[Có thể bạn chưa biết] Có khi nào Trái Đất mới chính là nơi khắc nghiệt cho sự sống trong vũ trụ?
BaroTo
1 nămBình luận: 146
[Có thể bạn chưa biết] Có khi nào Trái Đất mới chính là nơi khắc nghiệt cho sự sống trong vũ trụ?
Vũ trụ chứa đựng hàng trăm tỉ thiên hà, mỗi thiên hà chứa đựng hàng trăm tỉ ngôi sao, và rất nhiều ngôi sao có các hành tinh quay xung quanh, muốn tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ giống như là mò kim đáy biển vậy. Vậy làm cách nào có thể tìm kiếm sự sống ở nơi rộng lớn như thế và những hành tinh đó trông như thế nào?

giphy.gif

Điều kiện để một hành tinh có thể tồn tại sự sống


Để trả lời, đừng nhìn đâu xa, hãy quan sát chính hành tinh của chúng ta - Trái Đất - vì đây là hành tinh duy nhất có sự sống mà ta biết. Khi ngắm nhìn Trái Đất từ vũ trụ, ta thấy 3/4 bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước. Nước sở hữu các đặc tính vật lý, hóa học riêng biệt do đó nó cần thiết cho tất cả sự sống. Vì thế chúng ta đặc biệt quan tâm đến những hành tinh có nhiều nước. May mắn là nước rất phổ biến trong vũ trụ. Nhưng sự sống lại cần nước ở dạng lỏng, không phải dạng băng hoặc hơi và điều này thật sự hiếm.

giphy (1).gif

Để một hành tinh có nước dưới dạng lỏng trên bề mặt phải hội đủ 3 điều kiện:

  • Thứ nhất, hành tinh đó cần phải đủ lớn để lực hấp dẫn có thể ngăn các phân tử nước không bay vào không gian. Ví dụ, sao Hỏa nhỏ hơn Trái đất nên có lực hấp dẫn nhỏ hơn, và đó là lý do không có nước trên bề mặt sao Hỏa.
giphy (2).gif
  • Thứ hai, hành tinh đó cần phải có bầu khí quyển. Vì nước ở dạng lỏng không ổn định trong chân không. Ví dụ, mặt trăng không có bầu khí quyển, vì thế khi ta đổ một ít nước lên Mặt Trăng nó sẽ bốc hơi thành khí hoặc đông cứng lại thành băng.
giphy (3).gif
  • Thứ ba, hành tinh cần có khoảng cách phù hợp với ngôi sao của nó. Nếu quá gần, nhiệt độ bề mặt sẽ vượt qua nhiệt độ sôi của nước và khiến nước bốc hơi. Nếu quá xa, nhiệt độ bề mặt thấp sẽ khiến nước đống băng.
giphy (4).gif

Chà, tìm hành tinh có sự sống khó quá nhỉ? Vậy để dễ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu vùng có thể chứa hành tinh có sự sống quanh một ngôi sao hay còn gọi là “vùng khả sinh”, đó là nơi thích hợp nhất để tìm ra hành tinh giống Trái Đất. Tuy đây là vùng khá tốt để tìm kiếm các hành tinh có sự sống nhưng không phải là chắc chắn.

giphy (5).gif

Một hành tinh chưa chắc có sự sống chỉ vì nó nằm trong "vùng khả sinh". Hãy xem xét sao Kim trong hệ Mặt Trời. Nếu quan sát từ nơi nào đó ngoài vũ trụ, bạn sẽ thấy Sao Kim và Trái Đất như một cặp song sinh và hoàn toàn phù hợp để tồn tại sự sống: Đúng kích cỡ, có bầu khí quyển, nằm trong " vùng khả sinh" của hệ mặt trời. Nhưng thực chất sao Kim không thể có sự sống vì nó quá nóng. Bầu khí quyển Sao Kim hầu hết là CO2, nó dày gấp 100 lần so với bầu khí quyển Trái Đất và hệ quả là nhiệt độ trên Sao Kim nóng tới mức có thể nung chảy chì và hành tinh này khô như sa mạc. Nên, một hành tinh đúng kích thước và khoảng cách chỉ là bước khởi đầu. Còn cần phải biết thành phần bầu khí quyển của nó nữa.

giphy (6).gif

Sự sống có thực sự chỉ “đơn giản” như chúng ta nghĩ?


