[Có thể bạn chưa biết] Dock của macOS: kích hoạt nhiều trò vui bị ẩn, xóa nhanh icon, thu nhỏ cửa sổ
Duy Luân
3 năm trướcBình luận: 118Lượt xem: 48.771
[Có thể bạn chưa biết] Dock của macOS: kích hoạt nhiều trò vui bị ẩn, xóa nhanh icon, thu nhỏ cửa sổ
Có mấy chiêu với dock thu thập được trên mạng + kinh nghiệm xài macOS mấy năm nay muốn chia sẻ cho anh em nên tạo topic này. Dock không chỉ là nơi đặt icon và chạy nhanh những app thường dùng, bạn còn có thể dùng nó để kiểm soát những file mới truy cập, tạo shortcut để vào các trang web ưa thích, thêm khoảng trống giúp phân biệt các cụm app... Một số thủ thuật liên quan đến dock, một số khác thì để tùy chỉnh dock cho phù hợp hơn với bạn. Mời anh em vừa xem vừa làm theo.


Mở shortcut cho những app mới chạy gần đây

Tính năng này mặc định bị ẩn. Như cái tên đã gợi ý, bạn có thể thấy được danh sách các app mình vừa xài theo thứ tự thời gian, tiện khi cần bật nhanh lại một phần mềm lỡ tay tắt hoặc một app đã dùng trước đó.

Cách làm:
Nhấn Command + Space, gõ chữ Terminal, chạy app này lên, sau đó nhập vào từng dòng lệnh sau:

Code:
defaults write com.apple.dock persistent-others -array-add '{ "tile-data" = { "list-type" = 1; }; "tile-type" = "recents-tile"; }'

killall Dock
Vậy là bạn đã có một icon mới trên thanh dock để xài rồi. Nó sẽ nằm gần thư mục Applications truyền thống. Nếu muốn bỏ folder này, kéo nó ra giữa màn hình rồi thả tay khỏi chuột như đã hướng dẫn ở mục 1 của bài viết này.

Ngoài khả năng hiển thị các app chạy gần đây, folder bí ẩn này còn có thể hiện các tài liệu mới mở, các icon bạn đã vào bỏ widget của Finder và nhiều thứ khác. Anh em có thể nhấn phải chuột lên nó để thấy thêm nhiều trò thú vị.

Hien_recent_applications.jpg

Xóa nhanh icon

Để xóa icon trên dock, bạn thường bấm chuột phải vào nó, chọn Remove from Dock. Tuy nhiên có một cách nhanh và vui vẻ hơn nhiều: bạn chỉ cần nắm kéo icon này ra ngoài xa xa một chút, khi icon chuột sẽ biến thành biểu tượng đám khói thì bỏ click chuột ra là xong, icon sẽ biến mất ngay. Trên macOS 10.12, đám khói sẽ được thay bằng chữ "Remove", cách làm thì chẳng khác gì.

Xoa_app_icon.jpg

Tạo shortcut để vào web nhanh

Bạn thường phải vào website nào đó để làm việc, ví dụ với mình là vào web nội bộ công ty và Tinh tế, với bạn có thể là Google Docs, với bạn khác có thể là OneDrive chẳng hạn. Thay vài phải mở trình duyệt lên một cách thủ công, bạn có thể dùng ngay biểu tượng dưới thanh dock để mở ngay website thường dùng. Thời gian tiết kiệm được tuy không nhiều mấy, cùng lắm chỉ 1 giây, nhưng nếu bạn dùng nó ngày này qua ngày khác thì sẽ cảm thấy thoải mái và làm việc cũng nhanh hơn.

Cách làm: trong Safari, truy cập vào website bạn thường sử dụng, kéo link trang web đó thả vào phần bên phải của dock (hoặc phần dưới nếu bạn dựng dock thẳng đứng). Lưu ý cách này chỉ áp dụng cho Safari, Chrome và Firefox không chơi được.

Cũng đừng nên kéo nhiều web vào thanh dock, khi đó bạn sẽ khó phân biệt giữa chúng. 1-2 cái là đẹp, chỉ những cái thường dùng nhất thôi. Dock không dùng để thay thế cho bookmark trình duyệt đâu 😁

Bookmark_web_tren_dock_macos.jpg

Dùng shortcut với từng ứng dụng

App trên thanh dock không chỉ để bạn click vào và chạy ứng dụng lên, nó còn làm được nhiều hơn thế. Hãy nhấn chuột phải vào một số app như Mail, Safari, Chrome, Microsoft Office, bạn sẽ thấy một số shortcut riêng cho từng ứng dụng. Ví dụ, với Mail bạn có thể tạo nhanh thư mới, với Safari là mở cửa sổ mới, Chrome thì cho phép bạn khởi động nhanh chế độ riêng tư :D, còn Microsoft Office hỗ trợ mở lại các file đã từng mở gần đây.

