[Có thể bạn chưa biết] Sự thật về những con tàu ma
BaroTo
2 nămBình luận: 84
[Có thể bạn chưa biết] Sự thật về những con tàu ma
Chuyện kể về năm 1884, vào một buổi sáng mờ sương, con tàu Anh “Rumney" đã đâm phải con tàu Pháp mang tên “Frigorifique”. Khi thấy nước tràn vào boong tàu, đoàn thủ thủy người Pháp đã phải bỏ lại tàu Frigorifique và đi nhờ “Rumney”.

giphy (14).gif

Nhưng sau đó, trong khi tiến về bến cảng, một thứ gì đó bỗng xuất hiện từ làn sương, đó là con tàu bị bỏ rơi “Frigorifique”. Con tàu không người lái lao thẳng về phía Rumney, quá gần để kịp phản ứng, một cú đâm chí tử đã làm chìm tàu “Rumney”. Khi các thủy thủ cố trèo lên phao cứu sinh, con tàu “Frigorifique” dường như rất hả hê vì đã báo thù thành công những kẻ bỏ rơi mình, nó lẳng lặng biến mất trong làn sương mù mà không để lại một dấu tích nào.

giphy.gif

Nghe câu chuyện thật là ma mị phải không? Nhưng thực ra, khi rời tàu, các thủ thủy Pháp vẫn để động cơ tàu chạy và con tàu "Frigorifique" đã đi một vòng tròn trước khi đâm vào tàu "Rumney" và sau đó cũng bị chìm dưới biển. Tuy vậy nó vẫn trở thành một trong rất nhiều truyện kể về những con tàu ma, những con tàu không người lái lênh đênh trên biển.

giphy (1).gif

Mặc dù những câu chuyện này là cảm hứng cho các tác phẩm đình đám như "Cướp biển vùng Caribe", nhưng thực chất những con tàu không người lái không có nguồn gốc từ những hồn ma, mà chỉ là sản phẩm của các hiện tượng vật lý mà thôi.

giphy (2).gif

Tàu Mary Celeste


Một trong những con tàu ma nổi tiếng nhất thế giới được phát hiện lênh đênh ở Đại Tây Dương vào năm 1872 và không hề có người lái, toàn bộ phao cứu sinh đều biến mất, trong boong tàu có nước biển, những lô hàng hóa còn nguyên vẹn và nhật ký kết thúc đột ngột của thuyền trưởng đã làm dấy lên nhiều lời đồn đoán ma quái.

giphy (3).gif

Nhưng thủ phạm thực sự là hai hiện tượng khoa học: lực đẩy của nước và thủy động lực học.

giphy (4).gif

Sau đây là nguyên lí hoạt động của lực đẩy của nước: Một vật đặt trên một chất lỏng sẽ chiếm chỗ một phần thể tích chất lỏng đó, chất lỏng sẽ tạo nên một lực đẩy làm vật nổi bằng với trọng lượng phần chất lỏng bị chiếm chỗ, nếu lực đẩy lớn hơn trọng lượng vật thì vật nổi, ngược lại vật sẽ chìm. Hiện tượng này gọi là Lực đẩy Archimedes.

giphy (5).gif

Những vật không đặc bằng nước như gỗ, tảng băng trôi và thuyền hơi sẽ luôn luôn nổi, đó là vì lực đẩy luôn lớn hơn trọng lực của vật. Nhưng để những đồ vật hay tàu thuyền làm từ vật liệu như thép - vật liệu đặc hơn nước – nổi được thì những vật này phải chiếm một thể tích nước lớn hơn trọng lượng của chúng.

giphy (6).gif

Thông thường, lượng nước chứa trong một thân tàu sẽ làm tăng trọng lượng tàu và khiến nó chìm - đó cũng chính là điều thủy thủ tàu "Mary Celeste" lo sợ khi họ bỏ rơi nó.

giphy (7).gif

Nhưng các thủy thủ đã không nghĩ đến còn một khái niệm khác là thủy động lực học - nước ngừng chảy vào tàu tại điểm cân bằng. Khi nước bằng với thân tàu, hóa ra trọng lượng nước chưa đủ để làm tàu chìm và "Mary Celeste" đã được tìm thấy một vài ngày sau đó trong khi không ai trong đoàn thủ thủy xấu số sống sót.

giphy (8).gif

Tàu A. Ernest Mills


Một câu chuyện kì lạ hơn là về con tàu "A. Ernest Mills," một con thuyền vận chuyển muối, được chính thủy thủ đoàn chứng kiến bị chìm xuống đáy biển sau một cú va chạm. Vậy mà bốn ngày sau, người ta thấy con thuyền nổi trên mặt biển.

giphy (10).gif

Lí giải cho điều huyền bí này nằm ở lô hàng muối của con thuyền. Trọng lượng của nước tràn vào thân tàu khiến nó bị chìm, nhưng khi muối bị hòa tan trong nước, trọng lượng giảm khiến trọng lực nhỏ hơn lực đẩy và con thuyền lại nổi lên.

