TTBC23

TTBC23


[Có thể bạn chưa biết] Megalodon - loài cá mập thống trị đại dương khủng bố đến mức nào?

BaroTo
6/9/2023 4:2Phản hồi: 60
[Có thể bạn chưa biết] Megalodon - loài cá mập thống trị đại dương khủng bố đến mức nào?
Vào năm 1667, một nhà khoa học Đan Mạch cuối cùng đã kết luận rằng những viên đá bí ẩn được mọi người cho rằng bắt nguồn từ thiên thạch và có khả năng chữa bách bệnh chỉ là mê tín. Trên thực tế, chúng là những chiếc răng hóa thạch thuộc về một loài tiền sử sau này được gọi là Megalodon, loài cá mập lớn nhất từng tồn tại và là chúa tể đại dương. Vậy Megalodon đã thống trị đại dương như thế nào? Và điều gì có thể khiến một giống loài đứng đầu chuỗi thức ăn tuyệt chủng?

Do xương của chúng thuộc lớp cá sụn, nên việc phát hiện hóa thạch Megalodon ban đầu rất khó khăn, chủ yếu chỉ là những manh mối lẻ tẻ chẳng hạn như vài đốt sống và những chiếc răng. Giống như nhiều loài cá mập khác, Megalodon có thể rụng và thay thế hàng ngàn răng trong suốt cuộc đời của chúng. Nhìn vào sự tương đồng với răng loài cá mập trắng lớn, các nhà khoa học ước tính rằng Megalodon có thể dài tới 20 mét - gấp ba lần so với cá mập trắng.

1.gif

Trong thời đại của chúng, khoảng 20 triệu năm trước, với những cuộc di cư đường dài, Megalodon có thể đã sống ở khắp các đại dương. Thế giới lúc đó ấm áp hơn và đại dương tràn đầy sự sống. Nhiều sinh vật phát triển mạnh mẽ trong những khu rừng tảo bẹ mới hình thành và cá voi sừng tấm đang ở thời kỳ đa dạng nhất. Megalodon không hề thiếu thức ăn, thậm chí còn có một thực đơn đa dạng và giàu năng lượng.

Megalodon được biết đến như những kẻ háu ăn. Thông thường, khi loài ăn thịt tiêu thụ thịt giàu chất đạm, các đồng vị nitơ cụ thể sẽ tích tụ trong các mô của chúng, bao gồm cả men răng. Phân tích răng Megalodon, các nhà khoa học xác nhận chúng là những kẻ săn mồi đỉnh cao không chỉ ăn các loài to lớn, mà còn cả những loài săn mồi khác, thậm chí là đồng loại.


2.gif

Ngoài những chiếc răng Megalodon, các nhà nghiên cứu còn phát hiện một bộ hóa thạch xương sống được bảo quản khá tốt bao gồm 141 đốt sống của một cá thể Megalodon 46 tuổi. Từ đó giúp chúng ta dựng mô hình 3D mô phỏng một con Megalodon tương đối hoàn chỉnh. Dạ dày của chúng có thể tích lên đến 10.000 lít, đủ lớn để chứa cả một con cá voi sát thủ.

Khi tái tạo bộ hàm của chúng, các nhà nghiên cứu cho rằng megalodon có thể ăn một con cá voi dài 7 mét chỉ với vỏn vẹn 3 nhát cắn. Các bộ xương hóa thạch của cá voi cổ đại đã cho thấy bằng chứng về dấu vết những cú cắn của Megalodon, có cả những dấu cắn đã lành. Điều này xác nhận thêm một thông tin nữa là Megalodon là loài đi săn những con mồi sống. Nhưng nếu megalodon mạnh mẽ đến vậy, tại sao chúng lại tuyệt chủng?

3.gif

Trong giai đoạn chúng biến mất vào khoảng 3,5 triệu năm trước, nhiều thay đổi đã diễn ra, khí hậu toàn cầu lạnh đi gây ra sự hình thành nhiều sông băng hơn và khiến mực nước biển hạ xuống. Điều này dẫn đến nhiều môi trường sống ven biển trở nên khô hạn, làm mất đi những vùng biển giàu thức ăn. Khoảng 1/3 những loài động vật biển có kích thước lớn đã tuyệt chủng, số lượng con mồi của Megalodon giảm mạnh.

