Có quá nhiều lý do để Apple Vision Pro thất bại, nhưng lịch sử Apple thì chứng minh điều ngược lại

P.W
7/6/2023 13:2Phản hồi: 228
Có quá nhiều lý do để Apple Vision Pro thất bại, nhưng lịch sử Apple thì chứng minh điều ngược lại
Phải thừa nhận, hiện giờ cái thị trườngApple Vision Pro chuẩn bị đánh chiếm còn đang bị coi là thị trường ngách, với doanh số chỉ tính theo hàng triệu sản phẩm bán ra đã được coi là thành công rực rỡ rồi.

Trên mạng xã hội, mọi người gọi Apple Vision Pro là “cặp kính trượt tuyết” với thiết kế kỳ dị, phải cắm thêm pin dự phòng. Rồi họ còn chế giễu cả mức giá 3.499 USD, lẫn cả tầm nhìn “tương lai bắt đầu ngay từ hôm nay”, với cái khái niệm “điện toán không gian”, nói chung là một cách nói đặc chất marketing của khái niệm Augmented Reality. Có người so sánh những người đeo cặp kính này với những nhân vật trong Wall-E, cả ngày dán mắt vào màn hình, không bao giờ nhìn thấy mặt người ngồi đối diện.

Những nhận định đó, dựa vào sức hút và tình hình hiện giờ của thị trường thực tế ảo, thực tế trộn hay thực tế tăng cường, đều là những nhận định có lý. Dù chất lượng headset, từ trọng lượng, độ phân giải màn hình cho tới công nghệ đều đã có những bước đột phá lớn kể từ thời điểm Oculus Rift DK1 ra mắt năm 2013, nhưng đến giờ, độ phủ của những thiết bị như vậy vẫn còn quá mỏng.

[​IMG]

Rồi thì nhìn tiếp vào tham vọng xây dựng Metaverse của Mark Zuckerberg, thứ đã khiến tập đoàn Meta mất nửa tổng giá trị vốn hóa so với mức cao nhất họ từng đạt được, những cái nhìn đầy nghi hoặc âu cũng là điều dễ hiểu. Cái mục tiêu của Zuckerberg, nói thẳng ra, là vô cùng lệch lạc nếu so sánh với nhu cầu thực sự của thị trường công nghệ.


Và nếu ngay ở thời điểm hiện tại, nếu hỏi những người quan sát công tâm và trung lập nhất trong thế giới công nghệ, rằng Apple Vision Pro liệu có phải dấu hiệu đánh dấu cho một thời kỳ mới, nơi nền tảng chuyển dịch một cách hoàn toàn, hệt như cách iPhone đã làm được vào năm 2007, thì câu trả lời có lẽ là không.

Nhưng chính chiếc iPhone thế hệ đầu tiên, cùng những thiết bị ra mắt sau này như Apple Watch hay AirPods là những bằng chứng rõ ràng nhất của cái khả năng “bắt timing” nhảy vào một thị trường mới ở thời điểm hoàn hảo. Kết hợp những bằng chứng lịch sử ấy, với những phản hồi từ những tech blogger hay phóng viên đã được tận tay tận mắt trải nghiệm Apple Vision Pro, thì lạc quan là điều dễ nhận ra.

Có quá nhiều lý do để chúng ta nghĩ Apple Vision Pro sẽ thất bại, chí ít là theo tiêu chuẩn của Apple dặt ra. Nó quá đắt, quá xấu, hay tạo ra cảm giác quá cô lập người dùng. Đấy là chưa kể, thuyết phục các dev làm ứng dụng hay, đẹp và hữu ích trên smartphone luôn dễ hơn trên kính AR, một thiết bị phải đeo lên đầu, cho một thị trường không thể so sánh được với cái hệ sinh thái hàng tỷ thiết bị như iOS hay iPadOS.

