Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


[Có thể bạn chưa biết] Quá trình xây dựng trạm vũ trụ quốc tế ISS - sự hợp tác vĩ đại của nhân loại
BaroTo
1 nămBình luận: 138
[Có thể bạn chưa biết] Quá trình xây dựng trạm vũ trụ quốc tế ISS - sự hợp tác vĩ đại của nhân loại
Đã bao giờ bạn ngắm bầu trời đầy sao rồi bất chợt bắt gặp một đốm sáng lướt qua? Nếu nó không nhấp nháy thì bạn đã có vinh dự tận mắt nhìn thấy một trong những kỳ công vĩ đại nhất lịch sử hợp tác nhân loại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

giphy (6).gif

Gần bằng một ngôi nhà với 6 phòng ngủ và nặng hơn 320 chiếc xe ô tô, Trạm Vũ trụ Quốc tế lớn đến mức không có một tên lửa nào có thể đưa nó vào quỹ đạo. Thay vì đó, người ta lắp ráp từng mảnh trong khi nó lao vút trong không gian với vận tốc 28.000 km/giờ tương đương bay trọn một vòng quanh Trái Đất chỉ trong 90 phút.

giphy (1).gif

Khởi đầu là khi 16 quốc gia đã ký kết Hiệp định Trạm Vũ trụ liên chính phủ. Nhiệm vụ được phân công cho từng quốc gia đối với trạm ISS, từ các mô-đun và công việc bảo trì, cho đến chia sẻ thông tin và tài chính. Ước tính khoảng 100 tỷ đô la Mỹ, Trạm Vũ trụ là thứ tốn kém nhất từng được chế tạo ra.

giphy.gif

Cả thế giới đã theo dõi khi một tên lửa của Nga đã phóng mô-đun đầu tiên của ISS lên bầu trời. Zarya, được trang bị hai tấm pin năng lượng mặt trời và một hệ thống đẩy có nhiệm vụ quan trọng ngăn cho trạm vũ trụ còn non trẻ khỏi đâm vào Trái đất, giữ một khoảng cách an toàn là 400 km.

giphy (2).gif

Tàu vũ trụ con thoi của Mỹ là Endeavour đã tiếp bước sau đó hai tuần, mang theo Unity, một mô-đun nút có chức năng kết nối các mô đun khác và một đội ngũ lắp ráp quốc tế 6 người. Sau đó đến mô-đun Zvezda, mang đến thông tin liên lạc và tiện nghi ăn ở.

giphy (3).gif

Năm 2001 chứng kiến sự có mặt của Destiny, mô-đun đầu tiên trong 4 mô-đun nghiên cứu, nơi mà các phi hành gia dành khoảng 36 tiếng đồng hồ mỗi tuần tiến hành các thí nghiệm về trọng lực.

giphy (4).gif

Mô-đun Destiny cũng điều khiển cánh tay robot bảy khớp Canadarm2, có khả năng di chuyển khối lượng hơn 100.000 kg. Nó rất phù hợp để bốc dỡ những chuyến hàng mới từ tàu con thoi.

giphy (5).gif

Năm 2001 là một năm bận rộn của ISS vì có thêm mô-đun Quest, khoang điều áp chính cho phép ra ngoài không gian, và Pirs, một cảng cập bến cho các tàu vũ trụ của Nga, bao gồm cả tàu cứu hộ khẩn cấp Soyuz luôn trong tình trạng sẵn sàng.

giphy (7).gif

Kể từ khi những vị khách đầu tiên đặt chân lên ISS, trạm đã liên tục có người ở, đã có tới hàng trăm vị khách với thời gian ở trung bình là 6 tháng. Thời gian biểu của họ đầy kín với các bài tập thể dục, hai giờ mỗi ngày để tránh nhão cơ, bảo trì và sửa chữa trạm, và liên lạc về gia đình hoặc với những bộ óc phi thường trên toàn thế giới. Nhưng họ vẫn có thời gian giải trí, thường xuyên có những tối xem phim và thậm chí quay video âm nhạc đầu tiên trên vũ trụ.


