[Có thể bạn chưa biết] Vì sao pin sạc bị "chai" theo thời gian?

BaroTo
9/10/2023 16:35Phản hồi: 74
[Có thể bạn chưa biết] Vì sao pin sạc bị "chai" theo thời gian?
Một giọt xăng, một cây diêm và một viên pin, tất cả đều lưu trữ năng lượng - nhưng sau khi tiêu thụ hết năng lượng, chỉ có pin là có thể tái chế. Điều này bởi vì, từ mặt hóa học, một viên pin hỏng thực sự không khác biệt nhiều so với một pin mới.

Pin hoạt động như thế nào?


Hầu hết các loại pin mà chúng ta sử dụng ngày nay tận dụng việc một số kim loại thích cho electron và một số khác thích nhận electron. Ví dụ, trong một pin kiềm AA thông thường, kim loại kẽm phản ứng với ion hydroxit, biến thành oxit kẽm và giải phóng electron tại cực âm, các electron sẽ theo dây dẫn đi qua thiết bị điện mà trong trường hợp này là bóng đèn và sau đó quay trở lại viên pin tại cực dương, nơi chúng được nhận bởi dioxit mangan. Các loại pin khác nhau có thể sử dụng các kim loại khác nhau nhưng về cơ bản thì đều sử dụng một cặp phản ứng hóa học để tạo ra dòng electron.

1.gif

Hầu hết các loại pin, kể cả pin một lần sử dụng, trên lý thuyết đều có thể sạc lại. Điều này bởi vì kim loại và các chất hóa học khác vẫn nằm ngay đó. Khác hoàn toàn so với xăng, các phân tử hydrocarbon sau khi phản ứng sẽ tạo thành khí thải và bay đi. Bạn không thể thu thập lại khí thải chuyển đổi thành xăng trở lại, nhưng ở pin thì khác, bạn có thể chuyển đổi oxit kẽm trở lại thành kẽm dễ dàng hơn rất nhiều.

Pin sử dụng một lần và pin sạc khác nhau như thế nào?


Vậy bạn có thể cố gắng sạc lại loại pin sử dụng một lần không? Câu trả lời là không vì trong pin sạc các phản ứng hóa học chỉ xảy ra theo một chiều, khi buộc các phản ứng này đổi chiều sẽ dẫn đến một loạt các phản ứng phụ tạo ra các tạp chất làm giảm dung lượng của pin và có thể làm hỏng cấu trúc bên trong của pin, dẫn đến mất điện và hỏng hóc.

4.gif

Pin sạc lại được thiết kế để tránh những vấn đề này. Cùng tìm hiểu viên pin Lithium-ion. Cả hai mặt của chúng có cấu trúc như là nhiều “bến cảng”. Vì vậy, khi pin đang cung cấp năng lượng cho một thiết bị, những "chiếc tàu" Lithium nhường điện tử của chúng để cung cấp năng lượng cho mạch điện, sau đó chúng đi qua mặt bên kia của pin, đậu vào một cách gọn gàng, có tổ chức và gặp gỡ với các electron có năng lượng thấp hơn. Khi pin ở trạng thái được sạc thì điều ngược lại xảy ra.

2.gif

Vì sao pin có thể được sạc lại và thường bị “chai” theo thời gian?


Trong suốt hàng trăm, đôi khi hàng ngàn chu kỳ sạc, một số “chiếc tàu” Lithium ion có xu hướng lệch hướng và tham gia vào các phản ứng phụ, tạo ra các chất tăng trở nội của pin, từ đó làm mất hiệu suất và công suất dần dần cho đến khi nó "chai". Ngay cả khi điều đó xảy ra, bạn vẫn có thể tái sinh pin hỏng bằng cách tái chế chúng.

3.gif

Làm cách nào để tái chế pin?


Cốt lõi của hầu hết quá trình tái chế pin là nung chảy các thành phần kim loại. Quá trình này loại bỏ các tạp chất, trả lại kim loại về trạng thái ban đầu. Thật không may, ở nhiều quốc gia, bạn không thể chỉ đơn giản là vứt pin vào thùng tái chế thông thường. Bạn phải mang chúng đến điểm thu gom pin hoặc trung tâm tái chế. Điều này có thể gây phiền toái, nhưng hoàn toàn xứng đáng với thời gian và công sức, vì tái chế pin là rất quan trọng.

