[Có thể bạn chưa biết] Loài xâm lấn nguy hiểm đến mức nào?
Rất hay và hữu ích!/21 người
BaroTo
1 nămBình luận: 101
[Có thể bạn chưa biết] Loài xâm lấn nguy hiểm đến mức nào?
  • Những dây leo khổng lồ phủ kín miền nam nước Mỹ, leo cao đến hơn 30 mét nuốt chửng các tòa nhà.
  • Một con rắn háu ăn có thể nuốt tươi một con cá sấu.
  • Những con thỏ ăn chính đồng loại vì nạn đói hoành hành.
Đây không phải là một bộ phim kinh dị, chúng là những chuyện có thật, nhưng làm sao những chuyện này lại có thể xảy ra trong khi tự nhiên vốn cân bằng? Ba ví dụ trên là minh chứng cho những sinh vật xâm lấn.

Tìm hiểu về loài xâm lấn


Cây leo Kudzu phát triển một cách khiêm tốn ở Đông Á vì bị ăn bởi các loại côn trùng và chết dần vào mùa đông. Nhưng vận may đến khi nó được nhập khẩu vào miền đông nam nước Mỹ để trang trí cổng và làm thức ăn cho gia súc. Việc trồng loại cây này đã được Chính phủ trợ cấp nhằm chống xói mòn đất. Với những cánh đồng đầy nắng, khí hậu ôn hòa và không có kẻ thù tự nhiên ở đây, chúng mọc một cách bừa bãi không kiểm soát được khắp Nam Mỹ.

1.gif

Trong khi đó ở Everglades, Florida, loài trăn Miến Điện được phóng thích là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nhiều loài. Chúng không phải là vấn đề ở Châu Á vì bệnh tật, loài ký sinh và thú săn mồi khác giúp hạn chế số lượng của chúng. Nhưng khi đến Mỹ, loài trăn này vượt mặt cả những loài săn mồi đứng đầu chuỗi thức ăn, ví dụ như cá sấu và báo, dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.

2.gif

Thỏ Châu Âu là những loài có mặt gần đây được cố ý đem đến Úc bởi một số người thích săn chúng. Giống như loài trăn Miến Điện, nhiều yếu tố trong môi trường bản xứ giúp kiểm soát số lượng, nhưng khi ở Úc, việc thiếu kẻ thù tự nhiên và khí hậu tuyệt vời cho việc sinh sản quanh năm giúp số lượng của chúng tăng nhanh chóng. Thỏ Châu Âu ăn quá nhiều cây cối đến nỗi chúng phá sạch nguồn cung thực phẩm các loài khác và kể cả chúng.

3.gif

Vì sao loài xâm lấn lại nguy hiểm?


Hầu hết các hệ sinh thái trên thế giới là kết quả của hàng thiên niên kỷ tiến hóa của các loài sinh vật, thích nghi với môi trường cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng. Hệ sinh thái khỏe mạnh giữ vững cân bằng thông qua các điều kiện môi trường kìm hãm số lượng và phạm vi của một loài. Nó bao gồm những yếu tố như địa lý tự nhiên, khí hậu, nguồn dự trữ thức ăn và các loài thú săn mồi.

Ví dụ, sự sinh trưởng của cây phụ thuộc vào cường độ ánh sáng và dinh dưỡng ở đất. Số lượng cây ảnh hưởng đến số lượng cá thể của các loài ăn cỏ và số lượng loài ăn cỏ ảnh hưởng đến các loài thú ăn thịt. Số lượng loài ăn thịt cân đối sẽ giúp cho loài ăn cỏ không tăng quá nhiều và tiêu thụ hết các loài thực vật. Nhưng chỉ cần một thay đổi nhỏ trong các yếu tố trên cũng có thể phá vỡ sự cân bằng và một trong những nguyên nhân chính là sự xuất hiện đột ngột của các sinh vật di trú.