giphy (9).gif

Nhưng làm thế nào để giải thích được hiện tượng về các truyền thuyết con tàu ma xuất hiện tại những địa điểm nằm cách xa nhau?

giphy (11).gif

Câu trả lời chính là do các dòng hải lưu, chúng giống như những dòng sông vô hình chảy qua đại dương. Những yếu tố như nhiệt độ, độ mặn, gió, trọng lực và hiệu ứng Coriolis từ sự chuyển động của Trái Đất tạo nên một hệ thống chuyển động phức tạp của dòng hải lưu.

giphy (12).gif

Điều này xảy ra cả trên bề mặt lẫn dưới đáy biển. Các thủy thủ luôn biết về dòng hải lưu, nhưng gần đây người ta mới biết được mô hình của các dòng chảy này. Nhờ vào việc xác định phương hướng và tốc độ của các dòng hải lưu mà các nhà khoa học có thể tìm kiếm những con tàu bị bỏ rơi dễ dàng hơn.

giphy (13).gif

Những con tàu vô chủ không phải do đoàn thủy thủ ma hay những lời nguyền điều khiển mà chúng phiêu du trên đại dương nhờ những yếu tố khoa học vô hình, quả thật sẽ vô cùng thú vị nếu tìm hiểu sâu về chúng.

Nguồn: TED-Ed

Tóm lại là cái gì cũng có thể giải thích được, chỉ là có những thứ chúng ta chưa biết mà thôi 😁
nguyenlongf9
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vule123 không giải thích đc thì tự nhiên điều đó sẽ là điều kỳ bí...
Nếu càng mất thời gian mà vẫn k giải thích được, điều đó có tác động xấu thì nó sẽ đc gọi là "ma quái" :v
Ngược lại, nó sẽ trở thành điều "kỳ diệu" :v
@vule123 Tội nhất là con ma, cái gì mà ko thể giải thích được thì đều đỗ lỗi tại con ma 😆
goldvn109
TÍCH CỰC
2 năm
Thần hồn nát thần tính là đây chứ đâu
@goldvn109 vì hồi đó chắc ít người nghiên cứu về vấn đề đó nên cứ đồn đại rồi lan rộng ra 😁
@goldvn109 Hôm qua mình đi giao gấp 1 kiện hàng lúc 1h sáng ở bình chánh, đi trên con đường vắng và tối, mình thì kh sợ ma, không mê tín dị đoan nhưng ngặt nỗi con đường đó rất nhiều miếu thờ, mình đi ngang thấy rồi lại nhìn, suy nghĩ về nó rồi dựng tóc gáy, cuối cùng là bị ảo giác, mình cứ đi mãi trên con đường đó mà kh rẽ để về nhà, kết cục mình lạc trên con đường đó sưốt 1 tiếng đồng hồ. Đúng là chẳng có ma nào cả do minh tâm lý yêu tự mình doạ mình, rồi tự hại mình như các thuỷ thủ ở trên
@Thanh_tran511 Nếu 1 linh hồn dẫn bạn đi bạn cũng ko biết đc đâu, nếu nhìn thấy họ thì lúc đó bạn đã chết.
Hồi xưa đọc truyện Doraemon cũng ham hố mấy thể loại tàu ma và kho báu đầy vàng ròng này nọ :p
kevin2012
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Stanley Dan Do Chắc bạn cùng thời với mình =). Nếu được mình khuyên bạn nên xem phim "Ghost ship" cũng rất hay, coi kinh dị luôn
VVvMM
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kevin2012 Cái avatar của bạn còn kinh dị hơn phim đó 😕
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@VVvMM Hàng ngon mà bạn, mang về cho đi triệt lông là ngon nghẻ ngay 😁
@kevin2012 Phim đó hay cực, có con bé hồn ma trên tàu, rồi cái thằng dẫn dắt mấy người đi cứu hộ tàu hoá ra lại là ma, ngày xưa nó đã giết sạch sẽ hết cả con tàu để cướp vàng , cái đoạn sợi dây thép chém đứt đôi người toàn bộ hành khách tạo hiệu ứng kinh dị thì ok rồi, chứ nếu nói về mặt khoa học vật lý thì sai quá sai.
có cái nào liên quan tới tam giác quỷ bermuda ko nhỉ :oops:
dohobo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@BaroTo em hiểu ý bác =)) hẳn là đáng sợ lắm... Thâm...😁
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@taudayma Đâu có gì đáng sợ đâu nhỉ? Khu vực Bermuda mình đi qua suốt có làm sao đâu.
Mark
TÍCH CỰC
2 năm
@taudayma Tam giác quỷ Ber-"mu"-da :3
Giải thích ko hợp lý, có 1 vài tàu ma lênh đênh cả chục năm trời mà ko bị chìm do bão hay sóng biển. 1 số tàu lại đi giữa bão như ko có j xảy ra rồi lại biến mất và xuất hiện nơi khác😃 hơn nữa có nh điều cũng bí ẩn đối với thuỷ thủ đoàn trên các con tàu mà ko 1 cách giải thích khoa học nào dc cho là hợp lý cả😃
traisaigon
TÍCH CỰC
2 năm
@Barbatos nhiều khi nó hên đi theo dòng nước vô tình né hết , trời đãi kẽ khù khờ
@traisaigon Tức là nó rất may, và khù khờ.
Ý bác là vậy hả =))
traisaigon
TÍCH CỰC
2 năm
@adagioleonard rõ ràng là thế biết bao con tàu bị bỏ rơi chỉ 1 vài con trôi lềnh bềnh được , trôi nhiều năm lại vô cùng hiếm . Nó phải hên dã man ấy .
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@Barbatos Cũng bình thường thôi, thời xưa hàng hải vốn rất phát triển, có những đội tàu cả nghìn chiếc thì tỉ lệ có một vài chiếc lênh đênh trên biển cả chục năm cũng không chìm là chuyện bình thường. Nhất là nếu con tàu đó lênh đênh ở những khu vực ít bão thì không chìm có gì lạ đâu.
Đọc bài này nhớ lại video quảng cáo xe không người lái của BMW. ma cũng phải sợ...!
Tpan4u
TÍCH CỰC
2 năm
Xem Ghost Ship đi, hay lắm.
kevin2012
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tpan4u Uh, phim nội dung rất hay nhất là đọan đầu giải thích nguồn gốc con tàu ma 😃
Câu chuyện đc thêu dệt thêm cũng ko ít...
vnncp
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có phải là tinh tế mà tôi biết đến công nghệ ko?
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@vnncp Tinh tế là khoa học công nghệ mà bạn. Bài trên giải thích hiện tượng tàu ma theo các phương pháp khoa học thì vẫn tính là nghiên cứu khoa học thôi.
MrHải999
TÍCH CỰC
2 năm
Xái này cũng là giải thích theo hướng có khả năng là vậy chứ có chắc 100 đau.Vì hồi đó đéo ai chứng kiến nhé
Nói dân trí tụi nó thấp thì del ai tin 😁
Giả sử muối tan ra thì nước cũng vô đầy thuyền rồi. Sao mà nó nổi lên khơi được?!
ghost.JPG triangle-swedish-movie-poster.jpg index.jpg
@cosmos47 Toàn phim hay 😁 Triangle là hack não nhất
anhtkl
TÍCH CỰC
2 năm
@cosmos47 Cái Triangle coi thoạt đầu thì hay, nhưng cuối cùng ko có tí xíu nào giải thích hay phá vòng lặp cả. Kể cả nhân vật chính cũng ko biết mình đang lặp lại, khác với đoạn đầu khi ý thức đc mình vẫn đang trong vòng lặp.
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@cosmos47 Thanks, lưu lại tên lúc nào rảnh xem thử :p
Trên đời này không có chuyện ma mễnh.
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@kawakami Chỉ có những điều không giải thích được và có khi là vĩnh viễn không giải thích được =))
khoa318
TÍCH CỰC
2 năm
@kawakami Chỉ là chưa ai gặp thì sẽ có kết luận. Còn nếu gặp rồi thì lại có kết luận khác. Nhân sinh trên đời vốn là chuyện không đơn giản. Nói gì cái vũ trụ rộng thênh thang này.

