Có thể bạn chưa biết: Bão mặt trời có thể tàn phá nền văn minh hiện đại
BaroTo
một thángBình luận: 51
Có thể bạn chưa biết: Bão mặt trời có thể tàn phá nền văn minh hiện đại
Vào ngày 1 tháng 9 năm 1859, những người thợ mỏ vàng ở Colorado đã thức dậy khi trời sáng nhưng sự thật không như họ nghĩ. Đồng hồ chỉ mới 1 giờ khuya, họ vô cùng kinh ngạc khi bầu trời không được chiếu sáng bởi Mặt trời, mà là bởi những dải ánh sáng rực rỡ. Ánh sáng rực rỡ có thể được nhìn thấy xa đến tận vùng Caribê, khiến người dân ở nhiều khu vực tin rằng các thành phố lân cận đang gặp hỏa hoạn. Nhưng nguyên nhân thực sự là do cơn bão mặt trời lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận lại hay còn được biết đến với cái tên Sự kiện Carrington.

Bão mặt trời là một trong nhiều hiện tượng vật lý thiên văn gây ra bởi từ trường. Từ trường được tạo ra bởi chuyển động của các hạt mang điện như proton và electron. Từ trường của Trái đất được tạo ra bởi các kim loại nóng chảy tích điện lưu thông trong lõi hành tinh.

111.gif

Còn từ trường của Mặt trời được tạo ra bởi các chuyển động đối lưu lớn của plasma. Khi các vùng plasma chuyển động xoáy, nó tạo ra các khu vực có hoạt động từ trường cường độ cao được gọi là vết đen mặt trời. Các từ trường hình thành gần các vùng này thường bị xoắn và cong. Và khi có một tác động làm chúng bị kéo giãn ra quá xa, chúng giải phóng năng lượng phóng plasma ra khỏi Mặt trời. Những vụ nổ này gọi là “bão Mặt trời” hay “phun trào cực quang”.

222.gif

Quảng cáoPlasma - chủ yếu gồm proton và electron tăng tốc nhanh chóng trong không gian và dễ dàng đạt được vận tốc hàng nghìn km/giây. Một cơn bão Mặt trời điển hình chỉ mất vài ngày để đi từ Mặt trời đến Trái đất. Và các vật chất đi qua quỹ đạo Trái đất sẽ bị hút vào đường sức từ và rơi vào bầu khí quyển tại 2 vùng cực của hành tinh.

333.gif

Làn sóng các hạt năng lượng cao này kích thích các nguyên tử trong khí quyển như oxy và nitơ, khiến chúng giải phóng các photon với mức năng lượng khác nhau, tạo nên một màn trình diễn ánh sáng tuyệt đẹp mà chúng ta gọi là cực quang. Mặc dù hiện tượng này thường chỉ có thể nhìn thấy gần các cực của Trái đất, nhưng với các cơn bão Mặt trời mạnh có thể mang đủ các hạt năng lượng cao để kéo dài dải cực quang ra một vùng rộng lớn.

444.gif

Từ trường trong hệ mặt trời của chúng ta không là gì so với các thiên thể trong vũ trụ bao la ngoài kia. Sao neutron tạo ra từ trường mạnh gấp 100 tỷ lần so với từ trường của vết đen Mặt trời. Và từ trường xung quanh các lỗ đen siêu lớn phóng ra các "cơn bão" đi xa hàng nghìn năm ánh sáng.

Tuy nhiên, đối với chúng ta, ngay cả những cơn bão Mặt trời yếu cũng là một điều đáng ngại. Trong khi phần lớn các cơn bão Mặt trời vô hại đối với con người, nhưng đối với các thiết bị điện thì hoàn toàn khác. Các hạt năng lượng cao rơi vào bầu khí quyển sẽ tạo ra từ trường thứ cấp, từ đó tạo ra dòng điện lớn gây đoản mạch thiết bị điện.