Tinhte-Apple2.jpg

Apple không ngốc nghếch. Chắc chắn họ đã biết những gì Meta đang cố gắng làm trong khía cạnh VR phục vụ công việc, và rằng chúng hoàn toàn thất bại trong việc thuyết phục người dùng. Chẳng ai muốn ngồi đọc email trong thế giới metaverse cả.

Nhưng nếu chỉ nói đến những hạn chế công nghệ hiện giờ, thì sẽ là bất công vì chúng ta không đề cập tới những tiềm năng. Những ứng dụng tiềm năng của Apple Vision Pro hoàn toàn đủ sức tạo ra một sản phẩm tạo ra tiếng vang trên thị trường, cả về đánh giá lẫn doanh số. Rõ ràng cái giá đắt sẽ là thứ khiến nhiều người e dè. Nhưng cũng chẳng thiếu sản phẩm công nghệ đời đầu có cái giá cao chót vót, rồi khi công nghệ hoàn thiện, nó được ứng dụng để tạo ra những sản phẩm dễ tiếp cận hơn. Và biết đâu 2 năm nữa chúng ta có Apple Vision, giá ngang chiếc iPhone Pro Max thì sao?

Có một điều rõ ràng, phép thử chính xác nhất sẽ diễn ra vào năm 2024, khi sản phẩm đến tay người dùng. Khi ấy, trải nghiệm trực tiếp hàng ngày sẽ đưa chúng ta đến những đánh giá công bằng nhất đối với Apple Vision Pro.

Tinhte-Apple3.jpg

Quảng cáoCó lẽ giới phê bình công nghệ cũng nhìn nhận một sản phẩm mới toanh của Apple theo hướng tích cực hơn nhiều, sau vài lần bị “hớ”. Dễ thấy nhất trong quá khứ là cái lần Apple Watch ra mắt. Không thiếu người cho rằng nó chỉ là một món đồ chơi công nghệ mà những người nhiều tiền mới chịu đầu tư, hay ai mê công nghệ lắm mới đeo. Tua nhanh mấy năm sau, Apple giờ là nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất hành tinh, chứ không chỉ đơn thuần là smartwatch. Mỗi năm ước tính họ bán ra 40 triệu chiếc Apple Watch.

Những tính năng định hướng tới việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe đã biến Apple Watch thành một sản phẩm dành cho mọi đối tượng thuộc mọi ngành nghề, chứ không chỉ dành cho fan nhà Táo như ban đầu nhiều người khẳng định.

Tinhte-Apple6.jpg

Phải khẳng định, mọi người đã không còn đánh giá thấp khả năng mở rộng thị trường của Apple nữa. Họ có đủ khả năng biến một sản phẩm thuộc thị trường ngách đến với số đông, ai cũng muốn, thậm chí là cần sở hữu. Chính nhờ cái lịch sử của Apple trong khoảng 20 năm trở lại đây, rất khó để khẳng định chắc nịch rằng, Apple Vision Pro sẽ thất bại ngay khi nó ra mắt.

Hiện giờ không thiếu kính thực tế ảo và thực tế trộn ấn tượng. Cũng có vài ứng dụng đủ sức thuyết phục mọi người đầu tư mua những cặp kính như vậy về sử dụng. Nhưng cái khó của các hãng như Oculus, của HTC, của Valve hay của chính Sony, dẫn tới việc những sản phẩm VR của các hãng ấy không tìm được tới số đông, đó là họ không có hệ sinh thái hàng tỷ thiết bị vận hành liên kết chặt chẽ như thứ Apple đang sở hữu.

Có thể kết hợp cái sự chặt chẽ trong hệ sinh thái các thiết bị, với khả năng thay đổi xu hướng của chính bản thân con người. Từ đó, đeo một chiếc kính, mở lên thấy đủ contact để nhắn tin iMessage hay FaceTime, cùng những ứng dụng khiến chúng ta dán mắt vào iPhone, MacBook và iPad hàng ngày, nhưng bây giờ được dàn ra đầy sống động ngay trước mắt, từ phim ảnh tới game, từ ứng dụng làm việc đến giải trí. Điều đó đủ sức biến một thiết bị lâu lâu mới lôi ra dùng trở thành một thiết bị xứng đáng để mọi người sử dụng hàng ngày.

