TIKI Freeship June


[Có thể bạn chưa biết] Máu được tạo ra như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/40 người
BaroTo
1 nămBình luận: 53
[Có thể bạn chưa biết] Máu được tạo ra như thế nào?
Hàng nghìn tỷ tế bào máu đang di chuyển trong các mạch máu của bạn. Nhưng bất ngờ ở chỗ là những tế bào này lại có nguồn gốc từ xương của bạn.

Làm sao mà một thứ có vẻ cứng như đá lại có thể sản sinh ra tế bào?


Thật ra xương khá xốp, các mạch máu lớn và nhỏ xâm nhập qua các lỗ này, sâu bên trong là một lõi rỗng chứa đầy tủy xương mềm.

1.gif

Tủy chứa chất béo và các mô hỗ trợ khác, nhưng các yếu tố cần thiết nhất của nó là tế bào gốc máu. Những tế bào gốc liên tục phân chia và biệt hóa thành các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Xương gửi khoảng hàng trăm tỷ tế bào máu mới vào lưu thông mỗi ngày. Những tế bào mới này thông qua các mao mạch, đi đến các mạch máu lớn hơn và thoát ra khỏi xương.

Quảng cáo


2.gif

Tìm hiểu về ung thư máu


Ung thư máu thường bắt đầu bằng đột biến gen trong tế bào gốc. Bản thân các tế bào gốc không phải là ung thư, nhưng những đột biến này có thể cản trở quá trình biệt hóa và hình thành các tế bào máu ác tính. Vì vậy, đối với những bệnh nhân mắc ung thư máu, cơ hội tốt nhất để chữa trị thường là ghép tủy xương, thay thế cho tủy xương của bệnh nhân từ người hiến tặng. Nghe có vẻ ghê nhưng cơ chế hoạt động lại khá đơn giản.

3.gif

Cách thức ghép tủy xương


Đầu tiên, tế bào gốc máu được chiết xuất từ người hiến. Thông thường nhất, các tế bào gốc máu được lọc ra khỏi dòng máu của người hiến bằng cách lưu thông máu qua một máy tách thành các thành phần khác nhau. Trong các trường hợp khác, tủy được rút trực tiếp từ xương chậu bằng kim tiêm.

4.gif

Trong khi đó, người nhận chuẩn bị cho việc cấy ghép. Sử dụng hóa trị và xạ trị liều cao để giết chết tủy hiện có, phá hủy cả tế bào ác tính và tế bào gốc máu. Điều này cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến nó ít có khả năng tấn công các tế bào được cấy ghép. Sau đó, các tế bào gốc của người hiến được truyền vào cơ thể bệnh nhân. Ban đầu, chúng lưu thông trong dòng máu người nhận, nhưng có một loại phân tử trên tế bào gốc được gọi là chemokine, hoạt động như các thiết bị dẫn đường, nhanh chóng đưa chúng trở lại tủy.

5.gif

Trong vài tuần, chúng bắt đầu nhân lên và sản sinh các tế bào máu mới, khỏe mạnh. Chỉ cần một lượng nhỏ tế bào gốc máu có thể tái tạo toàn bộ cơ thể. Ghép tủy xương cũng có thể tạo ra một loại phản ứng diệt luôn các khối u, khi các tế bào miễn dịch mới được tạo ra từ tủy hiến tặng có thể quét sạch các tế bào ung thư mà hệ thống miễn dịch ban đầu thừa nhận chúng.

Quảng cáo


6.gif

Rủi ro khi thực hiện ghép tủy


Cấy ghép tủy xương cũng đi kèm với 2 rủi ro mảnh ghép chống lại vật chủhệ thống miễn dịch từ chối tế bào người hiến.


Mảnh ghép chống lại vật chủ xảy ra khi hệ thống miễn dịch được tạo ra bởi các tế bào của người hiến tặng tấn công các cơ quan của bệnh nhân. Tình trạng nguy hiểm đến tính mạng này xảy ra khoảng 30-50% bệnh nhân nhận tế bào gốc không phải từ anh em sinh đôi. Bệnh nhân có thể dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc loại bỏ một số tế bào miễn dịch khỏi mẫu được hiến để giảm nguy cơ mắc bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ.

Nhưng ngay cả khi bệnh nhân tránh được căn bệnh này thì họ vẫn còn phải đối mặt với rủi ro hệ thống miễn dịch từ chối tế bào người hiến. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải tìm được tế bào tương thích ngay từ đầu.

7.gif

Các vùng chính của Gen xác định cách hệ thống miễn dịch nhận diện các tế bào lạ. Nếu các vùng này giống nhau ở người cho và người nhận, thì hệ thống miễn dịch của người nhận có nhiều khả năng chấp nhận các tế bào của người hiến. Vì những gen này được di truyền, những người phù hợp nhất thường là anh chị em ruột.

Quảng cáo


Nhưng nhiều bệnh nhân cần ghép tủy xương không có thành viên gia đình tương thích, họ phải đăng ký những nhà tình nguyện sẵn sàng cung cấp tủy xương của họ. Đa số trường hợp, việc hiến tặng khá đơn giản, chỉ giống như đi hiến máu nhưng đó lại có thể cứu được rất nhiều người khác.