555.gif

Trong Sự kiện Carrington, công nghệ điện phổ biến lúc bấy giờ chỉ là điện báo. Nhưng kể từ đó, chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống điện. Năm 1921, một cơn bão mặt trời mạnh khác đã khiến điện thoại và thiết bị điện báo trên toàn cầu bốc cháy. Tại New York, toàn bộ hệ thống đường sắt bị ngừng hoạt động và hỏa hoạn bùng phát trong các tòa nhà điều khiển trung tâm. Các cơn bão tương đối yếu khác vào năm 1989 và 2003 cũng đã làm tắt mạng lưới điện tại nhiều khu vực ở Canada và làm hỏng nhiều vệ tinh. Nếu ngày nay, ta phải hứng chịu một cơn bão mạnh như Sự kiện Carrington thì thật khó có thể hình dung mức độ tàn phá của nó khủng khiếp đến mức nào vì mọi nơi đều là thiết bị điện.

Quảng cáoMay mắn thay, chúng ta vẫn có cách ứng phó với hiện tượng này. Sau nhiều thế kỷ quan sát các vết đen Mặt trời, các nhà khoa học nhận thấy rằng hoạt động từ trường thông thường của Mặt trời tuân theo chu kỳ 11 năm, giúp chúng ta biết được thời điểm các cơn bão Mặt trời có nhiều khả năng xảy ra nhất và có các biện pháp giảm thiểu thiệt hại.

666.gif

Lưới điện có thể được ngắt trước khi có bão Mặt trời, trong khi các tụ điện có thể được lắp đặt để hấp thụ dòng năng lượng đột ngột. Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ hiện đại được trang bị lớp che chắn đặc biệt để hấp thụ tác động của bão Mặt trời. Nhưng ngay cả với những biện pháp bảo vệ này, vẫn rất khó để hình dung sẽ ra sao nếu chúng ta phải đối mặt với một cơn bão Mặt trời lớn hơn. Nếu điều này xảy ra thì rất có thể ánh sáng duy nhất soi đường cho chúng ta khi đêm xuống chỉ còn lại cực quang trên cao.

Nguồn: TED-Ed
51 bình luận
Nó quét trúng trái đât thì toi sạch
Flat Earth
Mặt trời chân lí mà: thuận thì sống nghịch thì nộp tiền ân xá 🤣
@sốt-xuất-huyết-2022 Chuẩn bị chiếu vắc xin nữa kìa 😂
@Bão Sài Gòn khét như mùi lốp cháy
Thế sao chúng ta không phá hủy Mặt Trời
Ngầu đấy
@MeoMao121 Để có thể phá hủy mặt trời thì nền văn minh loài người phải tiến hóa cấp độ 3 Thang Kardashev. Tức là có thể làm chủ du hành kiểm soát hệ ngân hà như Milky Way. Hiện tại loài người còn chưa thể sinh sống được bất cứ hành tinh nào ngoài trái đất đó mà đòi phá hủy.
Screenshot_1.jpg
@MeoMao121 phá xong trái đất cũng quay vế thời kỷ băng hà ☺️😌
@abbvvhh không được mặt trời sưởi ấm trái đất trở thành hành tinh băng giá 😌😉☺️
@MeoMao121 phá trái đất trước , rồi tới sao hỏa , xong mới tới mặt trời nhen , phải phá từ cái nhỏ trước chứ
mushu
ĐẠI BÀNG
một tháng
@nefertem Ổn áp trong trường hợp này chưa chắc đã ổn áp được. Cái này nếu có hệ thống MCB có OV tốt thì có thể giảm thiểu thiệt hại. Tốc độ cắt của nó nhanh và nhạy nên sẽ cắt được sớm tránh điện áp cao làm hỏng thiết bị.
@nefertem ổn áp nó cũng có dải của nó nhé, cao quá cũng oẳng thôi, các thiết bị đóng cắt khác có đủ thời gian đáp ứng thì may ra
@mushu Mấy cái cầu dao điện ở nhà đó à bác
Đây gọi là EMP attack. Có thể được gây ra bởi mặt trời và cũng có thể được gây ra bởi con người bằng các thiết bị EMP có khả năng tạo ra vài chục ngàn volt trong vòng một vài giây. ( Nói thẳng ra là false flag event bởi chính phủ lên chính người dân của họ để tạo crisis và tăng kiểm soát).

