Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Có vẻ Apple cũng chưa chứng minh được cho người dùng, vì sao cần xài AI hàng ngày

P.W
16/6/2024 10:1Phản hồi: 127
Có vẻ Apple cũng chưa chứng minh được cho người dùng, vì sao cần xài AI hàng ngày
Truyền thống công nghệ bây giờ là, cứ có một công nghệ mới, cả thế giới sẽ nhìn về Apple xem họ sẽ làm gì với công nghệ ấy. Dưới thời Steve Jobs nhiều năm về trước, Apple đã trở thành một tập đoàn danh tiếng, với khả năng tuyệt vời nhất của họ, là biến một thứ công nghệ mới toanh đầy tính đột phá trở thành những sản phẩm phải sở hữu trong mắt người tiêu dùng.

Nhưng giờ thì Apple không còn được như vậy nữa. Apple Intelligence, những nỗ lực ứng dụng mô hình ngôn ngữ đa chế độ để tạo ra một trợ lý ảo vận hành dựa trên AI tạo sinh nhìn bề ngoài, thời điểm keynote của họ tại WWDC 2024 được trình diễn thì thực sự rất ấn tượng. Nhưng giờ xem lại, kết cấu của việc giới thiệu Apple Intelligence vừa không đồng đều giữa các tính năng, lại vừa không có gì thực sự sáng tạo, những gì Apple Intelligence làm được, những AI khác hay những công cụ khác cũng đã làm được hết rồi.

Apple không tái định nghĩa AI đâu, chỉ là họ trình diễn tuyệt vời hơn cách Google khoe Gemini thôi

Apple đến tận thời điểm hiện tại vẫn cứ là một thế lực về cách tạo ra sức hút trong mọi sản phẩm họ ra mắt thị trường công nghệ. Rồi đến khi sản phẩm chính thức ra mắt, kỳ vọng cũng như thực tế mới đưa người hâm mộ công nghệ trở về với mặt đất.
tinhte.vn


Sẽ có cách nghĩ, rằng Apple chỉ lựa chọn trình diễn những tính năng AI tạo sinh mà họ nghĩ là hữu ích nhất trong mắt người tiêu dùng, tập trung vào những thứ người dùng sẽ sử dụng hàng ngày, hàng giờ, hệt như cách trình diễn sản phẩm mới dưới thời Steve Jobs. Cách nghĩ như thế này cũng phần nào giúp xoá bỏ những lo ngại về việc Apple đang phải đuổi theo sau các tập đoàn và startup khác ở một trong những công nghệ quan trọng và được quan tâm nhất hiện nay.

Nhưng keynote giới thiệu Apple Intelligence tại WWDC 2024 lại đặt ra một câu hỏi khác, đó là nếu không phải Apple, ai mới là đơn vị định hình tương lai của AI?


Sự đa dụng của những mô hình AI tạo sinh vô tình tạo ra sự bất an về tác động thực tế của những thuật toán trí thông minh nhân tạo này. Liệu chúng có giúp khởi đầu một kỷ nguyên cho phép con người tương tác với máy móc theo cách tự nhiên nhất hay không? Hay liệu chúng sẽ là nền tảng chỉ để tạo ra những tính năng mới, thêm thắt vào những ứng dụng mà chúng ta đang dùng hàng ngày phục vụ công việc và giải trí? Hay có khi nào AI tạo sinh sẽ chỉ giống như ChatGPT của OpenAI, chỉ thay đổi được cách chúng ta tìm kiếm thông tin và tìm kiếm mọi thứ trên thế giới số?

Chưa có gì hoàn toàn mới mẻ


Nếu xem kỹ keynote giới thiệu Apple Intelligence hôm vừa rồi ở WWDC 2024, dễ nhận ra một điều rằng Apple đang muốn làm cả ba việc đó cùng lúc. Nguy cơ đối với Apple bây giờ là, khi cố gắng chạy đua bắt kịp Google hay Microsoft, không một tính năng và tác vụ nào trong Apple Intelligence vận hành hoàn hảo và ấn tượng cả.

