Có thể bạn chưa biết: Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố?
Rất hay và hữu ích!/11 người
BaroTo
2 thángBình luận: 152
Có thể bạn chưa biết: Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố?
Đây là câu chuyện về hai thành phố cổ đại và những cái cây quyết định số phận của họ.

Vào năm 3.000 trước Công nguyên, Uruk có mật độ dân cư đông đúc hơn thành phố New York ngày nay. Thủ đô đông đúc này đã phải liên tục mở rộng hệ thống thủy lợi của họ để nuôi dân số ngày càng tăng của nó. Khi Uruk phát triển, nông dân của nó bắt đầu chặt cây để có thêm không gian trồng trọt. Ban đầu, việc mở rộng của Uruk hoạt động tốt. Nhưng không có cây để lọc nguồn nước, Hệ thống thủy lợi của Uruk bị ô nhiễm. Nước bốc hơi để lại các mỏ khoáng, làm cho đất quá mặn cho nông nghiệp.

1.gif

2.500 năm sau ở Sri Lanka, thành phố Anuradhapura cũng gặp vấn đề tương tự. Họ cũng đang phát triển không ngừng và giống như Uruk, thành phố của họ chủ yếu dựa vào hệ thống tưới tiêu công phu. Tuy nhiên, ở Anuradhapura, cây cối rất thiêng liêng. Thành phố của họ có một nhánh của cây bồ đề theo đó chính Đức Phật được cho là đã đạt được giác ngộ. Sự tôn kính tôn giáo đã làm chậm rìu của nông dân và thậm chí đã lãnh đạo thành phố trồng thêm cây xanh trong các công viên đô thị.
Bên cạnh đó, Hệ thống tưới tiêu của Anuradhapura được thiết kế để hoạt động hòa hợp với khu rừng xung quanh. Thành phố của họ cuối cùng đã tăng lên gấp đôi dân số Uruk, và ngày nay, Anuradhapura vẫn chăm sóc cho một cây được trồng cách đây hơn 2.000 năm.

2.gif

Cây xanh đô thị và cơ sở hạ tầng thành phố

Chúng ta thường nghĩ thiên nhiên không thể kết nối với không gian đô thị nhưng thực tế cây xanh luôn là một phần thiết yếu của các thành phố. Cây cối giúp ngăn lũ lụt, đồng thời cho phép đất giữ nước và lọc bỏ chất độc. Lá cây có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chúng giúp làm sạch không khí bằng cách giữ lại carbon và các chất ô nhiễm khác và thải ra Oxi.

giphy.gif

Cây xanh đô thị và sức khỏe người dân

Cây cối không chỉ quan trọng đối với cơ sở hạ tầng của thành phố, chúng còn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe công dân. Vào những năm 1870, tại Manhattan có rất ít cây xanh. Không có cây để cung cấp bóng mát, các tòa nhà hấp thụ bức xạ mặt trời gấp 9 lần khiến cho những đợt nắng nóng mùa hè có thể gây chết người. Kết hợp với các tiêu chuẩn vệ sinh kém của thời kỳ, cái nóng ngột ngạt khiến thành phố trở thành nơi sinh sản của dịch bệnh nguy hiểm như bệnh tả.

4.gif

Ở Hong Kong ngày nay, những tòa nhà chọc trời cao và cơ sở hạ tầng ngầm khiến cây khó phát triển. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí của thành phố thường xuyên ở mức kém rất nguy hiểm, có thể gây viêm phế quản và giảm chức năng phổi.

Cây cối cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự hiện diện của những tán lá xanh làm tăng sự tập trung và giảm mức độ căng thẳng. Những bệnh nhân trong phòng kín phục hồi chậm hơn so với những bệnh nhân có tầm nhìn ra cây cối.

Cây xanh đô thị và hệ sinh thái tự nhiên

Cây xanh đô thị không chỉ mang lại lợi ích cho con người. Công viên Rừng của Portland bảo tồn sự đa dạng sinh học tự nhiên của khu vực, biến thành phố trở thành ngôi nhà của nhiều loài thực vật địa phương, 112 loài chim và 62 loài động vật có vú.

