[Có thể bạn chưa biết] Điều gì xảy ra khi một quả bom hạt nhân phát nổ giữa thành phố?
Rất hay và hữu ích!/8 người
BaroTo
1 nămBình luận: 174
[Có thể bạn chưa biết] Điều gì xảy ra khi một quả bom hạt nhân phát nổ giữa thành phố?
Cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu một quả bom hạt nhân phát nổ trong lòng một thành phố lớn, khi mà người lớn đang đi làm, trẻ em đang học bài, mọi người chìm đắm trong những suy tư và cuộc sống thường nhật. Tại đây, một quả bom nhân được kích hoạt và thời gian ngừng trôi.

Giai đoạn 1 của vụ nổ (diễn ra trong vòng dưới 1 giây)

Trong 1 mili giây, một quả cầu plasma nóng hơn cả bề mặt mặt trời xuất hiện và phình to thành một quả cầu lửa khổng lồ với đường kính lên đến 2 km. Trong lòng quả cầu lửa này, tất cả mọi thứ đều biến mất, phần lớn các tòa nhà, xe cộ, cây cối, những bức tượng bốc hơi trong vòng 1 nốt nhạc.

Ánh sáng chói lòa chiếu rọi toàn bộ thành phố ngay tức khắc. Nếu như đầu bạn đang hướng về phía vụ nổ, nó sẽ khiến bạn bị mù. Sức nóng của ánh sáng này tạo ra một đợt xung nhiệt nóng đến mức nó thiêu rụi mọi thứ trong vòng bán kính 13 km kể từ điểm kích nổ. Điều này có nghĩa là mọi thứ có thể bắt lửa trong phạm vi 500 km2 như nhựa, gỗ, vải, tóc và da sẽ bắt đầu bùng cháy. Nghĩa là nếu bạn đang trong phạm vi của đợt xung nhiệt, mới phút trước bạn bình thường, thì ngay bây giờ bạn đang bốc cháy.

Giai đoạn hai (diễn ra trong một vài giây tiếp theo)

Quảng cáoHàng nghìn người sẽ nhận ra có gì đó không ổn nhưng đã quá muộn. Sức nóng và phóng xạ của quả cầu lửa khiến không khí xung quanh đột ngột dãn nở nhanh một cách bùng nổ, tạo ra một đợt sóng xung kích mạnh hơn cả bão và nhanh hơn cả tốc độ âm thanh.

Cơ sở hạ tầng của con người không thể chống chọi được với sức mạnh của nó. Phần lớn các tòa cao ốc trong vòng 1 km tiếp theo từ quả cầu lửa đều sẽ bị san phẳng. Chỉ có bê tông cốt thép mới có thể phần nào chống chịu được áp lực, bạn sẽ bị hất văng như một hạt bụi. Sóng xung kích sẽ suy yếu khi tiến ra xa, nhưng vẫn làm sụp đổ khoảng 175 km2 nhà cửa, khiến hàng chục nghìn người không kịp phản ứng và bị mắc kẹt.

Lúc này, một đám mây hình nấm bốc lên từ quả cầu lửa. Bụi và tro bốc lên cao hàng cây số và bóng đen bao trùm lên thành phố đổ nát trong vài phút sau đó. 21 km trở đi kề từ vụ nổ, mọi người, chạy ngay tới cửa sổ để chụp ảnh đám mây hình nấm, họ không biết rằng sóng xung kích sắp ập tới chuẩn bị phá nát cửa sổ và bắn các mảnh vỡ vào người họ.

Giai đoạn 3 (diễn ra trong vài tiếng và vài ngày tiếp theo)

Sẽ có hàng trăm nghìn người cho tới vài triệu người chấn thương nghiêm trọng như các vết rách, gãy xương, bỏng nặng. Trong vài phút tới vài giờ tiếp theo, hàng nghìn người nữa sẽ chết vì những chấn thương này. Vô số người mắc kẹt trong những đống đổ nát hay sẽ bị mù bởi ánh sáng và điếc vì sóng xung kích. Họ sợ hãi, bối rối và chưa biết chuyện gì đã xảy ra.

Những người may mắn sống sót vẫn chưa thực sự thoát khỏi nguy hiểm. Tùy thuộc vào loại vũ khí, vị trí vụ nổ và thời tiết, một cơn mưa đen ngòm bắt đầu trút xuống thành phố kèm với tro và bụi phóng xạ. Mọi hơi thở mang theo phóng vào phổi của người sống sót. Trong những ngày tiếp theo, những người phơi nhiễm phóng xạ cao sẽ chết.