Hãy bắt đầu với những tính năng nho nhỏ trong từng ứng dụng. Chúng được Apple điểm xuyết một cách tự do trong keynote giới thiệu sản phẩm của họ, qua đó trình diễn khả năng giúp ích cho người dùng iPhone hay MacBook những tính năng tạo hình cá nhân hoá, emoji mới hay khả năng viết những đoạn văn giúp người dùng một cách tự động.

Nhưng như đã nói, những tính năng này đều đã hiện diện trong những dịch vụ AI của các tập đoàn khác, từ Copilot tới Gemini. Những gì Apple giới thiệu bỗng nhiên trở thành câu chuyện “AI của họ làm được, AI của chúng tôi cũng thế.”

Apple Intelligence và câu chuyện Apple "đi đầu" về bảo mật dữ liệu khi xử lý AI

Apple Intelligence, cái tên đang chiếm sóng về lượt tìm kiếm trên gần như khắp các nền tảng, có nhiều thông tin thú vị xoay quanh lớp AI mà Apple sẽ nhúng nó vào iOS, iPadOS và macOS sắp tới. Fast Company đã có cuộc phỏng vấn độc quyền Phó Chủ tịch…
tinhte.vn


Google có công cụ xoá chi tiết không mong muốn trong những tấm hình? Apple Intelligence cũng làm được. Microsoft có tính năng Recall để theo dõi toàn bộ mọi thao tác của người dùng trên máy tính để hỗ trợ họ sau này? Apple cũng làm được.

Nhưng làm có tốt hay không thì sẽ phụ thuộc hết vào chất lượng của mô hình AI tạo sinh Apple tự phát triển trong những năm vừa qua. Thử thách lớn nhất luôn là việc ngăn chặn đến mức tối đa, hay triệt tiêu hoàn toàn tình trạng “loạn ngôn”, hallucination, khi mô hình tạo văn bản và nội dung bằng xác suất thay vì kiến thức và thông tin chính xác.

Quảng cáo


Hợp tác với OpenAI tức là chấp nhận sự thật


Với việc thua sút các đơn vị và tập đoàn khác trong nghiên cứu mô hình AI, nên một yếu điểm rõ ràng của Apple chính là việc họ gần như không thể tạo ra được một công cụ kết hợp LLM với RAG để trả lời mọi câu hỏi của người dùng, tìm kiếm hiệu quả thông tin trên mạng internet. Thành ra mô hình họ phát triển chỉ dựa trên dữ liệu và thông tin từ thiết bị của người dùng. Để có một chatbot thực sự hữu ích, Apple đã phải hợp tác với OpenAI để đưa ChatGPT lên iPhone, iPad và MacBook, sử dụng miễn phí.

Thế nhưng thương vụ hợp tác ấy thậm chí còn được công bố theo cách nhanh gọn và vội vàng nhất có thể.

Về lâu dài, cũng chưa rõ việc Apple phải phụ thuộc vào sức mạnh của GPT-4o hay những mô hình sau này của OpenAI sẽ có kết quả tích cực hay tiêu cực. Những mô hình với hàng chục tỷ tham số vận hành trên data center khá đắt đỏ, và hầu hết các nhà nghiên cứu thị trường đều cho rằng, sẽ tới lúc Apple thu tiền người dùng để sử dụng phần mềm ChatGPT trên hệ sinh thái thiết bị của họ.

