Có thể biết khi nào đầu đạn hạt nhân được phóng để đánh chặn hay không?

Nam Air
7/1/2024 6:2Phản hồi: 200
Có thể biết khi nào đầu đạn hạt nhân được phóng để đánh chặn hay không?
Các bộ phim giả tưởng lấy đề tài chiến tranh hiện đại thỉnh thoảng sẽ có cảnh nước A phóng đầu đạn hạt nhân về phía nước B. Ngay sau khi bên A bấm nút sẽ chuyển qua cảnh trên màn hình chiến lược của bên B hiện bảng thông báo “Warning! Nuclear launched”, kèm theo đó là màn hình theo dõi vị trí của đầu đạn. Vậy thì làm sao nước B có thể biết được khi nào 1 đầu đạn hạt nhân được phóng, và nó đang bay tới đâu?

Mình có search thử câu hỏi này và thấy trên quora cũng nhiều người có cùng thắc mắc, các câu trả lời, bàn luận cũng rất sôi nổi. Đa số câu trả lời là những nước có nền quốc phòng tiên tiến sẽ có hệ thống radar và các vệ tinh được thiết kế chuyên dụng, dùng để phát hiện tên lửa khi nó được phóng, thông qua nhiệt độ cực cao tên lửa tạo ra sau khi phóng.
tinhte-radar.jpg

Dĩ nhiên đó chỉ là phỏng đoán của chúng ta, những người dân đen, chỉ có thể tiếp cận thông tin chính thống được công khai trên sách báo, còn những công nghệ tuyệt mật, bí mật quân sự của mỗi nước thì không ai lại đi kể trên báo hết.

Hồi xưa, bom hạt nhân được thả từ máy bay. Nhưng hiện nay, sức công phá của bom hạt nhân đã tăng lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần, việc cho máy bay ném bom hạt nhân từ trên cao rất rủi ro đối với phi công, từ đó việc phóng đầu đạn hạt nhân bằng tên lửa ra đời, cũng là nền tảng để cho ra đời cuộc đua thám hiểm vũ trụ.
tinhte-phong-ten-lua.jpg

Tên lửa là phương tiện chuyên chở đầu đạn hạt nhân để đánh hạ mục tiêu, có nhiều loại tên lửa khác nhau, ví dụ tên lửa đất đối đất, đất đối không, không đối không. Hoặc đơn giản hơn thì phân chia theo tầm bắn và tốc độ, ví dụ tên lửa tầm gần, tên lửa liên lục địa (ICBM), tên lửa siêu thanh (hypersonic), hoặc tên lửa phóng từ tàu gầm, chiến hạm.

Từ năm 2016, Bắc Triều Tiên bắt đầu phóng thử tên lửa trở lại. Tên lửa hành trình liên lục địa Hwasong-15 của họ phóng thành công vào năm 2022 có thể đạt tới độ cao 6.200km so với mặt đất, tức là gấp 15 lần độ cao của trạm hàng không vũ trụ ISS.
[​IMG]
Chưa hết, ước tính tên lửa Hwasong-17 của họ có thể đạt tầm bắn lên tới 15.000km, khoảng cách này giúp tên lửa có thể tới được gần 90% nơi trên trái đất.
tinhte-ten-lua-icbm (2).jpg
Ngoài ra, Triều Tiên còn nói rằng họ đang thử nghiệm tên lửa siêu thanh (hypersonic missile), có tốc độ Mach-5, tương đương với 6.200km/h. Đặc biệt nhất là khi các nhà phân tích cho rằng loại tên lửa này có thể điều khiển được hành trình sau khi phóng để có thể thay đổi mục tiêu, ngoài ra cao độ khi bay của nó cũng rất thấp, dễ dàng tránh được tầm quét của radar.
tinhte-ten-lua-icbm (1).jpg
Thêm nữa, các nhà phân tích còn cho rằng tên lửa do Bình Nhưỡng thiết kế ngày càng to hơn, sức chuyên chở nhiều hơn để có thể đem nhiều đầu đạn cùng lúc. Trong đó có thể là 1-2 đầu đạn hạt nhân và 3-4 đầu đạn chim mồi, làm nhiệm vụ đánh lạc hướng các hệ thống đánh chặn.

Có thể thấy, việc tư lệnh ngồi 1 chỗ và ra lệnh phóng đầu đạn hạt nhân tới đâu đó không còn là chuyện viễn tưởng chỉ có trên phim ảnh, mà hoàn toàn có thật ngoài đời, chỉ là chúng ta chưa được thấy, mà cũng không ai mong muốn nó xảy ra để chứng kiến.