4.gif

Một loài được tiến hóa từ một nơi khác sẽ nhạy cảm với các yếu tố giới hạn khác, các loài thú săn mồi khác, các nguồn năng lượng khác và các vùng khí hậu khác. Nếu những yếu tố giới hạn ở môi trường mới không thể kìm hãm sự phát triển của loài, nó sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở, chiếm ưu thế hơn các loài bản xứ, giành thức ăn và phá hỏng toàn bộ hệ sinh thái.

5.gif

Sinh vật đôi khi được đem đến môi trường mới bởi thiên nhiên như bão, dòng chảy của biển hoặc biến đổi khí hậu. Nhưng đa số các loài xâm lấn có tác động bởi con người. Có khi vô ý, như loài trai vằn được đem đến Hồ Erie theo những con tàu chở hàng. Nhưng đa số là cố ý, nhất là trong thời đại toàn cầu hóa, con người di cư khắp thế giới và cố ý đem cây cối và con vật theo cùng nhưng không lường được hậu quả.

6.gif

Bây giờ các nước đã biết nhiều hơn về mối nguy của loài xâm lấn đối với hệ sinh thái nên chính phủ nhiều nước đã kiểm soát việc vận chuyển động, thực vật và cấm nhập khẩu các loài sinh vật nhất định. Nhưng có lẽ loài xâm lấn có khả năng ảnh hưởng lớn nhất đến môi trường lại chính là một nhóm linh trưởng bắt nguồn từ Châu Phi và đã phủ kín Trái đất? Có lẽ nào chính chúng ta lại là loài xâm lấn?

Nguồn: TED-Ed
Rất hay và hữu ích!/21 người
toolkit
CAO CẤP
1 năm
bởi vì loài xâm lấn thường mạnh hơn loài bản địa
ThânChâu
TÍCH CỰC
1 năm
@toolkit Chắc không đọc bài rồi, nhảy vô comment liền, làm vậy để chi hả bạn ? Thích nghe chữi hay gì ? Thỏ chắc là mạnh lắm.
daskrene
ĐẠI BÀNG
1 năm
@gauto988 trong trường hợp loài mới bị tiêu diệt hoặc khống chế số lượng trong môi trường tự nhiên thì ko được xếp vào hạng loài xâm lấn, vì chúng hoặc do gặp điều kiện sống ko phù hợp hoặc ko thể đối chọi được với loài bản địa. Trừ khi do con người tác động.