Sẽ không có viện trợ sau nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày vì cơ sở hạ tầng bị phá hủy, không nước, không thực phẩm, không điện, không liên lạc. Sẽ rất khó để cứu hộ ở những thành phố lân cận tiếp cận vùng thảm họa. Và kể cả khi họ có thể, sẽ rất rủi ro khi đến quá gần do ô nhiễm phóng xạ. Lúc này, từng người từng người chui ra khỏi đống đổ nát, họ phải đi bộ, bị phơi nhiễm phóng xạ, họ chậm rãi, đau đớn, đều cần lương thực và cấp cứu.

Sự phá hủy của vũ khí hạt nhân không dừng lại khi lửa tắt, khói tan. Bệnh viện ở các thành phố lân cận đều không đủ trang bị cho thảm họa cỡ này và bị quá tải bởi hàng chục tới hàng trăm người bệnh với những chấn thương nghiêm trọng. Trong vài tuần, vài tháng và vài năm tới, đa số những người sống sót sau thảm họa sẽ bị ung thư và chết. Lý do mà không chính phủ nào muốn bạn nghĩ về điều này vì thật sự không có cách nào để giúp những nạn nhân của vụ tấn công hạt nhân. Không có quốc gia nào trên thế giới sẵn sàng đối mặt với nó.

Quảng cáoThế giới đã thay đổi trong những năm gần đây với những nhà lãnh đạo đối đầu một cách thẳng thắn và công khai đe dọa lẫn nhau với vũ khí hạt nhân. Nhiều giới chuyên gia lo sợ mối đe dọa của một cuộc tấn công hạt nhân đang cao hơn hàng thập kỷ trước. Chỉ cần một nhóm nhỏ người có quyền lực phát điên, một lỗi lầm nhỏ hoặc một sự hiểu nhầm đơn giản là có thể giải phóng một thảm họa ở một mức độ không thể tưởng tượng được.