Vậy thì công nghệ phát hiện, theo dõi và đánh chặn khi có tên lửa đem theo đầu đạn hạt nhân được phóng được mô tả trên phim ảnh có độ chính xác bao nhiêu %, chỉ có Bộ Quốc phòng của các nước là rõ nhất.
AP-21015355057980.jpg
Theo Quora, Reuters
200 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Và Mỹ là nước duy nhất đã dùng vũ khí hạt nhân trong thực tế, đặc biệt là nó được dùng để sát hại dân thường ( trái với quy ước chiến tranh ) .
Và Mỹ cũng là nước dùng cái lý do " cấm vận hạt nhân " hay " đe doạ hạt nhân " để chỉ trích các nước khác nhiều nhất .
@a good man wearing a seiko5 in blue Thì rõ rồi, ông ý cảnh báo về nguy cơ gây lũng đoạn của các Tổ hợp công nghiệp - quân sự đến nền chính trị và có thể gây ra những hậu quả thảm khốc. Giờ nhìn lại chuẩn quá. 1 số người bao biện ngành vũ khí Mỹ chỉ chiếm có 2% GDP rất nhỏ thế nhưng tổ hợp này lại nắm giữ quyền lực chính trị rất lớn.
@nghaimin Mình vẫn chưa hiểu lũng đoạn ý bạn hiểu "Tổ hợp công nghiệp - quân sự đến nền chính trị và có thể gây ra những hậu quả thảm khốc" như thế nào. Tuy nhiên, bạn nên hiểu. Tổng thống của Mỹ là người đứng đầu hành pháp - chính phủ. nên ông phải chịu trách nhiệm về nền kinh tế Mỹ. còn về chính trị. ngoài việc phủ quyết các luật của Quốc hội thì Tổng thống Mỹ còn thống lĩnh lực lượng quân đội, an ninh quốc gia. vì vậy, tổng thống mỹ cho phép tự do sx vũ khí là điều dễ hiểu. Và ông thâu tóm ngành SX vũ khí - để nước khác phụ thuộc vào nguồn cung VK của mình cũng dễ hiểu. Nhiệm vụ duy nhất của Tổng thống đương chức là lợi ích của nước Mỹ đặt lên hàng đầu, con những vấn đề khác của nội bộ nước Mỹ chỉ giao cho hạ viện Mỹ tham mưu thôi.
@dtk89 Thứ 1, t trả lời cho cái CMT ném bom miền bắc của ông kia .
Thứ 2, đây là sự ngu dốt, yếu kém của bộ binh VNCH, khi ko đánh được cộng sản, để Mỹ nó phải ném bom bừa bãi. Ném, đốt trụi 1 quả đồi mỗi lần đi càn, chẳng để làm gì
Ném bom giai đoạn trước toàn rải thảm, mục tiêu dân thường chết khủng khiếp, biết bức ảnh Em bé Napalm không . Cái chiến lược đần độn Ấp chiến lược ngu dốt, đốt nhà dân dồn về ấp , để lính Hàn quốc giết người VN bừa bãi đã làm gần 5 6 tỉnh Nam kỳ theo hết Cộng sản . Tuyên truyền đéo gì, VNCH ngu như lợn để chính người dân quay lưng vs chúng nó . Muôn đời rước giặc vào nhà, chả có thằng nào khá được cả
Mày còn ủng hộ ném bom dân thường, thế nên chúng mày không bao giờ khá được, cả nhà chúng mày nên thử 1 quả DISPENSER 49B/B rồi chết đi, sống chật đất
Chắc chủ yếu vẫn là điệp viên, tình báo thôi. Mình không nghĩ các nước ngồi một chỗ mà phát hiện được nước khác phóng tên lửa hay không.
@mandiesel Mỹ gài Ukraine vào Nato vì muốn đặt Rada và tên lửa đánh chặn sát sườn Nga
nếu thành công thì Nga coi như xong đời
@typhu1901 ý bác thiệt đúng ý em kakaak
@bachdoc01 khổ cái nga nó nghi ngờ vđ này từ lâu rồi nên nó đã cbi cho cuộc chiến với u cà. u cà là 1 con tốt thí trong cuộc chiến giữa nga và châu âu + mỹ. đất nc tan hoang. dân thì bỏ xứ. thằng tổng thống cbi trốn nốt.