Bloomberg: Apple không cần trả một xu nào để đưa ChatGPT lên iPhone

Như anh em cũng đã biết trong sự kiện WWDC24 vừa rồi, Apple và OpenAI đang hợp tác để tích hợp ChatGPT vào hệ sinh thái của Apple, nhưng thông tin mới nhất từ Bloomberg là hiện tại cả hai bên đều không trả phí cho nhau…
tinhte.vn


Cũng với thoả thuận này, Apple đã thừa nhận một cách đau đớn rằng mô hình AI họ phát triển thua kém mô hình của OpenAI. Nếu những hệ thống AI mạnh và cao cấp nhất hành tinh hiện giờ có thể chạm được tới ngưỡng trí thông minh của con người trong nay mai, thì chúng sẽ trở thành cốt lõi công nghệ cho những giải pháp sản phẩm mà các ứng dụng trong tương lai phải phụ thuộc. Với dự đoán như thế này, việc Apple bắt kịp Google hay OpenAI sẽ là mấu chốt.

Ở tầm ngắn hạn, Apple có một lợi thế lớn là có thể tạo ra tác động tích cực, với khả năng AI sẽ tạo ra được những cách xử lý các tác vụ công việc hay giải trí hàng ngày một cách tự nhiên và dễ dàng hơn cho người dùng. Đó là lý do Siri được nâng cấp mạnh, ứng dụng mô hình thuộc gói Apple Intelligence để tổng hợp tóm tắt thông tin trong thư điện tử, tin nhắn và nhiều ứng dụng khác, để từ đó giải đáp thắc mắc hoặc xử lý nhanh cho người dùng.

Quảng cáoLiệu có thành công?


Ý tưởng Siri trở thành một trợ lý ảo AI thực thụ nghe qua thì rất đơn giản, nhưng biến nó thành sự thật thì lại rất khó. AI tạo sinh luôn là những hệ thống tạo nội dung dựa trên xác suất, nghĩa là chúng vận hành hết công suất để tạo ra những nội dung hình ảnh hay văn bản mà mô hình AI nghĩ là có chất lượng tốt nhất. Mọi demo giới thiệu dưới dạng screenshot trong WWDC 2024 Apple đưa ra đều chưa chứng minh được chất lượng vận hành của Siri phiên bản mới.

Rồi điều đó, về lâu dài, sẽ tạo ra những hoài nghi về tương lai của công nghệ AI. Nếu Siri có thể trở thành khâu trung gian cho mọi thứ anh em làm khi cầm chiếc iPhone trên tay, thì những nhà phát triển ứng dụng, kiếm tiền nhờ tương tác trực tiếp với người dùng các thiết bị công nghệ của Apple sau này sẽ ra sao?

Đó cũng chính là thứ khiến nhiều người lo ngại khi Google đưa AI Overviews vào công cụ tìm kiếm trực tuyến. Những trang báo điện tử lo ngại tổng hợp thông tin từ AI sẽ khiến lưu lượng truy cập về trang web của họ biến mất.

Báo chí tìm cách cứu nguồn thu ở kỷ nguyên AI, tìm kiếm có AI, không ai click vào link nữa

Frank Pine là giám đốc biên tập của tập đoàn truyền thông MediaNews Group và Tribune Publishing, hai đơn vị có tuổi đời tính bằng trăm năm trong ngành truyền thông Mỹ. Những tập đoàn này sở hữu 68 tờ báo trên toàn nước Mỹ.
tinhte.vn


Và rồi, nếu những hệ thống AI vận hành bởi những tập đoàn công nghệ khổng lồ có thể lọc hết thế giới số, rồi dùng những thông tin chắt lọc ấy để làm việc tự động cho người dùng, thì tương lai của mọi trang web, mọi ứng dụng và mọi phần mềm chúng ta đang dùng ngày hôm nay sẽ ra sao?

Khi keynote của Apple ở WWDC 2024 kết thúc, giá cổ phiếu Apple sụt giảm. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, tác động ngược đã xảy ra, khi Apple cộng thêm được 260 tỷ USD giá trị vốn hoá, lại trở thành tập đoàn có gía trị lớn thứ nhì thế giới, xếp sau Microsoft. Với những tính năng của Apple Intelligence, họ hoàn toàn có thể tạo ra những chu kỳ nâng cấp thiết bị lớn, cải thiện đáng kể doanh số sản phẩm cũng như doanh thu mỗi quý.

Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

Giờ này vị trí của Apple hay chính bản thân Tim Cook có lẽ thực sự đang rất áp lực và mệt mỏi, mình đoán vậy. Cơ bản là như thế này. Apple luôn có một mục tiêu quan trọng nhất đối với hệ sinh thái thiết bị công nghệ mà họ tạo ra…
tinhte.vn


Apple Intelligence chỉ vận hành trên những thế hệ thiết bị mới nhất với những con chip mới, nên nếu muốn sử dụng những tính năng AI trong iPhone hay MacBook, anh em sẽ phải mua những thiết bị đời mới nhất từ Apple. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc, Apple đã tìm ra được chìa khoá để tận dụng tối đa tiềm năng của AI tạo sinh.

Theo FT
127 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái Siri cái Intelligence có từ thời iPhone 4S năm 2011 rồi nhé

@Doof Heinz Mỗi người thì trả số tiền giống nhau, nhưng cả cộng đồng thì hoàn toàn khác. Cộng đồng tiếng Anh, tiếng Trung đông gấp nhiều lần tiếng Việt bạn ạ.
@NguyễnXuânBằng Thế dân Thái được bao nhiêu so với VN mà lại có tiếng Thái.
cái Apple center có hay ko ko quan trong chứ bao nhiêu năm không hỗ trợ TV chứng tỏ quá coi thường VN.
Sắp tới cái Apple Intell kia mà ko có TV nữu thì cách mặt apple là vừa. Bỏ tiền mua con iphone mới, để dùng tính năng mới mà tính năng đó lại ko hỗ trợ người mua thì đéo đáng chút nào
@ǝʇɥuıʇ‾ʞɔnℲ Có tv kẹt. Siri 10 năm ko ra nổi thì mơ luôn đi. Lịch còn ko có nổi lịch Việt thì đừng mơ
@@
Mới ra thì Apple diễn giải AI nâng tầm các sản phẩm của Apple, thiên hạ choáng như thời Apple Vision, stock lên vù vù.
Sau vài ngày thấy chả có ích lợi gì, stock lại xuống, chuẩn bị mất vị trí 3k tỉ
Apple bậc thầy về MKT, lùa gà nghệ thuật hơn Elon
@vinhptfpt Chuẩn, cháy 29 ngày, xong 30 trả lại
@MinhHy Nguyen Vâng. Đầu tư đéo gì các loại ông. Công ty người ta nghìn tỉ đô, các ông hiểu đc người ta chắc.
@9500-ht Cuồng quá hoá khùng. Anh em tránh tương tác với Anh này
@MinhHy Nguyen Bậy nào. Tớ chả việc j phải cuồng. Tiền của tớ tớ thích thì mua, tớ mua cả 24+ và 24ul, 15prm, 15pr bạn a
Do dell có công nghệ lõi 😆
@noctunalguy Cái tái định nghĩa cũng hết phép rồi
Cười vô mặt
@noctunalguy câu nghe quen vl
Cười ra nước mắt
@noctunalguy Apple sắp tạo thành AI mới vượt trội nhân loại tên là Javis, họ mới làm xong do hôm trước lụm được viên Mind Stone trong công viên
Có 1 cái có thể mong chờ là AI của Apple chạy một phần trên thiết bị, xem tốc độ nếu nhanh hơn thì sẽ là trải nghiệm đáng mong đợi.
HXV
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Hoàn Văn Lí Vấn đề là AI thuật toán nó rất là " nặng ". Cần bộ xử lý mạnh. Giống như việc chơi game sẽ nhanh hết pin hơn nghe nhạc. Thì Ai cũng vậy. Xử lý on device cũng cực lắm nên sẽ tốn pin nhanh. Chứ iphone 5 gì ở đây. Nên hầu hết họ xử lý đám mây cho nhẹ máy nhưng sẽ chậm hơn on device.
