[Có thể bạn chưa biết] Tại sao chúng ta không thể ghép não?
BaroTo
5 thángBình luận: 108
[Có thể bạn chưa biết] Tại sao chúng ta không thể ghép não?
  • Năm 1954, ca ghép thận và cũng là ca ghép tạng đầu tiên thành công tại một bệnh viện ở Boston.
  • Năm 1963, ca ghép phổi đầu tiên ở người được thực hiện tại Đại học Mississippi.
  • Năm 1967, ca ghép gan đầu tiên được thực hiện tại Mỹ và cùng năm đó, ca ghép tim cũng thành công tại một bệnh viện ở Cape Town, Nam Phi.
Với khoa học hiện nay, chúng ta có thể ghép rất nhiều cơ quan khác chẳng hạn như tuyến tụy, ruột, tuyến ức,... và trong số các nội tạng thì thận, gan và tim là những cơ quan được cấy ghép thường xuyên nhất. Thậm chí các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thay thế nội tạng người bằng mô hình 3D. Nhưng vẫn có một thứ không thể cấy ghép, hôm nay hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta không thể cấy ghép não?

1.gif

Bộ não rất phức tạp hơn bất kì cơ quan nào khác


Bộ não nặng trung bình khoảng 1,5 kg ở người trường thành, đây là trung tâm thần kinh chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể. Bộ não tuy nhỏ nhưng làm rất nhiều việc nên cần tiêu thụ đến 20% năng lượng của cơ thể.

Khi chúng ta ghép tim, các bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng máy bơm cơ học để giữ cho máu chảy trong cơ thể trong khi tim được cấy ghép. Tim mới được kết nối với các mạch máu chính và việc này có thể mất vài giờ. Còn não thì khó hơn nhiều vì phải kết nối các sợi thần kinh từ não mới với tủy sống. Và với một sai sót nhỏ gây chấn thương tủy sống sẽ mang lại hậu quả vô cùng nặng nề như liệt chẳng hạn.

2.gif

Vào những năm 1950, nhà khoa học người Nga Vladimir Demikhov đã tạo ra thứ được gọi là chó Frankenstein, khi ông cấy đầu của một con chó lên một con chó khác. Tiếp đến, nhà khoa học người Mỹ Robert White đã gây tranh cãi với ca cấy ghép đầu từ con khỉ này sang con khác, nhưng con khỉ bị tê liệt do tổn thương tủy sống và chết trong vài ngày.

Về cơ bản có thể ghép não hoặc đầu, nhưng thực hiện thành công để vật chủ sống bình thường mới là vấn đề. Tất cả các bác sĩ phẫu thuật thần kinh dường như đều đồng ý rằng khi các dây thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương bị cắt đứt sẽ không thể kết nối lại hay nói cách khác, công nghệ hiện tại chưa cho phép điều đó. Với khoa học hiện tại, chúng ta chỉ có thể gắn bộ não với động mạch và tĩnh mạch, điều này giúp não vẫn sống, bạn vẫn có thể suy nghĩ, nhưng sẽ hoàn toàn mất cảm giác và bị liệt.

7.gif

Cơ thể cũ không chấp nhận bộ não mới


Một điều khác là nếu một bộ não được đặt vào một cơ thể khác, nó rất khó để đồng bộ ngay cả khi tất cả các mạch máu và dây thần kinh đều được kết nối hoàn chỉnh. Hệ miễn dịch không cho phép điều đó xảy ra và buộc chúng ta phải sử dụng đến những liều thuốc ức chế miễn dịch khổng lồ để đảm bảo hệ miễn dịch không tấn công bộ não mới.

4.gif

Bạn sẽ là ai sau khi ghép não?


Không ai thực sự biết được điều gì sẽ xảy ra khi tái tạo thành công bộ não ở một cơ thể khác? Có rất nhiều suy đoán, nhưng ý kiến nhiều người đồng tình nhất chính là người được hồi sinh không phải là người nhận não mà chính là người cho não.