Có 3 mức độ khác nhau của EMP attack và mức độ đơn giản nhất là mất telecommunication. Mức nặng nhất là toàn bộ hệ thống điện quốc gia bị sụp và xe cộ, tivi, tủ lạnh hay bất cứ thứ gì sử dụng bo mạch điện tử sẽ bị ngưng hoạt động hay nói cách khác là complete chaos. Các bạn có thể đọc thêm trong tài liệu về EMP attack của US Department of Homeland Security.

Cách đơn giản nhất mà các bạn có thể phòng trách là build một cái hộp faraday cage. Mua aluminum foil về và dán đều xung quanh một container bất kỳ và lót carton vô trong và đặt thiết bị điện tử của bạn vô. Có thể lên youtube search có rất nhiều video hướng dẫn. Có cái lò vi sóng thì quăng vô đó cũng được. Nên có 2 cái cho cùng một thiết bị mà các bạn muốn bảo vệ, vd như có 2 cái radio cùng loại, một để xài hằng ngày và một cái cất trong faraday cage.

Thông thường đây là dành cho SHTF scenario và prepper thường để radio trong đây. Cellphone k có tác dụng vì cell tower bị burned rồi. Thông thường thì radio ko thì cũng ko đủ mà phải có thực phẩm và nước uống + medical aid cơ bản. Tất nhiên thì vài ngày cũng chẳng đủ nếu bạn sống ở khu vực thành thị.

Phần lớn các phương pháp này được thực hiện bởi prepper community là những người sống ở vùng nông thôn, sở hữu súng + đạn, đất đai, súc vật và gia cầm, có vườn cây ăn trái, xài điện mặt trời và đào giếng lấy nước. Những người này hoàn toàn ko phụ thuộc vào sự giúp đỡ của chính phủ như phần lớn người dân ở trong thành phố lớn. Khi SHTF hay thời hòa bình thì cuộc sống của những người này cũng ko ảnh hưởng nhiều.
@B1tches keep reporing but can't stop mình từng nge zụ này trên kênh canadian prepper : )
@kixx Hoàn toàn có thật và prepper community rất rộng lớn ở Mỹ. Phần lớn những người sống ở nông thôn thì bản thân họ đã là prepper một cách thụ đọng rồi chứ chưa cần phải cố gắng để trở thành prepper.

Mình nghĩ từ "self-resilient" thì có lẽ hợp lý hơn vì đây là cách ông cha ta sống trước khi có các thiết bị điện tử văn minh hiện đại và hệ thống lương thực, ngân hàng, v.v....
Ngày nay với các công nghệ hiện có thì chúng ta càng dễ tự lập hơn nhưng thực tế thì con người lại lạm dụng và trở nên phụ thuộc hơn vào chính phủ. Chỉ cần ko chích vaccine là ko được mua hàng hóa và đi làm thôi là người dân đã tự động từ bỏ quyền công dân hợp pháp của mình cho chính phủ quyết định rồi. Và dân VN ko có súng càng làm tình huống thêm khó khăn.
@B1tches keep reporing but can't stop mình thấy 1 số preppers xây silo ,rồi mua thực phẩm để dự trữ ,sử dụng xoay vòng
còn self-sufficient thì nhìu người từ bỏ sau 1 thgian ,do ko thể tự cung tự câp toàn bộ thực phẩm cho gia đình
dù gì ,khi có crisis ,thì những người này có cơ hội sống xot cao hơn chúng ta rât nhìu

mà cho mình hỏi ,community này chủ íu ở băc mỹ ,hay là toàn cầu vậy .tks
@kixx Toàn cầu thì mình ko rành, còn bắc mỹ nhiều vì đất rộng và có hệ thống công nghệ hỗ trợ và có văn hóa chăn nuôi lâu đời. Như ở vn mà muốn thành prepper cũng khó.