Những shortcut này coi vậy chứ tiện lắm và nó nhanh hơn nhiều so với việc phải chạy app lên rồi đi tới từng tính năng như mình ví dụ. Suy cho cùng, dock là để làm mọi thứ nhanh hơn, vậy thì tại sao chúng ta lại không tận dụng nó đúng không nào? Có thể lúc đầu bạn chưa quen, tập vài ngày là ngon lành ngay.

Chỉnh kích thước dock bằng cách kéo thả

Ngoài việc vào settings, bạn có thể để con trả chuột lên thanh dock ngay tại vạch ngăn chia cách hai phần của dock rồi kéo sang trái phải. Bạn để ý thấy là kích thước dock bây giờ thay đổi theo ý thích của bạn, chỉnh để khi nào bạn thấy hài lòng thì thôi.

Cho cửa sổ thu nhỏ vào chính icon của nó

Mặc định, các app của macOS khi bấm vào nút thu nhỏ sẽ trở thành một icon mới trên dock. Nếu bạn thấy vụ này rối và không tiện (như mình), bạn có thể cho app tự thu nhỏ vào trong chính biểu tượng app đang chạy, nhờ vậy mà dock gọn gàng và bạn cũng dễ chạy ứng dụng lên hơn. Bạn cũng dễ phân biệt hơn đôi chút so với việc phải nhìn vào một số cửa sổ thu nhỏ với kích thước quá bé.

Cách làm:
  1. Vào  > System preferences > Dock
  2. Chọn vào ô "Minimize windows into application icon"
  3. Thử thu nhỏ một cửa sổ để thấy hiệu quả.
Chỉ hiển thị icon của những app đang chạy

Lúc này thanh dock của bạn sẽ giống với task bar của Windows, tức là nó chỉ hiện icon của những ứng dụng còn đang sử dụng mà thôi, còn lại ẩn hết cho gọn. Cách làm: chạy Terminal, nhập dòng lệnh sau và nhấn Enter.

Code:
defaults write com.apple.dock static-only -bool TRUE; killall Dock
Nếu bạn muốn quay trở lại thanh dock cũ, thay chữ TRUE bằng chữ FALSE rồi nhập lại lệnh là xong.

Tạo các khoảng trống giữa icon

Nếu bạn muốn ngăn cách icon trên dock thành từng cụm, ví dụ cụm trình duyệt - mail, cụm Office, cụm chỉnh sửa ảnh thì bạn hãy dùng dòng lệnh bên dưới. Cứ mỗi lần bạn chạy dòng lệnh này thì một khoảng trống mới sẽ được tạo ra, sau đó bạn có thể di chuyển nó đến vị trí mà bạn mong muốn trên dock. Khi cần xóa, kéo các khoảng trống ra khỏi dock là xong.

Code:
defaults write com.apple.dock persistent-apps -array-add '{"tile-type"="spacer-tile";}'; killall Dock
Khoang_trong_tren_dock.jpg

Reset dock về mặc định

Sau khi đã nghịch đã đời và muốn reset hết tất cả về chế độ mặc định giống như khi bạn mới mua máy tính, hãy dùng dòng lệnh bên dưới.

Code:
defaults delete com.apple.dock; killall Dock
Chúc anh em ăn Tết vui vẻ.
cv_macos_dock_thu_thuat.jpg
Ai không có điều kiện chơi macbook điểm danh phát đi 😁
@Ngọc Đăng RBY macbook đời 2011 2012 giờ rẻ rồi bác, những em đó hiện up lên os mới vẫn còn mượt lắm :D Còn đơn nhiên nếu nhu cầu về game thì nhiều khi thua :D
@Ngọc Đăng RBY Ráng cày hehe
để cơ bản sài được rồi... chỉnh chọt rườm rà lại chẳng ích lợi gì