Quảng cáoTinhte-Apple4.jpg

Cu Hiệp hôm Apple tổ chức WWDC 2023 đã nói với mình như thế này: "Không thể dùng một thiết bị đeo kín mít, cách ly khỏi xã hội để tương tác nhiều tiếng mỗi ngày được, kỳ lắm. Không thể dùng cặp kính này hàng ngày hàng giờ như iPhone được". Điều đó rõ ràng có lý. Cái hình CEO Mark Zuckerberg với những người tham gia sự kiện hồi năm 2016 chắc hẳn đã khiến không ít người hoảng loạn, khi nghĩ rằng đây sẽ là tương lai của công nghệ. Nhưng điều không mấy ai để ý, đó là chuẩn mực xã hội trong ngần ấy năm cũng đã thay đổi.

Có thời điểm, nhìn xuống đồng hồ trong một bữa ăn sẽ bị coi là bất lịch sự. Nhưng giờ nếu có người làm điều đó, chúng ta sẽ mặc định hiểu là họ kiểm tra màn hình smartwatch để không phải rút điện thoại ra bấm, thứ bị coi là bất lịch sự hơn. Đó chính là một ví dụ của chuẩn mực xã hội đã bị công nghệ thay đổi ra sao.

Điều tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với những cặp kính thực tế tăng cường. Năm năm nữa, biết đâu Apple Vision Pro, hay bất kỳ sản phẩm nào khác, đều có thể giúp xóa bỏ định kiến “ngồi đeo kính VR tự kỷ” như bây giờ?

Tinhte-Apple5.jpg

Và như đã nói, thứ Apple luôn giỏi, là bắt timing ra mắt sản phẩm đúng thời điểm. iPhone hoàn toàn không phải chiếc smartphone đầu tiên, càng không phải chiếc máy với màn hình cảm ứng đầu tiên. iPad không phải chiếc máy tính bảng đầu tiên. Nhưng trong cả hai trường hợp ấy, Apple luôn tạo ra được sự háo hức cho những sản phẩm mà các đối thủ cạnh tranh không thể làm được. Cùng lúc, với việc ra mắt sản phẩm sau, Apple để các công ty khác tự mò mẫm, tự gây ra những sai lầm mà họ phải trả giá đắt, rồi lấy đó làm kinh nghiệm để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời.

Hoàn toàn có thể nói điều tương tự với Apple Vision Pro. Meta, Magic Leap hay những tập đoàn khác đã đốt hàng tỷ USD để nghiên cứu công nghệ cơ bản phục vụ cho VR hay AR, và tất cả họ đều học hỏi từ thất bại đầu tiên mang tên Google Glass. Những cải tiến được đưa ra, thiết bị càng lúc càng đẹp, nhưng chưa có cặp kính thực tế ảo nào là bom tấn về mặt doanh số.

Có thể đưa ra lý do cho điều đó. Con người là giống loài xã hội, không thể sống theo kiểu tự cách ly bản thân với cặp kính VR hay AR được, mà phải có tiếp xúc và tương tác với nhau ngoài đời thực. Nhưng cũng có thể, giống hệt như smartphone, tablet, smartwatch hay tai nghe true wireless, kính AR, hay theo cách nói của Apple, “Spatial Computing” chỉ đang chờ Apple thực sự ra tay để trở thành một thị trường với hàng chục, hàng trăm triệu người dùng.

