Cơ quan vũ trụ Nhật Bản khoe các mẫu thu được từ tiểu hành tinh Ryugu
Tuat Phan
6 thángBình luận: 0
dims (2).jpg
JAXA
Cơ quan vũ trụ của Nhật Bản JAXA đã mở viên nang mẫu được trả về gần đây của tàu thăm dò không gian Hayabusa2 và nhận thấy rằng sứ mệnh đã thành công trong việc thu thập vật liệu từ tiểu hành tinh Ryugu. Nó cũng xác nhận rằng một mẫu khí bên trong bộ thu "khác với thành phần khí quyển của Trái đất," xác nhận rằng nó cũng đến từ tiểu hành tinh hình vuông.
Hayabusa2 đã dành 16 tháng trong năm 2018 và 2019 để theo dõi Ryugu, thực hiện hai lần chạm xuống bề mặt để thu thập đá và bụi. Nó lưu trữ những thứ đó trong một viên nang mẫu “tamatebako” hoặc “hộp kho báu”, nó đã rơi xuống Trái đất trước khi đến các tiểu hành tinh khác.
Viên nang đó đã hạ cánh xuống vùng hẻo lánh của Úc vào ngày 6 tháng 12 và các nhà khoa học của JAXA đã nhanh chóng chuyển nó đến một phòng thí nghiệm bật lên ở Úc được gọi là “Cơ sở Nhìn nhanh” hay QLF. Các nhà khoa học nhanh chóng xác nhận rằng họ đã bắt được các loại khí, nhưng tàu thăm dò yêu cầu thử nghiệm thêm để xác nhận chúng có nguồn gốc ngoài Trái đất. Hôm qua, nhóm nghiên cứu đã xác nhận rằng mẫu khí trùng khớp với phân tích ban đầu, xác nhận các khí lần đầu tiên được bắt giữ từ không gian sâu.
EpMy9RTVgAIQMP7.jpg
EpMy9RQVQAcZ7f6.jpg
Đồng thời, JAXA cho thấy vật chất thu được từ bề mặt của tiểu hành tinh dưới dạng các mảnh vụn tối và đá nhỏ. Chúng được tìm thấy trong buồng mẫu “A”, vì vậy JAXA tin rằng chúng đã được thu thập và lưu trữ trong hai lần chạm xuống đầu tiên. Lần chạm xuống thứ hai lẽ ra phải khởi động các mẫu sẽ được lưu trữ trong buồng “C.” Trước đó, cơ quan này đã xác nhận sự hiện diện của các hạt "cát đen" được cho là từ Ryugu, được gắn ngay bên ngoài các phòng chính.
Sau khi mở tất cả các khoang để cân và xác nhận vật liệu, JAXA sẽ bắt đầu kiểm tra các mẫu bằng kính hiển vi và phân tích quang phổ hồng ngoại. Chúng ta nên tìm hiểu thêm về thành phần này vào đầu năm 2021 và đến cuối năm 2021, JAXA sẽ bắt đầu chia sẻ mẫu với NASA và các cơ quan khác.
Cho đến nay, JAXA ước tính rằng họ đã thu thập được 1 đến 2 gam vật liệu, hoặc nhiều hơn 10 đến 20 lần so với 100 miligam mà công ty mong đợi. Nếu chính xác, nó sẽ là mẫu tiểu hành tinh lớn nhất từng được thu thập trực tiếp từ không gian, cho đến nay. Mẫu tiểu hành tinh ngoài Trái đất duy nhất khác cũng đến từ Nhật Bản thông qua sứ mệnh Hayabusa1, chỉ thu thập được 1 miligam vật chất.
Điều đó cũng có nghĩa là không giống như các khối tiểu hành tinh rơi xuống Trái đất, các mẫu Hayabusa2 không bị ô nhiễm trên mặt đất. Các nhà khoa học hy vọng rằng các vật liệu, về cơ bản là hiện vật của hệ mặt trời cổ đại của chúng ta, sẽ cung cấp manh mối về cách Trái đất - và thậm chí là sự sống - ban đầu hình thành.
Nguồn: Engadget
EpMy9RQVQAcZ7f6.jpg
dims (2).jpg
EpMy9RTVgAIQMP7 (1).jpg


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019