Mình thì thích trong suốt như vậy
@hungbya Cùng câu hỏi, làm thế nào vậy bác?
@hungbya system admin à bác 😁
@hungbya Làm sao để trong suốt vậy bạn?
@landfoci Xem comment trang 1 và 2 nhen
Xài Mac thật mệt, những thứ rất thông thường bên Win qua đây phải mày mò mới ra 😔
P/S: đang xài Mac
@Duy Luân sếp Luân bá quá 😆
@hiepsicoi ví dụ thử xem?
@ste7en9x91 Vào macintosh.vn xem sao
@nguyenfenice dungf lậu thì lặng lễ lên google mà seach, lên đây kể lể làm gì 😁
ps: mình cũng đang xài lậu office =)) nhưng dùng thì âm thầm mà dùng thôi.
Khi xài quen rồi thấy tiện lắm bác
@t2nreal Nghe nói Windows 10 cũng có ngon không kém (Lâu rồi mình không dùng Windows nói sai đừng chém). Mình vẫn thích cái preview hơn vì mình có thể thực hiện một số tác vụ trên cái preview đó. Với cái App expose của Mac nhiều khi ho lao lắm, đang focus ở chrome mà xem danh sách cửa sổ của Finder, nếu bấm vào cửa sổ cùng desktop thì không sao, bấm vào cửa sổ khác desktop thì không chuyển qua.
@t2nreal 2 cái khác hẳn nhau, sao có thể đánh đồng,
Còn cái App expose bên Mac, Win 10 cũng đã có.
@hungbya Dùng code ra được giống bên window bác ơi 😃
@Duy Luân Multi-Desktop của Win10 hình như không thể thiết lập hình nền riêng cho từng Desktop như Mac được. Điểm này nhỏ nhưng quan trọng. VD khi mở một cửa sổ trên Desktop nào, ta có thể nhớ trong đầu vị trí cửa sổ đó với Desktop với hình nền cụ thể thay vì tên Desktop 1-2-3-4-5.

Task View của Win10 chủ yếu chỉ để chọn cửa sổ làm việc. Trong khi đó Mission Control bên Mac có thể dùng để show Desktop, rê 1 file từ Desktop hay bất kỳ 1 cửa sổ Finder nào vào 1 app nào đó như mail, Photoshop... Tính tương tác của Mission Control cao hơn nhiều.

