[Có thể bạn chưa biết] Hệ miễn dịch vs COVID-19. Cách hiệu quả nhất để vượt qua đại dịch
Rất hay và hữu ích!/58 người
BaroTo
2 nămBình luận: 123
[Có thể bạn chưa biết] Hệ miễn dịch vs COVID-19. Cách hiệu quả nhất để vượt qua đại dịch
Vào tháng 12 năm 2019, Trung Quốc xuất hiện một loại virus lan truyền trong cộng đồng với tốc độ cực nhanh, được xác định là chủng Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng và được gọi tên là Covid-19.

Chuyện gì thực sự xảy ra khi Covid-19 lây nhiễm vào cơ thể?


Đường lây nhiễm chính thông qua giọt bắn từ việc ho, tiếp xúc người nhiễm bệnh hoặc chạm vào các bề mặt có dịch cơ thể của người nhiễm. Hiện tại vẫn chưa xác định rõ chúng có thể sống trên các bề mặt này bao lâu.

Sau đó chạm vào mặt, như dụi mắt hay mũi. Từ đây, virus bắt đầu chuyến hành trình trong cơ thể chúng ta và điểm đến là ruột, lá lách và phổi, những nơi chúng có thể gây ảnh hưởng đáng kể nhất.

1.gif

Quảng cáo


Bề mặt phổi được cấu thành bởi hàng tỉ các tế bào biểu mô. Khi xâm nhập, Corona liên kết với thụ thể trên màng của tế bào nạn nhân để bơm vật liệu di truyền của chúng vào. Tế bào chẳng hề hay biết chuyện gì, thực thi những chỉ dẫn mới, sao chép và tái tạo. Nó sẽ ngày càng chứa thêm nhiều bản sao của con virus gốc cho đến khi đạt đến cực điểm và nhận mệnh lệnh cuối cùng tự hủy. Tế bào tan biến và giải phóng hàng loạt virus Corona mới, chuẩn bị để tấn công nhiều tế bào nữa.

Số lượng các tế bào bị nhiễm tăng theo cấp số nhân. Sau khoảng 10 ngày, hàng triệu tế bào đã bị nhiễm, và hàng tỉ virus tràn lan trong phổi. Đến lúc này, virus vẫn chưa gây nhiều tổn thương lắm, nhưng chúng đã vô tình giải phóng một con quái vật thực sự mang tên hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch với mục đích bảo vệ bạn, nhưng thực tế nó cũng có thể gây nguy hiểm đến cơ thể và cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

2.gif

Các tế bào miễn dịch bắt đầu đi vào phổi và chống lại virus. Các tế bào tương tác chủ yếu qua những protein thông tin siêu bé gọi là Cytokine để triển khai các hoạt động miễn dịch. Corona gây nhiễu và làm các tế bào bị nhiễm báo động không ngừng, buộc hệ miễn dịch phải huy động một lượng lớn tế bào miễn dịch không cần thiết và kích hoạt chế độ tiêu diệt hàng loạt, thà giết lầm còn hơn bỏ sót.

3.gif

Điều này dẫn đến 2 hệ lụy:
  • Càng nhiều tế bào miễn dịch tham gia cuộc chiến càng gây nên nhiều tổn thương và càng nhiều tế bào phổi khỏe mạnh bị chúng tiêu diệt.
  • Hệ miễn dịch quá tải dẫn đến những vi khuẩn thông thường dễ dàng xâm nhập cơ thể.
Vì sao các tế bào phổi lại tổn thương khi hệ miễn dịch được kích hoạt?

2 loại tế bào miễn dịch gây nhiều tổn thương nhất:
  • Bạch cầu trung tính rất giỏi trong việc tiêu diệt hàng loạt. Khi có số lượng quá đông, bạch cầu trung tính bắt đầu tiết ra enzyme, tiêu diệt cả bạn và thù.
  • Tế bào T thông thường sẽ gửi thông tin cho các tế bào bị nhiễm để chúng tự hủy, nhưng khi rơi vào tình trạng báo động, các tế bào này gửi luôn thông tin tự hủy cho các tế bào khỏe mạnh.

Ở hầu hết trường hợp thì hệ thống miễn dịch sẽ dần lấy lại kiểm soát. Nó giết các tế bào bị nhiễm, ngăn ko cho virus lây sang tế bào mới và dọn sạch bãi chiến trường. Quá trình hồi phục bắt đầu. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nặng thậm chí nguy kịch.

