[Có thể bạn chưa biết] Nguyên nhân ung thư đại trực tràng - một trong những loại ung thư dễ gặp nhất
BaroTo
1 nămBình luận: 97
[Có thể bạn chưa biết] Nguyên nhân ung thư đại trực tràng - một trong những loại ung thư dễ gặp nhất
Ống tiêu hóa nếu được kéo dài có thể lên đến 10 mét. Đoạn 1,5 mét cuối được gọi là đại tràng hay ruột già. Tế bào trong mô đệm của cơ quan này liên tục được thay mới nhưng gen kiểm soát quá trình này thỉnh thoảng bị hỏng, dẫn đến sự tăng sinh quá mức của tế bào mới, sự phát triển bất thường này tạo thành những cụm tế bào gọi là khối u lành.

giphy (1).gif

Đa số các khối u lành không gây hại, nhưng một số có thể thành ung thư, khi tế bào khối u tăng sinh, phân chia nhanh chóng và lan xung quanh đại tràng. Khi đó, chúng biến thành ung thư đại tràng, một trong những dạng ung thư phổ biến nhưng có thể phòng ngừa.

Quá trình thường diễn ra chậm, thường mất khoảng 10 năm để một khối u nhỏ lớn lên và phát triển thành ung thư. Dù không biết chính xác nguyên nhân của đa số khối u lành ở ruột già và ung thư đại tràng nhưng ta biết được đa phần ung thư đại tràng là do sự hoạt động của gen lỗi trong khối u lành hoặc sự biến mất của gen ức chế khối u.

giphy (2).gif

Đa số gen của tế bào bình thường giúp chúng tăng trưởng. Nhưng khi gen bị đột biến, nó có thể trở thành gen sinh ung thư, những gen này cứ liên tục được phân chia tạo ra các tế bào phát triển vượt tầm kiểm soát. Dù chưa biết chính xác các nhân tố cơ bản gây ra những thay đổi này, các chuyên gia nghi ngờ do sự kết hợp của môi trường và các yếu tố di truyền.


Trường hợp xấu nhất, khi tế bào trong khối u phân chia và lan rộng không kiểm soát, chúng vượt khỏi mô đệm của đại tràng. Mạch bạch huyết và mạch máu mang chúng đi khắp cơ thể và có thể tiếp tục tạo các khối u ác tính ở những cơ quan khác.

giphy (4).gif

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có giải pháp trong việc tìm và loại bỏ khối u lỗi trước khi chúng gây ung thư. Quá trình này được gọi là sàng lọc và nếu sàng lọc thường xuyên, ta có thể ngăn chặn nhiều trường hợp ung thư.

Ai có nguy cơ dễ mắc ung thư đại tràng?


Đa số các trường hợp mắc bệnh xảy ra ở người trên 50 tuổi, rủi ro mắc ung thư đại tràng ở nhóm này thuộc mức trung bình. Ngoài ra, một nhóm khác có rủi ro cao hơn gồm những người có tiền sử người thân trong gia đình mắc khối u hay ung thư đại tràng và những người mắc các hội chứng di truyền hoặc các bệnh như Crohn và viêm loét đại tràng. Vậy nên độ tuổi phù hợp để sàng lọc lần đầu tùy thuộc vào mỗi người, hãy hỏi bác sĩ đâu là thời điểm thích hợp nhất cho việc này.

giphy (5).gif

Sàng lọc được tiến hành qua nhiều lần xét nghiệm. Nội soi bằng một ống dài, mảnh, linh hoạt, được gắn máy quay, đèn ở phía cuối và đặt vào bên trong đại tràng để tìm khối u. Nếu khối u được tìm thấy, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ các khối u khỏi thành ruột già. Nội soi là cách duy nhất để tìm và loại bỏ các khối u. Tuy nhiên, còn có những biện pháp sàng lọc hữu hiệu khác, gồm chẩn đoán hình ảnh và kiểm tra phân.

giphy (6).gif

Trường hợp khối u quá lớn để có thể loại bỏ bằng nội soi, bước kế tiếp sẽ là phẫu thuật. Nếu xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh phát hiện các tế bào ung thư đã di căn và lan khỏi đại tràng, liệu pháp hóa trị có thể được dùng đến để ngăn ung thư gia tăng.

giphy (7).gif

Ta cũng có thể tập các thói quen nhất định để phòng ngừa ung thư ngay từ đầu. Nhiều nghiên cứu cho thấy duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc và siêng năng hoạt động thể chất đều có tác dụng tốt. Nhưng quan trọng nhất là tìm đến cơ sở y tế và sàng lọc định kỳ vào các thời điểm quan trọng trong đời là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị dễ dàng ung thư đại tràng.