5.gif

Tóm lại, không sớm thì muộn việc ghép não cũng sẽ thành công khi mà khoa học không ngừng tiến bộ, nhưng một dấu hỏi khác lại được đặt ra: Nên hay không khi làm điều đó?

tokylo
TÍCH CỰC
5 tháng
nên gọi là ghép não hay ghép cơ thể ? khi mà sau khi ghép xong cơ thể đó sẽ thuộc về người khác
@tokylo Gọi là ghép cả cơ thể mới có vẻ đúng hơn
nonut
CAO CẤP
5 tháng
@tokylo Câu hỏi của bạn rất đúng.

Định nghĩa ghép cái X là cái X1 bị hỏng, phải thay cái X2 vào, X2 hoạt động tốt.
Ví dụ: bệnh nhân ghép/thay thận là cái thận bị hỏng, phải thay cái thận mới vào thì toàn bộ cơ thể mới hoàn chỉnh được.

Nếu cơ thể hỏng mà não sống thì gọi là ghép cơ thể cho não mới đúng.
@tokylo Chưa thể thục hiện thì đúng hơn.
@tokylo Vì não nhỏ hơn nên sẽ gọi là ghép não 😆
Lúc chưa ghép não thì thủ dâm 7 ngày 1 lần còn ghép não xong thì thủ dâm 1 ngày 3 lần không chừng
chắc gì ghép não xong thì thông minh hơn nhỉ 😁
10446017_342849142535134_1880548570015021090_n.jpg
Daoket
TÍCH CỰC
5 tháng
@LinhVN1807 ghép não thì khó nhưng mất não thì giờ nhiều lắm. ra đường nhìn mấy bà đi xe máy là biêtd.
Hiện tại là chưa thể thôi, chứ ko có gì là ko thể
@nịnastorm vlon
@BaroTo Định nghĩa về đạo đức cũng sẽ thay đổi mà bạn 😁😁😁
@tamle_o 👍👍👍🤣
@nịnastorm 🤣🤣🤣
Một ngày nào đó chắc sẽ có não nhân tạo thay thế.
@Lê văn zyx chắc còn xa lắm!!!
@Lê văn zyx Cái đó là nhanh nhất nếu ko ràng buộc đạo đức.
Về cơ bản thì bệnh nhân chết não là người chết rồi. Nếu dùng thiết bị tuần hoàn máu và hô hấp ngoài cơ thể thì có thể sống đc. Người nhà bệnh nhân ngta muốn cái não còn sống chứ lắp óc robot thì thà cứ để thực vật thế còn hơn
goodbye77
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TYA chắc kiểu sao lưu ký ức vào SSD của não robot rồi ghép
Nếu chuyển được bộ não thì sau đó sẽ có cơ thể nhân tạo, sau nữa thì ký ức các thứ sẽ được tải lên não nhân tạo luôn, từ đó muốn cơ thể như nào cũng được và bất tử. 😁
@lechien.us vậy bộ phận nào định ra việc cơ thể nên già đi. Nếu tìm được thì ta thay mô đun phần đó 😃
@nịnastorm 😃 Não nhân tạo nó ảo quá. Lại chuyển trí nhờ từ não này sang não kia thì... giống cái PC hahaa
@lechien.us Riết cái con người thành robot luôn á!!!
@lechien.us Khi đó ta còn là chính ta trước kia nữa không, khó nhỉ 😃)
Đã có trường hợp ghép tủy xong tinh trùng thành của người ghép, nói chung là mình tin tương lai sẽ ghép não được, thậm chí có thể thay thân thể mới để trường sinh bất tử được, có điều lúc mình còn sống có được chứng kiến hay không thôi
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Với lại tế bào ung thư sinh ra thường do lượng chất "gây tự sát" quá ít nên có thể bổ sung chất đó để giảm bớt nguy cơ bị ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
@supzzo Trong tế bào bình thường Nó có nhiệm vụ là bảo vệ Adn và kiểm soát quyết định số lần phân chia sau mỗi lần phân chia nó sẽ ngắn bớt đến lúc không còn thì quá trình phân chia không thể xảy ra nữa và tế bào không còn khả năng tái tạo .còn trong ung thư nó bị lỗi nên mới phân chia vô hạ. Với nền y học bây giờ chưa ai biết nếu loại bỏ nó tế bào ung thư có hết hay không hay lại ra hậu quả khác
