[Có thể bạn chưa biết] Bạn là một "hành tinh" với vô số các vi sinh vật đang sinh sống
BaroTo
1 nămBình luận: 62
[Có thể bạn chưa biết] Bạn là một "hành tinh" với vô số các vi sinh vật đang sinh sống
Mỗi người chúng ta xem bản thân mình là một cá thể độc lập và duy nhất, nhưng thực ra chúng ta chưa bao giờ đơn độc! Hàng triệu sinh vật nhỏ bé đang cư trú ở cơ thể chúng ta. Mỗi cơ thể là một môi trường khác nhau cho quần thể vi sinh vật: từ những sa mạc khô cằn trên da đến những thôn xóm trên môi và các thành phố trong miệng. Thậm chí từng cái răng cũng có khu dân cư riêng biệt và ruột chính là khu đô thị sầm uất nhất.

giphy (5).gif

Ví dụ, đây là vi khuẩn phân huỷ xenlulozơ, công việc duy nhất của chúng là phân giải xenlulozơ thành đường, xenlulozơ là một hợp chất thường thấy trong rau. Khi thức ăn đi qua đường tiêu hoá, nó sẽ gặp các phân tử lên men để phân giải đường thành năng lượng bằng cách biến đổi chúng thành những chất hóa học.

giphy.gif

Phụ phẩn của quá trình trước sẽ trở thành nguyên liệu cho quá trình sau đó. Sâu hơn nữa trong ruột của chúng ta, những nhóm vi khuẩn phối hợp với nhau và sinh sôi từ việc phân giải các sản phẩm phụ của quá trình lên men. Ở mỗi bước của quá trình này, năng lượng được giải phóng và được những tế bào tiêu hoá hấp thụ.

giphy (1).gif

Mỗi người có một quần thể vi sinh vật đường ruột đa dạng và duy nhất có thể xử lý thức ăn theo nhiều cách khác nhau. Cùng một lượng thức ăn nhưng vi sinh vật đường ruột của người này có thể giải phóng ít năng lượng hơn so với vi sinh vật đường ruột của người khác. Vậy điều gì quyết định về quần thể vi sinh vật đường ruột ở mỗi người?

giphy (2).gif

Yếu tố di truyền hoặc các tế bào vi sinh mà chúng ta gặp trong cuộc sống sẽ tạo nên hệ sinh thái vi khuẩn của mỗi người. Sau đó, thức ăn sẽ quyết định xem tỷ lệ vi khuẩn nào sẽ sinh sống trong ruột chúng ta nhiều hơn. Ví dụ như thức ăn được tạo bởi những phân tử phức tạp như táo, đòi hỏi rất nhiều vi sinh vật khác nhau làm việc để phân giải chúng. Nhưng nếu thức ăn có cấu tạo đơn giản như kẹo que, thì một số vi sinh vật sẽ phải “nghỉ việc”. Trong dài hạn, điều này sẽ khiến quần thể vi sinh vật ít đa dạng và không còn hoạt động tốt.

giphy (3).gif

Chúng ta không thật sự hiểu chính xác cách kiểm soát môi trường vi sinh vật ở mỗi người, nhưng vẫn biết được chúng sẽ được cải thiện theo tỷ lệ thuận với lối sống, ví dụ như là có chế độ ăn đa dạng với nhiều thực phẩm từ thực vật sẽ giúp phục hồi môi trường sinh thái vi sinh vật trong ruột và trên toàn bộ cơ thể chúng ta.