Tổng hợp theo The New York Times
228 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cứ chờ thời gian trả lời thôi
😃
Dù sao thì với cái giá đó mà thành công được ở VN thì chứng tỏ nước ta đã hóa rồng hóa hổ. Dân trí thông minh ko còn nghèo nữa. Thật tuyệt vời
arbre
TÍCH CỰC
3 tháng
@vnstockguru Mình nói “chọn thời điểm” nghe dễ hiểu hơn “bắt timing” còn nghe hay không là quyền của bạn. Mình nghĩ là nên chỉ cho học sinh cái nào hay, cái nào dở chứ nếu nói một điểm hay mười điểm cũng được vì đó là “sự đa dạng” thì mình chịu thua, nếu bạn “ dạy tiếng Anh cho thầy dạy học tiếng Anh.” thì mình chúc cho những người được bạn “dạy” thi được điểm cao, mà nói nhiều vậy thôi chứ ông @P.W cũng có thèm đọc đâu, mai mốt viết kiểu vậy tiếp. Gởi cho bạn lời bài hát trong một chương trình ca nhạc mà những bạn trẻ bây giờ còn không hiểu là mình đang “hát” cái gì 🙄
8D30E3C0-8722-40F8-AA80-89BFE5185295.jpeg
@arbre Trong dạy ngôn ngữ nó có thuật ngữ là slang (tiếng lóng), nếu cộng đồng nào đó chấp nhận thì đều được chấp nhận. Bạn dạy phổ thông thì mình hoàn toàn hiểu quy chuẩn của bạn. Người dạy của mình đa dạng hơn của bạn, không chỉ dạy giáo viên dạy phổ thông còn dạy cả giáo viên dạy người đi làm nên cách tiếp nhận từ ngoại lai dễ dãi hơn bạn. Tinhte.vn cũng chỉ là 1 cộng đồng. Báo Nhân Dân cũng là 1 cộng đồng mà cách người ta phiên âm danh từ riêng nước ngoài nhiều người nuốt không trôi nhưng lại trôi trong cộng đồng độc giả của báo Nhân Dân.
arbre
TÍCH CỰC
3 tháng
@vnstockguru Nếu bạn để ý thì mình xài từ “giáo viên” chứ mình không có tự nhận mình là “thầy, bà, cô giáo” vì mình cũng không có tự nhận là mình cao thượng, cao cả ban phát kiến thức miễn phí, mình truyền lại những gì mình học để kiếm tiền, bạn @GandalfTheBlue đoán là mình dốt tiếng Anh nên mình chỉ kể lại nghề nghiệp của mình thôi chứ mình không có tự hào làm thầy bà của ai hết, và mình nói rằng phân biệt cái hay, dở, đẹp, xấu thì dựa trên tiêu chuẩn, ví dụ một thân hình phụ nữ đẹp là 90-60-90: vòng ngực, vòng eo, vòng mông ( mình đang ví dụ) còn bạn nói “đa dạng nên chấp nhận” thì 100-100-100 cũng được coi là thân hình phụ nữ đẹp hả? Mình được học rằng ra đề thi thì chỉ có một đáp án đúng, còn bạn ra đề thi có “đa dạng” đáp án đúng hả? Còn bạn nói dựa theo quy chuẩn thì cũng chỉ có một đáp án đúng theo quy chuẩn, ví dụ như chữ laser người Pháp đọc là [la.zɛʁ] còn người Mỹ đọc là /ˈleɪzər/, bạn thi tiếng Pháp mà đọc chữ laser là /ˈleɪzər/ thì bạn không có điểm cũng như chữ Mercedes đọc theo cách người Anh khác cách đọc của người Pháp nhưng phải dựa trên một tiêu chuẩn là Anh hay Pháp. Mình nhắc lại rằng mình không có khoe thầy bà gì hết nha, còn bạn “ dạy tiếng Anh cho thầy dạy học tiếng Anh.” thì mình nghĩ chắc mình không “giỏi” bằng bạn đâu.
@arbre Theo mình biết thì trả lời câu hỏi sẽ là câu trả lời tốt nhất chứ không phải duy nhất. Ví dụ như câu hỏi trắc nghiệm thì mutiple choices là 4 tính từ thì từ nào cũng đúng về mặt ngữ pháp hết nên người ra đề người ta luôn hỏi là “the best answer to the question” chứ không hỏi “the only correct answer to the question” cả.