@hieunokia Có gì lạ đâu. Từ hồi những năm 2000 khi NATO mở rộng sang phía đông và Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu thì Nga đã phản ứng rất mạnh mẽ. Mỹ nói hệ thống này nhằm ngăn chặn tên lửa Iran, không nhằm vào Nga nhưng tỉnh táo ra thì ai mà tin được lý do này. Muốn chặn tên lửa Iran thì Mỹ có vài căn cứ ở Trung Đông khá sát Iran đấy, chặn ở đấy chả tốt hơn so với đặt ở châu Âu sao. Rõ ràng hệ thống đó nhằm vô hiệu hóa năng lực tên lửa của Nga ngay sát biên giới Nga, còn khi NATO sát biên giới Nga thì tên lửa Mỹ dễ dàng đến Nga chỉ vài phút nếu Ukraine bị kéo vào NATO.
Hàng Mỹ mới xịn chứ ba cái đồ Nga Tàu Bắc Hàn thì khỏi phải lo, đồ lỏ thôi
@Tình Ma Rò rỉ hạt nhân ở Nga nhé U nào ở đây 😆
@thienvk Ở Liên Xô - Nhưng nay mảnh đất ấy đang là U Cà rồi! Vùng đất ấy bây giờ toàn Zombie đúng nghĩa đen bạn ạ!
@thienvk Muốn chỉnh thì phải viết đúng là Liên Xô nha
@Kim Trọng 2711 Vậy là sai có sai this sai that à, vậy mà cái thằng sai that chả thấy ai chỉnh =))
Hỏi Ủn và Tin xem bao h nó phóng, mấy thằng đó hột nhơn nó để ở đầu lưỡi
@Nguyễn Huỳnh Duy vậy sao mĩ ko dám đánh nga, nguyên băng nato ko thằng nào dám đem quân giúp u cà, tối ngày lên đài hô hào đem quân sang mà dân u cà sắp chết hết rồi vẫn chưa thấy thằng lỏ nào mĩ nato qua quánh phụ, tiền trợ cấp thì ko cấp, giờ bắt u cà đi vay, thành ra dân u cà vừa làm lá chắn sống cho âu mĩ vừa còng lưng trả nợi muôn đời
@Nguyễn Huỳnh Duy đâu mày tìm cho tao dẫn chứng nga doạ dùng vũ khí hạt nhân cái????
@honghai12a1 Lợi lộc gì khi đem lính đi nướng vô nghĩa ?
Cứ để anh em LX tụi nó đánh nhau ở ngoài bơm vũ khí ko sướng
Mỹ nó làm từ WW1 rồi chứ ko phải mới đây, nó toàn ở ngoài bán vũ khí, thao túng kinh tế, dầu mỏ. Đợi tàn cuộc mới nhảy vào chia chác =))
WW2 đánh nhau 5 năm trời, tới năm 1943 mới nhảy vào là hiểu nó thâm cở nào. Giai đoạn cuối còn chạy đua giành Berlin
Cười mặt nồi
@bachdoc01 Hèn thì nhận đi còn lý lẽ
Thời nay hệ thống vệ tinh, radar, do thám trên không quét khắp cả địa cầu, nên có biến động là còi hú ngay.
Với lại bây giờ thằng nào dám bấm nút trước mới là vấn đề. Đầu đạn có thể cả kho, nhưng dám bấm nút hay không lại là chuyện khác.
Và để sử dụng vkhn thì không có chuyện 1 cá nhân có thể quyết định, trừ những nước độc tài cai trị, nhưng độc tài cai trị thì lại sợ mất vị thế cai trị.
Tình báo, gián điệp bên nào cũng có nữa chứ.
@ngole88 Khách hàng của Apple chỉ mỗi Trung Quốc thôi à, sao phải cần nói I Love China thế. Nếu TimCook ko nói câu "I Love China" thì tương đương với "tui ghét khách hàng" China như m nói à.
@centernc thế nên cái tầm của m chỉ thế thôi. m nhìn ceo lớn có ai ngta ghét khách hàng ko. ngồi gõ phím thì hay.
@hieunokia Thế m Ghét cuhiep hay Yêu cuhiep?
@8Keo Loại Cừu iSheep thờ Apple rồi thờ bố Mẽo, đúng là mấy thằng con của cuhiep
Mặc dù các nước siêu cường có công nghệ máy móc để biết tên lửa được phóng ra lúc nào. Nhưng trong chiến dịch Linebacker 2 VN liên tục lừa Mỹ phóng tên lửa giả. Mỹ dại quá tin VN thì còn cái nịt
Nhìn video bình nhưỡng có cái bòi tự làm dc vệ tinh hay tên lửa. Toàn do khựa bơm để làm choá giữ cửa
@tamle_o Nga nhé. Nó đổi công nghệ vũ khí lấy đạn về bắn u cà
@T.NC hình như là đổi đạn pháo ,để đưa chuyên gia nga tới hổ trợ
@kixx khổ thân cường quốc quân sự, nhà sx vũ khí hàng đầu TG còn phải nhập khẩu vũ khí