giphy (9).gif

Và rồi, vào tháng hai 2003, sau khi đưa những mô-đun nghiên cứu lên trạm ISS, Phi thuyền con thoi Columbia đã nổ tung khi bay về Trái đất, đã cướp đi sinh mạng của 7 phi hành gia 😔. Sau bốn năm gián đoạn, công việc đã nhanh chóng bắt kịp tiến độ với thêm các trung tâm, khoang điều áp, cảng và một vòm quan sát cho góc nhìn 360 độ về thế giới chúng ta và thế giới ngoài kia. Những bộ phận quan trọng khác gồm các bệ và giàn nâng đỡ hệ thống tản nhiệt và các tấm năng lượng mặt trời cung cấp đủ điện cho 55 ngôi nhà.

giphy (8).gif

Mất tới 10 năm và hơn 30 nhiệm vụ và cuối cùng Tram Vũ trụ Quốc tế cũng hoàn thành, đồng thời kết thúc Chương trình Tàu con thoi của Mỹ. Trạm Vũ trụ ISS tiếp tục sứ mệnh phục vụ như một minh chứng tuyệt vời về sự hợp tác quốc tế. Hiện nay, một số phi hành gia được cho phép ở lại trên ISS lâu hơn, để các nhà khoa học tìm hiểu về những tác động lâu dài lên cơ thể và tâm lý khi ở ngoài vũ trụ, điều này sẽ rất hữu dụng cho tham vọng du hành vũ trụ ngày càng lớn, như du hành đến sao Hỏa. Trong suốt lịch sử của ISS, chúng ta không chỉ có được kho kiến thức khoa học rất lớn mà còn học cách làm việc cùng nhau để đạt được những thành tựu vĩ đại.

Nguồn: TED-Ed
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
1 năm
Nga không quá phô trương như thời liên xô nhưng ngành hàng không vũ trụ vẫn khủng quá nhỉ.
SDM9825
ĐẠI BÀNG
1 năm
@NGUYENVANHIEU1212 bạn cuồng tôi k nói j hết, nhưng bớt sấn sấn lại cái
SDM9825
ĐẠI BÀNG
1 năm
@NGUYENVANHIEU1212 bảo sao nc VN toàn những thành phần cà khịa
@SDM9825 Mình học tính cà khịa từ đám bò đỏ ấy 😃
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Greycloud Lại một KU bị zika ăn mòn,nên nâng bi mỹ để tăng cường sức khỏe..
ISS chạy Android, IOS,hả KU....nặng lắm rồi.
toolkit
CAO CẤP
1 năm
Một công trình vĩ đại, các nước thay vì đổ tiền chế bom, đạn bắn nhau thì cùng nhau hợp tác như việc xây dựng ISS sẽ giúp khoa học tiến xa hơn nữa
renovatio
ĐẠI BÀNG
1 năm
@17benthuy Mới xem lại Watchmen hả bạn 😁
brownberry
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Tú art chưa chắc đâu bạn, nc này đua khoa học cn vs nc kia còn pt, chứ độc tài như triều tiên thì biết r đấy. intel mà k có amd thì mỗi năm tăng hiệu năng tầm 1% là cùng
quangliem258
ĐẠI BÀNG
1 năm
@toolkit hợp nhất làm 1 đỡ phải học nhiều thứ tiếng