giphy (4).gif

Tóm lại, ta không đơn độc trên chính cơ thể mình. Cơ thể ta là nhà của hàng triệu loại vi sinh vật khác nhau và ta cần chúng không thua gì chúng cần ta. Nhờ việc nghiên cứu sâu hơn về cách các vi sinh trong cơ thể tương tác với nhau và với cơ thể chúng ta, ta sẽ khám phá được cách cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Nguồn: TED-Ed
Một hệ sinh thái động vật trên cơ thể của chúng ta 😁
utkz2319
TÍCH CỰC
1 năm
@vn_ninja Vi khuẩn không phải động vật
@utkz2319 Nhầm, vi sinh vật 😁
@utkz2319 con nào động đậy di chuyển được là "động vật" nha 😃
@utkz2319 Con chấy, giun...
hungmap0090
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cơ thể chúng ta là một kỳ quan mà. Nếu chịu khó để ý chút bạn sẽ thấy cuộc sống vô cùng màu nhiệm.
Chấy rận cũng là 1 cá thể trong quần thể sinh học con người. Để đa dạng sinh học thì k nên giết nó sẽ nhé 😁:D:D:D
@baotuan Chấy rận có tác dụng "tạo ngứa" để bạn có thể gảy, do đó bạn biết mình còn sống... :D
@baotuan Chấy rận có tác dụng "tạo ngứa" để bạn có thể gảy, do đó bạn biết mình còn sống... :D
Vivavuto
ĐẠI BÀNG
1 năm
@baotuan Cách đây mấy ngàn năm đức Phật đã quán thấy như vậy.
@Vivavuto Thì Đức Phật nhìn thấy hết tất cả vũ trụ, và mọi việc trước thời đại mà, ngày trước ngoài việc hiến tài sản ngài còn khuyên mọi người hiến nội tạng, lúc đó không ai biết là gì, sau này y học phát triển thì lời của ngài mới được cm là đúng, thật ra ai cũng có thể được như thế, chỉ là do vô minh che mờ thôi, ai cũng muốn giác ngộ thoát khổ, cho nên khoa học càng phát triển thì Phật giáo càng toả sáng.
viking007
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cơ thể con người là kỳ quan nhưng mà vẫn bị lỗi, bởi vì khu giải trí lại ở quá gần khu vệ sinh. ;)
@viking007 Chính xác 😆
tungnhtsb
TÍCH CỰC
1 năm
@viking007 Bác làm em tự nhiên nhớ người yêu cũ quá. 😔
viking007
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tungnhtsb NYM của bác không có à? ;)
tungnhtsb
TÍCH CỰC
1 năm
@viking007 Không phải nym không có mà là không có nym. =)))
Locgk8
TÍCH CỰC
1 năm
Kiểu như viễn tưởng ý nhỉ, thế giới trong thế giới trong thế giới
tamock
TÍCH CỰC
1 năm
@Locgk8 Trong đó có nhiều chủng tộc, nhiều quốc gia. Lâu lâu lại có cả chiến tranh. Trên người bạn có khi có cả liên hiệp quốc rồi cũng nên. Thỉnh thoảng tắm phát cho chúng nó bị sóng thần giảm bớt dân số đi.
@tamock Thỉnh thoảng thôi à?
Như vậy mấy người ốm yếu là do bọn vi khuẩn này à. Chúng cũng tàn phá môi trường sống như bọn loài người đang làm với Trái Đất à.
@thuonguyendinh Trong cơ thể sinh vật luôn tồn tại 2 phe "lợi khuẩn" và "vi khuẩn có hại". Chúng luôn tồn tại ở trạng thái cân bằng. Khi sự cân bằng đó mất đi là lúc ta bị bệnh 😃
vuvantinh
TÍCH CỰC
1 năm
@Darklord.Py Bậy! vi khuẩn có hại mạnh lên mới có bệnh chứ vi khuẩn có lợi mạnh lên thì càng lợi chứ sao? Nói chung vi khuẩn có hại thì k bjo gọi là cân bằng đc. Mà phải gọi là vi khiẩn có lợi trong ng khoẻ mạnh sẽ áp chế vi khuẩn có hại khỏi cơ thể ng. Nhưng sự thực thì luôn luôn “tranh giành” lấy nhau.
lkhoang
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vuvantinh Khái niệm vk có hại hay có lợi chỉ là tương đối, tuỳ thuộc vào chúng ở đúng chỗ ở của chúng hay không. Ví dụ dễ hiểu: thú rừng thì chỉ nên ở trong rừng, chúng mà tràn ra thành phố thì sẽ là thảm hoạ
Nguyenbao04
ĐẠI BÀNG
1 năm
có rất nhiều nhiều luôn nhưng đa số có lợi và không có hại
Có ích và có hại đầy người
Hình như người ta tính toán có khoản 400gam vi khuẩn trong cơ thể chúng ta hay sao ấy
buonban2u
TÍCH CỰC
1 năm
ghe qua
felixduong
ĐẠI BÀNG
1 năm
Hay!! Cảm ơn Mod!!
NguyenCali
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bạn có nghĩ "Chúng ta là đám vi sinh vậy hay một lại tế bào nào đó trong một cơ thể "vũ trụ"? Và liệu chúng ta đang là vi sinh vật / tế bào tốt hay xấu? Và "vũ trụ" có phải uống thuốc để loại bỏ chúng ta? :p
Cũng nói khá hay,đó là 1 kỳ quan của con người.
huedhcs
TÍCH CỰC
1 năm
Hồi nhỏ cũng đã nghĩ vậy, và trái đất chính là 1 con virus trong 1 cơ thể khổng lồ nào đó
haya
TÍCH CỰC
1 năm
Những con vi khuẩn chắc cũng đang tự thắc mắc bên ngoài cái bao tử là gì giống như con người thắc mắc cái gì đang chứa vũ trụ :v
xversion1
TÍCH CỰC
1 năm
@haya Một số con chui qua được lỗ đen và tìm được lời giải. Con người muốn biết bên ngoài vũ trụ cũng phải tìm lỗ đen mà chui qua.

Đáng tiếc là lỗ đen thì cũng tìm được rồi, nhưng có đến một nửa nhân loại mê muội trong vòng luôn hồi luẩn quẩn, vào được 1 chút lại ra, ra rồi lại vào, cứ thụt thụt thò thò mãi ở miệng lỗ nên chẳng đi đến đâu.

tayeutl
TÍCH CỰC
1 năm
@xversion1 Vãi cả hình
tichuot215
TÍCH CỰC
1 năm
Giả thuyết về một môi trường đa vũ trụ
ngchpro
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cảm ơn
manchirua
TÍCH CỰC
1 năm
con người cũng chỉ là vi khuẩn trên 1 cơ thể nào đó thôi
Nếu vậy thì cái thành phố ở hậu môn gọi là khu ổ chuột nhỉ?
Eva Adam
TÍCH CỰC
1 năm
@anhtuan1066 Gọi là "xóm liều" .
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@anhtuan1066 Khu công nghiệp 😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019