supzzo
TÍCH CỰC
5 tháng
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Bác có vẻ nhiều kiến thức về cái này. Nhưng lại không hiểu về cái mình nói ra thì phải, hoặc do mình không biết về cái này nên khó hiểu :v :v :v.
Capture.JPG
1. việc sử dụng cơ thể hiến tặng cho mô hình ghép não có vẻ không phải là phương pháp tối ưu mà thật sự cũng khó có thể gọi là ghép não , hình dung bằng cách gọi hợp lý hơn là ghép thể mới chính xác vì mục đích chính là cứu sống bộ não chứ không phải cứu sống cái body .
2. công nghệ ghép não hiện cũng chưa hoàng thiện , thậm chí là về mặt lý thuyết . Vì vậy trên thực tế việc ghép thể còn cần rất nhiều nhiều thời gian để hoàng thiện và chứng minh
3. vì cần nhiều thời gian hơn để hoàng thiện công nghệ ghép thể này nên chính khoa học phụ trợ cho vấn đề này cũng sẽ phát triển trước khi việc ghép thể dc ứng dụng . trong các mô hình phát triển y học tái sinh hiện đại thì việc sử dụng thiết bị nhân tạo thay thế và nuôi cấy cơ quang tế bào nhân tạo vẫn phát hằng ngày và tiến bộ hằng giờ và ứng dụng đại trà của nó sẽ đến sớm hơn rất nhiều so với việc ghép thể
Có thể kết luận tạm thời việc ghép thể sẽ diễn ra trong tương lai với sự trợ giúp của các ngành khoa học phụ trợ chính nó mà không cần phải trãi qua các qui tắc đạo đức và lắm kịch bản đen tối hiện đang gieo rắc nỗi sợ hãi cho những người đang tranh cãi . đây là kết luận sơ bộ của mình từ khi theo tìm hiểu về nghiên cứu ''ghép não'' này trong luận án viết tay về sự bất tử nhân loại 😁
GiT
TÍCH CỰC
5 tháng
@libieu "Hoàng thiện" là gì thế bạn? Thực sự mình không hiểu lắm dù biết bạn là một người Tinh Tế...
supzzo
TÍCH CỰC
5 tháng
@GiT Nghe người trong Nam, miền Tây nói rồi thì bạn sẽ hiểu nó là gì.
tien dio
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bài viết hay, nhưng tiêu đề nên đổi "ko thể" thành "chưa thể" sẽ đúng hơn. Ad cũng đã kết lại câu là sớm hay muộn mà phải ko.
@tien dio Còn rất lâu nữa mới ghép được. Vì theo mình thì não chứ rất nhiều dây thần kinh khắp cơ thể đổ về có thể bằng đơn vị ngàn trở lên chỉ cần nối thiếu dây thôi thì hậu quả không ai biết được
GiT
TÍCH CỰC
5 tháng
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Tương lai ko biết trước nên ko được dùng từ "không thể", mà phải dùng từ "chưa thể" nhé bạn...
Nếu bạn chắc chắn quá khứ - hiện tại - tương lai việc đấy sẽ không bao giờ thành công thì bạn mới nên dùng từ "không thể".
Học tiếng Việt tốt đi đã nhé rồi hãy học những ngôn ngữ khác.
tien dio
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Có thể bước đệm ban đầu là họ sẽ ghép cả cái đầu vào luôn ah bạn. Mà dù thế nào thì dùng từ chưa thể vẫn sẽ đúng hơn
TuanDatSet