chẳng hạn hồi xưa loài ốc sên tự nó ko là loài xâm lấn ở VN, vì vốn nó cũng đã tồn tại từ trước. Nhưng chỉ khi người mình chăn nuôi nó, mặt khác săn bắt các loài thiên địch của ốc sên như chim, rắn ...v...v nó mới phát triển mạnh và trở thành loài xâm lấn
@WXYZ tụi China, đất nước nào cũng ko ưa, vẫn có thiên địch nhưng vẫn sống và đang âm mưu lớn hơn, và đang chạy ads lưỡi bò =))
@toolkit Sai rồi bạn.
- Các loài xâm lấn nếu vào môi trường kém hơn cũ thì tự nó sẽ chết đi và đơn giản là nó không phù hợp
và ngược lại
Hỏi hay lắm Minh Tân, câu chốt sau cùng chuẩn quá, còn chi mô để chống chế nữa! Loài người là minh chứng điển hình & hùng hồn nhất cho giới loài xâm lấn, đâu đâu cũng thấy hết trơn. 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
NatvPa
TÍCH CỰC
1 năm
@Dan Son Bạn này chắc người chăm. Thôi thì chính sách của minh mạng hơi tàn bạo, giờ bọn mình cũng hỗ trợ các bạn nhiều rồi coi như lời xin lỗi.
Còn nếu bạn là người Khmer thì thời đấy các bạn bỏ hoang đất miền nam mà.
@crazysexycool1981 cực kỳ thuyết phục
@crazysexycool1981 Con người là loài xâm lấn mạnh nhất thật.
@leemanhj916 Và cũng là giống loài nguy hiểm nhất 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
pionguyen
ĐẠI BÀNG
1 năm
Về Việt Nam con gì cũng bị mờn thịt hết trơn, thời gian đâu mà xâm với chẳng lấn.
phoden
CAO CẤP
1 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Bọn ốc bươu sức sống mạnh thật, giờ ra đồng đỉa còn hiếm mà bọn ốc thì vô kể
@LRA Hồi đầu nước mình nuôi ốc bươu là để lấy thịt đấy bác, ai bảo thịt không ngon mà là nhiều quá ăn không xuể.
Dạo vừa rồi theo trend của trung quốc mình còn định nhập cả tôm hùm đất về.
nvkhai98
ĐẠI BÀNG
1 năm
@o0o_akechi_o0o Ốc bươu vàng chỗ mình gần hết vì bà con đem về đập vỏ cho vịt ăn để trứng to hơn hẳn ,
@WXYZ So với ốc bươu đen của mình thì kém xa. Thịt ốc vàng cứng, nhạt & dở, trong khi ốc đen mềm & ngọt. Đa số nuôi hoặc mua về làm thức ăn cho vịt.
Minh chứng rõ ràng nhất là các quán bún ốc. Chủ quán nào kĩ tính thì chỉ dùng ốc đen, hôm nào không có là tạm đóng cửa.
Rồi đến nhậu (ốc hấp gừng). Quán ốc ngon thực sự cũng hiếm.
invn
Trứng
1 năm
Nếu không có con người xâm lấn thì đâu có mấy chuyện này đâu 😁
@invn Đúng con người là loài xâm lấn kinh khủng nhất. Ăn cả ăn cả động vật lẫn thực vật, ăn cả thú, ăn cả chim, cá, ăn cả côn trùng, ăn cả cây thân gỗ tới cây dây leo, ăn cả đất đá, ăn cả không khí nguồn nước ...... Ăn từ đồng bằng ăn ra biển cả, ăn lên núi cao, ăn tới hang sâu .... có lúc còn ăn cả phóng xạ hạt nhân 😁. Tóm lại là con người xâm lấn tới đâu thì thiên nhiên môi trường bản địa chỉ có nước biến đổi vĩnh viễn. :3
@invn Corona đang trở thành loài xâm lấn đáng sợ đối với môi trường sống của con người.
Booooozyer
TÍCH CỰC
1 năm
@WXYZ Corona không phải 1 "loài" bác ạ
junkey
TÍCH CỰC
1 năm
@maithang215 con người cũng diệt luôn các loài người khác khi xâm lấn cách đây vài chục ngàn năm. :D
@maithang215 Thím tả ăn làm nhớ thêm,nói về ăn thì cán bộ ở VN ăn là vô địch nhất,ăn không từ thứ gì!
Mình cảm thấy may mắn vì thuộc loài xâm lấn bậc cao
@hoangduong-lgc Chuẩn bác! Loài xâm lấn nguy hiểm chê loài ít nguy hiểm hơn. 😆)
yokykaka
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ốc bưu vàng ở VN là 1 vd
rubbysun
TÍCH CỰC
1 năm
Nếu nói loài xâm lấn nguy hiểm nhất hành tinh trái đất phải là con người. Tới đâu tàn phá tới đó. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra là cách tạo hóa hạn chế sự xâm lấn không có điểm dừng này.
Tucanda
TÍCH CỰC
1 năm
"Có lẽ nào chính chúng ta lại là loài xâm lấn?"
Câu hỏi ngu 😆
That Broly
TÍCH CỰC
1 năm