P/S: Ngày trước cấp 1, nhà ở quận 3 số là đang ngủ thì thấy ông chú nào mặc đồ như tuồng cải lương, vừa nhảy vừa cười. Mẹ thì nằm kế bên hoảng quá gọi mẹ dậy, mà bả thì có thấy quái gì đâu.... Nên bả bế xuống tầng dưới có dặn là đừng ngó lên nữa, tật hóng hớt vẫn cố ngước đầu lên dòm, thấy ổng cười toe toét. Mãi về sau bà già nói này là ông già chủ nhà trước khoái con nít lắm nên nhất định phải 1 lần gặp ( vì bả cũng gặp qua rồi ). Sau gần chục năm đến lớn nhiều lúc đánh banh hóng ổng quá ngó thăm cho kèo mà có lần nào gặp được nữa đâu....
@kawakami Thế giới người và ma bạn ko nhìn đc đâu
@kawakami Mình cũng nghĩ thế
mucongtt
ĐẠI BÀNG
1 năm
@kawakami cũng không thể nói như bác được,thế giới còn lại mmìn đâu biết như thế nào
hunterval
TÍCH CỰC
2 năm
bởi vậy mới cần Nami-san!
Atala
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mấy cái trò mê muội này tồn tại hằng trăm năm nay nên chôn nó cho rồi. Tàu ma, nghe nực cười.
nXsmile
CAO CẤP
2 năm
toàn chém gió
12hraovat
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bác nào có tên 1 số phim về thể loại này không cho em xem với
Ad viết 1 bài về tam giác Bermuda đi ad
@aibiet14807 cảm ơn bạn góp ý nha, sắp tới sẽ có... hehe!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019