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chà! Nếu ghép não của nữ cho nam hoặc ngược lại sẽ như thế nào nhỉ. Muôn vàn những phát sinh khác sau khi cấy ghép thành công mà chỉ tương lai hay một văn minh ngoài Trái Đất mới thực hiện được và hiểu rõ!!😀😀
@TuanDatSet Khác socket cắm thế nào được 😆
huuquangce
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đơn giản là không ghép được. Hết.
Theo bài chủ thớt nói không thể ghép não
Vậy mình thấy nhà thương họ múc não ra để đi nuôi ở ngoài, không biết người không não đó sống và điều khiển toàn bộ cơ thể bằng cách gì?
@nbqvdp theo mình biết là chỉ lấy phần não bị tổn thương để nuôi ở ngoài thôi, chứ không phải lấy hết, và người bị lấy một phần não đó cũng không còn bình thường nữa, đôi khi mất kiểm soát.
@nbqvdp Nhà thương nào múc não ra nuôi ở ngoài?
@nbqvdp Chỉ có lấy mảnh hộp sọ ra nuôi ở ngoài để sau ghép vào thôi.
@nbqvdp Nuôi xương sọ bị vỡ trong ổ bụng để “lắp” lại hộp sọ sau đó. Còn não vẫn giữ nguyên trên đầu. 1 phẫu thuật khác nữa gọi là dẫn lưu não thất ổ bụng, đặt ông thông thông từ não đưa xuống ổ bụng để dẫn lưu sự ứ thừa dịch não tủy sau chấn thương. Chứ không có phẫu thuật lấy toàn bộ não bộ bỏ xuống ổ bụng như mọi người vẫn nói và hay lầm tưởng.
@nicolasdoan Ai bảo bạn là không có, bà bán trà đá kiêm ghi lô đề đầu ngõ nhà tôi kể năm ngoái có ông xe ôm tai nạn toác sọ phải múc nguyên cái não đặt vào ổ bụng để nuôi nhé 😆. Đấy là bà hàng xóm của ông chú bên nhà ngoại của tôi kể thế. Chứ phải tôi thì tôi sẽ nói là...có cái cc mà làm được như thế 😃)
Hồn ai nấy giữ não ai nấy dùng
@Nguyễn Thắng 89 Bạn bị cụt chân tay, các bộ phận khác bị ung thư sắp hỏng. Anh kia tai nạn dập đầu tiên liệu khó qua khỏi. Lấy đầu bạn cho vào mình mình anh ta. Bạn vẫn là bạn nhưng cơ thể cường tráng.
lucas
TÍCH CỰC
5 tháng
Các bác cứ chê intel ra chip mới đổi socket, thượng đế tạo ra con người mỗi CPU 1 socket, không cho đổi hay độ chế lun này ;)))
Khó
Có mấy bạn trên tinh tế cần sử dụng dịch vụ này chứ nhiều câu bình luận nghe chán lắm 😂
Nếu ghép não thành công.
Tỷ phú, khi về già sẽ bắt cóc những đứa trẻ, để thay não và tái sinh.
Hoặc tỷ phú, người nổi tiếng sẽ bị bắt cóc để kẻ thế não được hưởng thụ thay.
Tội phạm sẽ bắt cóc người vô tội để thoát khỏi truy nã và sống một cuộc sống mới.

Nói chung là creepy.
@Joshua_Tree Não là cơ quan chỉ huy giống cpu máy tính kiêm luôn bộ nhớ lưu trữ nha bạn thay não người khác vào là tư duy ý thức của người khác điểu khiển cơ thể bạn chứ không còn là bạn đâu
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Ý bạn ấy là cướp cơ thể người khác rồi thay não mình vào
@Joshua_Tree nên yếu tố đạo đức sẽ ko cho phép, còn chợ đen thì mình ko biết ^^
Bữa có vụ ghép đầu k biết sao rồi
@JoseyHan có vẻ như lại chìm vào quên lãng nữa rồi!!!
@JoseyHan vụ đó ghép 2 xác chết thôi bác, ghép mạch máu nối dính lại thôi còn hệ thần kinh vẫn còn xa mới đủ trình
kedote
TÍCH CỰC
5 tháng
nhìu người đâu cần não vẫn sống nhăn đó, đặc biệt ở xứ đông lào 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019