Khi chúng ta nghiên cứu Trái Đất kĩ hơn. Trong 30 năm qua, chúng ta đã tìm thấy các vi sinh vật sống được ở môi trường khắc nghiệt, ở các vết nứt địa chất sâu hàng dặm dưới mặt đất, gần các miệng núi lửa dưới đáy biển, trong vùng nước axit của các suối nước nóng, trong vùng băng giá vĩnh cửu trên các đỉnh núi. Và có thể nói, các sinh vật chịu được điều kiện khắc nghiệt này không hiếm.

giphy (7).gif

Những điều này cho thấy các hành tinh như Trái đất có thể chỉ là bề nổi của tảng băng sinh học học vũ trụ. Có thể sự sống vẫn đang tồn tại trong tầng nước ngầm dưới bề mặt Sao Hỏa. Vi sinh vật đang sinh sôi trên Europa của Sao Mộc nơi nước dạng lỏng nằm dưới lớp băng. Hay một đại dương khác nằm bên dưới vệ tinh Enceladus của Sao Thổ, thỉnh thoảng lại phun những tia nước nóng vào vũ trụ,

giphy (8).gif

Ta có thật sự hiểu hết về sự sống, liệu có dạng sống nào tồn tại dựa trên chất lỏng khác mà không phải nước? Có thể chúng ta mới là sinh vật lạ sống ở nơi khắc nghiệt và không bình thường. Có thể "vùng khả sinh thật sự" quá rộng lớn, có hàng tỷ cây kim dưới đáy đại dương bao la ấy. Có thể về mặt vĩ mô, Trái Đất chỉ là 1 trong rất nhiều dạng sự sống trong vũ trụ bao la và chỉ có hai cách để làm sáng tỏ chính là: ra ngoài kia và khám phá hoặc chờ cho người ngoài đó ghé thăm.