4.gif

Quảng cáo


Hệ lụy khi hệ miễn dịch quá tải

Với nhiều ca nặng, hàng triệu các tế bào biểu mô chết, lớp màng bảo vệ sụp đổ, đồng nghĩa các khí phế nang nơi việc hô hấp diễn ra có thể bị tấn công bởi các vi khuẩn thông thường. Phổi bị viêm nhiễm, hô hấp trở nên khó khăn hơn thậm chí suy hô hấp và bệnh nhân cần đến máy thở để sống sót.

Hệ miễn dịch đã hoạt động hết công suất trong thời gian dài, chưa kịp nghỉ ngơi đã phải đối mặt với cuộc xâm lăng tiếp theo dẫn đến quá tải. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng và xâm nhập vào máu, lan ra khắp cơ thể, khả năng tử vong tăng cao.

5.gif

Đại dịch sẽ kết thúc như thế nào?


Virus Corona thường bị đem ra so sánh với cúm mùa nhưng thực chất nó nguy hiểm và dễ lây nhiễm hơn rất nhiều. Tỉ lệ tử vong chưa thể xác định khi mà đại dịch vẫn đang bùng phát. Có hai tương lai là đại dịch nhanh và chậm, tương lai nào sẽ diễn ra phụ thuộc vào cách chúng ta phản ứng ở những ngày đầu bùng phát:

Đại dịch nhanh: Bắt đầu bằng sự bùng phát nhanh vì không có những phương án để ngăn chặn việc lây nhiễm. Trong đại dịch nhanh rất nhiều người bị bệnh cùng một lúc, nếu số lượng quá lớn hệ thống y tế sẽ quá tải.

Quảng cáoNguồn lực nhân viên y tế và các thiết bị y tế như máy thở sẽ không đủ đáp ứng. Nhiều người sẽ chết mà không được điều trị. Và khi nhân viên y tế kiệt quệ thì hệ thống y tế sụp đổ. Nếu chuyện này trở thành sự thật, chúng ta buộc phải quyết định ai được sống, ai sẽ bị bỏ mặc. Số lượng người chết tăng lên đáng kể ở trong kịch bản này.

6.gif

Đại dịch chậm:
Để tránh viễn cảnh này, TẤT CẢ CHÚNG TA phải biến đại dịch này trở thành đại dịch chậm bằng mọi giá để những người bị bệnh đều có thể được điều trị và sẽ không có điểm quá tải. Vì chưa có vắc-xin cho Corona, thế nên hãy làm mọi cách để kéo dài thời gian giúp cho hệ thống y tế đừng quá tải và cho những nhà nghiên cứu thuốc thêm thời gian quý giá.

7.gif

Những gì cần làm để đại dịch chậm lại


Có 2 việc mà mọi người cần thực hiện là tránh bị nhiễm và tránh lây nhiễm cho người khác. Mặc dù nghe có vẻ khá đơn giản nhưng rất khó để nghiêm chỉnh thực hiện.

Điều tốt nhất bạn có thể làm đó là rửa tay thường xuyên. Xà phòng thực chất là một công cụ rất hiệu quả để diệt khuẩn bằng cách phá hủy lớp màng tế bào của chúng. Và khi rửa tay, virus bị cuốn trôi đi hết.

8.gif

Tiếp theo là việc cách ly cộng đồng, vốn không phải là một trải nghiệm tốt nhưng đây là việc tốt. Hãy giảm cái tôi của bạn lại, đó là một cái giá rất nhỏ để cứu sống nhiều người. Hãy ở nhà hạn chế khả năng lây nhiễm. Hãy tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành khi được đưa vào diện cách ly. Điều này sẽ bảo vệ những con người đang ngày đêm cật lực ngoài kia từ bác sĩ, cảnh sát, các tình nguyện viên,... không bị nhiễm bệnh và giúp họ có một chút thời gian để thở.

9.gif

Câu trả lời cho câu hỏi đại dịch sẽ kết thúc như nào, phụ thuộc vào cách nó bắt đầu. Nếu nó bắt đầu nhanh với một cái sườn dốc thì nó dễ kết thúc rất tệ hại. Nếu nó bắt đầu chậm với một cái sườn thoải thì nó sẽ kết thúc nhẹ nhàng. Từ giờ phút này trở đi, kết cục như thế nào tùy thuộc vào bạn.