Nguồn: TED-Ed
tokylo
TÍCH CỰC
1 năm
thông tin hữu ích
@tokylo rất hữu ích
Chỗ này bẩn nhất mà!
@nguyenvanduy7493k45pda Sao tinh tế lại có những thể loại có thể mở mồm chửi bất cứ ai và bất cứ lúc nào nhỉ!
Bern
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đừng quan tâm đến tiếng ‍ sủa. Mệt lắm 😃
@nguyenvanduy7493k45pda Mình report hết rồi 😆
@liketheblues Chuẩn bạn ơi! Vì một tinhte trong sạch và văn hoá!
Hiện tại có mấy biomarker xét nghiệm nguy cơ ung thư đại trực tràng khá hay trên NGS. Mỗi tội giá hơi cao nên cứ ăn uống điều độ và tầm soát thường xuyên trc đã.
vuonghoa
ĐẠI BÀNG
1 năm
Giờ độ tuổi bị thấp lắm. Mình quen vài người có hơn 30 tuổi đã bị rồi.
Cái bệnh ngày cũng nguy hiểm là nếu ko kiểm tra kỹ thì nhiều ng đến khi bị nặng mới phát hiện ra. Rất nhiều ng bị nhầm lẫn với trĩ nếu khối u ngay gần hậu môn.
Sinh hoạt hiện tại và nguồn gốc thực phẩm dẫn đến nó phát triển sớm hơn. Dĩ nhiên là khả năng di truyền món này cực cao
nhathoabao
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bị dư axit, đi ngoài nhìu lần trong ngày có gọi là hiện tượng ko nhỉ
@Khongtinte Vâng cảm ơn bạn. Nhưng mà sợ siêu âm lắm lắm 😔
nhathoabao
ĐẠI BÀNG
1 năm
@zeroabs Nát lắm bác ạ. E đang uống thử tràng phục linh xem sao. Chứ dư axit là e bị chắc 100% rồi
zeroabs
TÍCH CỰC
1 năm
@báchgiangđông Stress cũng làm tăng nhu động, gây kích thích.
@zeroabs E dạo này công việc căng thẳng quá. Suy nghĩ nhiều. Cũng có thể lắm bác.
phatphan7630
ĐẠI BÀNG
1 năm
Khuyên ae bớt xem và tụ chuẩn đoán các chịu trứng qua báo chí. Có gì cứ đến bv là chắc ăn. Ai yếu bóng vía. Thêm lo lắng và rước thêm bệnh vào người thôi. Ngoài ăn uống và thể dục ,bỏ thói quen xấu để giảm bớt rủi ro, chẳng có cái gì cản được. Bị mấy cái này chỉ có 1 đường thôi. Vào thuốc càng đau khổ thêm. Hên thì kéo dài được một khoản.
Cầu mong cho ai cũng bình an, đừng vướng vào mấy cái này.
phatphan7630
ĐẠI BÀNG
1 năm
@anhtuan1066 Mấy người kiếm lỗi nhỏ nhỏ vậy chi cho mệt vậy ông.
@phatphan7630 Lỗi gì bạn? Tui không hiểu bạn nói gì thì tui hỏi lại chứ
zeroabs
TÍCH CỰC
1 năm
@phatphan7630 Triệu chứng nhé
Pary
CAO CẤP
1 năm
@phatphan7630 hoá ra fan ủng hộ Giáo sư Bùi Hiền là đây chứ đâu xa =))
Trên 50 đc khuyên nên đi nội soi đường ruột nêu kết quả tôt thi 10 năm sau soi lại. Nếu phát hiên bướu lành có thể loại bỏ vaf theo dõi 3-4 năm một lần, trường hợp xấu hơn thì khám theo yêu cầu của Bs...
Nữ thì khám pap smear mỗi năm một lần ...
Bạn mình mới 28 tuổi đã ra đi vì bệnh này, sau Trần Lập mấy tháng. Mình sợ quá mỗi 2 năm đi soi đại tràng 1 lần. Kết quả là đau dạ dày do lo lắng chứ đại tràng chẳng bị sao hết
Pary
CAO CẤP
1 năm
@phuongduy2908 xin chia buồn. bệnh này diễn tiến chậm, ko cần đến mức 2 năm/lần tầm soát đâu. ngoài ra, nó cũng chịu ảnh hưởng nhiều của di truyền VÀ cơ địa nữa.

