 7 cent trong năm nay và sang năm sau sẽ là 29 cent. Mức tăng trưởng doanh số cũng tăng khoảng 10% theo từng kỳ với dòng sản phẩm đầu bản có thể đạt doanh thu đến $5 tỉ USD vào cuối năm tới.

Tỉ lệ giá/doanh số vẫn khá hợp lý ở mức 2.9x nhưng vẫn thấp hơn so với tỉ lệ trung bình của ngành công nghiệp là gần 4x. Những con số này vẫn chưa đủ để vẽ ra bức tranh cổ phiếu của AMD sẽ hấp dẫn hơn trong tương lai hoặc để kết luận rằng lợi nhuận cổ phiếu của AMD sẽ cất cánh ngay trong thời gian tới.

Home_Ryzen.jpg
45 bình luận
Thích tăng trưởng đều xin mời về đội xanh lá, xanh lơ...thích cảm giác chóng mặt tăng xông thì về đội đỏ cô Lựu😁:D:D
thấy khi AMD ra mắt dòng Ryzen được rất nhiều người khen mà ta với lại được đánh giá cao về dòng chip mới này mà..vậy mà cổ phiếu rớt giá là sao
@uochuý1489Quốc Huy ujUdrdpX7Ok5W.gif
@uochuý1489Quốc Huy Bị lái làm giá nên giờ lái bung hàng chốt lãi làm giá giảm mạnh. Hiện tượng thường thấy sau những đợt công bố sản phẩm mới.
Bán cho Samsung đi!
anhkind007
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tăng nhanh quá nên xuống lại là đúng rồi
cuti7x
TÍCH CỰC
5 năm
Cái chính là vốn,vốn của AMD khủng hoảng,tồn kho thì nhiều. Chiến lược lâu dài mờ mịt. Khách hàng chuẩn bị hưởng lợi nếu AMD giảm giá.
Hôm trước mình thấy đọc đâu đó là do Intel chuẩn bị tung á chủ bài ra đồ sát AMD + giá CPU Intel giảm 10~50$ / 1 con
Kal-el119
TÍCH CỰC
5 năm
@hoanganhvudelux Chừng đó đâu ăn thua. Con ryzen 5 đã mạnh hơn cả core i 7 7700k
lên lại nhanh ấy mà :"v
Do nhà đầu tư kì vọng quá nhiều vào Ryzen nên giá cổ phiếu lúc trước tăng cao rồi bây giờ lại quay về bình ổn.
Hơn nữa Ryzen 5 - át chủ bài của AMD mới bán cuối quý I/2017 nên chưa ảnh hưởng nhiều đến doanh số và doanh thu.
Đợi đến Q2 và Q3 mới biết được AMD có thành công hay không.
Bởi vậy hum bữa thấy mấy bác xem bench ryzen xong bảo AMD chuẩn bị giết Intel với chip mạnh hơn, giá rẻ hơn blah blah blah mà phì cười.
luu ba manh
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenminh56547 Cái này đúng nhé..Do AMD ra muộn thôi..Bác không thấy so sánh hiệu năng với mức giá à..Còn chuyện cổ phiếu tăng hay không là 1 chuyện khac
@nguyenminh56547 giết chết thì không, nhưng đúng là chịp mạnh hơn rất nhiều và giá lại rẻ hơn thật. Không những thế chạy cùng game, ứng dụng lại mát hơn.
heorung52
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyenminh56547 Chưa thể giết nhưng có 2 thằng vẫn đỡ hơn 1 thằng. Nếu bạn muốn trải nghiệm khác hãy xài thử ryzem 1400 xem nó như thế nào.
Hoang Song
TÍCH CỰC
5 năm
Đa số mọi người khi build máy đều chọn màu đỏ làm chủ đạo cơ mà ko hiểu sao thực tế màu xanh lá xanh dương lại áp đảo nhiều hơn 😁
@Hoang Song Giờ desktop ít còn laptop toàn màu xanh, nên đội đỏ hơi khó đọ, dù được mấy hợp đồng xbox + PlayStation nhưng cũng chưa đủ, đường còn dài cuộc chiến càng hay
Đúng là hiệu năng/giá thì AMD hơn đối thủ, vậy mà chẳng hiểu sao doanh thu lại èo uột hơn mấy cha kia.