Nguồn: TED-Ed
Rất hay và hữu ích!/40 người
Điều này thực tế có đúng ko AE: 1 giọt máu bằng 6 bát cơm! Trước nay (nhất là hồi nhỏ) mình hay nghe bố mẹ, ông bà truyền miệng câu này! Giờ tự dưng thấy hoài nghi ghê 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 mình ăn ít mà vẫn không ốm chán quá
123456ktc
ĐẠI BÀNG
1 năm
@crazysexycool1981 4 tháng lại 400ml máu đc hiến, vậy thì phải bù lại bn tấn gạo ?
wuchengcai
TÍCH CỰC
1 năm
@crazysexycool1981 Chỉ từng nghe câu:1 giọt máu đào hơn ao nước lã.
@caffeinezzZ Chả bù mình ăn nhiều miết mà lên cân ko được là bao, giờ được có 60kg, tụt mất 3kg cách đây 2 tháng 😔
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Bài viết bổ ích
trc h cứ thắc mắc ung thư máu sao lại ghép tuỷ 😆)
@daotruong94 b mà thấy toàn bộ nội tạng trong cơ thể b thì còn kinh nữa
Bài viết hay.
bài viết rõ ràng, dễ hiểu.
PerfectSun
TÍCH CỰC
1 năm
Ghe nói hiến tuỷ bị rút tuỷ đau đớn lắm mà ta
DKez
TÍCH CỰC
1 năm
@PerfectSun nhưng ko đau đớn bằng bị ung thư. thường người hiến là người nhà.
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@PerfectSun Chắc chỉ đau như bị gãy xương thôi
@PerfectSun Người nhà là nhiều thôi, đau thì cũng phải cứu.
123456ktc
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Daoket Đúng vậy hiến tủy chỉ 2-3 lần là cùng, 1 lần xét nghiệm và 1 lần lấy. Ng ung thư mỗi lần xét nghiệm lại lấy tủy sống để xét nghiệm. Đau đớn còn hơn cái chết 😔
Bố mình bị ung thư thành ra thấy thật sự bất lực. Và khi ông mất mình thấy bình thản và vui vẻ lạ thường.
DKez
TÍCH CỰC
1 năm
@123456ktc chia buồn vs bạn. Mẹ bạn mình cũng ghép tb gốc bên Sing nhưng cũng chỉ được 5 tháng. UT máu vẫn là 1 trong những bệnh UT ác tính nhất vì tb máu sinh sản liên tục.
Vẫn duy trì thói quen hiến tiểu cầu 3 tuần/lần :>
Thế anh em tinhte mình làm cái database về xương máu của các thành viên đi rồi lỡ member nào bị ung thư hay gì đó thì cứ đè các mem phù hợp ra chọc rút hút để chữa trị cho nhau nhỉ . Như thế có được không các bác
tkdang
ĐẠI BÀNG
1 năm
Hiến máu hoài có hết tuỷ ko mn
@tkdang Ko bạn à. Hiến máu là một cách giúp tái tạo và rèn luyện tủy sống đấy.

Tủy sống cần phải được tái tạo thường xuyên để giúp sinh hồng cầu, tăng tuần hoàn máu và trẻ hóa hệ miễn dịch.
lionkid
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tkdang Máu tự sản sinh và cũng tự hủy, việc hiến máu giống như giúp cơ thể giảm bớt việc sử lý 1 lượng kh nhỏ hồng cầu quá date vậy thôi.
Ho Ngoc Dai
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lionkid Vậy là hiến hồng cầu quá date à bạn
lionkid
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Ho Ngoc Dai Chỉ 1 phần cận date thôi bạn, hơn nữa máu hiến xong nếu đạt yêu cầu sẽ đc đem đi sử lý lại mới đem trữ rồi đến tay ng bệnh.
trinhvandat
ĐẠI BÀNG
1 năm
bài viết rất hay và bổ ích
david_jony
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bài viết hay. Không tốn thời gian như mấy bài ss vs ip của cu nào kia.
hanhdaik13
ĐẠI BÀNG
1 năm
giờ mới biết là tuỷ tạo ra máu 😆)
Đã mười mấy lần hiến máu và cảm giác rằng sau khi cho máu bạn sẽ thấy tinh thần vui vẻ hẳn ra.
mỗi năm công nghệ ra sản phẩm mới mình lại mất tủy nữa roi
SIC92
ĐẠI BÀNG
1 năm
k biết bao giờ người ta mới tạo ra máu nhân tạo với số lượng lớn được nhỉ, khỏi lo thiếu máu nữa. Mà hình như k nuôi được tế bào gốc tạo máu ngoài cơ thể
masterss0
TÍCH CỰC
1 năm
@SIC92 xương còn tủy tạo ra máu thì chỉ cần nuôi xương ngoài cơ thể thì sẽ có máu nhân tạo thôi; nghĩ thấy cũng hơi ghê ghê =))
Bài viết bổ ích
Thông tin hữu ích
Đơn giản và nhẹ nhàng dễ hiểu, bài này cần lên trang chủ dài dài.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019