@NguyenKP chúng ta - loài người là loài xâm lấn cao cấp và nguy hiểm nhất. Đi đến đâu tàn phá đến đó và gây ra biết bao hệ luỵ cho môi trường.
AnhSOLO
CAO CẤP
1 năm
Rùa tai đỏ, tôm hùm đất kkkk
@lucifervnn bác đc đấy 😁
antonchik912
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cảm ơn bạn, kiến thức bổ ích ghê.
Lúc đọc đến đoạn giữa mình đã muốn nói, con người chúng ta chính là loài xâm lấn lớn nhất.
phanbao
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nhà tao bị 1 loài nguy hiểm xâm lấn, chiếm hết nhà, giành gường ngủ, gối ôm, giành cả tivi và toilet của tao.... nó tên là loài vợ.
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@phanbao đã bỏ tiền lấy nó về, nuôi nó xong để nó xâm lấn....quá cay...:v
ComAbu
ĐẠI BÀNG
1 năm
loài người là loại xấm lấn khủng khiếp nhất lịch sử!
tưởng tượng nếu ko có con người, mẹ trái đất sẽ hạnh phúc biết bao. chỉ số pm2.5 luôn luôn là 1 con số hoặc = 0. quanh năm suốt tháng chỉ có tiếng gió thổi, tiếng nước chảy, tiếng cá quẫy đuôi, tiếng gà gáy, tiếng cóc nhái, tiếng chim hót... chẹp
@ComAbu chẹp???? nghĩ đến đó đã thèm, chẹp chẹp...
@ComAbu Bạn hiểu thế là oan cho loài người rồi đấy. Nếu không có loài người thì một số loài thuộc vào sách đỏ đã tuyệt chủng.
Chọn lọc tự nhiên luôn diễn ra dù không có sự xuất hiện của loài người. Loài nào thích nghi thì sẽ tồn tại và ngược lại.
@ComAbu hạnh phúc cho ai?
Thì do con người cả chứ đâu
Loài người là 1 ví dụ điển hình rõ nhất cho sự xâm lấn và tàn phá trái đất kinh khủng như thế nào !
Hồi mình học thì ngta không gọi là Loài xâm lấn, mà gọi là Sinh vật ngoại lai.
Ở VN, loài cây dương xỉ, ốc bưu vàng là ví dụ điển hình.
Các sinh vật ngoại lai khi về VN, gặp điều kiện tối thích nghi sẽ phát triển mạnh mẽ, xâm hại đến các sinh vật bản địa và từ đó sẽ làm giảm sự đa dạng động thực vật của môi trường nơi đây.
Bởi vây, nên một số quốc gia ý thức được điều này nên họ sẽ có những mức phạt rất cao nếu tự ý đem sinh vật ngoại lai vào quốc gia của họ
@deconbebong Rùa tai đỏ, may mà tôm chặn được cái tôm hùm đất
@Timkelvin Bởi vậy nên mỗi quốc gia đều phải hết sức lưu ý vấn đề này. Đừng để nguyên 1 cánh rừng to bát ngát chỉ có mỗi 1 loại cây. Như vậy sẽ mất hết sự đa dạng sinh học.
Loài người là loài xâm lấn cao cấp nhất
Vn mình thấy có vụ ốc bưu vàng, rùa tai đỏ
@Timkelvin Ốc bươu và rùa tai dỏ, hải ly, cây mai dương gần đây là tôm hùm đất...
@Timkelvin Còn loài người là người xâm lấn để phát triển giống loài....mới có xã hội như ngày nay!
@songthuong09 Tôm hùm đất chặn được
@Timkelvin Đưa lên đĩa nhậu là nó tịt xâm lấn lun hả...kkk
May loài người thông minh nhất k lại làm thức ăn cho loài khác
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@Lê Hoàng Huynh loài người nuốt lẫn nhau, là thức ăn cho chính loài của mình ! thông minh quá nó như vậy đó!
@Jaywalk Đấy là hại nhau chứ
makeitmine
TÍCH CỰC
1 năm
Đang nói loài người hả phen ?
Chỗ tôi có cây xâm lấn mà người dân hay gọi là trinh nữ gai, loài này nó phát triển là chẳng mấy cây mọc nổi, nó mọc bao trùm, dày đặc, hạt dày đặc dưới gốc, mưa làm trôi hạt đi, lại mọc lại phát tán.
@Lò Văn Sò Trồng cây có bóng mát nó sẽ tự chết. Quê tôi trc đây rất nhiều nhưng h trồng cây keo lên thì thấy rất ít cây đó
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Tên của nó là cây Mai Dương này bác này. Mọc trên đồi trồng keo vô che hết ánh nắng thì nó không phát triển được. Nhưng loại này mọc ở ven sông, ven suối không có cách triệt nó, chặt mà cũng không hết, quả chín rụng trôi theo dòng nước là nó cứ mọc tiếp lên.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019