Mới đó 18 năm rồi 2001 mình mới lớp 7 nhưng ngày nào cũng nghe báo đài tv nói về vấn đề này
Rồi nào là chiếc nón kỳ diệu hành trình văn hoá
Thế kỹ âm nhạc
Ôi năm 2001 một năm tuyệt vời
@nguoi_thanbi À đúng rồi 😃
huyhoangjo
TÍCH CỰC
1 năm
@tienthanht919 có hẳn một video làm về nó lun xem cũng hay
Hoagka88
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nguoi_thanbi 2001 büoc ngoäc lön cüa nc mÿ....khüng bô hôi giáo suy tàn...tg dòan kêt chông khüng bô toàn câu...
16 quốc gia thực ra được gồm 5 tổ chức chính thôi: NASA (USA), JAXA( nhật bản), RKA ( nga), ESA ( châu âu), CSA ( canada). Trong đó module kibo của nhật là module lớn nhất của trạm iss
kale9699
ĐẠI BÀNG
1 năm
kibo có nghĩa là hi vọng bác ạ
Muoilam15
ĐẠI BÀNG
1 năm
@kale9699 Kibo nghĩa là keo kiệt bạn ạ 😆
Kelamtro
TÍCH CỰC
1 năm
@Muoilam15 xàm 😃)
Đoàn kết
Huy Hào
TÍCH CỰC
1 năm
Tạo hoá phức tạp và rắc rối. Người thì lao động nghiên cứu giúp đời, người thì cào phím like với sub mấy thằng lưu manh.
Bây giờ mình đã biết
bà con có để ý là TQ không được phép tham gia vì bản chất của họ. Tôi hông nói ra vì sao bạn cũng biết rồi.
@Kilo Victor Không phải! Những năm 2000 con người đã phóng lên những module đầu tiên của trạm ISS thì trước đó rất lâu thì người ta đã phải lên kế hoạch phân công công việc rồi thuyết phục các quốc gia cùng nhau bắt tay hợp tác...tức là những năm 199x mà những năm đó khoa học vũ trụ của TQ đâu có phát triển
nholuumanh
TÍCH CỰC
1 năm
@Kilo Victor có lần mình đọc ở đâu đó là TQ không kí kết, hỗ trợ về chương trinh này nên không được tham gia nên bây giờ họ mới phải vất vả tự chế tạo 1 trạm riêng của mình. Nỗ lực là rất nhiều nhưng thất bại cũng đi đôi với đó
@nholuumanh Năm 2001 thì TQ còn nghèo kiết xác ko đủ ăn chứ ở đó mà Khoa học 😃
Nước người ta chú trọng khoa học kỹ thuật nên có thể chế tạo máy bay bay liên tục 20 tiếng, phóng tàu thăm dò ra khỏi hệ mặt trời, xây trạm vũ trụ, đáp xuống mặt tẳng, tương lai là sao hoả.... còn nước mình thì từ dân đến đại gia và quan toàn lo đầu cơ bất động sản, phân lô bán nền, nhập hàng tàu gắn mac việt, pha hoá chất vô nước lã gọi là nước mắm. Thay vì chiếu chương trình khoa học kỹ thuật thì TV toàn mấy game shows hài nhảm. Dân chúng toàn lo hát hò bolero, thách thức danh hài, bạn muốn hẹn hò chứ chả quan tâm gì khoa học kỹ thuật.

