TTBC20 is coming

TTBC20 is coming

[Có thể bạn chưa biết] Có bao giờ bạn nghĩ: Ngủ là lãng phí?
BaroTo
1 nămBình luận: 98
[Có thể bạn chưa biết] Có bao giờ bạn nghĩ: Ngủ là lãng phí?
Đã là 4 giờ sáng và 8 giờ nữa có bài kiểm tra quan trọng, sau đó là bài độc tấu piano. Tuy bạn đã học và luyện tập nhiều ngày rồi nhưng vẫn thấy chưa sẵn sàng. Vậy giờ nên làm gì? Bạn có thể lấy thêm một cốc cà phê nữa và dành vài giờ tiếp theo để luyện thi và tập luyện, nhưng dù có tin hay không, tốt hơn hết nên đóng sách lại và đi ngủ.

giphy.gif


Giấc ngủ chiếm gần một phần ba cuộc đời nhưng nhiều người dành rất ít sự quan tâm đến nó. Nhiều người nghĩ rằng ngủ là lãng phí thời gian hay chỉ là một cách nghỉ ngơi khi mọi việc quan trọng đã hoàn thành. Nhưng thật ra, ngủ là một hoạt động cốt yếu mà cơ thể cần để cân bằng và điều hoà mọi thứ từ sự tuần hoàn, hô hấp đến miễn dịch, hồi phục và tăng trưởng.

giphy (1).gif


Giấc ngủ thật tuyệt, nhưng cứ gác lại sau kì thi đã, thi xong sẽ ngủ cho đã?


Sai mất rồi! Giấc ngủ hoá ra lại vô cùng quan trọng với bộ não, ngủ là giai đoạn tái tổ chức của bộ não. Khả năng ghi nhớ của chúng ta dường như không thật sự tốt. Nhà tâm lý học thế kỉ 19 - Herman Ebbinghaus chỉ ra rằng chúng ta thường quên 40% kiến thức mới trong vòng 20 phút đầu tiên. Điều này có thể được cải thiện bằng sự củng cố trí nhớ khi mà thông tin được chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Nó xảy ra nhờ sự giúp đỡ từ một bộ phận quan trọng của não, được biết đến là thuỳ hải mã.

giphy (2).gif


Vai trò hình thành trí nhớ dài hạn của thuỳ hải mã được chứng minh vào những năm 1950 bởi Brenda Milner. Trong một nghiên cứu trên một bệnh nhân, sau khi loại bỏ thuỳ hải mã, khả năng hình thành trí nhớ dài hạn của bệnh nhân bị tổn thương, nhưng anh ta vẫn có thể học các bài tập thể dục qua sự lặp lại. Điều đó chỉ ra, thuỳ hải mã tham gia vào sự củng cố trí nhớ dài hạn như các khái niệm cho bài kiểm tra, chứ không phải là trí nhớ thường trực như sự di chuyển ngón tay khi chơi piano.

giphy (3).gif


Phát hiện của Milner, cùng với thành quả của Eric Kandel những năm 90, đã đem lại mô hình ghi nhớ. Thông tin trước hết được sao lưu tạm thời trong các nơron hình thành trí nhớ tạm thời, sau đó, nó di chuyển đến thuỳ hải mã, nơi mà các liên kết synap hình thành cho phép sự liên kết mới giữa các nơron được tăng cường ở vỏ não giúp nhớ lâu hơn.

giphy (4).gif


Có bao giờ bạn gặp một sự kiện chỉ một lần nhưng lại không thể quên được chưa?


Có một vài cách để tác động đến mức độ và sự hiệu quả của việc ghi nhớ. Chẳng hạn, trí nhớ được hình thành khi cảm xúc lên cao sẽ được lưu giữ tốt hơn nhờ sự liên kết của thuỳ hải mã với cảm xúc. Nhưng một trong các yếu tố chính đóng góp vào việc củng cố trí nhớ là một giấc ngủ ngon.

giphy (5).gif


Giấc ngủ gồm bốn giai đoạn, mà hai giai đoạn quan trọng nhất là Non-REMREM. Máy EEG giám sát con người khi ngủ đã chỉ ra rằng các xung điện di chuyển giữa cuống não, thuỳ hải mã, đại não, đồi não và vỏ não trong khi ngủ giúp củng cố các dạng khác nhau của trí nhớ.