5.gif

Singapore là thành phố xanh nhất thế giới. Kể từ năm 1967, chính phủ Singapore đã trồng hơn 1,2 triệu cây xanh, bao gồm cả những khu vườn thẳng đứng cao 50 mét được gọi là Supertrees. Cây cối và thảm thực vật hiện bao phủ hơn 50% diện tích đất liền của Singapore, giảm nhu cầu điều hòa không khí và giảm đáng kể ô nhiễm không khí.

Đến năm 2050, ước tính hơn 65% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố. Các nhà quy hoạch thành phố cần đặt nền tảng thân thiện với môi trường lên hàng đầu.

Nguồn: TED-Ed
Rất hay và hữu ích!/11 người
Ở tp nào? HCM, và HN, xin hứa 5 năm sau giải quyết tốt nạn kẹt xe, 10 năm sau thành phố giống như phim cao bồi, đi xa xa xa mới thấy 1 ngôi nhà.
Thôi thôi, ông lại một mớ lý thuyết xuông, cái ông nói ai chả biết. Quy hoạch hạ tầng nó kéo theo hệ lụy cả mấy trăm năm, như HN với TP.HCM bây giờ có mà phá đi xây lại hết. Đất nó cỏ "đẻ" ra đâu mà có hạ tầng cho ông nâng cấp, ông so với Mẽo thì so làm gì, một thằng giàu đi làm CT với một thằng làm CT để giàu nó khác nhau nhiều lắm
theon2709
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Xứ Oz không nghèo đâu, chẳng qua sâu đục thân nhiều và trơ trẽn quá thôi....
hahoha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dunggrap giờ cao điểm thấy cái bus là cái tốn diện tích nhất
@Nguyễn Tùng Dương Nói gì thì nói, văn minh xe máy là văn minh vô tổ chức, vô ý thức. Cấm cũng được. Nhưng phải có cái thay thế nó.
May mắn là các vị tủ lạnh nhà ta đã hứa khôi phục rừng nguyên sinh.
boybala
TÍCH CỰC
1 tháng
@Hai nốt Ủa đang nói ở đâu không mất rừng , liên quan gì đến chính phủ việt nam.Sống ở đâu mà nó vẫn bắt quỳ hô vạn tuế thế
@boybala Có cần anh dắt mày đi coi mấy chục mẫu đất anh đứng tên không?
boybala
TÍCH CỰC
1 tháng
@Bạn và 500 Anh Em 20-30t mua cả quầ đồi. Đất trồng trọt chứ gì. Tóm lại trồng cây chứ gì. ghê vậy
@boybala Biết vậy được rồi
Điều này ko bao giờ xảy ra, ko ai muốn ngắt & đủ thẩm quyền để ngắt đi lá phổi của thành phố, trừ khi lại có thêm quả thiên thạch nào đó giáng trần như đợt 65 triệu năm trước 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
1701
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Nếu cứ tư duy như thế, tên của hắn sẽ được đặt tên cho một đặc sản ở Nhật Tân đấy
hkifan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhà mình ở khá gần Vinhomes nên đi lại thì cực nhiều cây luôn. Nên ít bị ô nhiễm
Dan Son
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chặt hết cây thì “khỉ” mới có đất bán lấy tiền để làm “người” !
Dan Son
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nars Elemental Beast Haha thôi mấy thiếu gia này thì đám bò sẽ làm như mù thôi, như thiếu gia H con trai cưng của ... cũng lái siêu xe định cư nước ngoài đấy thôi !
@RF Hiến Nguyễn Thôi luận điệu đó đi thím ơi. Thực tế không có phũ như bác mong muốn vậy đâu. Gặp người thật việc thật ngta kể cho nghe.
@gagalovegood đó, chính cái luận điệu và cái suy nghĩ như của thím với sinh ra nhưng ng chuyên đi phân biệt vùng miền đấy
Dochanh176
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dan Son Cây trên rừng nó còn chặt kéo về, mấy cây lẻ tẻ thành phố nghĩa gì.
Cơm áo gạo tiền nó vả vào mồm, bảo chặt là chặt 😆)))
Nhớ có câu của 1 cậu thanh niên đi biểu tình: chặt cây thì chặt rất nhanh. Trường học, BV loanh quanh đếch làm.
