Có thêm loại vaccine COVID-19 "free bản quyền" mới, hiệu quả trên 80%, Ấn Độ đã cấp phép sử dụng
Enzo Le
4 thángBình luận: 55
Có thêm loại vaccine COVID-19 "free bản quyền" mới, hiệu quả trên 80%, Ấn Độ đã cấp phép sử dụng
Một loại vaccine COVID-19 mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện nhi Texas và Đại học y khoa Baylor (Mỹ) đang được cung cấp miễn phí bản quyền cho các nhà sản xuất vaccine trên toàn thế giới. Vậy là sau Astra Zeneca thì đây là loại vaccine thứ hai được sản xuất với mục đích nhân văn, góp phần giúp nhiều nước nghèo tiếp cận với nguồn vaccine an toàn, hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí.

Vaccine này được đặt tên là "Corbevax", nó được sản xuất dựa trên công nghệ protein-based truyền thống đã được sử dụng an toàn trong nhiều thập kỷ qua. Có lẽ điều quan trọng nhất của loại vaccine mới này là nó đã được phát triển như một sản phẩm "thiện nguyện", một món quà mà các nhà khoa học muốn dành tặng cho loài người. Nói rõ hơn là họ không cần đăng ký bằng sáng chế, để nó dễ dàng được sản xuất bởi các công ty dược trên khắp thế giới với giá thành rẻ nhất có thể. Peter Hotez, một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết công nghệ này đã được chuyển giao cho các nhà sản xuất vaccine ở 4 nước có dân số rất đông: Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh và Botswana.

vaccine_covid-19_3.jpg

Cũng giống như các vaccine COVID-19 khác, Corbevax tập trung vào protein đột biến của Coronavirus, nhưng thay vì sử dụng mRNA để chỉ đạo các tế bào của chúng ta sản xuất protein đột biến đó, nó sẽ đưa các protein đột biến được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trực tiếp vào cơ thể người. Các nhà nghiên cứu đã lấy gen mã hóa protein đột biến và dùng nấm men để tạo ra nó. Các protein này được thu thập, tinh chế và kết hợp với chất bổ trợ để tăng cường phản ứng miễn dịch. Phương pháp này đã được sử dụng để sản xuất vắc-xin viêm gan B trong nhiều năm qua.

vaccine_covid-19_1.jpg

Quảng cáoVào cuối năm 2020, nhóm nghiên cứu phát triển loại vaccine này đã hợp tác với công ty dược phẩm Biological E có trụ sở tại Ấn Độ để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng và thiết lập năng lực sản xuất. Các thử nghiệm trên người đã cho thấy loại vaccine này an toàn & hiệu quả, và Ấn Độ đã cấp phép sử dụng nó cho người dân khi sản lượng tăng lên mức 100 triệu liều mỗi tháng.

Maria Elena Bottazzi, một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết: “Vaccine protein-based đã được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác, đã chứng minh được độ an toàn, hiệu quả, giá thành rẻ để sử dụng trên quy mô lớn và đạt được khả năng nhân rộng với chi phí thấp trên toàn thế giới.”

vaccine_covid-19_2.jpg

Trong năm 2021, các thử nghiệm lâm sàng đó bao gồm hàng nghìn người tham gia và cuối cùng nhận thấy Corbevax an toàn & hiệu quả trong việc tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với virus SARS-CoV-2. Dữ liệu thử nghiệm được so sánh với vaccine đã được phê duyệt có tên là Covishield (phiên bản vaccine COVID-19 Astrazeneca do Ấn Độ sản xuất). Corbevax tạo ra ít tác dụng phụ hơn đáng kể so với Covishield và tạo ra các phản ứng miễn dịch vượt trội.

