Có thể bạn chưa biết: Chính tính lười biếng đã khiến chủng người Homo Erectus tuyệt chủng
Rất hay và hữu ích!/10 người
Rubi Lee
3 thángBình luận: 167
Có thể bạn chưa biết: Chính tính lười biếng đã khiến chủng người Homo Erectus tuyệt chủng
Không chỉ trong cuộc sống ngày nay mà kể cả từ rất xưa, nếu con người không liên tục phát triển thì tức rằng họ đang lùi. Cùng với đó là môi trường khắc nghiệt thời cổ đại khiến mỗi ngày trông như là một cuộc sinh tồn thì việc đứng yên càng đem lại nhiều tác hại hơn nữa. Như các bạn đã biết, có khoảng 20 chủng người đã từng tồn tại trên hành tinh này trong suốt 7 triệu năm qua và một vài loài trong số đó được ghi nhận đã tuyệt chủng chỉ vì một lý do đơn giản. Theo đó, trong một nghiên cứu trên tạp chí PloS One chỉ ra rằng đã từng có ít nhất 1 chủng người nguyên thuỷ đã tuyệt chủng chỉ vì thụ động và lười biếng. Một trong số đó là loài người Homo Erectus.

homo-erectus-3.jpg

Trên thực tế, Homo Erectus đã tồn tại hơn 1 triệu năm, chúng là loài phân bố rộng rãi đầu tiên trên khắp trái đất. Homo Erectus sở hữu một cơ thể và bộ não có kích thước lớn và đứng thẳng hơn so với tổ tiên của chúng, cũng chính vì thế loài này còn có tên gọi là “người đứng thẳng”. Bên cạnh đó, chúng cũng là một trong những chủng loài người biết chế tác các công cụ đá thô sơ như rìu để giết mổ động vật. Dù phát triển sớm hơn các loài khác, thế nhưng chúng cũng không tránh khỏi những sai lầm dẫn đến thảm hoạ tuyệt chủng.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Úc cho rằng loài người Homo Erectus gặp nhiều vấn đề trong việc nỗ lực duy trì sự sống. Dựa trên một bằng chứng được tìm thấy trong dự án khai quật khảo cổ về quần thể người cổ đại ở khu vực bán đảo Ả Rập cho thấy Homo Erectus rất thông minh nhưng lại không có tính chủ động thúc đẩy bản thân thích nghi với sự biến đổi khí hậu. Chính điều đó là nguyên nhân chính khiến Homo Erectus tuyệt chủng.

homo-erectus-2.jpg

Quảng cáoTheo tác giả chính của báo cáo - Ceri Shipton cho biết: “Dường như họ không tìm được động lực để thúc đẩy bản thân mình.” Sự lười biếng của Homo Erectus có thể nhìn thấy rõ qua cách họ chế tạo công cụ, trong khi các loài người khác dần tiến bộ và bắt đầu chú trọng hơn đến chất lượng và hiệu quả mà sản phẩm của mình mang lại, Homo Erectus lại rất lười và chúng nhặt ngay bất kỳ hòn đá nào trước mặt để tạo công cụ.

homo-erectus-5.jpg

Shipton cho hay: “Cũng chính tại địa điểm khai quật, chúng tôi đã tìm thấy một tảng đá lớn trên đồi có chất lượng khá tốt, vị trí cách không qua xa nơi người Homo Erectus sinh sống. Nhưng thay vì đi bộ lên đồi, họ sẽ chỉ dùng bất cứ đá nào lăn xuống và nằm dưới chân đồi. Họ biết có đá tốt hơn trên đồi nhưng lại nghĩ lượng thức ăn từ những công cụ kém chất lượng đó đã đủ rồi thì tại sao phải tốn công leo lên trên.”

homo-erectus-4.png

Suy nghĩ này có thể vẫn chưa đem lại nhiều tác hại và giúp chúng tồn tại lâu hơn cả tộc người Neanderthal (400.000 năm) và thậm chí còn lâu hơn cả loài người hiện đại (200.000 năm). Nhưng đến khi khí hậu miền trung Ả Rập Saudi bắt đầu biến đổi trở nên khô nóng hơn, Homo Erectus lại không thể thích nghi nổi.