123 bình luận
Giờ mới biết mục đích sâu xa của việc cách ly, không đơn thuần chỉ là kiểm tra ai bệnh. Bài viết hay, tks mod!
download (1).png
tuanlongvu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Trần Phú Thọ Ai cũng muốn ở nhà và không ai muốn đi làm hết bạn à. Mà cá muốn vs không muốn đó phải phải cứ muốn là đc
eaglet_no1
TÍCH CỰC
1 năm
@tuanlongvu Không hiểu gì thì đừng phát biểu.
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@Yuumi Yuumi Cái này giống như xếp hàng đợi đến lượt ấy mà (chờ khi có vaccin)
@Yuumi Yuumi Chuẩn quá Mị
Quá nhiều tổn thất cả về nhân mạng lẫn tiền của phát sinh từ khi nCov xuất hiện đến giờ, ko thể ngờ cuộc sống trong thời công nghệ 4.0 lại bị "thắt lưng buộc bụng" như hiện nay 😥
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 hãy nói và làm theo khẩu hiệu...kkkk
tải xuống.jpg
@songthuong09 😆
@crazysexycool1981 🤣🤣🤣🤓🤓🤓
ic16
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cũng mong cho qua sớm cái đại dịch này, chứ thất nghiệp ở nhà mấy tuần rồi, quá oải
quân ken
TÍCH CỰC
2 năm
@ic16 Thật chứ cầu mong mọi thứ giải quyết thật nhanh để còn phục hồi và phát triển
Booooozyer
TÍCH CỰC
2 năm
Kiến thức đã hữu ích mà minh họa cũng tuyệt vời 😁
boconganh9
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ý thức
image.jpg
iamharrytn
TÍCH CỰC
2 năm
Theo.mình nghĩ cũng có 2 cách để chữa bệnh, 1là thuốc nghiên cứu, 2 là miễn dịch tự nhiên, theo tình hình hiện nay có lẽ nghiên cứu xong được thuốc thì cũng sẽ đến lúc con người tự miễn dịch tự nhiên 😃
Freenday
TÍCH CỰC
1 năm
@trần hưng vp ukm, hiểu cơ bản là thế bạn, qua bên voz kêu mắc rồi còn bị lại =)) thế mới thấy ít ra bên tinhte còn hiểu biết hơn nhiều lũ voz, luôn mồm chửi người khác chứ ko chịu tìm hiểu gì :v
iamharrytn
TÍCH CỰC
1 năm
@MacBookiPhone E luôn thích nhưng thuyết âm mưu bác ạ 😁
iamharrytn
TÍCH CỰC
1 năm
@hieupy89 Em ko biết liệu thật sự cách nào hiệu quả, nhưng qua đây mới thấy bọn phương tây tự cho mình là thông minh nên mới coi thường dịch bệnh tới vậy, mạng người quý giá nhưng vì vậy mới có đc 1 cái tát đau cho chúng nó. Bọn phân biệt chủng tộc 😃
iamharrytn
TÍCH CỰC
1 năm
@trần hưng vp Chuẩn đấy bác ơi, thời nào cũng thế bệnh nào cũng vậy thôi 😃
"...làm cho hệ miễn dịch quá tải...." => Corona cũng biết chơi tấn công DDOS á? Khiếp thật. 😆))
@pro744 hahaha
Mr.ZP
TÍCH CỰC
1 năm
@noupfix123 Có bằng chứng rõ ràng hãy nói nha, coi chừng bác Hiệp mời đi ún cafe đó 🤣
Freenday
TÍCH CỰC
1 năm
@viettien_milo ủa câu này viết sai hay sao á, hệ thống chăm sóc y tế quả tải chứ, hệ miễn dịch thì lúc nào chả vậy, con nào vào chả đánh nhau với hệ miễn dịch của mình, nhiều hay ít thì cũng tiếp hết :v
@Freenday Ai biết. Bài viết như thế nào tui trích dẫn lại thế ấy thôi mà 😆)))
Tư xe ôm
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nói ra thì độc mồm . Nhưng cứ phải có vài đại dịch thế này thì mới biết ai là người và ai là súc vật .
duytungspkt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tư xe ôm Trong hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau mà.
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@Tư xe ôm Đại dịch hàng nghìn năm nay 😃 haizzz
Alibace
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Tư xe ôm “Tiếp theo là việc cách ly cộng đồng, vốn không phải là một trải nghiệm tốt nhưng đây là việc tốt. Hãy giảm cái tôi của bạn lại, đó là một cái giá rất nhỏ để cứu sống nhiều người. Hãy ở nhà hạn chế khả năng lây nhiễm. “
Những kẻ ích kỉ tự cho mình không thể bị nhiễm, không chịu phòng ngừa mà đi reo rắc virus chắc là súc vật hết.
mannavod
TÍCH CỰC
2 năm
Dân Vũ Hán chính là vật thí nghiệm vũ khí sinh học của tq
libieu
CAO CẤP
2 năm
@mannavod Bác nghĩ phong toả 1 cái khu vực rộng gần bằng 1 quốc gia cỡ trung bình với dân số cả trăm triệu như hồ bắc dễ lắm chắc , ra lệnh cái là xong ngay à ?
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@mannavod Vậy lẽ nào trung quốc tự ném bomb chính mình? :v
mannavod
TÍCH CỰC
1 năm
@libieu Lúc mới bắt đầu, gần 20 người thì phải
libieu
CAO CẤP
1 năm
@mannavod ko có con số chính xác vì thời gian ủ bệnh không giống nhau và các triệu chứng ban đầu dễ bị bỏ qua vì vậy khó mà xác định chính xác bệnh nhân số 0 . Khi chúng ta càng cố gắn phát triển trong tự nhiên thì tự nhiên vẫn luôn tạo ra những thử thách mới cho chúng ta , vấn đề là lúc nào và ở đâu , không thể né tránh , ko thể chạy trốn chỉ có thể đương đầu và vượt qua !
này thì miễn dịch cộng đồng, thằng anh lợn thà chết chứ k chịu xét nghiệm cho dân luôn, trong khi xung quanh nó châu âu toang cả rồi
@hoanglong0712 nó đánh đổi sinh mạng người dân của nó lấy cái mộng tưởng miễn dịch cộng đồng ấy mà. Nói trắng ra là mặc dân tự sinh tự diệt. Chơi dơ vậy thì ai đen đủi là chết, yếu là chết. Gia đình em họ mình là việt kiều quốc tịch Anh, đã phải về VN và đi cách ly ở bệnh viện dã chiến trên Hòa Lạc rồi. Còn ở lại thì ăn ko ngon ngủ ko yên.
Mr.ZP
TÍCH CỰC
1 năm
@hoanglong0712 Chi phí xét nghiệm đắt đỏ quá và đột biến số lượng cao đột ngột, y tế không trở tay kịp luôn.
An_94
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hoanglong0712 Bác cập nhật đi, nó vừa phong tỏa rồi kìa. Chắc từ bỏ miễn dịch cộng đồng rồi.
Bài viết của chủ thớt rất hay. Với người dân lúc này cần thấu hiểu. Với chính quyền cần quyết đoán và quyết liệt.
Virut Wuhan thì cứ gọi là Virut Wuhan đi chứ sao lại gọi là Corona hay Covid 19 nhỉ ?
Run4yrlife
TÍCH CỰC
2 năm
@Hoang_HaoMinh Mình xin đứng ngoài cuộc tranh luận nên lấy tên nào Virus Vũ Hán, hay Corona vì giờ nói tên nào người ta cũng hiểu.
Về phía Trung Quốc thì đơn nhiên không thích có tên mình lồng ghép vào tai hoạ thập kỷ này rồi. Và phía ngược lại, những người ghét TQ, họ lại muốn đem cái tên đó ra để gọi là diều dễ hiểu.
Thanh Lee 19
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Anh Em Siêu Nhân Dọng điệu của 1 thằng phái tam côn. Lưu vong.
@Run4yrlife Cứ tên chuẩn quốc tế mà gọi.
Mr.ZP
TÍCH CỰC
1 năm
@Anh Em Siêu Nhân Đi mà chửi thằng nào đặt tên ấy 🤣
Ở đâu đó nói dịch bệnh mà tiến triển âm thầm, càng lâu khởi phát bệnh thì càng nguy hiểm
noupfix123
TÍCH CỰC
2 năm
Ý thức con người quá tệ. Nhận biết về bệnh rất kém. Nên sự phòng thủ ko hề có và khi địch đã đi vào xào huyệt thì chỉ có sụp đổ ...