Nguồn: Kurzgesagt
173 bình luận
minhhieuyah
ĐẠI BÀNG
1 năm
mà có lẽ bạn cũng không cần biết 🤣
@friendly14198902 không biết có phải Trân Châu Cảng không nữa
limann
TÍCH CỰC
1 năm
@minhhieuyah Chỉ ước mong rằng lúc đó đc ứng cách tâm nổ 10m....để khỏi cảm nhận gì cả 😃
@Lê Hoàng Huynh Bom nguyên tử đều thua mấy cha biên kịch và đạo diễn hết. Mún thì hắn cho trái.... mít nổ cả tung cả vũ trụ còn được còn không thì cho trái bom nguyên tử nó nổ cái ...bẹp cũng xong. Đạo diễn mà lị. hahahahahahah
mrgior
ĐẠI BÀNG
1 năm
@iCừu 01 Có phải phim watchmen k nhỉ
Mavinuio
TÍCH CỰC
1 năm
Con người tự hủy diệt chính mình.
@THANCHAU Mang ơn cũng đúng, hận thù cũng không sai. Sau cuộc chiến dù thắng dù thua chả ai biết được Nhật Bản hiện nay trở nên tốt hơn hay xấu đi so với trường hợp còn lại. Cũng chả ai kiểm chứng được nếu Nhật Bản đấu tới cùng hoặc bị ném 2 trái bom, đường nào thiệt hại nhiều hơn cho chính họ và thế giới.
kunsubin
TÍCH CỰC
1 năm
@NGuyenHieu888 Ở đâu có giàu mỏ thì theo quan điểm của Mỹ ở đó thiếu dân chủ, bài ca kinh điển=))
@Vo Huu Phuc Nói tóm lại giết người là sai vì dân vô tội chỉ có nhà cầm quyền là sai thôi. Nhưng cái sai đó góp phần chấm dứt chiến tranh nhưng nói cho cùng vẫn là sai trái. Không có hành động nào mà không để lại hậu quả cả . Kể cả làm việc tốt có ích. Con người quá thông minh là cái lợi nhưng từ quá cũng quá tham lam và nham hiểm đó là cái hại. Nhưng kẻ ác và tham lam họ thông minh quá đi chứ. Vì nếu không nhắc nhở không lên án thì nó sẽ bị lạm dụng. Vì dụng chiến tranh là phải có thương vong nhưng vịn vào cớ đó để thả mấy trái bom nguyên tử nữa thì sao. Bây giờ cả thế giưới đang hăm he lẫn nhau . Nhiều nước có vũ khí hạt nhân thì ngon rồi còn những nước như Việt nam mình lỡ có chuyện gì thì hứng và lãnh đủ hết. Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết sạch cả nút. Cái gì cũng được nhưng bom nguyên tử hóa học phải bỏ hết. Hõa tiễn tên lủa hay súng đạn ....cũng đủ sát thương rồi. Kẻ mạnh luôn luôn đúng và chân lý thì luôn luôn thuộc về họ. Nếu có công lý thì Trung quốc nó đã nằm yên chịu phép chứ không quậy tung chảo cho đến giờ. Hahahahahahah
@kunsubin Hoa kỳ không có bạn thâm giao hay tri kỷ chỉ có lợi ích và tiền mà thôi. Hôm nay họ cần mình vì mình đang có lợi cho họ mà thôi chứ chả thương yêu gì nhau cả. Bây giờ quật Trung quốc không phải vì Việt nam hay các nước Đông nam Á mà là vì không muốn cho TQ nó lớn mạnh hơn mình mà thôi . Mà khi nào cần sự trợ giúp thật sự thì mình cũng phải trả 1 cái giá cho nó chứ không free đâu. 2 thái cực đối đầu với nhau gần như truyền kiếp thì làm gì có chuyện nâng niu thương yêu nhau nhỉ .Hahahahahahaha
phongdenny
TÍCH CỰC
1 năm
Nếu nổ ở SG, thì Cần Thơ có bị ảnh hưởng không các bác
@phongdenny Chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhé. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến cơ sở vật chất, con người mà còn nhiều lĩnh vực khác nữa.
keymaster
ĐẠI BÀNG
1 năm
@phongdenny Không chết cũng sống mòn. Vụ bụi ở Sài Gòn là do núi lửa ở Indo thì dân SG cũng đã dính đủ thứ bệnh và ung thư do mưa axit, nhiễm xạ thì đau hơn nhiều.
goldenstar
TÍCH CỰC
1 năm
@phongdenny Bài viết có số cụ thể rồi, bạn k biết Cần Thơ cách SG bao xa hay sao?
@phongdenny Mình thì thắc mắc nếu nổ ở Cần thơ thì Xì gòn không biết có ảnh hưởng không . Hahahhahahah
koumyougen
TÍCH CỰC
1 năm
Hình như clip này do một production house Việt Nam làm thì phải. Monster Box sao đó ^^
koumyougen
TÍCH CỰC
1 năm
@minhtymeo Ý mình là đơn vị gia công thực hiện sản phẩm, còn Kurzgesagt là bên thuê
Hieu123z
TÍCH CỰC
1 năm
@koumyougen Kurzgesagt có trước Monster Box từ lâu r nhé bác, Monster Box chỉ học tập lại thôi
@koumyougen Họ tự làm từ A-Z, ko thuê bên nào hết ấy. Vid đầu tiên của Kurzgesagt là từ 2013, của Monster Box là 2018. Nếu có thuê thì là Monster Box thuê Kurzgesagt chứ ko ngược lại dc 😄

@minhtymeo Monsterbox cũng tự làm từ A đến Z đó b, họ cũng nói là bắt chước Kurzgesagt, nhưng giờ tự làm theo phong cách riêng của họ rồi! Cả 2 đều rất hay! 😁
Chỉ biết diễn tả bằng 1 từ: quá kinh khủng 😭
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@airwalker Có cặp vợ chồng, anh chồng dốt đặc cán mai, tỏ ra nguy hiểm hay bắt chước người ta nói chữ. Một hôm anh ta cầm roi đánh vợ mà bảo:

"Sự mất bát đũa" tao mới đánh mày chứ ta cũng biết "gáo tra thì dài cán"

Té ra anh ta nghe lỏm mấy câu ấy của mấy người có học như thế này:

"Sự bất đắc dĩ" tao mới đánh mày, chứ tao cũng biết "giáo đa thì thành oán"
😂😂
Mấy thằng d.ốt thường thích nói chữ lắm bác ạ 😃
@crazysexycool1981 Má ơi 1 từ gì dài thế ? Sửa lại đi cho nó đúng nha. Hahahahaha
@airwalker Không phải dốt đâu mà là quên thôi, Mai mốt nhớ lại thôi. Mình ghét ai dốt mà hay viết bậy lắm. Trính tã thì xai be béc mà làm như hay lắm. Họ là mod cho nên có quyền xai trính tã . Mình viết lúc nào cũng cha từ điển hết cho nên câu nào khớp với câu đấy. Cho nên chuẩn không cần phải nói. Không biết thì dựa cột cho người ta bắn đi. Hahahahhaahh
@pond1597 Bạn viết đúng chính tả chưa?
"Ngày phán xét" 😂
Made in USA, tested in Japan
ptk8588
TÍCH CỰC
1 năm
Bài viết hay quá. Nếu có thể thay đổi được lịch sử, ước chi Mỹ cho tụi Tung Cộng 2 trái bom nguyên tử thay vì Nhật, thì có lẽ giờ tụi TQ bớt huyêh hoang hơn.
bbvc
TÍCH CỰC
1 năm
@ptk8588 Nhật lúc đó là thằng phát xít, nó cũng đi xâm lược các nước Châu Á khác, cũng hãm hiếp, coi đàn bà con gái nước khác như súc vật, nô lệ. Mỹ thả 2 quả bom là đúng thời thế. Dân thường cũng là dân Nhật, lính Nhật cũng từ dân mà ra, chiến phí cũng từ dân mà ra. Quân Nhật đi xâm lược, gây đau khổ cho nước khác, hệ quả là bị đánh bom, đó là công lý, là đạo lý của tự nhiên. Mạnh được yếu thua, gieo gió gặt bão. Chỉ những cá thể yếu đuối mới nói đạo đức, ăn vạ.
@ptk8588 1945, Trung Quốc về danh nghĩa đang trong tay Quốc dân đảng, Mỹ mà thả vào đấy thì cả châu Á này nó chống lại nhé
Hieu123z
TÍCH CỰC
1 năm
@Quang Hưng Phạm thời điểm đó TQ là đồng minh của Mỹ mà bác 😆, đó là lí do tại sao ae TQ lại có ghế trong HDBA LHQ đó bác, nhờ Mỹ cả 😃)
@cupeastupid Cái gì là quý trọng hòa bình ? chỉ có bạo lực mạnh hơn mới dập tắt được bạo lực và đem đến hòa bình.
Biết để làm gì....cái cần lúc đó là lục gia phả ra coi lý lịch, họ tên, hình ông bà,....có số di động nữa thì tốt để khi xuống dưới đoàn tụ ông bà có thể nhận ra người quen 😃
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@heobanhki Bốc hơi rồi lục gì nữa ba
Chắc là thành phố sẽ "toang".
Vũ khí hạt nhân và hậu quả của nó mãi là nỗi đau của nhân loại.
phongdenny
TÍCH CỰC
1 năm
Mình có ông bạn, bất mãn chế độ, nên lúc nào cũng cau có và mong mỹ ném bom hahaha
Promickey
TÍCH CỰC
1 năm
@phongdenny Tội cho ông đó vãi.
Mejiro
ĐẠI BÀNG
1 năm
Kết quả là: Huỷ Diệt
Ku_dang
ĐẠI BÀNG
1 năm
hay đúng đề tài tui thik :v
ngtrongtri
TÍCH CỰC
1 năm
Các mốc km mod ghi lộn xộn quá. 500km bị phá hỉu rồi 175km bị sập rồi 1km tiếp theo... Lộn xộn chả hiểu
incondesign
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ngtrongtri Bán kính cộng dồn đó
Promickey
TÍCH CỰC
1 năm
@ngtrongtri Km2 mà bác, diện tích, k phải bán kính đâu.
Cùng lắm là chết 😁
@Giàng A Lúa Nếu chết thì thà ở tâm quả bom luôn, đau đớn cho những người vài ngày sau mới chết.
Promickey
TÍCH CỰC
1 năm
@tranbinh198074 Chuẩn. Nhẹ nhàng nhất.
Thien Quoc
TÍCH CỰC
1 năm
@Promickey Thậm chí còn chả nghĩ được gì nữa kia. Nếu có âm phủ thì bụp cái thấy mình đang xếp hàng. À mà cái quan trọng nhất là sức mạnh quả bom lại chả thấy chủ theard nhắc đến nhỉ. Quả cỡ 10 kiloton phải khác xa với ông nội Tsar Bomba chứ.
Quả này thì bao ăn bao ngọt luôn !!
bababaBanana
ĐẠI BÀNG
1 năm
Làm lun đi
Restart để làm lại
@Tuấn_after_Nguyễn Uống thuốc ngủ cho dễ, chết kiểu kia đau đớn lắm, xác ko còn nữa.
@cupeastupid Ngay trung tâm thả quả bom thì khỏi bị đau đớn, cách xa mới đau đớn vì vài ngày, vài tháng, vài năm mới chết.
@cupeastupid Bốc hơi nhanh hơn cái chớp mắt. Đau kiểu gì?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019