Shipton cho biết: “Homo Erectus không chỉ lười biếng mà còn rất bảo thù. Thông qua các mẫu trầm tích trong quá trình khai quật cho thấy môi trường sống xung quanh dang thảy đổi nhưng Homo Erectus vẫn giữ nguyên cách tạo ra công cụ và cả tập tính sinh sống của mình, đơn giản chỉ là nhặt nhạnh những hòn đá xung quanh lòng sông đang khô cạn đó. Đến khi môi trường quá khô cằn, chúng lại không thể vượt qua được.”

Theo Howstuffworks
Rất hay và hữu ích!/10 người
hailongan
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đúng là lười biếng chưa bao giờ là tốt
@hailongan Thật bất ngờ 😲
@hailongan đã đọc bài này lâu rồi, giờ đọc lại vẫn rờn rợn vì có phàn giống m.
Cười vô mặt
@hailongan Hình như anh Bill Gates lại nói hơi khác tí 😁
Giờ mà lười biếng là thua, bươm đầu ra mà cày cuốc, học tập mới đi lên dc, đè bẹp tinhte:v
@ngocthi07070 Thử cái này xem bạn

https://fairygodboss.com/career-topics/best-jobs-for-lazy-people
@sskkb chưa xem đã bắt login =))
Team chúa tạo ra con người đâu giơ tay xem nào
@thundervn2015 Tui bên Phật bạn tui bên Đạo và anh bạn tui là cha nhà thờ . Nên bạn dẫn kinh thánh ra tui không quan trọng. Quan trọng là bạn tui và anh bạn tui khi nói về Đức tin đều đồng ý với ý kiến và kiến giải của nhau. Không ép buộc là nên nghĩ tôn giáo ai đúng ai sai hết. Do đó tui mới rất thân với anh em bạn ấy. Cho bạn biết chút thông tin của anh bạn ấy. Anh ấy là tiến sĩ ngành thần học bên Mỹ về Việt Nam giảng kinh tất cả các nhà thờ lớn bao gồm cả nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn .
@timkiemhoai Nghiêm cấm bói khoa và tà thuật
 9“Khi đã vào xứ mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ban cho, anh em đừng học đòi những tập tục ghê tởm của các dân tộc ở đó. 10Giữa anh em không một ai được làm lễ thiêu sống con trai hay con gái mình, không ai được làm thầy bói, chiêm tinh, phù thủy, thầy pháp,⚓️ 11dùng bùa ngải, đồng bóng, chiêu hồn;⚓️ 12vì Đức Giê-hô-va ghê tởm kẻ nào làm các việc ấy. Chính vì các việc ghê tởm ấy mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời anh em đã trục xuất các dân tộc đó khỏi anh em. 13Anh em phải tuyệt đối trung thành với Giê-hô-va Đức Chúa Trời của anh em.⚓️ 14Dù những dân tộc mà anh em sắp đuổi đi có theo tà thuật và bói khoa, nhưng Giê-hô-va Đức Chúa Trời không cho phép anh em làm như vậy.”

Trong cuốn Holy Bible sách Deuteronomy Chapter 18 Verses 9 ---> 14
@timkiemhoai 21“Không phải hễ ai nói với Ta, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa,’ thì sẽ được vào vương quốc thiên đàng đâu, nhưng chỉ người nào làm theo ý muốn của Cha Ta trên trời mà thôi. 22Ngày đó sẽ có nhiều người nói với Ta rằng, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng tôi há chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, hoặc nhân danh Chúa mà đuổi quỷ, hoặc nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ sao?’ 23Bấy giờ Ta sẽ đáp với chúng, ‘Ta không hề biết các ngươi; hỡi bọn làm việc gian tà, hãy đi ngay cho khuất mắt Ta.’”