Các phản ứng miễn dịch với Corbevax chỉ ra rằng vaccine này có hiệu quả ít nhất đến 80% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng từ biến thể Delta. Dự kiến sẽ sớm có dữ liệu cụ thể về biến thể Omicron, nhưng nó được giả thuyết là ít nhất có hiệu quả như hầu hết các loại vaccine hiện có.

vaccine_covid-19_4.jpg

Vaccine này khá tương đồng với vaccine COVID-19 của Novavax (cũng của Mỹ), gần đây đã được phép sử dụng khẩn cấp ở một số quốc gia trên thế giới. Ấn Độ là quốc gia đầu tiên cấp phép khẩn cấp cho Corbevax và Biological E báo cáo là đã có 150 triệu liều sẵn sàng để xuất xưởng, với năng lực sản xuất đạt 100 triệu liều mỗi tháng từ tháng 02/2022.

Anh em nghĩ sao về sự kiện này? Liệu nó sẽ góp phần tích cực hơn vào việc chống lại đại dịch COVID-19 mà loài người đang khổ sở đối phó hay không? Thảo luận thêm về COVID-19 tại đây nhé!

Quảng cáo

55 bình luận
Sunrai
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Lâu ko thấy nhắc đến vaccine của Việt Nam nữa nhỉ 😔
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
@cunxu_2301 Liều 1-2 thì nào chỉ có VN chậm vaccine, cả Thái Lan dân số 70 triệu có nhà máy sx Astrazeneca thì nó cũng chẳng ưu tiên mấy nên thời gian đầu phải tiêm hơn 53% là vaccine Tầu còn Astra phải chia liều thành 5 liều tiêm dưới da mà không phải thiếu thốn sao? Trong khi VN lúc đó chỉ riêng Astrazeneca đã gần 50% là Astrazeneca, cộng với Pfizer 9% và Moderna 10.2% là 69.2% vaccine Tây, chỉ có 27.7% là Sinopharm.

Liều 4 nếu là vaccie update thì VN cũng phải tiếp tục chờ mốc mỏ nếu mua loại này chớ không có vaccine tự làm. Còn liều 4 mà vẫn dùng loại cũ thì chắc không thiếu.

Theo thông tin báo xuân chưa phát hành thì sang năm 2022 dự định Sarphaco tham gia mua vaccine Pfizer , Astrazeneca thì tôi đoán mò rằng có thể NanoCovax sẽ tiêm free - còn vaccine ngoại thế nào tôi không chắc chắn.

VN đã làm vaccine viêm gan siêu vi B bằng công nghệ tái tổ hợp và có kinh nghiệm công nghệ này trên 11 năm thì đâu phải ngoài sức. Chính chuyên gia phát triển vaccine tái tổ hợp Corbevax ở Texas nói công nghệ này phù hợp để các nước nghèo tự sản xuất vaccine miễn phí bản quyền thì nó đâu còn gì là khó khăn. Còn vaccine dạng vector phức tạp hơn như Covivac thì VN chẳng thể tự phát triển nổi chứ nói gì mRNA.