@HXV Sài sever cũng không chậm hơn bao nhiều.
Mấy copilot gì mà tích hợp vào mình cũng tìm cách xoá nó di thôi
@HXV Tốn tiền thuê server, tốn tiền điện chạy server, thay vào đó để người dùng gánh hết các chi phí đó, vừa bán được chip lại mang tiếng bảo mật thông tin.
Cái nào khó quá thì hỏi chatgpt, tính ra Apple chẳng phải dùng server quá xịn xò, đem 1 con Macbook pro 8G, 40 củ làm server là đỉ rồi.
@không chém gió Đúng là không chém gió thiệt
Chưa có xài thì lấy gì chứng minh ?
@Satya Narayana Nadella Bạn có thể qua xem kênh của ông Vinh Vật Vờ, ổng có tham gia trực tiếp buổi thử nghiệm thì phải và có video review sau buổi đó.
@anhtuan000 Tôi đố bạn biết khác nhau giữa " chưa xài" và "chưa có để xài" là gì đó?
@Satya Narayana Nadella Từ "có" haha
@MinhHy Nguyen Sai nha, phải "có để" mới đúng
Người ta bỏ ra cả chục năm nghiên cứu mới hưởng thành quả. Apple giờ k có gì trong tay cứ chắp chỗ này vá chỗ kia nhìn nản =))) thành quả mà Jobs để lại bị ông nội cook khai thác sạch rồi. Hậu quả của CEO chỉ biết làm kinh tế là zị đó
@HaoTran20 Không chắp vá để bú trend AI thì cổ phiếu giảm mãi, Cook bị treo kiếm lơ lửng trên đầu.
Nói chung cái AI của Apple chỉ càng làm rõ thêm Apple đang tụt hậu và luống cuống tới mức nào
@HaoTran20 Ăn trên đầu ngkhac là dc rồi cần gì sángtao
@HaoTran20 cái cảm ứng trên màn hình, cảm ứng vân tay, nhận diện gương mặt... mọi thứ toàn mua về chứ làm gì có Apple tự phát triển ra
trí tuệ thông minh nhất chính là nóc nhà. Quên gì là hay chưa làm gì là bảo đảm sẽ nhắc liền 😆
Không thực dụng lắm. Hy vọng ios 19 sẽ cải tiến rõ ràng hơn
Minh chứng là tới giờ các reviewer vẫn chưa biết khi nào được dùng thử Apple AI nữa. Khả năng cao các kĩ sư cũng đang vắt chân lên cổ chạy cho kịp cái keynote đội marketing làm ra.🙄
@Cyclops Người ta có roadmap cả rồi, chắc ông cứ ngồi phán như Apple là cty quy trình nhôm nhựa lắm không bằng. Làm cty quy trình lỏ xong nghĩ cty nào cũng lỏ à 😆
@n3v3Rm1nD Vui vẻ thôi căng quá vậy men? Còn chưa gì lại đi công kích người ta làm cty quy trình lỏ gì? Ăn với nói!!!
@n3v3Rm1nD Ra mắt vội vàng để cứu giá cổ phiếu chứ roadmap đang định hướng dồn lực theo kính nứt với xe điện rồi.
Hội nghị các nhà phát triển mà lại không có bản dev cho nhà phát triển, nghe có nực cười không?
@bitback nếu bác nào có đọc sách viết về Jobs thì cũng có đoạn ổng hành kỹ thuật đến độ chưa có gì nhưng vẫn làm cái giả để chiếu demo :v
Kém vl.
Báo đăng công ty này dùng AI, công ty kia dùng AI, … đều như vắt tranh suốt bao nhiêu năm mà đến giờ không chứng minh được.
AI để gợi lại ký ức đã xoá.
AI để phát hiện ngoại tình, gìn giữ hạnh phúc gia đình.
Apple chưa chắc đã tụt hậu trong cuộc đua AI. Chưa ra mắt thì chưa biết thế nào, bla bla,…

Rồi cuối cùng thì tự làm ko nổi nên phải hợp tác với OpenAI.