Nguồn: TED-Ed
lnt55
TÍCH CỰC
1 năm
Chúng ta chỉ hiểu biết về sự sống tồn tại trước mắt mình, còn ở dạng khác thì chưa hình dung ra
@huucanh.tran Chúng ta chỉ là game The Sim: Earth
dinhbach
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lnt55 Có khi sự sống chỉ là 1 dạng lỗi (bug) của vật chất khi hội tụ 1 loạt các điều kiện trong thời kỳ hỗn mang mà tạo ra sự sống đầu tiên. Và cái lỗi này ngày càng tiến hóa để tác động ngược vào vật chất. Và con người là giống loài đầu tiên hiểu được bản chất của sự sống và vật chất.
@langtudatinh117 Ko phải "biết đâu", mà đúng là thế mà
0888800882
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lnt55 Nếu ngắm được những thứ không phải trước mắt
Thì chúng ta là ...
Vĩ mô quá . Nhưng ông nào ngồi đếm đc Vũ trụ chứa đựng hàng trăm tỉ thiên hà mới ... nể . :p
se7en2008
TÍCH CỰC
1 năm
@goldenstar bạn phải chứng minh chứ tự dưng bác vẽ ra, rồi bảo người khác đi kiểm chứng. Buồn cười ghê !!!
goldenstar
TÍCH CỰC
1 năm
@se7en2008 Bác nghiêm túc vãi đấy. Kk
Kakamee
ĐẠI BÀNG
1 năm
@goldenstar Không phải bác ấy nghiêm túc đâu mà là bác ấy ngu vl ra.
BambooTank
TÍCH CỰC
1 năm
@Kakamee haha
Daoket
TÍCH CỰC
1 năm
Vẫn có mà, mình thấy đánh nhau trong Marvel suốt, cơ mà đánh nhau toàn bên Mỹ nên mình chưa có cơ hội thấy.
@Daoket Đúng rồi. Tàu vũ trụ nó chỉ đâm xuống mỹ, xứ Tàu nó còn chả thèm nói gì xứ ta
knight2255
TÍCH CỰC
1 năm
@Daoket Người ngoài hành tinh chỉ biết tiếng Anh ;))))
@Daoket Bọn ngoài hành tinh nó biết tiếng Anh nên nó đanh nhau ở bên đấy, chứ qua VN đánh nhau thì lại không ai hiểu.
LINH120612
TÍCH CỰC
1 năm
RỘNG LỚN
kiểu j chả có , xác suất là cao, nhưng vũ trụ lớn quá chưa đủ công nghệ để tìm 😆 thật sự có quá nhiều cái để tò mò, ví như các nhà khoa học nói vũ trụ ko ngừng mở rộng ??? vậy mở rộng trong cái gì , trc vụ nổ bigbang thì vũ trụ có nhỏ như thuyết đó nói hay vốn dĩ nó là 1 khoảng không vô tận còn vụ nổ chỉ tạo ra vật chất ? vậy vâth chất tạo ra vụ nổ từ đâu mà ra.... vũ trụ kỳ bí 😃) nhưng mà trc mắt là phải kiếm cơm ăn đã , xàm ko no đc 😃)
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@zenki1 theo suy nghĩ của 1 người ck thì vợ đẹp, con ngoan, 3 tầng, 4 bánh gì đó....nhưng suy nghĩ của 1 người vk thì nó là 1 cái dcm quỷ quái gì đó mà đến nay với tầm hiểu biết của loài người vẫn chưa có lời giải đáp!
nhuphuzz
ĐẠI BÀNG
1 năm
@zenki1 Hầu hết câu hỏi của bạn đều đã có câu trả lời.
@nhuphuzz cho link đi b
Zephys
TÍCH CỰC
1 năm
Hành tinh to quá
@Angelas2 Mjnh thấy bé tí
nuhuta
CAO CẤP
1 năm
Mod @BaroTo cho mình xin hình Cover chất lượng cao để mình làm hình Desktop nha, thanks
@nuhuta https://arc-anglerfish-arc2-prod-bonnier.s3.amazonaws.com/public/JCOFWUYBUPVUKUGVZDIQSIUNAQ.jpg
@anhcong_sos tiện thể bác thớt có thể cho mình thông tin về web liên quan máy cái hành tinh này ko ạ >? con mình nó đam mê về các hành tinh 😃 muốn kiếm website nào nói về nó để mình chỉ cho con
makeitmine
TÍCH CỰC
1 năm
Trước khi biết về sự sống khác thì con người bị tuyệt chủng lâu rồi. Với tình trạng gọi là " phát triển" như hiện nay thì phải có 1 2 quả bom nguyên tử dạng big size rơi xuống trung cộng mới có hi vọng
piepadjob
TÍCH CỰC
1 năm
@makeitmine 😆 ok bạn
world2015
ĐẠI BÀNG
1 năm
@piepadjob Thằng nào chẳng đểu, đất nước nào cũng có tham vọng nhưng nước nào đủ lớn để thực hiện tham vọng thôi, vn này cũng là nước lớn xem nào có giống bọn nó ko?... Chẳng qua bạn đang đứng ở hệ quy chiếu của nước yếu lên nghĩ vậy
novavn
CAO CẤP
1 năm
@makeitmine Trung+ ngon hơn V+ nhiều vì V+ còn phải liếm đ.í.t Trung+ cơ 😁
@makeitmine Khuyên bạn nhìn bằng hai con mắt, nghe bằng hai lỗ hai và suy nghĩ thấu đáo bằng hai bán cầu não. THẾ GIỚI NÀY DÙ LÀ Ở BẤT KỲ THỜI ĐẠI NÀO ĐÔNG HAY TÂY BỌN LÃNH ĐẠO CHÍNH TRỊ GIA VUA CHÚA CHỈ CHĂM CHĂM LO CHO LỢI ÍCH ĐẤT NƯỚC NGƯỜI DÂN NƯỚC BỌN CHÚNG THÔI. DÂN XỨ KHÁC KHÔNG PHẢI LÀ DÂN NƯỚC NÓ CAI TRỊ THÌ LÃNH ĐẠO CHÍNH TRỊ GIA VUA CHÚA COI RẺ NHƯ COI RẺ NGANG CỎ RÁC NHÌN NHẬN NHƯ CÔNG CỤ ĐỂ LỢI DỤNG THÔI.