Vì kích thước quá lớn nên nhu cầu năng lượng của Megalodon rất cao, cùng với việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, cho phép chúng di chuyển trong nước lạnh và tấn công con mồi với tốc độ nhanh. Những khi môi trường thay đổi đã làm cho Megalodon trở nên dễ tổn thương hơn và phải đối mặt với sự cạnh tranh của những kẻ săn mồi khác nhỏ hơn, linh động hơn và dễ thích nghi hơn, bao gồm cả cá mập trắng lớn, một loài mới xuất hiện.

4.gif

Bởi vì Megalodon là những kẻ thống trị đại dương nên sự tuyệt chủng của chúng đã dẫn đến nhiều hệ quả trên toàn cầu. Việc kết thúc các chuyến di cư đường dài của chúng làm gián đoạn các hệ sinh thái. Và nhiều loài động vật đột ngột được giải phóng khỏi áp lực săn đuổi từ những cú cắn của loài sát thủ khổng lồ đã phát triển mạnh mẽ. Điều thú vị là sau đó, một số loài động vật có vú dưới biển đã tăng kích thước một cách đáng kể, có lẽ một phần là do không còn phải đối mặt với mối đe dọa nào khác.

Quảng cáoHiểu rõ hệ quả từ việc suy giảm số lượng của những kẻ săn mồi trên đỉnh thức ăn có thể làm mất cân bằng toàn bộ hệ sinh thái, các nhà bảo tồn đang nỗ lực bảo vệ loài cá mập khỏi số phận tương tự, và nguyên nhân lần này là do con người.

Nguồn: TED-ed
60 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mặc dù Megalodon sở hữu cú cắn lên đến 3 tấn/cm2, có thể nói là đứng đầu trong chuỗi thức ăn dưới đại dương nhưng vẫn có những loài sinh vật nguy hiểm hơn & hoàn toàn có thể chế ngự được, sẽ ra sao nếu thời đại này vẫn tồn tại Megalodon nhỉ? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

Q. Công
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@crazysexycool1981 sẽ lại có vài đĩa thịt mega ở trên bàn ăn của con người thôi ~~
Thế ra ngày xưa trái đất "ấm" hơn là tốt hơn?
@xedieu Theo mình nghĩ “ấm hơn” thời đó vẫn sẽ mát hơn bây giờ. “Ấm hơn” cần hiểu theo nghĩa “ít lạnh hơn”
@ninh1502 Không phải tan băng của chúng nó đâu. Bạn nên tìm hiểu về biến đổi khí hậu (climate change) và ấm lên toàn cầu(global warming) nhé. Băng tan thì nhiều thành phố lớn sẽ bị xóa sổ, TP HCM ở VN cũng không phải ngoại lệ đâu. Rồi tìm hiểu thêm về xâm lấn mặn nữa nhé. Suy nghĩ rộng ra chút bạn ei.
@ninh1502 não chứa mức à 😃))
@xedieu ấm nó khác vs nóng nha bạn. Môi trường ấm áp luôn lý tưởng để sống mà
@NTB
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nếu khi đó không tuyệt chủng thì giờ cũng phải tuyệt chủng vì con người thôi!
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@@NTB Chưa chắc, lịch sử con người phát triển như ngày nay một phần rất quan trọng là nhờ hàng hải, mà tàu bè ngày xưa thì bằng gỗ lại còn bé, mãi gần đây mới có tàu sắt, con cá to như thế nằm giữa biển thì cơ hội phát triển của loài người thu hẹp lại nhiều, vớ vẩn còn ko di cư nổi ra khỏi Phi Châu
magez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bamoo.Tank theo quy luật tự nhiên thì đám to xác này ko thể tồn tại số lượng nhiều được, xác xuất thuyền ra biển gặp nó cũng thấp,
đó là chưa kể có thể nó cũng ko hứng thú tấn công thuyền bè đâu,
bằng chứng là các loài cá mập hiện tại chỉ tấn công những người lướt ván, thuyền nhỏ là do nó lầm tưởng con mồi của nó như hải cẩu thôi thôi, còn lại nó chả quan tâm thứ trên mặt nước lắm.
Mấy cái phim kinh dị làm quá lên nên người ta sợ thôi, chứ cá mập chưa bao giờ là nguy cơ của loài người, mà ngược lại mới đúng, khéo vài chục năm nữa bọn nó bị tuyệt chủng vì con người săn bắt luôn
tin692
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@magez Con người là đỉnh của chuỗi thức ăn rồi. Cá mập lại chả bị đánh bắt suốt, mấy con kia mà còn thì cũng chung số phận thôi
@magez thuyền gỗ nhỏ mà gặp cá mập lớn thì cũng nguy đó bác
magez
TÍCH CỰC
3 tháng
@haobcyqhdvb vấn đề là bọn nó đa phần ko có hứng thú tấn công thuyền đâu, trừ khi lầm tưởng là đối tượng săn mồi của nó.
Chỉ có trong phim cá mập mới hung hăng vậy thôi
Tưởng tượng có con này loanh quanh trong biển thì ai mà dám đi đánh cá nữa , nó tợp 1 phát là bay màu thuyền cỡ nhỏ
@hoanglong0712 20m thì tàu thuyền cỡ trung nó hất cũng lật nữa
@hoanglong0712 giờ mà có thì cũng bị con người cho tuyệt chủng thôi
Alezi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
1666 1 nhà khoa hoc chuyên bịa đặt
@Alezi chuẫn
những mà nó ko mọk vây ra đc khi bị cắt: thật đau
trungmum
TÍCH CỰC
3 tháng
Megatron có liên quan ko nhỉ. haha
@trungmum không, nhưng mà megatron là người sáng tạo ra megabyte và megabit
@trungmum Mega là 1 từ la tinh, nó ghép với hàng tỉ tỉ thứ. Nó mang nghĩa “to lớn” , “vĩ đại”. Còn cái gì to lớn vĩ đại thì phụ thuộc vào từ ghép với nó.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
To xác mà ngu thì cũng chỉ làm con mồi của chúa tể Orc thôi
@Sói Ca! Chê con vật ngu thì t cũng ạ bạn.
Bap_Ngo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có video so sánh kích thước của Megalodon còn thua mấy con khủng hơn nữa, xem video xong mới biết con cuối cùng kích thước mới khiếp.