Tôi đọc 1 tiến sĩ nói Nanogen thất đức mà không có 1 bằng chứng nào cụ thể chống lại Nanocovax, chỉ biết nói họ hãy để đức cho con cái thôi, chẳng hơn gì bà bán rau nói thì tôi chẳng nghe đâu bạn.
Sapharco.png
@esata Tranh luận tiếp mà mất hoà khí, ở trong chăn mới biết chăn có rận, nên nếu thông tin bạn đọc từ báo chí thì mình không bàn thêm nữa.
@7592minhnguyen Bạn nói hơi ngược nhỉ, test kit kém chất lượng, thì càng phải tiêm vaccine để tự bảo vệ mình chứ! 😁
@Enzo Le Mình ko nói tiêm vaccine nước ngoài mà mình chỉ nói chất lượng vaccine VN , bạn thử nghĩ xem VN Test kit làm giả kém chất lượng được thì vaccine cũng làm kém chất lượng như vậy được . Ai dám tin đưa người chích vaccine VN
Vaccine Open Sources 😁
@bố-cu-hoàng-hơm-81 Vaccine chỉ là trợ giúp hệ miễn dịch nhận biết thôi, tất cả đều phụ thuộc vào hệ miễn dịch của cơ thể con người
LDC
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Việt Nam Corbevax
Tet21: Bác thì đỉnh rồi
Việt Nam nên lấy công thức về sản xuất cho lẹ.
Thấy hiệu quả cao mà ít tác dụng phụ là khoái rồi.😂
@BinBon2020 Cùng 1 công thức vaccine hay thuốc nhưng mỗi nhà sx hay mỗi nước lại cho ra chất lượng khác nhau, do tuỳ thuộc vào trình độ y tế, công nghệ nữa
Vaccine tốt mà sx ở vn thì cũng hên xui, Ấn Độ thì khả năng tốt hơn nhiều, do họ là nơi sx thuốc của thế giới lâu rồi
@BinBon2020 Bác khỏi lo cái gì chưa mượn copy hay chôm công nghệ thì xứ Đông Lào nó nhanh tay lắm bạn ơi hihi
Dùng nấm men thì sx nhanh và dễ hơn quả mRNA, hi vọng vx sớm phủ khắp toàn cầu. Có cái là yêu cầu bảo quản ko thấy nhắc đến
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
@cunxu_2301 Nó là tái tổ hợp thì sẽ không dễ và mau hỏng như mRNA. Nhiệt độ bảo quản cũng tương tự như Novavax hay Nanocovax vậy thôi.
Vậy là trời giúp ông trung quốc rồi
Cười vô mặt
VN nên tiếp cận sớm, nhưng cũng hên xui, cái bộ Y nát quá rồi.
@vivalavida11 bạn lên chắc nó tốt hơn =)) cơ ché tn thì ai lên chả nát
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
@vivalavida11 Nát mấy nó cũng chẳng thèm vội thông qua Nanocovax giá rẻ miễn phí toàn dân, có ăn được gì như cái test kit kia! Khả năng công ty Nanogen đút tiền cho nó thông qua là zero. Cùng lắm là ăn xén tiền tiêm thử mà cũng khó nuốt, chứ Nanogen không quản cái này.
hmm không biết Vaccine của Việt Nam giờ ra sao nữa
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
@A0kiji Từ từ đến tháng 3 rồi sẽ có. Thông tin bảo thử nghiệm lâm sàng đến tháng 8 mới xong tôi thấy vô lý: ai tiêm thử sau khi mở mù đã tiêm vaccine khác đâu còn ai chỉ tiêm Nanocovax mà theo dõi đến tháng 8 chứ!
@esata 2 tháng nữa có àh bạn? thông tin từ đâu vậy? 😁
esata
TÍCH CỰC
4 tháng
@Enzo Le Suy đoán thôi vì họ nói tháng 3 mới hoàn tất việc nghiên cứu.
@esata thấy hơi bị nhiêu khê, nói chung cái gì các cụ muốn thì nó sẽ nhanh, còn chưa muốn thì tự động nó sẽ lâu! =]]
Ấn độ là quốc gia phi vật lý, chích vaccin vào có khi nào nó làm mình phi vật lý giống vậy ko ta
Cười vô mặt
Chích thét
Chả có gì là miễn phí cả.
@Kalanhikov Thế người ta đem vaccine qua tặng không cho thím xài, đó không phải là miễn phí àh?
@Enzo Le Mình thì nghĩ nó đem cho làm chuột bạch để nó thử nghiệm nghiên cứu chứ cho không gì. Cứ phải quy trực tiếp ra tiền mới không miễn phí?
@Kalanhikov Bạn nghĩ là là họ chưa thử nghiệm mà được cấp phép sản xuất và bán sao? Đâu ra mà dễ ăn vậy bạn?
Cười vô mặt
@Enzo Le Ngon lành thế sao không thấy dùng ở Mỹ? Chưa thấy FDA approved nữa là sao? Tất nhiên là phải thử nghiệm nghiên cứu các kiểu rồi nhưng chưa đủ, ít nhất là đối với FDA và CDC Mỹ.
Uy1669
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Rồi xong ,tiền nghiên cứu vaccin vn giờ chuyển qua mua vật liệu, máy móc để bắt đầu sx hàng loạt vaccin Corbevax.
Khâm phục 👍🏻
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019