Trong cuốn Holy Bible sách Matthew Chapter 7 Verses 21 ---> 23
@timkiemhoai Công việc của xác thịt là gì ?

19Công việc của xác thịt thật rõ ràng, đó là: Gian dâm, ô uế, buông tuồng, 20thờ hình tượng, phù phép, thù oán, gây gổ, ghen ghét, giận dữ, ích kỷ, bất bình, phe đảng, 21ganh tị, say sưa, chè chén, và những việc tương tự khác. Tôi cảnh cáo anh em, như tôi đã từng cảnh cáo: Những ai làm các việc như thế sẽ không được hưởng vương quốc Đức Chúa Trời.

Trong cuốn Holy Bible sách Galatians 5 Verses 19 ---> 21

Công việc của Thánh Linh là gì ?

22Nhưng trái của Thánh Linh là: Yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, khiêm nhu, tiết độ.

Trong cuốn Holy Bible sách Galatians 5 Verses Verse 22

Gieo và gặt
 6Người được dạy đạo hãy chia sẻ mọi thứ tốt đẹp với người dạy dỗ mình. 7Đừng tự dối mình;⚓️ Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu; vì ai gieo giống gì, sẽ gặt giống ấy. 8Kẻ gieo cho xác thịt sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát; nhưng người gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời.

Trong cuốn Holy Bible sách Galatians Chapter 6 Verses 6 ---> 8

Từ "sự sống đời đời" là vào nước Thiên Đàng.
xiãm
ĐẠI BÀNG
3 tháng
lười biếng là mẹ của siêng năng
dungngo86
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Haizz, nếu họ ko tuyệt chủng và ko lười thì giờ chúng ta có loài thượng đẳng rồi ko.
nhqdat
TÍCH CỰC
3 tháng
@dungngo86 Thế mới thấy thông minh, đứng thẳng nó phải tuyệt chủng, và còn tuyệt chủng từ thời thượng cổ nữa.
Chỉ có cái giống không thông minh và khom lưng mới sống lâu tới giờ thôi. 😃
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@dungngo86 nếu các loài người khác ko tuyệt chủng thì làm gì có homo sapiens
Lười biếng cũng bị tiệt chủng. Gắt 😆
Ái dà, suốt ngày cn ườn ra nằm nhà chắc lại giống rồi. Đứng dậy và làm ly cà phê húp lấy siêng năng nào ae 😁
Cuối tuần câu cá biển lành mạnh về nấu chua mai cày tiếp. Nữa ngày trời dính đúng 1 con 😁 chắt phải kéo điện ra đánh để tăng năng suất ko thôi lại tuyệt cmn chủng
20210228_171659.jpg
@Trọn kalitel Có còn hơn không bác ơi!!!!!
@Trọn kalitel Quào, hết sẩy!
Burg
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Trọn kalitel Vãi bác. Dc nồi canh chua hay canh mẻ rồi. Về thôi. Siêng quá cũng tèo nhanh lăm
Không chỉ người xưa mà nay cũng vậy, những người lười thì sẽ có cuộc sống kém hoặc khi mất việc họ sẽ khó kiếm việc hoặc công việc kiếm được sẽ không tốt
@diecphiluu Ko cần mất việc hay cuộc sống kém nhé. Theo tính toán, với tỉ lệ lười chịch nhau hiện nay của dân Nhật thì sau 300 năm nữa dân Nhật sẽ tuyệt chủng 😆
@sskkb Bởi vậy ngành jav bên ấy phát triển để kích thích nhu cầu mà cũng như không 😂
@sskkb Dân Nhật không lười chịch nha. Chỉ là lười đẻ thôi. Chịch thì vô tư nên mới có nhiều khách sạn “ tình yêu” nhất trên thế giới.
18K
TÍCH CỰC
3 tháng
Team mê tín cúng các cụ nén hương xin phù hộ đủ thứ đâu nhỉ. Thờ cúng nhớ về tổ tiên là tốt nhưng phải nhớ có làm mới có ăn nhé.
jusner
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@jusner đúng hay sai là tùy theo thái độ hay niềm tin của bạn thôi,
có người thắp nhang vì họ thờ tổ tiên
có người thắp nhang vị họ kính trọng/kính nhớ tổ tiên, những người đã sinh thành, nuôi dưỡng họ, đó là truyền thống hiếu nghĩa của người Việt
việc bạn tin hay kính hay không là tùy ở ý thức và niềm tin của bạn,
không nên áp đặt lên người khác
@jusner Điều răn số 1 với lại điều răn số 2:

Điều răn số 1: Trước mặt ta, ngươi chớ có các thần khác.
Điều răn số 2: Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình, cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia, hoặc nơi đất thấp nầy, hoặc trong nước dưới đất.⚓️ 5 Ngươi chớ quì lạy trước các hình tượng đó, và cũng đừng hầu việc chúng nó; vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tức là Đức Chúa Trời kỵ tà, hễ ai ghét ta, ta sẽ nhân tội tổ phụ phạt lại con cháu đến ba bốn đời,⚓️ 6 và sẽ làm ơn đến ngàn đời cho những kẻ yêu mến ta và giữ các điều răn ta.

Exodus Chapter 20

5Người sống biết mình sẽ chết,
   Nhưng kẻ chết chẳng biết gì cả;
  Chẳng còn phần thưởng gì cho họ,
   Vì kỷ niệm về họ đã rơi vào quên lãng.
  6Ngay cả sự yêu thương, ganh ghét,
   Và sự đố kỵ của họ cũng đều tiêu tan.
  Họ sẽ chẳng bao giờ được dự phần gì
   Trong mọi việc xảy ra dưới ánh mặt trời.

Ecclesiastes Chapter 9 Verses 5 ---> 6
jusner
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thundervn2015 hiếu thảo, biết ơn tổ tiên là một giá trị tốt, hầu như văn hóa nào cũng có,
nếu bạn nói theo đạo mà đi ngược lại với giá trị đó,
coi chừng bạn bị lệch lạc, đi ngược lại với luân lý, đạo đức làm người
bạn cần phân biệt trước:
người tin Chúa và người không tin Chúa
tôn thờ và tôn kính
nếu không phân biệt được 2 thứ trên, những điều bạn nói chỉ là vô nghĩa, lệch lạc
@jusner 1Bấy giờ có mấy người Pha-ri-si và thầy thông giáo từ thành Giê-ru-sa-lem đến, tụ họp chung quanh Đức Chúa Jêsus; 2họ thấy một vài môn đồ Ngài dùng bữa mà tay không sạch, nghĩa là chưa rửa tay. 3(Theo truyền thống của người xưa, người Pha-ri-si và người Giu-đa đều không ăn nếu chưa rửa tay; 4khi ở chợ về, nếu chưa rửa họ cũng không dùng bữa. Họ lại còn giữ nhiều điều khác nữa như tẩy rửa chén tách, bình lọ và các đồ dùng bằng đồng). 5Vì thế, những người Pha-ri-si và các thầy thông giáo hỏi Ngài: “Tại sao môn đồ Thầy không sống theo truyền thống của người xưa, cứ để tay bẩn mà dùng bữa vậy?” 6Ngài đáp: “Ê-sai đã nói tiên tri về bọn đạo đức giả các ngươi thật là đúng:
  ‘Dân nầy lấy môi miệng tôn kính Ta,
   Nhưng lòng chúng nó cách xa Ta lắm.
  7Việc chúng thờ phượng Ta là vô ích,
   Giáo lý chúng dạy chỉ là những luật lệ của loài người.’ ⚓️
8Các ngươi bỏ điều răn của Đức Chúa Trời mà giữ tập tục của loài người!”
 9Ngài cũng nói với họ: “Các ngươi khéo bỏ điều răn của Đức Chúa Trời để giữ lấy truyền thống của mình! 10Vì Môi-se đã nói: ‘Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi’⚓️ và ‘Ai nguyền rủa cha mẹ thì phải bị xử tử’;⚓️ 11nhưng các ngươi lại bảo: ‘Nếu ai nói với cha mẹ rằng những gì con có thể giúp cha mẹ là co-ban’ (nghĩa là lễ vật đã dâng cho Đức Chúa Trời). 12Vậy các ngươi không cho phép người ấy làm gì cho cha mẹ mình nữa. 13Như thế, các ngươi cố bám giữ truyền thống của mình mà chối bỏ lời Đức Chúa Trời. Các ngươi còn làm nhiều việc khác tương tự như vậy.”