@A.R.R.O.W Tâm lý đi mua mà bạn. Kiểu như hỏi mua xe thì cứ honda đi ấy. Giờ hỏi ai mua pc j thì câu đầu tiên là core i mấy
LLight
ĐẠI BÀNG
5 năm
@A.R.R.O.W Mình đi lắp máy render cho cty thì chủ sẻ bắt dùng chip Xeon thay vì Ryzen của AMD . Cái chúng ta cần là sự ổn định và lâu dài mà Intel làm rất tốt trong khoảng này.
dellusa
TÍCH CỰC
5 năm
mong chờ cpu và main giá rẻ mà chưa thấy đâu cả - lại chờ kể ra cũng nản
princez
CAO CẤP
5 năm
Đội AMD đưa ra Ryzen 8 nhân 16 luồng là biết ko hay rồi, benchmark có thể cao nhưng điểm đơn nhân kém làm cho dù so sánh với chip 2-4 nhân rẻ hơn chưa chắc đã thắng. Vì phần mềm bây giờ hầu như không được lập trình để dùng quá 4 nhân, đa số là 2 nhân là cùng. Nên nếu được lựa chọn chắc chắn người dùng chuyên nghiệp vẫn sẽ chọn intel. Trước đây truyền thống của AMD khác cơ mà, dòng FX luôn có điểm đơn nhân mạnh mà bjo lại phải dùng thủ thuật đa nhân này
@dream510 ??? ý bác là sao em không hiểu.con cpu nhà sản xuất đưa ra thế nào thì so sánh cái đó,trừ trường hợp overclock chứ bắt cùng là cùng thế nào. mà mỗi chip cấu trúc nó khác nhau no tự động điều chirng xung nhịp khác nhau là đúng rùi bác
@manhcuongc88 yeah. em ms bui dàn ryzen. Tại cũng xài xíu render nên nhìn 6 core ham vl lun.chứ tầm này bên intel em nhắm đc i5 7600 thui
Bảo.Ma
ĐẠI BÀNG
5 năm
@princez đặc tính của tất cả phần cứng là trao đổi pipeline vào trước ra trước vào sau ra sau nên vụ nhiều nhân nhiều luồng rất là quan trọng . bạn cứ học thử lớp lập trình phần cứng tự viết phần mềm vừa xuất vừa nhập trên 1 cổng liên hệ tới 1 vi xử lý rồi khắc sẽ hiểu độ quan trọng của nhân của luồng nó như thế nào .
@dream510 vậy AMD nên tắt bớt core cho bằng số core của intel cho công bằng ?
chủ lực của AMD mấy năm là GPU và APU cho máy chơi game ko đạt được lợi nhuận dự kiến
CPU ra nhưng bèo lắm (bèo về măt lợi nhuận) vì AMD thương rất khan hàng
bên tài chính ngươi ta phân tích ABC xyz dựa trên lợi nhuận doanh thu chứ ko phải dựa trên sức mạnh cpu
Em ms đầu quân đội đỏ ý nha. Ryzen 5 1600. Nên mong AMD phát triển để hỗ trợ tốt cho người dùng
_ Sau khi Ryzen 5 ra mắt thì qua nhiều review benchmark, perf của dòng này mạnh ngang i7 mid-high end của Intel với mức giá chỉ bằng 1/3 tới 1/5 ... Intel cũng đang lo sốt vó đấy, còn AMD từ giờ tới cuối năm sẽ vọt lên rất mạnh ( nếu ko có gì đặc biệt xấu xảy ra ) Cổ phiếu xuống là do lợi nhuận trước khi Ryzen ra mắt không cao nên nhà đầu tư vốn đẩy giá lên theo Ryzen ra mắt giờ bị tụt, phải đợi vài tháng nữa mới biết được. ( cổ phiếu lên hay xuống giá tại thời điểm nhất thời nhiều khi là do thị trường cổ phiếu chứ lại không liên quan tới thực lực và kết quả kinh doanh, lâu dài thì đúng nhưng ngắn hạn thì không )
ae nào đang xài ryzen 7 bản cao nhất cho xin review về nhiệt độ với. chiến game nặng cpu nóng dữ k mn?
@herophongtran https://vozforums.com/showthread.php?t=5853701 chiến game thì sẽ mát hơn i7, đặc biệt i7 7700 và 7000k hiện nay rất nóng. 😁
Khổ thân AMD, để Intel nó độc quyền thì 10 năm chắc mới có CPU mới :oops:
phukiendeyeu
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bitcoin tăng nhanh thế mà AMD vẫn ko lên được ah 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019