Như vậy, "Win 10 có multi windows tương tự" nhưng chưa đạt đến mức "ngon không kém" như mod nói.
Hay. cảm ơn bác Luân 😃
vẫn đàn xài
lúc mới đầu mình cũng như bác nè vừa dùng vừa tìm mày mò những được những cái mới cũng hay và h cũng đã có chút ít kinh nghiệm sử dụng mac nên win chỉ để chơi game
Macbook,Iphone. "Trấn quốc chi Bảo" Ba đồ này đi cua gái đồ thì nhanh chứ cơm cháo gì được.Hihihi
@cometoi Sao mình vẫn chưa có gái...
Thanh Touchbar của mình nó không hiện lên gợi ý, mà mỗi khi nhập nó cứ nháy nháy là sao nhỉ, còn icon thì ấn không được
@Vtcnsnev Gợi ý bạn phải bật, còn nháy thì tùy app, app mà nó có cơ chế focus quái dị quá là sẽ bị nhảy ra ngoài đó
Mấy bro cho mình hỏi trên Mac có bộ Office chính chủ chưa ạ?
@bhuubao Có từ năm 1990 thì phải, hoặc sớm hơn
@Duy Luân Office cho Mac ra đời năm 1989, 1 năm trước khi Microsoft cho ra mắt Office cho Windows vào năm 1990
@bhuubao Có từ đời Macintosh đầu tiên rồi bác 😁
Mod Luân bài vẽ ra đủ thứ chiêu trò,định thử trí anh em đây mà
có gì vui đâu nhỉ
tất cả đều rất sẵn trên Windows chả phải bật hay tìm gì cả thế mới thấy Ms thiết kế WIndows ra cho tất cả mọi người còn Mac nó cao cấp nên chỉ để một số ít"đẳng cấp" hơn số đông dùng thôi :eek:
@MysticForce Bác thử liệt kê xem giúp em bên Win có cái gì vốn rất sẵn còn bên Mac thì bị ẩn đi không trưng ra vậy 😁 em dùng qua lại Mac Win thường xuyên và chưa phải chỉnh sửa gì mày mò gì để lôi tính năng mình cần dùng ra cả. Hay do em "đẳng cấp" quá nên mấy cái trò nghịch phá "đại trà" vốn chỉ để cho zui và thể hiện ta đây biết dùng máy, sau đó không động đến bao giờ thì em không biết (và vốn dĩ cùng không cần phải biết) :D
p/s: dự là bác sẽ lôi vụ cut/paste ra nên em nói luôn: đè thêm phím option nó không quá khó khăn như kiểu giải cứu trái đất đâu ạ 🆒
Từ lúc chuyển từ win sang Mac, cứ như đứa trẻ học lại, ai cũng nói mac dễ dùng, đây thấy khó thấy mẹ, mấy cái tác vụ bình thường như xem ảnh, thay avat, thay tên... cũng mò đủ kiểu mới ra.
Kết luận: Mac thông minh chỉ người dùng như mình là hơi ngu thôi 😆
@Thanhscub Bậy rồi. Mac cho người ngu, win cho người thông minh
@Thanhscub
Mình cũng đang tình trạng giống bạn, phải chăng windows dành cho ng già, còn mac dành cho người trẻ chăng, chắc mình già quá rồi 😁
@teoteo_tt Mình và con bạn mình đều là gà công nghệ, thế mà 2 đứa ngồi nghịch 1 2 ngày đầu là dùng bình thường rồi. Mac và Win có nhiều thao tác tương tự nhau mà.
Mình thấy mọi người từ win qua mac và ngược lại, hầu hết đều mang tâm lý là so sánh thao tác giữa 2 bên, vô hình chung tự "ép" mình nghĩ là phải thao tác giống bên kia mới chuẩn, mới dễ dàng. Theo mình các bác hãy cố gắng nghĩ là mình đang học dùng máy lại tự đầu, đừng mất công so qua so lại làm gì cả, dùng 1 thời gian ngắn là quen dần thôi. Mình thấy giống học ngoại ngữ ấy. Học bằng cách chuyển hết tất cả ngữ nghĩa phát âm thành tiếng Việt sẽ khó vào hơn là luyện phản xạ, nghe rồi tập nói theo, hiểu nghĩa từ theo ngữ cảnh,... nói chung giống như mình là đứa trẻ đang học nói vậy :D
p/s: em bị bệnh nói hơi lan man nên có gì các bác bỏ qua cho em nhé :D
@Duy Luân thâm vãi
@Duy Luân Ừ, vì vậy xài Win toàn những người thông minh nên phải vắt não để tìm các tiện ích "tối ưu" những cái lặt vặt, cơ bản, rồi mới làm việc trơn tru. Còn người xài Mac ngu nên khỏe re, Apple lo hết rồi, cứ tập trung vào công việc thôi.
Dock mình chỉ đơn giản thế này thôi

Screen Shot 2017-01-25 at 10.01.48 PM.png
Hồi từ DOS lên Win 95, 98 khối em cứ ôm khư khư cái Norton Commander chạy trên nền DOS, bảo Windows Explorer ngu hơn cái ấy rất nhiều, mỗi lần cần quản lý file lại quay vào DOS, command, hotkey tá lả. Cuối cùng M$ cũng chôn được cái NC trong DOS.
P/S: các bạn muốn tìm hiểu thêm về MacOS thì cứ vào hỏi, cái gì mình biết sẽ giúp, không biết thì người khác giúp, còn nếu mục đích gây war cho MacVsWin thì đừng quote comment của mình làm gì. Thanks.
@t2nreal Mình chỉ muốn hỏi là cái giao diện đồ họa trực quan dễ dùng kèm với chuột này là do Apple Và Steve Job sáng tạo ra hả bạn?? Còn cái vđ bạn nêu ra nó chẳng ăn nhập gì cả người dùng bt thấy nó đợ giản thì nói nó đơn giản vậy thôi
Điện thoại thì ip6s với 1 con sony x.. còn láp thì em xài Win do nhà chưa có điều kiện... :v
Mình dùng cDock2 nhe: http://w0lfschild.github.io/app_cDock.html
@hungbya Có mùi app là ko ham
Khởi động chậm thêm
@fanclubcongnghe Mình thấy đa số người dùng (xung quanh mình) máy laptop có ổ cứng SSD nói chung cả Windows và Mac ít ai dùng shutdown lắm, cho nên lâu lâu khởi động lại máy vì lí do nào đó thôi. Còn cái cDock trên thì mình mới check nó không tốn tới 10MB ram đâu.
@hungbya dow về xong ko bt xài
cao nhân chỉ giáo
ko thấy file app
@hungbya Sao comment này lại được đóng khung màu xanh lá cây và bao quanh bằng đứt đoạn thế?
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019