Quảng cáoKhông chỉ ngăn chặn kim loại nặng từ pin rò rỉ ra và gây ô nhiễm môi trường, mà nó còn bảo vệ các nguồn tài nguyên quý hiếm và quan trọng. Trái đất có khoảng 22 triệu tấn Lithium chỉ đủ cho việc cung cấp cho 2,5 tỷ xe điện và còn chưa tính đến các thiết bị dùng pin sạc khác như laptop, điện thoại và bất cứ thứ gì sử dụng pin Lithium-ion.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết pin Lithium-ion không được sản xuất với ý định tái chế. Thiết kế phức tạp và không đạt chuẩn với các thành phần được ghép lại bằng keo gần như không thể phá hủy. Vì vậy, hiện nay, chưa đến 5% pin Lithium-ion được tái chế. Trong thế kỷ tới, chúng ta sẽ cần tái chế một số lượng lớn pin xe điện, vì vậy các nhà khoa học đang nghiên cứu làm cho quá trình tái chế pin trở nên rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn vì quá trình nung chảy sử dụng rất nhiều năng lượng và tùy thuộc vào loại pin, có thể tạo ra các chất phụ gây hại.

Nguồn: TED-Ed
74 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Phàm những thứ vật chất thì cái gì cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian sử dụng 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Screen Shot 2023-10-10 at 07.53.44.jpg
@crazysexycool1981 Em lại hiểu ý của bác 😁
@crazysexycool1981 Nói ít hiểu nhiều như vả vào mặt . Cần những kiểu như thế này để dạy dỗ các bậc đàn anh kẹ. Bạn có máu mặt nên chúng tôi gửi niềm tin gắm hahaha
Cười vô mặt
@crazysexycool1981 Hiểu theo thông thường là như thế. Nhưng cấp độ vũ trụ thì nếu hao mòn nó sẽ tan biến chăng?!!!
800 cell xuống 600 cell giá không đổi 🤣
@Bão Sài Gòn toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
@Bão Sài Gòn Từ đời iphone nào thì thế bác nhỉ. Trên mấy dòng pro promax hay gì?
@Jason Hoang 14 là nó đã xài 600 cell..nên khi pin xuống ..xuống nhanh hơn so với dòng 13
@Bão Sài Gòn Cay nhề
Ngồi im nghe giảng bài đê mấy đứa. Mấy thằng lao nhao loi coi im lặng nghe giảng. Ai nghe thì nghe không nghe thì lấy điện thoại ra chơi game đi . Để cho người cần tìm hiểu cách kiếm cơm. Hahahah
Pin là vật liệu tiêu hao như vỏ xe, sớm muộn j cũng có lúc thay, cho nên dùng thì dùng thoải mái, khi nào hư thì thay, chứ xài sợ chai pin thì thà đừng xài😃
_HoangTu_
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@MoonBreathing quan trọng là ko biết chất lượng của quả pin mới có ngon như quả pin zin ko
tiền ko tiếc nhưng không biết chỗ nào uy tín
@hackieuhoang Có nghe Tào gian hùng nói k, "Vợ con như quần áo, huynh đệ như chân tay. Quần áo có thể thay, chân tay k thể bỏ" 🤣🤣🤣
Cười vô mặt
DKez
TÍCH CỰC
9 tháng
@Micron C ko dám khịa nhưng mình đọc tới 3 lần vẫn chưa hiểu ý bạn đó nói gì
@hackieuhoang đồ đâu ngon z bác
ifan lại bảo sạc nhanh gây chai pin
@namphuong000 thôi, tui xin chịu thua ifan
dinhbach
TÍCH CỰC
9 tháng
@tiendatmagic "It's especially important to avoid exposing your device to ambient temperatures higher than 35° C (95° F), which can permanently damage battery capacity. That is, your battery won't power your device as long on a given charge. Charging the device in high ambient temperatures can damage it further."