giphy (6).gif


Trong giai đoạn Non-REM, trí nhớ được mã hoá và lưu trữ tạm thời ở phần phía trước của thuỳ hải mã. Qua các trao đổi liên tục giữa vỏ não và thuỳ hải mã, nó liên tục được tái kích hoạt và dần dần tái phân bổ thành trí nhớ dài hạn ở vỏ não. Mặt khác, giấc ngủ REM giúp củng cố các trí nhớ thường trực. Vì vậy, theo một vài nghiên cứu, đi ngủ khoảng ba tiếng sau khi ghi nhớ các công thức và một tiếng sau khi luyện tập một bản nhạc sẽ là lý tưởng nhất giúp nhớ lâu hơn.

giphy (7).gif


Vậy việc rút ngắn giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài mà còn khiến bạn mau quên những kiến thức và bài tâp từ tối hôm trước. Khi bạn hiểu được sự tái cấu trúc và việc hình thành các mối liên kết xảy ra trong não khi ngủ, thì hãy yên tâm dành cho bản thân một giấc ngủ phù hợp để khi thức dậy với một bộ não mới mẻ, bạn sẽ sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách.

Nguồn: TED-Ed
Ngủ sướng thấy bà, sao mà gọi là lãng phí được.
@Rich Leon Thiếu Đ...i...t nữa.
beboylqt
TÍCH CỰC
1 năm
@TRK Ngủ thì cũng phải ngủ cho khoa học, ngủ đủ và đúng giờ chứ đâu phải thích ngủ lúc nào hoặc ngủ bao lâu cũng đc, ngủ sai khoa học chẳng những không tốt mà còn có hại cho cơ thể.
chinhldv1990
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ntdieu Mấy đứa thích làm người thành công sẽ nói như thế đấy: "cuộc đời còn biết nhiêu chuyện để làm, ngủ nhiều làm gì, lãng phí"

Hoặc đại loại là kêu thức dậy từ 4h sáng thay vì 6h để tranh thủ mấy tiếng làm việc trong khi 9h (21h) nó đi ngủ mẹ nó rồi, còn mấy thằng thức 6h thì đi ngủ lúc 1h sáng
xuboom2002
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ntdieu Chuẩn nhất là thời tiết này
LuuVanCM
ĐẠI BÀNG
1 năm
Chưa baog giờ
@LuuVanCM Không suy nghĩ à
Honey Badger
ĐẠI BÀNG
1 năm
nhớ hồi sinh viên năm nhất cứ đọc đến đoạn: "Tư bản ko thể xuất hiện từ lưu thông và cũng ko thể xuất hiện ở bên ngoài lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và đồng thời ko phải trong lưu thông" là có thể ngủ ngay được 😁
@Quang Hưng Phạm Mình ko làm về kinh tế nên chẳng biết gì. Haha. Cứ làm chuyên môn và buôn đất thì cần gì biết mấy cái đó =]]]
Fake.Mem
TÍCH CỰC
1 năm
@Quang Hưng Phạm Theo Mac giờ còn có mấy thằng.
Tất cả đều đang ngáp ngáp =))
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@Quang Hưng Phạm Lão hiểu và phân tích hay ho đấy chứ. Mác thật ra là đúng. Tư bản họ vẫn nghiên cứu ông ta đó thôi.
Tuy nhiên lưu thông không tạo ra tiền thì có gì đó sai sai. Thế ngân hàng và FE credit ăn cơm bằng gì?
Tất nhiên Mác lý luận là bản thân lưu thông không tạo ra tiền, tiền đó do người vay làm ra thặng dư rồi đóng lãi nên nguồn gốc thực sự nó từ sức lao động.
Tuy nhiên tớ chỉ biết báo cáo lưu chuyển tiền tệ ra đời có lý do cả và tiền mà không lưu thông thì là tiền chết. Đó là lý do ngân hàng ra đời.
Greycloud
TÍCH CỰC
1 năm
@Quang Hưng Phạm Nhưng có trường hợp Tư bản xuất hiện mà không cần tiền, không cần lưu thông, không cần sản xuất cái đek gì cả, bọn này chỉ cần ký một cái ăn hàng tỉ, ngàn tỉ thì gọi là gì?