Nhìn chung Apple cũng chỉ là 1 công ty thôi, đi sau cả mấy năm trời rồi đòi vượt mặt được, không hiểu mấy khứa nghĩ gì.

Cái hay của Apple ngày xưa và NVIDIA ngày nay là tầm nhìn đi trước thời đại, chứ chạy theo sau thì đuổi bao giờ cho kịp.
@quanhui :v On Device mà là tầm nhìn tốt thì ngắt mẹ cái Internet đi cho rồi.

Thời đại Internet of Things mà ông kêu On Device là tốt. Tốt nhất là kết hợp sao cho nhanh là được rồi, chứ người dùng quan tâm gì quá nhiều tới việc kết nối đâu.
@chris1475 Độc cô cầu bại trong lĩnh vực chíp AI khoảng 5 năm tới bạn ạ. May hồi đó vụ mua lại Arm bị Anh Quốc tuýt còi chứ không thì làm trùm server về lĩnh vực chip rồi.
@hypous Ai nói On Device là chỉ có mỗi offline mode đâu cha ? Thì Apple đang kết hợp đấy, ông kia xỉa xói thì tôi bảo sai có gì không đúng à ?
@chris1475 Nói đúng ra là lúc đầu bên NVi có cái cuda ( bạn tự tìm hiểu nha ) và lúc mới bắt đầu của việc nghiên cứu AI người ta chạy các mô hình đào tạo thấy nó cũng đơn giản chỉ là nó quá nhiều luồng thông tin cùng lúc và con cuda của Nvi nó cực kỳ phù hợp . Sau đó Nvi thấy ngon ăn ra con chip Tensor và con này phải đời 2 ( con 2080 mình nhớ là vậy ) nó mới thực sự bá chủ , nó cho phép tính toán đa chiều đa luồng phù hợp với kiểu AI chạy . Và bùm người ta gọi nó là card cho AI giàu lên
AI A ùng
con bàn phím gõ tiếng việt như lồ* què
mà chúng mày vẫn cam chịu bấy lâu nay
đến lạy
@tientran517 Sao giờ còn xài bàn phím của nó nữa, sao không dùng bàn phím của google?
Mình cá là chẳng có mấy người dùng đến mấy cái Apple trình diễn đâu. Người thực sự cần sẽ tìm đến các giải pháp tốt hơn. Apple chưa đưa ra được sự khác biệt và vượt trội so với đối thủ
AI dù Google, MicS, Open AI …..đang bước khởi đầu, được thổi phồng để móc tiền. Ít nhất 2 năm nữa mới định hình.
Không có hứng thú với AI của Apple lắm vì siri không nói được Tiếng Việt
@kevinmobavn chán nhỉ, nó đâu coi trọng thị trường Việt đâu. và người Việt còn lâu mới dùng được một cách tự nhiên hàng ngày.
@anhtuan000 Google có Tiếng Việt lâu rồi mà còn nói rất hay nữa
Bài viết dẫn dắt quá 🙂
Bỉ bôi Apple ra sau, chậm chân.... nhưng AI để làm gì thì bắt Apple chứng minh!?!? vkl
@QuanLyNhaNghi Thì ông bảo tái định nghĩa AI thì ông phải chứng minh chứ sao, hay ôm con bở chợ như kính táo nữa
Mắc ói quá
@Dragao_ct92 Khi nào trên website Apple xoá sản phẩm thì hẵng bảo là bỏ. Đây mới ra mắt sản phẩm mà mấy bạn anti đã hú hét cười nhạo. =))
Apple mới thoả thuận cho Canon và Hassle lamd ống kính để quay nội dung cho Vision Pro kìa sao ko thấy ai vào chê ?
@hjepsi_culan Đến lực lượng cuồng táo như TT còn đi bán tháo thì Vn hết ai xài cái kính đó rồi bro
@Dragao_ct92 Mua 150 bán 50 đúng siêu lợi nhuận.
@Dragao_ct92 VN, tinh tế là đại diện cho thị trường quốc tế à bạn ? 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019