Kinh nghiệm và trải nghiệm của mình cho thấy những người dạy tiếng Anh thường nghiêm khắc với bản thân nhưng đại lượng với người khác về dùng từ. Cá nhân mình thì gần như không bao giờ dùng lai căng khi viết báo cáo, email.
Tưởng nó là 1 con PC gói gọn trong 1 cái mắt kính.
@╰‿╯ Và cái dt 7 triệu khác cũng làm tốt điều đó .
@╰‿╯ 1 con điện thoại tàu 3 củ cũng có tính năng gọi điện, nhắn tin, xem phim, nghe nhạc, chơi game, chụp hình quay phim, tham gia cộng đồng mxh, phục vụ công việc.
@Lê Sơn math Thôi lạy thím.. tôi đang xài con hàng đỉnh nhất của Android là Pixel 7 Pro đây, như cc, toàn xài chính là iPhone chứ có bao giờ đụng tới nó đâu. 7tr 3tr mà xài sướng được 1/69 con iPhone thì đã mua 😏
@╰‿╯ dùng đi rồi biết, 1/69 là như nào, tốc độ mở app của con dt 3tr cũng chả khác j mở app trên ip, mở game có chậm hơn chút nhưng cũng ko đáng kể, sự khác biệt duy nhất là cái camera, mà mấy cái đó ko phải lúc nào cũng dùng
Tầm giá đó thì khó mà phổ thông nỗi. Nếu mà tích hợp hết vào trong cái điện thoại luôn thì hay.
@__Function__ khó lắm vì nó mang lại giá trị về trí tuệ quá nhiều bán giá bth không mang lại giá trị đã bỏ ra
Chê, bất kỳ sản phẩm nào mới được ra mắt đều bị chê. Mà càng chê thì càng thành công, điều đó nói lên tất cả
@Blackcataz Là sao má 😆 tự nhiên vô sai rồi sai rồi là sao 😃)) tới khúc sai chưa 😃))
@MID217 chưa =))
@redneon mấy cái bác nói em mới chỉ xài apple map mà công nhận ở việt nam nó ngu hơn con chooooooo nhà em. xóa ngay và cài google map còn kịp.
@Dragao_ct92 trích lời 1 ai đó *mày bị sao vậy?* hahaha. fan cuồng hàn xẻng, fan cuồng củ sắn tàu
Giờ mà có công ty nào làm cái điện thoại mạnh hơn cả máy tính. Làm việc thì xuất ra màn hình ngoài qua các kết nối. Xem cái điện thoại như máy chủ vậy. Thì ngon.
Macole
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@HyH Vấn đề là đem cái soft mobile lên desktop thì fail là phải. App trên mobile toàn bị rút gọn đi thiếu nhiều tính năng. Nhà phát triển cũng ko muốn gì thiết kế 1 app hỗ trợ 2 giao diện mà ít người dùng tới
@__Function__ Họ làm được. Nhưng cái giá ngang maybach.
@Macole Cũng chưa hẳn. Mạnh trên lý thuyết thôi, chứ các phần mềm làm việc có được ưu tiên viết cho điện thoại đâu. Đang thắc mắc file pdf tầm 300mb, file excel tầm 10mb, file cad tầm 30mb thì điện thoại load như thế nào đây.
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mandiesel Điện thoại cao cấp nhiện nay dư sưc mở mấy file to như thế vấn đề là hãng phần mềm ko muốn bỏ công thiết kế lại trong khi quá ít người dùng.
Mình nghĩ kính này sẽ có thị trường kiểu như cục AppleTV. Một sản phẩm giải trí kiểu "có cũng được, không có cũng được, nhưng có thì vui vẻ hơn". Mọi người sẽ mua cái kính này để xem phim IMAX-3D là chủ yếu, hoặc lâu lâu chơi game tương tác vui vẻ với thế giới thật, hết.