Gợi ý: Cái đó gọi là Tư bản Đỏ đó, ở VN nó nhiều như heo con ;)
Marx Le sống dậy chắc cũng tịt ngòi và liệng sách của ổng vào sọt vì đek biết giải thích làm sao ;)
😁 Ngủ là tất yếu
thangchimse
ĐẠI BÀNG
1 năm
@narutoxboy Đúng rồi, ngủ cũng giống như ăn và hít thở vậy, là cái cơ bản nhất rồi.
Nhiều khi thức còn lãng phí hơn ngủ zzz.
tomo21311
ĐẠI BÀNG
1 năm
Già tí sẽ thấy ngoài kia có bao thứ chưa đc khám phá
cuongpk
TÍCH CỰC
1 năm
chưa bao giờ.
1 phần là do Danh nhân - Doanh nhân “thành đạt” thường hay khoe rằng 1 ngày chỉ ngủ 4 tiếng để có được thành công như thế nên nhiều người học theo mong có thể thành đạt 😃
@ThuanNguyen94 haha. nghe mấy ông doanh nhân đó chết sớm.
kiểu cố mà thức làm việc cho mấy ông ấy, còn mấy ông ấy đi chơi và ngủ. vì dù sao ổng cũng dụ được mấy thành phần đó thức để làm cho ổng rồi. cống với chả hiến. :v
@ThuanNguyen94 toàn chém gió cho mấy anh đa cấp học theo kkk
quangliem258
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ThuanNguyen94 thành đạt thì noi gì chả đung!
nếu chỉ đơn giản là ngủ thì sẽ rất lãng phí, nhưng nếu như không chỉ ngủ thì sẽ có rất nhiều người "thành đạt" sau 1 giấc ngủ =)
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@cyberat Sau một giấc ngủ bạn sẽ lên level mới 😁
hungmap0090
ĐẠI BÀNG
1 năm
Một cú đêm lâu năm từng nghĩ rằng ngủ thật phí phạm khi không còn thời gian chơi game và hậu quả là giờ thiếu ngủ mọi lúc, chỉ thèm ngủ một giấc thẳng cẳng nhưng bị rối loạn mất tiêu rồi, đang tập thói quen trở lại dần đây. hic
LinhVN1807
TÍCH CỰC
1 năm
@hungmap0090 me too 😔 rối loạn giấc ngủ đúng là khổ mà
Ngủ ko đủ thì cũng ko làm được trò trống gì lúc thức...
Con người ko ngủ mà vẫn ko sao thì chắc GDP tăng lên ít nhất gấp rưỡi hiện giờ
Haizzzzzzz
Xàm xí
NguyenKP
TÍCH CỰC
1 năm
Trẻ mà ít ngủ là lãng phí cả thanh xuân
HoangLong SG
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đời người có một gang tay, ai hay ngủ ngày chỉ còn nửa gang
Thuận theo tự nhiên mà sống, mình nghĩ vậy.
@Nhậm Doanh Doanh Mình không phải tên thuận thì theo cái gì ạ
Leduycng
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thì đừng quá mức nhu cầu, bước qua ranh giới của hưởng thụ thì không gọi là lãng phí. Trên đời này chẳng có gì hao tốn, mà hao tốn chẳng để làm gì là lãng phí.
huyla1903
TÍCH CỰC
1 năm
Mình thuộc lại dễ ngủ, nằm xuống là ngủ. Lại hay bị xoang vặt, chỉ cần ngủ 1 giấc sâu là sẽ khỏe lại. Có hôm ngủ 10-12 tiếng sau đợt bệnh là lại khỏe re.
Sức khỏe là quan trọng nhất.
" Ăn được ngủ được là tiên , không ăn không ngủ mất tiền thêm lo "
@phuocthanh234566 Ăn được ngủ được là tiên, chỉ ăn không ngủ ra liền thằng cu
@phuocthanh234566 Giờ trẻ mà ko quan tâm sức khỏe thì già già tý là yếu rõ ra ngay 😁
Thức với nhau mới là lãng phí 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019