Ví dụ: Vua Leopold II của Bỉ Hứa Hẹn Giúp Đỡ người dân Congo đủ thứ từ năm 1885 đến 1908. Kết cục là sau khi Leopold II Bỉ Giúp Đỡ, châu Phi có thêm 10 000 000 Oan Hồn dân thường và người dân Tàn Phế Nghèo khổ Ngu dốt.

Đế chế Anh quốc của Nữ hoàng và Churchill Giúp Đỡ bằng Chiếm Ấn Độ Làm Thuộc Địa 100 năm nhờ đó Ấn Độ thời đế chế Anh quốc cai trị xảy ra 31 Nạn Đói cộng với 29 000 000 Oan Hồn Ma Đói.
yeucodon
ĐẠI BÀNG
1 năm
đây la fsuy nghĩ của những ng trái đất, còn bọn ngoài hành tinh nhìn vào chắc khác
@yeucodon sinh vật ngoài hành tinh thì nó tìm kiếm cái nơi như chỗ nó sống, chứ trái đất toàn ô xi, nước / rồi nhiệt độ lạnh quá/ nóng quá không phù hợp với nó nên nó không thèm quan tâm =))
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@ngokimphuc Tớ cũng nghĩ như cụ.
Có vẻ con ếch trong giếng chỉ tập trung tìm nước ở những cái giếng khác.
- Vũ trụ rộng lớn đến đâu?
- Tại sao lại tồn tại lực vạn vật hấp dẫn?
- Tại sao trái đất lại tồn tại các sinh vật sống?
- Có hay không việc du hành thời gian?
@BambooTank theo thuyết hiện giờ được nhiều người chấp nhận thì thời gian ngừng trôi khi ta di chuyển với vận tốc ánh sáng, vậy có lẽ nào ta di chuyển nhanh hơn ánh sáng thì thời gian quay ngược lại k 😁
BambooTank
TÍCH CỰC
1 năm
@ngokimphuc tại nó bị giới hạn bởi nghịch lý Ông - Cháu, thằng cháu láo nháo về quá khứ giết chết ông nó, vậy là nó ko tồn tại, ko thể tự giết được, bởi nghịch lý đấy nên họ tính nếu có thể trở về quá khứ trong chính vũ trụ này thì vũ trụ tự phủ định chính nó => nó ko tồn tại, nhưng nó có tồn tại vậy mới đau đầu @@
tristan7684
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ngokimphuc Vấn đề là chưa có cách nào chứng minh có vận tốc nhanh hơn vận tốc ánh sáng :D. Còn đi nhanh thì dùng wormhole được.
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@vanlinh2905 Vũ trụ có vẻ là vô hạn. Và có thể có vô hạn vũ trụ.
Lực hấp dẫn hình thành từ vụ nổ,cùng lúc đó, thời gian cũng xuất hiện.
Sinh vật có thể có khắp nơi trong vũ trụ. Câu hỏi đúng là: tại sao lại có sự sống thông minh ở đây? Trong quá khứ hàng trăm triệu năm, có nền văn mình nào khác không?
Du hành thời gian là không thể. Thời gian gần như không thể đảo ngược.
Cũng có thể, nhưng biết đâu ở hành tinh khác có những sinh vật chịu được môi trường ở đó thì sao
D.lord
CAO CẤP
1 năm
Mỗi một hành tinh là một "hạt" siêu nhỏ và cơ thể sinh vật chứa các "hạt" đó. Có thể nói mỗi cơ thể sinh vật là một vũ trụ... 😃
Chờ nó tới xâm lược xem sao... Giờ trái đất sắp thúi rùm vì ô nhiễm
có lẽ nào ở một thiên hà nào đó đang có sự sống mới bắt đầu
Chuẩn cmnr
phu252
ĐẠI BÀNG
1 năm
nãy giờ tìm hiểu "tận cùng vũ trụ là gì?" vào tinhte có thêm bài này
Biết đâu trong dãy Ngân Hà chỉ có 1 mình trái Đất là có sự sống. Còn xa hơn thì chưa biết được.
hungmap0090
ĐẠI BÀNG
1 năm
Để có thể thấu hiểu nó chúng ta cần những thế hệ tiếp sau nữa nữa nữa... thôi tới giờ lên giường sản xuất thế hệ tiếp rồi haha
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019