[Có thể bạn chưa biết] Điều gì xảy ra khi bạn rơi vào vùng nước có nhiều cá Piranha?

BaroTo
24/9/2023 10:41Phản hồi: 36
[Có thể bạn chưa biết] Điều gì xảy ra khi bạn rơi vào vùng nước có nhiều cá Piranha?
Bạn đang đi dã ngoại ven dòng sông Amazon khi bỗng dưng mất thăng bằng và ngã xuống dưới. Cá piranha ẩn hiện trong nước và đang tiến nhanh về phía bạn. Một ý nghĩ đáng sợ thoáng qua khiến bạn hoảng hốt “Thôi xong, mình sẽ bị chúng xé xác mất!”. Vậy thực tế chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo, liệu đây có phải là kết thúc của bạn không?

Để dự đoán số phận của bạn, hãy tìm hiểu về loài cá này. Có hơn 30 loài cá piranha. Tất cả chúng đều sống trong môi trường nước ngọt. Chúng sở hữu hàm răng sắc nhọn như dao cạo và chúng sử dụng răng của mình theo nhiều cách khác nhau. Nhiều loài Piranha ăn tạp với khẩu phần dinh dưỡng gồm côn trùng, giáp xác, giun, cá nhỏ, các loại trái cây, hạt và thực vật khác. Một số loài khác như cá Piranha bụng đỏ, vừa săn mồi vừa ăn xác thối hoặc cá Piranha bạc có xu hướng săn mồi theo sở thích, chúng thích ăn vảy của những con cá khác. Cá Piranha mắt đỏ thì sống cô độc hơn, trong khi cá piranha bụng đỏ sống theo đàn từ 10 đến 100 con.

1.gif

Cá Piranha bụng đỏ được mô tả phổ biến nhất và thường bị xem là loài đặc biệt hung dữ. Tuy nhiên, tập tính săn mồi theo đàn tàn bạo của chúng là một sự hiểu lầm. Người ta cho rằng lợi ích chính của việc sống theo đàn của chúng không phải để săn mồi mà là bảo vệ khỏi kẻ thù. Cá Piranha bụng đỏ trưởng thành thường được giữ vị trí đặc quyền ở trung tâm đàn cá, nơi an toàn nhất.

Vậy khi nào cá Piranha bụng đỏ trở nên hung dữ và tấn công con người? Thực tế, những trường hợp chúng cắn người dường như chủ yếu xảy ra trong các tình huống khi người ta làm đổ thức ăn, khi sơ chế cá mới bắt được trong nước hoặc khi con người làm phiền cá Piranha trong thời gian chúng đang giao phối hoặc bảo vệ trứng trong mùa mưa, đây là lúc chúng hung dữ nhất. Khi bị bỏ đói lâu ngày cũng góp phần làm cho cá Piranha bụng đỏ gia tăng hành vi hung hãn, khiến chúng bất chấp đớp lấy mọi thứ rơi xuống nước, mặc dù loại hành vi này rất hiếm khi xảy ra, nhưng tin đồn về nó đã làm cho cá Piranha trở nên đáng sợ trong mắt mọi người.

2.gif

Tin đồn này được lan truyền rộng rãi hơn nhờ công không ít của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt. Năm 1914, ông đã xuất bản một cuốn sách bán chạy nhất trong đó ông gọi cá piranha là "loài cá hung dữ nhất trên thế giới" và viết rằng mùi máu có thể khiến chúng ăn thịt một con bò hoặc con người một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bài viết của Roosevelt được cho là có tính chất tình cờ và dễ gây hiểu lầm. Cơn kiếm ăn điền cuông của cá Piranha mà ông chứng kiến có thể là kết quả của việc con người cố tình đói cá piranha bụng đỏ, sau đó cho chúng ăn xác bò, chỉ để tạo ra một màn trình diễn hấp dẫn trước mắt vị tổng thống.