Nói về rừng, cây thì mới đọc trên tờ báo nước ngoài ở VN phá rừng đứng hàng đầu thế giới về tỉ lệ % bị phá.
Không chặt thành phố giờ con bao nhiêu cây xanh lá phổi của thiên nhiên ......,thiếu cây xanh con người sẽ phải đối mặt biển đổi khi hậu và thung tâng ozone con người thiêu dụi 🙂☺️😊
Đi trong TP mà thấy hàng cây là thấy mát rồi dù trời đang nắng gắt 😁
@vn_ninja chỉ cần chạy xe máy ngay qua công viên thôi là thấy không khí khác hẳn
mylovee
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Quan trọng là tầm nhìn của người lãnh đạo, thử xem mấy cuộc họp và cách trả lời của mấy ông bộ trưởng là biết tương lai xán lạn thế nào rồi.
tyneymo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@adana Chơi đồ gì ngon thế chơi ít thôi bạn ơi =)))) Hay bạn là cấu thủ bóng đá nhập tịch
@adana vãi bầu cử ở vn. Làm như dc bầu thật ấy ==))
mylovee
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@adana Đù, thanh niên trong trắng nhất là đây chứ đâu, kết quả bầu cử đồ,,Đóng phim ''ngây thơ'' của đài loan chăng
Thì như cái lò
@hoangthienly6886 Có gõ thiếu gì không? bổ sung đầy đủ đi
@nbqvdp En nờ
Kẹt xe mà đường có hàng cây xanh là thấy đỡ liền
😔 quay đi quay lại thấy mỗi BÊ TÔNG
Sài gòn hết oxi rồi, oxi không đủ để tỉnh táo
Đi mấy đường ở SG ko có cây xanh, cảm thấy ngột ngạt thôi rồi luôn, nhất là những ngày hè nóng bức !
nghaimin
TÍCH CỰC
2 tháng
Thành phố mà không cây xanh thì sống sao nổi. đi xe dưới trời nắng núp bóng cây quá là ngon
Chỉ nói lý thuyết thì khó tin lắm, hổng ấy mình chặt thử hết toàn bộ cây trong thành phố xem có chuyện gì xảy ra không? Nếu có chuyện thì mình hứa trồng lại mấy hồi
Thiên thạch va vào TĐ chết hết đi...Over
Lợi nào kb n mà có cây lâu lâu có chỗ tránh nắng cũng là lợi nhìn thấy rồi. Vd nữa là đi con đường nào toàn cây xanh là thíc hơn r @@
@mylovee Chắc ông ở vùng ven nhỉ, cứ ra đại lộ võ văn kiệt xem bao nhiêu gốc bị bật, đấy là loại cây tán nhỏ chứ chưa nói đến mấy gốc to ở trung tâm, cải tạo thế nào cũng chẳng thắng nổi thiên nhiên, có chăng lựa chọn cái nào ít rủi ro nhất mà làm, người không trực tiếp bị ảnh hưởng thì nói hay như hát.
mylovee
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Tết Công Gô Đừng quy chụp như thế, thế ông chặt mỗi chỗ đại lộ thôi à, hay chặt hết,, Cái đó phản ánh tầm nhìn của người quy hoạch thành phố. gốc To chứng tỏ bộ rễ rất chắc nhé , thế Sin hay malay không có thiên nhiên ?? Nhật bản không có thiên nhiên?? người ở đáy giếng hay nghỉ mình đã hiểu rõ rồi hahaha
@mylovee Ông giỏi sao không xin vào làm quy hoạch cho bà con nhờ nào? Gốc to rễ chắc nhưng vẫn có trường hợp ngã đỗ nhé rảnh thì tìm bài báo cây ngã ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Còn mấy ông ở Việt thì thôi kiểu gì nói chả được, làm cũng nói mà không làm cũng nói. Còn so sánh với sing và nhật khập khiểng lắm, từ trong ý thức nó đã chênh lệch rồi thì lôi ra so làm gì.
mylovee
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Tết Công Gô Đừng đánh lận con đen, được thì tôi vào làm rồi, ý thức ?? Chính quyền để làm cảnh à, quái quỷ gì cũng đổ ý thức, dân được chặt cây à??. So sánh là đúng tại vì ông đổ cho thiên nhiên. LẠC ĐỀ RỒI À ???
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019