Y tế cộng đồng cũng như là hệ miễn dịch bệnh của xã hội, khi mà con người ko nhận biết bệnh nó nguy hiểm cở nào mà cứ đi lung tung lây lây như cấp số nhân thì chỉ có bùm và ko thể nào phục hồi lại đc thì chỉ có cùng nhau đi về la mã
Bài viết rất hay, bài bản.
Cuối tháng 1 trước tết Nguyên Đán, chính phủ Trung Quốc mới báo thế giới về dịch corona Vũ Hán. Tháng 12 năm 2019 là những bác sĩ cảnh cáo dịch nhưng bị khép tội
alakay123
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chỗ mình làm vẫn có đưa tung tăng đi trà sữa rồi hào hứng khoe là đông vui lắm anh chị ạ. Chỗ mình chưa có ai bị nên ko sợ đâu. Không biết nên nói gì nữa.
@alakay123 Cho nó 1 vé sang Châu Âu hưởng thụ.
Alibace
ĐẠI BÀNG
1 năm
@alakay123 Nó là kẻ đi truyền nhiễm virus không chừng.
westerners
TÍCH CỰC
2 năm
Cũng may là nó ko gửi lệnh ngưng hoạt động cơ thể.
Thông tin hữu ích cho những Bạn đang chưa rõ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019