Còn mua thực phẩm dự trữ thì cũng ko hẳn 100% prepper đâu mà người bt cũng làm v. Prepper tụi nó chuẩn bị nhiều hơn là mỗi thực phẩm dự trữ, thường thì đám này canning food giống kiểu dưa chua bên VN ngày xưa.

Và bạn đúng, rất khó để cung cấp 100% thực phẩm ,thường thì phải có cộng đồng và local farmer market hoặc barter.
Quốc hội Mỹ có một ông self-resilient prepper đó. Ổng tên là Thomas Massie, bạn lên YT search off grid w Thomas Massie là ra. Coi hay cực kì.
@B1tches keep reporing but can't stop haha canning food làm mình nhớ tới pickle egg của alaska 😁
Kịch bản ko mong muốn xảy ra, có trên phim là được rồi
Ngon, cho trái đất tàn đi
mình nghĩ mấy ông như Isaac Newton...Archimedes...Blaise Pascal...Fibonacci...Pythagoras...Alan Turing...Euclid..v..v chắc từ hành tinh nào xuống để giúp loài người quá...chứ thực tế không có những định luật cơ bản của họ thì không thể giải quyết được những vẫn đề xảy ra trong tự nhiên cũng như đời sống thường ngày
@giangvusg2021 Ko có họ thì sẽ có những thiên tài khác phát hiện ra thôi.
@hakuruno Sốg dựa dẫm nhưg phát biểu như 1 th vô ơn
@Jero.xgo Trc khi comment quên lắp não hả bạn?
Nếu biết cách tận dụng nguồn năng lượng free này thì hay biết mấy. Lâu lâu gửi voucher khuyến mãi mà làm thấy ghê - mặt trời said
@Methylamine Mỗi ngày con người tận dụng không tới 0.1% tổng năng lượng ánh mặt trời toả sáng trên trái đất, ở đó mà mơ tới tận dụng năng lượng từ solar flare =.='
Quá xa xôi.
@HuynhNgLe Thì đấy, đúng nghĩa lãng phí của giời.
@Methylamine cái này quá cao siu
đơn giản hơn nhìu ,là tận dụng năng lượng của tia set ,tăng hịu suât của solar cell.. mà còn chưa làm đc :3
tới luc tận dụng tối đa đc ngôi sao chủ ,thì loài người mới tính tới chiện interstella 😁
@kixx Đúng rồi, ngôi sao chủ mang nguồn năng lượng vô tận mà chưa khai thác được, cứ lo đào lấy dầu gió dầu ơ gì dưới đất không, rồi tranh giành nhau vì nó
Sợ nhỉ, phá hết thì chơi lại thôi, dù gì nền văn minh hiện tại cũng nát rồi mà =))
tại sao lại 11 năm?
Đó là lý do các nền văn minh tiến hóa đến mức nào đó đều chui xuống lòng đất tạo ra các thành phố ngầm dưới lòng đất để tồn tại. Một nền văn minh càng lâu thì nguy cơ bị hủy diệt bởi các thiên tai vũ trụ càng cao: Thiên Thach, Bão Mặt Trời, Nổ Siêu Tân Tinh, Vùng siêu năng lượng Ngân Hà v.v...
Loài người sẽ chết
nhân loại k lo mấy này đâu, lo giành đất mỏ dầu tài nguyên v.vv trên trái đất chưa xong rảnh đâu lo ngoài vũ trụ, có khi bão sun chưa tới ăn mấy trái nguyên tử đi mọe hết cũng k chừng
Cười vô mặt
Vãi trước tới giờ e cứ tưởng chỉ có halo ring mới có thể tàn phá nền văn minh thôi chứ
Cười ra nước mắt
Rồi cái vũ khí tấn công hệ thống điện của một thành phố hay một quốc gia nó cũng từ đây ra à ?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019