@Methylamine Xem film 4k trên màn hình 80” mà mấy ông trên chê thì tôi cũng chả hiểu.
Chẳng lẻ bắt ai cũng phải nghèo như mấy ổng?
@Methylamine nghĩ xa hơn đi bạn, nó sẽ có khách hàng riêng của nó. Giống như Porsche, Lamborghini... dù giá cao nhưng vẫn có khách của họ.
@HyH tao nói nó không có khách hồi nào?
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Methylamine Ko có tiền thì dùng camera 3D. Nhiều tiền chơi máy scan 3D. Tương lai đang phát triển AI có thể tạo model 3D từ nhiều góc chụp khác nhau.
ckd
TÍCH CỰC
4 tháng
Con này ổn mà phải k mn? Ý mình là con ng mẫu
@ckd Này phải cho tiên cá đeo thì quá hợp 😆
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
Zen Music
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bên vnexpress có 1 bài trên tay của người Việt đọc khá chi tiết. A e tìm đọc xem nhé
@wpvui Nếu app hỗ trợ nh và kính cho trải nghiệm tốt thì giá này k phải quá đắt.
@wpvui Trước mắt chỉ cần mượt và đúng cử chỉ thì nhiều người yêu rồi bác, vấn đề còn lại chỉ là giá
@wpvui Dòng 2 và 3 nghe quá ngon. Mức giá thấy cũng ko phải vấn đề lớn, cá nhân ko mua được thì còn doanh nghiệp, mà giá này với doanh nghiệp thì thường thôi
@wpvui Khúc hơn màn chiếu 4k coi bộ hơi quá, vì kính 4k là độ phân giải gánh toàn bộ ko gian nên phần màn hình chiếu nội dung có thể nhỏ đi rất nhiều, có khi full hd còn không tới ... Còn mấy cái còn lại không dám bàn.
Gọi hồn anti dragao, bài nào về apple mà không có dragao cmt xàm lông là đấy không lên được trang chủ
@Theshy114 Đi đâu cũng thấy vết cắn.
Rất phản cảm và thế là người ta ghét Samsung lây chứ lý do gì?!?
@GhétBọnNângBi samsung thì có dragao, apple thì có mid, moon, tinhtrungdg, hai phe tố qua tố lại tăng tương tác cho tinhte 😆
Apple luôn đi sau nhưng lại luôn thành công nhất, rất nể, đang hóng ip 15 quá vì dùng con X quá lâu rồi
@Đức leve chạy đi đâu đc cái dynamic island + 5 năm, cùng lắm là sạc type-c
Nếu xét về thế giới ảo VR, AR hay Metaverse nói chung, bao giờ phải được như Sword Art Online thì nó sẽ bùng nổ, lúc đó nhà nhà AR, VR. Còn bây giờ dẫu sao nó cũng chỉ là 1 cái màn hình đặt sát mắt thôi
nhìn demo không ảo diệu như Hololens 2 😃, ít ra MS còn có chút hợp đồng với quân đội Mỹ dù đã bị cắt bớt
Mình cũng đoán sẽ thất bại, dù cho có là sp của Apple.
yonouchi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Dự đoán là 1 sản phẩm bán không chạy của Apple. Apple định hướng phân khúc cao cấp rồi, khá kén người dùng, giá cả, tính đa dụng.
Apple cũng có nhiều sp ko thành công mà, ko phải cái gì Apple làm cũng sẽ ngon.
Time will tell 😃
Lee De Forest được xem là cha đẻ của ngành phát thanh từng chê tivi là một phát minh không thực tế vì chi phí sản xuất quá đắt .
Nhà sản xuất phim Darryl Zanick cảnh báo vào những năm 1966 lúc tivi màu bắt đầu phổ biến rằng con người sẽ sớm mệt mỏi với việc dán mắt vào màn hình tivi mỗi đêm .
Nhiều khi người ta chỉ trích nhiều thì sản phẩm mới thành công được =)) .

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019