Trong cuốn Holy Bible sách Mark Chapter 7 Verses 1 ---> 13
Ủa sao biết họ lười biếng ta, nhỡ nó nghĩ đá nào cũng là đá thôi
@Bão Đã Tan Thì đó là lười biếng trong suy nghĩ đó
Demah
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bão Đã Tan Họ "suy đoán" và "cho rằng" chứ nào đâu biết
Demah
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bão Đã Tan Vào đọc tinh tế m luôn có thói quen chuyển bài gốc đọc. Cụ thể bài này: Laziness may.... Mod TT dịch: Chính sự lười biếng đã gây nên....
😂😂
hppl
TÍCH CỰC
3 tháng
ko làm mà đòi ăn thì chỉ có ăn C*( hoặc ăn cướp )
có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi có ăn, chỉ có ăn đầu bò, ăn cám
Thời nào chả thế. Không làm thì lấy mứt mà ăn. Lười là chết 😃
Con lười nó cũng lười mà có tuyệt chủng đâu.
@boything Thì người lười cũng ít hoạt động còn gì, một số người thì ngủ cũng nhiều 🤔
Burg
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bomduc Nghiên cứu này đều là giả thuyết hết. Có ai lười mà bụng rỗng đâu.
@hakuruno Người lười nhưng có hậu phương bố mẹ hàng xóm bà con cho cơm ăn. Thử ra đường lười nằm 1 đống coi có lăn đùng ra chết vì đói ko 🤣🤣🤣
@Burg Lười đến độ phải di ăn xin chắc hiếm
Huy Mori
ĐẠI BÀNG
3 tháng
May quá còn ráng hít mạnh thở nhẹ
Họ không tiến hóa để thích nghi với môi trường thì đúng hơn.
Burg
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Sao bác biết
"Suy nghĩ này có thể vẫn chưa đem lại nhiều tác hại và giúp chúng tồn tại lâu hơn cả tộc người Neanderthal (400.000 năm) và thậm chí còn lâu hơn cả loài người hiện đại (200.000 năm)"

Như thế này còn chưa đủ à, hay muốn sống mãi trong sự nghiệp vĩ đại củ cải nào đó ?
Méo tin
nhqdat
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nam Air Chỉ dựa vào mấy cục đá mà suy luận là lười là thấy không có cơ sở rồi.
VA20
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không liên quan nội dung. Không biết các cụ tổ nguyên thủy giải quyết vấn đề chấy rận như nào khi nhìn vào đồ họa tóc tai như hình???
@VA20 Sống chung với lũ nhe bạn
@VA20 Này mình võ đoán thôi có thể bắt cho nhau như khỉ hoặc đã biết gội đầu bằng các loại cây thảo dược.
VA20
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@LongNguyễnManu Vế trước có lẽ đúng hơn bác ơi. 😃
VA20
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nhtphuc Có khi nào tắm bùn không bác???


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019