Cười vô mặt
Có các hệ thống Radar, cảm biến, vệ tinh theo dõi để biết khi nào có bên phóng tên lửa hạt nhân. Biết vậy thôi chứ đánh chặn là cả vấn đề vì tốc độ tên lửa hạt nhân ở cấp siêu thanh. Nói chung kịch bản chiến tranh hạt nhân nổ ra thì là tận thế luôn.
trước nhớ có cái khinh khí cầu ở mãi đâu ấn độ dạt sang Vn mà không có một cơ quan phòng không nào biết. Hình như cán bộ xã phải chạy ra xem mới biết nó là cái gì
@HoanDuc Mỹ cũng có vật thể lạ TQ bay sang, phải mang máy bay bắn 2 quả tên lửa hụt đó!
@HoanDuc Khí cầu nó quá bé để radar nhận biết, Mỹ cũng thế thôi nó bay ko biết bao nhiêu vòng trên đầu mới tình cờ bắn đc 1 cái.
@march3090 ít ra còn phát hiện được và bắn được 1 cái. Bao giờ có quả mìn ở đâu dạt sang rơi đúng vào nhà bạn lúc đó chắc cũng bảo tại số, không tránh khỏi nhỉ
@HoanDuc SS ngu vậy trời.
Thử rồi sẽ biết có chặn đc ko
Mỹ và Nga đều có hệ thống cảnh báo sớm hết. Hạt nhân được kích hoạt là họ biết hết. Và chả có nước nào dám dùng hạt nhân hết. Trừ khi họ cùn lên thôi
những tên lửa xuyên lục địa khi phóng lực đẩy năng lượng khổng lồ toả ra ,các vệ tinh ra dar quân sự hồng ngoại địa tĩnh gần như phát hiện tức thì ,bời thế các nước tránh bị hiểu nhầm trả đủa đều phải thông báo cuộc phóng .Năng lượng phóng toả ra được tính toán cho loại tên lửa nào ,dùng nhiên liệu gì tầm bay bao xa ,lúc này các siêu máy tính chạy hết cốt tính toán đường đạn lên kế hoạch đánh chặn
thế còn những đầu đạn hạt nhân để sẵn ngoài không gian trên các trạm vũ trụ thì sao các bác?
Khôn như mày :D
@Cheuhyakuroku Xem phim ít thôi... 🤣
@Cheuhyakuroku Chả có thằng điên nào nó mang đầu đạn lên vũ trụ cả.treo quả bom trên đầu địch cũng là treo quả bom trên đầu mình ))
@Cmt dạo Nổ phát thủng tần ozone thì đổi tên thành sao hỏa 2 luôn
Cười vô mặt
Hầu hết vũ khí hạt nhân bây giờ chỉ nhằm mục đích dọa là chính. Mà dọa cũng không phải dễ, ngông cuồng như putin cũng chỉ dám cho đàn em dọa kiểu chém gió chứ không dám phát ngôn chính thức. Nước nào nắm càng nhiều vũ khí hạt nhân thì lại càng sợ xảy ra chiến tranh hạt nhân, khi đã quyết định nhấn nút thì ông phải tính đến khả năng cả dân tộc cũng bị diệt vong theo, thậm chí chưa kịp nhấn nút thì đã bị chơi trước rồi.
@HoanDuc Nga dám bắn, nhưng Mỹ thì chưa chắc! Lũ giàu thường sợ chết, và bọn chưa chết có quyền quyết định thì đéo dám bắn!
@Leubaovitien Nga cũng có tài phiệt chống lưng và họ cũng sợ chết
Cười vô mặt
Hiện nay thằng nào cầm nude mà phóng trước là tự đưa đầu vô thòng lọng. Chấm hết!
Còn bọn Nga nô cứ đòi trồng nấm Ukraine thì trong đầu bọn nó bị mọc nấm hết rồi.
@Leubaovitien nếu bno muốn cùng chết chung thì ls, lúc đấy trái đất này thành fallout 😆
@Wangdang76 Nó đã bắn trước thì nó xác định một là hủy diệt đối thủ, hai là cũng chết chung cmnr! Thằng bắn sau là thằng thiệt vì có bắn lại thì cũng chết
@Sút lợn Giờ thằng nào bấm trước cũng là dấu chấm hết nhân loại hết.
Vn tao cũng phóng đc
giá đất giá chung cư nè
Tinhter cũng biết nhé. Chờ đó, các nhà phân tích đang gõ phím
Game này chít chung nên cũng chả ai dám nhấn nút Start
Chốt: Méo biết! 🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019