MitToLo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Bap_Ngo Con cuối thì chắc khó có thật
@Bap_Ngo con cuối mình đang nuôi, chưa trưởng thành =))
Bap_Ngo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thần buồn chắc vậy quá Bạn 😄
@Bap_Ngo chắc megalodon em bé
Mình thì ko tin mấy ông khoa học thời cổ đại này.
Mấy nhà khoa học này chả khác gì mấy nhà khoa học Hàn quốc sản xuất ra Exynos, đớp 3 đớp là chết Apple A16
@Doãn_Chí_Bình xàm cut
thanhqwea2
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Doãn_Chí_Bình nhảm lz
@Doãn_Chí_Bình ngáo đá
Megalodon chưa bao giờ là thống trị đại dương cả. Thời tiền sử có levi, mà thời nay cá nhà táng vs cá voi sát thủ nó bợp chết cá mập luôn
con này t đéo sợ bằng con vk tôi
@NguyenNguyen22 1 nhát chết lun
Mấy con này do thế hệ sau này, 6x 7x 8x 9x ko biết, chứ xưa Vũng Tàu đầy mấy con này, do săn bắt quá mức làm lẩu cá mập bự này nên dân chuyển qua ăn lẩu cá đuối.
Có vậy cũng đăng nữa tinhte?!?
Thực ra là lượng oxy trong khí quyển cao hơn bây giờ nên động vật to lớn hơn chứ không phải là ấm hơn.
Bọn Cá này nó ăn cá nhỏ nhiều lắm và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên Biển nhanh chíng! Nên tìm cách đánh bắt loài cá này để bảo vệ nguồn thuỷ sản hải sản . Nếu không một ngày nào đó Biển sẽ hết cá cho con người khai thác
@Emranhieulam1990 thôi đi ba , tự khắc có cân bằng, cái gì do con người tác động vô đều thúi quắc hết
Cười vô mặt
con này mà sống tới h chắc columbus đã ko tìm ra châu mỹ
@Nguyen.Duy.Anh columbus tìm ra châu mỹ hay là người đầu tiên đến châu mỹ
Cười vô mặt
Livyatan melvillei ( siêu cá nhà táng) lực cắn 10 tấn-16 tấn lận, Megalodon cũng chưa chắc đứng đầu chuỗi thức ăn đâu vì Livyatan melvillei to ngang Megalodon mà còn đi ăn theo bầy cho nên có gặp nhau thì Megalodon thất bại là đương nhiên.Chưa kể Livyatan melvillei là động vật có vú nên trí thông mình nó sẽ cao hơn cá mập
vậy thì nước biển ấm lên là do tụi này tè vào đại dương nè

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019