Tui nói đến khoa học kỹ thuật thì toàn bàn ra, rồi họ nói mấy cái khoa học kỹ thuật cao siêu, nói tui trên mây này nọ. Còn cho là ở đời chỉ cần lấy vợ lấy chồng đẻ con là thành công rồi. Thậm chí hài lòng khi làm công nhân mà tối ngày đi malls để sống ảo. Thời gian rảnh rỗi thì đi bar, đi nhậu. Ăn chơi hay quan hệ td sống thử thì nói là học theo tây trong khi mấy cái tốt của người ta thì không học Trong khi đó lại đội tụi tây nhật hàn lên đầu, tưởng tụi nó tự nhiên mà giàu phát triển. Đa số dân VN không thích mấy cái hàn lâm khoa học kỹ thuật, mà lại muốn giàu nhanh.

Kết quả nông dân VN trồng lúa, cà phê, tiêu, nuôi tôm cá, xuất bán mấy triệu tấn giá trị chỉ bằng thằng Boeing bán vài chục chiếc máy bay thui. Công nhân thì làm culy tăng ca mà lương có vài triệu, cả đời bán sức làm giàu cho tụi cty nước ngoài.

Một đất nước gần 100 triệu người mà gần như không có đóng góp gì cho nền văn minh và khoe]a học kỹ thuật của nhân loại mà dân chúng vẫn rất lạc quan mãi lo xướng ca thách thức danh hài.
@arsenal911 Miễn là tôi không bị dính phải chứng Megalomania và Illusory superiority là tôi tự thấy đời tôi hạnh phúc rồi. Xin mời bác sĩ arsenal911 khám bệnh và chửi thoải mái nhé. Cách nói chuyện thất bại và kém cỏi quá arsenal911.
novavn
CAO CẤP
1 năm
@harry.pham16 Tao báo công an hết chúng mày nhé =))
Đùa chứ, dm bạn chửi hay lắm. Xã hội VN bản chất nó vẫn là phong kiến kiểu mới mà. Sao so với mấy nước tư bản được.
@harry.pham16 *le Nguyễn Trường Tộ: Ngoài thế giới có cái xe hai bánh chạy băng băng không đổ. Có cây đèn không có dầu thắp ngược vẫn sáng.
*le Vua: hoang đường, hư cmn cấu, chém mẹ thằng này cho tao =)))
Chuyện dường như còn xảy ra trước ngày mở cửa rất nhiều.
arsenal911
TÍCH CỰC
1 năm
@Liềm cut cổ_ búa đập ba lll vẫn chưa thoát kiếp bưng bô cho lũ khỉ ngu học được àh :v
namhongnamdo
ĐẠI BÀNG
1 năm
chỉ hy vọng trong lúc mình còn sống thì nghe đc tin tức có sự sống ngoài trái đất
aladeen91
ĐẠI BÀNG
1 năm
@namhongnamdo Chắc chắn là có bạn ah, con người ko lẻ loi đâu, chỉ là có thể dạng sống đó con người ko ngờ tới
That Broly
TÍCH CỰC
1 năm
@namhongnamdo chắc chắn có chứ, vũ trụ bao la vô tận còn Trái Đất nhỏ như hạt bụi. Sự sống ngoài Trái Đất là chưa được con người tìm thấy chứ ko phải là ko có.
namhongnamdo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@That Broly hôm trc t xem cái video nó có cái giả thuyết mà sau này vũ trụ không còn lại một cái gì chỉ là khoảng không vô tận cơ, nghĩ đến cảnh loài người kiểu gì cũng diệt vong mà cảm giác khó tả thế nào ấy
That Broly
TÍCH CỰC
1 năm
@namhongnamdo Giả thuyết ảo thôi bác.
Ví dụ sự sống có bị diệt vọng bởi các giống loài phát triển nhất trên vũ trụ (chẳng hạn như con ng tàn phá Trái Đất), các hành tinh biến thành hành tinh chết, các ngôi sao nổ tung...
Tất cả mọi thứ đều bị huỷ diệt, thì vẫn còn 1 loại thế lực trùm cuối, đó là Hố đen vũ trụ. Hố đen được tạo ra khi ngôi sao khổng lồ phát nổ.
Hố đen luôn hoạt động mạnh mẽ và quánh lộn để nuốt lẫn nhau khi gặp nhau. Nên k có khoảng không vô tận đâu
aladeen91
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mod dịch bài từ 2015 mà kéo qua 2019, "Năm nay, đã có hai người bắt đầu ở lại trên ISS trong vòng một năm", vãi mod có tâm.
Tàu Colombia rới ngày 1 tháng 2, 2003, chứ không phải tháng 1, haizz.
pkmluudung
ĐẠI BÀNG
1 năm
@aladeen91 Chính xác, Dịch sai sót quá bác ạ
vĩ đại thật
Mình đã từng thấy cái này hồi nhỏ ... Đêm nào trời quang mây tạnh ..nhìn lên hướng bắc nếu may mắn ta thấy 1 đóm sáng như ngôi sao..di chuyển từ từ ..rất vinh dự kkk
@Bão Sài Gòn Biết đâu nhầm với bóng thám không 😁
Quá vĩ đại, quá giỏi.
Não của tôi luôn ngoài vũ trụ, vạy nên Ước mơ của tôi là ở ngoài đó
quang577
TÍCH CỰC
1 năm
Đã may mắn 2 lần nhìn thấy. Bạn nào ko biết thì tải app về xem nó ở đâu mà rình nhé. Sky view hay gì đó.
anhđtr
ĐẠI BÀNG
1 năm
Coi phim viễn tưởng đủ để thấy xây trạm không gian khó thế nào
Trung quốc đang làm 1 trạm tương tự là : Thiên cung 1 và 2
@ly_tam_hoan Tiangong 1 và 2 đều đã rơi rồi bạn, sao tương tự trạm iss được
sáng design
ĐẠI BÀNG
1 năm
Vĩ đại thật toàn bộ não siêu đẳng
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019