trên tất cả, hãy hỗ trợ đường ruột của mình bằng cách thêm chất xơ vào trong bữa ăn, hạn chế ăn QUÁ nhiều các chất cực đoan (quá mặn, quá cay, lên men chua, bia rượu). Sống vui khỏe và cân bằng. Ai cũng một lần chết, đừng để sự kiện cuối của mình lại ám ảnh cả quãng đời lúc đang sống.

à, ch*ch nhiều nữa cho tinh thần thêm sảng khoái.
chimanhvu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@officialnguyen "Ai cũng một lần chết, đừng để sự kiện cuối của mình lại ám ảnh cả quãng đời lúc đang sống"
Rất thích câu này của bạn.
Pary
CAO CẤP
1 năm
@chimanhvu cảm ơn. nhưng cớ sao lại không thích câu chốt hạ của mình? hoạt động đó mình thấy vui mà, và nhiều người cũng thấy vui, đến nỗi ta có câu "sướng con k-u mù con mắt" đó thôi.

với lại, mình cũng xin chia sẻ là mình cũng có vấn đề một chút, lành tính thôi, với bộ phận đề cập trong bài này. nên mình đã kinh qua cái cảm giác sợ hãi và tuyệt vọng rồi. nhưng sau đó, mình nhớ ra bài hát của Trịnh Công Sơn "đừng tuyệt tự, tôi ơi, đừng tuyệt tự..." mà cảm thấy phấn chấn để vui sống tiếp 😁
Pop-up
TÍCH CỰC
1 năm
cảm ơn thông tin hữu ích từ bài viết. Các ae đọc bài thì đừng hút thuốc nữa và chăm tập thể dục nhé 😁
2nd
TÍCH CỰC
1 năm
Ai đi nội soi rồi mới bik,1 cảm giác thật yomost
@2nd Nội sôi là thọt vô ass ha??
Pary
CAO CẤP
1 năm
@impressive2000 không, thọt vô asshole, chớ hem phải vô ass =))
zeroabs
TÍCH CỰC
1 năm
@2nd Mình thấy bình thường, khó chịu khi bị phồng hơi thôi. Mệt là khúc uống thuốc xổ đó. Lúc soi thì ráng hợp tác với kỹ thuật viên sẽ nhanh.
nhậu nhẹt nhiều vô dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, abc các kiểu và dẫn đến bệnh
ung thư này chủ yếu do chất độc tích tụ hay chấtđộc do vi khuẩn có hại tiết ra, các chất này gây đột biến tế bào tại đại tràng rồi tăng sinh,...
Muốn phòng thì điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn ít thịt đi, thêm rau vào.
và dùng thêm men vi sinh. nhớ là vi sinh chứ ko phải tiêu hóa, mấy con lợi khuẩn sẽ dọn dẹp chất độc, ức chế mấy con có hại, nó bám lên niêm mạc đại tràng, làm sạch và bảo vệ đại tràng.