Trích từ trang apple.com nhé.
Sạc nhanh ko chai, nhưng gây ra nhiệt làm hại pin. Xài đt ở nhiệt độ cao thường xuyên cũng gây chai pin. Muốn sạc nhanh bền pin thì bỏ vào tủ lạnh í.
Mình sạc qua đêm, ko thèm để ý pin còn hay hết, sáng ra 100% là dc, chẳng thấy bất tiện gì.
Sạc 7.5w của sony nhé hihi
@dinhbach 40 độ nóng trong 15-20p
Hay muốn nóng âm ỉ 35-37 độ trong 2 tiếng
cái nào thiệt hơn ?
dinhbach
TÍCH CỰC
9 tháng
@bachdoc01 Cái nào cũng thiệt, còn sạc chậm lâu chai thì mình đã xài bao nhiêu cái đt rồi bạn.
nó báo vậy thôi, thời lượng sài vẫn thấy không tỉ lệ thuận độ giảm
tmquyen
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Không quan tâm lắm, hết pin thì sạc, chai pin thì thay kkk
tại bọn samsung, apple mún thế. chúng nó bắt update liên tục làm nặng máy pin mau chai. chứ tao lâu lâu mới update thậm chí giữ bản đầu tiên của con samsung Note9, pin cực kỳ ít chai 5 năm chưa thay pin cho tới khi tao quăng lun cái máy xài con khác đây
@airwalker ng ta dùng đt thích bền giống như vợ mãi bên mình v. bạn chắc năm nào cũng đổi vợ
@airwalker có thật ko hay cưa bomb, ăn bám ông bà già. mấy thằng hay gáy câu này toàn lũ ăn bám chứ làm j có tiền mua =))
pin trên 90% cụ thể là bao nhiêu? 91% mà ko gọi là chai ah? ở nhà dốt vật lý lắm hả
@huynh tri 1996 nó làm j có tiền, lên nổ cho vui,nó nói hay quá kêu nó up từ iphone 2G đến 15 coi có đúng mỗi năm nó đổi ko hay lại copy hình mạng =))
@huynh tri 1996 Á đù, cái ví dụ vãi nồi thật!
trung bình 1 ngày 1 chi nhánh thay trên dưới 30 cục pin laptop các loại 🤣
ifan kiểu sạc pin nhanh chai
Cái này thiểu năng cũng biết confbleen bài làm gì.tinh tế quá đi
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Người đến tuổi còn đứt thì pin cũng thế thôi
dlcky
TÍCH CỰC
9 tháng
Trở nội nghĩa là gì vậy? Trong vật lí mình chỉ biết đến điện trở
Vì không gì là mãi mãi
Đang có 3 cục laptop hỏng mà ko biết giải quyết như nào
Thủ đức có chỗ nào xử lý ko các bác
@cupeastupid Samsung bữa trước có đưa danh sách các điểm thu hồi tái chế pin.
1 là trung tâm bảo hành. 49 Nguyễn Văn Bá, KP3,P.Bình Thọ, Tp Thủ Đức (TTBH).
2 là các điểm ở BHX, DMX.
Cứ đến chỗ gần nhất hỏi thử.
ai mà giải được bài toàn tái chế pin sẽ thành tỷ phú mới của thế giới. Có lẽ trong 10 năm tới thôi.
thaikool
TÍCH CỰC
9 tháng
Một đời ta muôn vàn đời nó, cứ xài tẹt gaz đi các a. Con iporn 11 thường của em, tiện đâu cắm sạc đó, đêm cắm sạc, sáng rút ra đi làm, tối về lại cắm, ròng rã như vậy mà 4 năm rồi nó vẫn còn 78% pin. Dự là thêm năm nữa cho tròn 5 năm em đem đi thay cục pin mới là lại ngon choét ! ^^
@thaikool 1,5 năm mà xuống còn 84%, chắc qua năm thay pin🤣🤣🤣
Cười vô mặt
Sói Ca!
TÍCH CỰC
9 tháng
Đừng viết bài về chai pin nữa, ko bọn pin thủ ifan nó trầm cảm chết đấy
cái gì xài k hư đơn giản thế thôi
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019