3.gif

Quay lại tình huống rơi xuống sông có cá Piranha ở đầu bài của chúng ta. Số phận của bạn sẽ ra sao? Hãy giả sử đó là cá Piranha bụng đỏ. Với nguồn thực phẩm dồi dào của của sông Amazon, chúng đang sống khá tốt và không bị bỏ đói. May mắn thay, bạn cũng không rơi xuống nước cùng với một đống xác cá. Và lý tưởng hơn là bạn không chọc giận chúng khi đang giao phối. Khi này, bạn rơi xuống và Piranha sẽ giật mình và bỏ chạy ra xa bạn. Bạn chỉ cần bình tĩnh, không hoảng loạn và bơi chậm rãi vô bờ, tránh vùng vẫy sẽ khiến các loài săn mồi chú ý. Tuy loài Piranha có hàm răng sắc nhọn nhưng chúng hiếm khi tấn công con người vì chúng không xem chúng ta là một món ăn ngon. Và khi bạn trở về bờ vẫn sẽ bình an vô sự và không bị mất mát miếng thịt nào.

Nguồn: TED-ed
36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thôi đừng lừa mình nhé. Rớt xuống là ko còn cả xương luôn á. Mình đã coi 2 tập phim rồi nha nha 😁

(Đùa thôi)
8Keo
TÍCH CỰC
2 tháng
Cá này cũng giống cá rô ở VN. Nhai tất cả mọi thứ.
@nịnastorm có thiệt không vậy bác?
@haobcyqhdvb thật sự là vậy, bất cứ con cá nào vào tay dân VN đều thành món ăn hết, trừ cá độ (chỉ có thua, ko có ăn)
@nịnastorm Khỏi cần đập bác ơi, bác lia phần mũi con dao vào phần mang cá, phần lưỡi dao hướng lên phần đầu con cá, dùng tay trái tỳ xuống sống dao rồi nhấn xuống, lưỡi dao sẽ đâm thẳng vô não con cá và nó sẽ quy tiên trong 1 nốt nhạc.
@nịnastorm Mình cũng đã từng nó cắn thấy đau tận rốn luôn dù đã cắt rời đầu nó rồi
Cười vô mặt
Rơi xuống sông Amazon thì ko bị cá Piranha đớp thì cũng bị cá sấu xơi thôi, tốt nhất đừng để bị rơi xuống sông 😁
Cá này ăn tạp sao bằng Cá vàng VN
428293
TÍCH CỰC
2 tháng
@airwalker good job, bro
Untitled.jpg
vandongvt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@428293 bẻ ngọt quá fen
antonior
TÍCH CỰC
2 tháng
@airwalker sir...
@airwalker Cá vàng sao ăn tạp bằng Cá độ được bạn =))
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 tháng
ad chứng minh đi, h toàn fake news
@Hot.Buns
Con này xác nhận nướng muối ớt ngon ...lúc trước gần nhà có hộ nuôi loại họ hàng con này ..to chà bá ..con gần 2 3 ký ..thịt chắc ngon
@Bão Sài Gòn Pacu
phim làm thấy ghê luôn
Bữa nào mod "trên tay" đám cá này & làm clip bơi chung xem thử.
Khôn như mày :D
Ai mà biết được lúc rơi xuống nước là lúc nó có đang giao phối hay không, sao không thuê phòng cho yên tĩnh.
Anpen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tannguyen2606 lúc đang ntn thì ai bị làm phiền chẳng bực bác nhể 😁
Nguồn tin cho là vậy nhưng thực tế ko biết sao mà lần, nhất là khi chúng đi thành đàn 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Cá này chiên lên cuốn bánh tráng được không nhỉ
Người ta sợ do phim là chủ yếu 😂
về nguyên lý với mấy con hung dữ thì nếu lỡ ko may rơi vào hang ổ của chúng, thì mình phải bình tĩnh, đừng kích động chúng , chúng tấn công liền.
à mà lý thuyết thế thôi, chứ rớt vào sợ chết mẹ, lo mà vùng vẫy bỏ chạy, bơi cho nhanh vào Bờ.
Mọi ng hiểu lầm vì phim ảnh thôi chứ k biết quyển sách của ông tổng thống nào đó
kienvunb
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jason Hoang Người ta hiểu lầm từ thời ông tổng thông ra cuốn sách, phim mãi sau này mới có.
ducanh_sb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đéo tin đâu 😆 rơi xuống lên bờ là trơ xương ngay
Cá chim đen( cá nước ngọt) ở VN đấy.
kiddi5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nói chung là cẩn thận vẫn hơn, nó là loài ăn tạp và ăn thịt thì ko có chừa cái gì hết.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019