Phòng bệnh vậy ms hiệu quả!
minh3ko
TÍCH CỰC
1 năm
@huykhanh95hup Men vi sinh vì vậy bạn gởi mail minh nha.
minhtamkhong@gmail.com
Thank ban
thông tin rất hay
baohienyen
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bài viết dài nhưng phòng bệnh chỉ có nhiêu '' duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc và siêng năng hoạt động thể chất đều có tác dụng tốt ''
Do ăn uống mà ra, ăn nhiều thịt, đồ ăn chế biến, rượu bia, ăn ít thực phẩm chứa chất xơ, ngũ cốc, rau cỏ trái cây. Dù người sinh ra gen ung thư đi chăng nữa nếu họ ăn uống đúng mực vẫn giữ cơ thể khỏe mạnh. Thực tế tỉ lệ ung thư đại trực tràng đều tăng lên ở các quốc gia có mức sống tốt dần lên
Nguyên nhân là do ăn đồ ôi thiêu hít chất độc tàu cộng, mịa cứ cái gì cũng đổ cho dân là sao. Dân ngu sao chính phủ ko dạy dân ?
@Nhậm Doanh Doanh Báo đài nói biết bao nhiêu mà bảo nhà nc k dạy k tuyên truyền? Giờ ham chơi học ngu lại đổ thừa cho giáo viên với nhà trường à?
@muitenphale Chú biết mỗi năm tuyên truyền an toàn giao thông tốn bao nhiêu ko? Và xem lại cách đi xe ngu xuẩn của chú hằng ngày đi. Ok?
@Nhậm Doanh Doanh ??? Thanh niên này bị ngáo à? thôi ignore cho lẹ.
@muitenphale chú ngáo hay chụy ?
linkking
TÍCH CỰC
1 năm
Vậy nguyên nhân chủ yếu mắc bệnh là do tuổi tác, gen, di truyền. Thế còn thói quen ăn uống sinh hoạt thì sao?
Dao Hoangg
TÍCH CỰC
1 năm
Ăn uống với chế độ sinh hoạt hợp lý là được mà
Ung thư là do đột biến di truyền ở cấp độ tế bào, ăn uống gì ở đây. Nếu chỉ ăn uống mà tránh được ung thư thì ai nghiên cứu ra sẽ được giải nobel hahaha.Nghe lời ba cái web lá cải bán thực phẩm chức năng, thực dưỡng... chuyên hù doạ thì tốn tiền tốn công vô ích.
@khoailangchien vì sao nó biến đổi?

hahaha
Pary
CAO CẤP
1 năm
@khoailangchien cũng có một phần từ chế độ sinh hoạt (bao gồm chế độ ăn uống) nữa chứ. Chế độ sinh hoạt đóng vai trò, ít nhất, là điều kiện đủ, nếu không phải là điều kiện cần.
@khoailangchien Không có gì là tuyệt đối hết. Chế độ ăn uống sinh hoạt tốt không tránh đc ung thư 100% nhưng sẽ giảm % cơ hội dính bệnh. Môi trường bên trong cơ thể đóng vai trò lớn trong tốc độ phát tác của bệnh. Nếu so một người luôn ăn thức ăn sạch tự chế biến với một người luôn ăn thức ăn nhanh thì ông nghĩ ai dễ dính hơn? Có câu bệnh từ miệng mà vào, vạ từ miệng mà ra. Cơ mà mấy cái thực phẩm chức năng thực dưỡng thì vớ vẩn đúng rồi.
@muitenphale Hai bên nhà 1 là Bác Sĩ ung thư Tuỵ đã chết, 1 cô Ung Vú mới cắt xong. Họ đều sống sinh hoạt lành mạnh có quy củ và đều Ung ở độ tuổi 48. Đồng Ý Với Bạn luôn
@muitenphale Dĩ nhiên là làm sao biết ai dễ dính hơn? Suy nghĩ đơn giản kiểu ăn óc bổ óc ăn sạch sống lâu thì không có đóng góp gì cho nghiên cứu ung thư cả. Bạn chịu khó đọc ngay trên Tinh Tế này có bài hôm trước nói về ung thư khoa học còn chưa hiểu hết nguyên nhân, chỉ chắc chắn là các tia bức xạ như gamma xray UV thì gây ung thư do phá vỡ DNA gây lỗi di truyền, còn các nguyên nhân khác gây biến đổi DNA dẫn đến ung thư vẫn chưa rõ.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019