Có vẻ đã đến lúc cần nhiều thứ hơn BMI để xác định tình trạng sức khỏe và cân nặng của con người

Hassler
28/6/2023 9:28Phản hồi: 40
Có vẻ đã đến lúc cần nhiều thứ hơn BMI để xác định tình trạng sức khỏe và cân nặng của con người
Từ thời điểm chỉ số khối cơ thể, Body Mass Index BMI, được bác sỹ Ancel Keys giới thiệu vào năm 1972 với cách tính đơn giản cân nặng chia cho 2 lần chiều cao thì nó luôn được dùng để đo lường nguy cơ bị quá cân của tất cả mọi người. Nhiều nơi còn dùng chỉ số này để đánh giá xem có được ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay không. Hoặc nó còn được dùng để đánh giá nguy cơ gặp các biến chứng trong quá trình phẫu thuật (thường do nặng cân quá hoặc thiếu cân quá)...

BMI2.jpg
Chỉ số BMI kinh điển
Tuy nhiên đến giờ nhiều nơi đã không còn dùng chỉ số này để xác nhận 1 người có bị thừa cân không, đặc biệt là ở các cơ sở điều trị béo phì. Ngay mới đây Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ, America Medical Association AMA cũng đã thay đổi khi cho rằng dùng BMI có rất nhiều hạn chế và không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Trước đây hầu hết các dữ liệu thu được đều từ nhóm người Mỹ gốc Latin và Tây Ban Nha. Vậy nên nó không thực sự đại diện cho cách phân phối mỡ ở nhóm dân số chung, vốn rất được tạo thành từ rất nhiều sắc tộc. Vì vậy sẽ có sự sai lệch nếu áp dụng 1 chỉ số không có tính đại diện cho 1 cá nhân thuộc sắc tộc khác.

Như tại Mỹ trên thực tế nhiều nơi ngoài dùng BMI còn áp dụng thêm những bộ chỉ số đánh giá khác và tính cả thời gian bác sỹ ngồi tham vấn với bệnh nhân để xác định người đó có bị béo phì hay không. Để biết 1 người có bị béo phì hay không sẽ dựa vào rất nhiều thông số phức tạp khác thay vì chỉ lấy cân nặng chia cho 2 lần chiều cao như cách BMI đang làm. Rõ ràng có những người có chỉ số BMI cao nhưng lại không có triệu chứng gì của các bệnh vốn thường đi cùng với cân nặng như cao huyết áp, ngưng thở khi ngủ hay tiểu đường type 2. Ở chiều ngược lại những người gặp vấn đề rối loạn trao đổi chất cũng thường dẫn đến có cân nặng ở dưới mức tiêu chuẩn của BMI. Chỉ số này cũng không tính đến bộ phận nào trên cơ thể có nhiều mỡ, vốn là 1 yếu tố chỉ điểm về nguy cơ mắc bệnh trong nhiều năm qua. Ví dụ như bạn có nhiều mỡ ở bắp đùi, mông... thì không phải có vấn đề gì. Nhưng nếu mỡ tập trung ở vùng bụng hoặc ở quanh các cơ quan trong cơ thể thì đó lại là 1 câu chuyện khác.

bmi.jpg
Thông số BMI có tinh chỉnh cho người châu Á

Còn với thể hình và thể trạng của người châu Á chúng ta thì hiện tại cũng dùng BMI, nhưng ở 1 phiên bản khác của bản WHO nói chung bởi có tham khảo thêm thông số của Hiệp hội đái đường các nước châu Á với Văn phòng Phát triển Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương IDI&WPRO. Anh em có thể coi ở trên

Nói đi nói lại nhưng cũng chưa thể thẳng tay bỏ BMI được, vì dù gì nó vẫn là 1 cách tính rất đơn giản và đưa ra được những thông số dễ hiểu với phần lớn dân số. Bởi ai cũng muốn mình được chữa đúng bệnh và dùng đúng thuốc nên sau này có thể nó sẽ được dùng để tham chiếu cùng với những đánh giá khác để xác định nguy cơ béo phì.

Tham khảo CNN
40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hạn chế ăn thịt đỏ, đường, tinh bột là ok, cỏ cây rau củ cho lành 😁
p/s gỏi nhức mỏi
IMG_0036.jpg
wingzero
ĐẠI BÀNG
một năm
@adagioleonard Bạn ăn khoai lang trứng luộc rau củ quả, bánh mì mà đắt hơn dĩa cơm sườn đc thì cũng lạ.
@wingzero ở nc ngoài thì khoai lang với rau xanh đắt ngang thịt bò đó bác
@toilachi9 tại vì thịt nó rẻ chứ ko phải vì rau đắt 😁
30 năm trước, khu mình ở có 1 ông già tóc bạc về hưu. Ngày nào cũng đi bộ mấy vòng quanh xóm. Người gầy còm, nhà nghèo nên bị nhiều người khá hơn chê cười.
30 năm sau, ông ấy vẫn gầy gò tóc bạc, mỗi ngày đi 1 vòng quanh xóm. Trong khi những người chê cười ông ta đều đã đi gặp tổ tiên gần hết, từ già cho đến trẻ. Nếu tính theo lẽ thường thì ông kia cũng hơn 90 tuổi rồi.
@wingzero Vậy mà nhiều người vẫn phấn đấu để cuối cùng được nằm giường bệnh cao cấp mà không chịu để ý...
Chỗ mình có ông anh, khởi điểm từ buôn phụ tùng xe đạp cho đến xây nhà 6 tầng & Camry. Tuy nhiên ra đi khi chỉ mới hơn 40 vì ung thư. Khi còn sống, ngày nào lão ấy cũng nhậu & tửu lượng thuộc dạng vô địch.
@LRA tiền dễ kiếm quá dễ sinh hư quá bác nhỉ,hic
@LRA Mình nghĩ có lý do quan trọng nữa là các sự kiện trong năm 2021khiến cho những người chê cười ông lão không còn nữa. 😆
DKez
TÍCH CỰC
một năm
@LRA nhiều người bán sức khỏe để đổi tiền bạc thời trẻ lắm bác, nên lúc giàu rồi thì chỉ đi chữa bệnh
>25
giờ ng trẻ bt vẫn bị bệnh thì cái BMI chỉ là yếu tố tham khảo và ko chuẩn xác nữa, chỉ có thử máu...
Trước giờ ngta vẫn nói chỉ số BMI chỉ dùng để tham khảo mà. Đâu ai dùng 100%
“ 1 trí tuệ minh mẫn chỉ có trong 1 cơ thể cường tráng”
Mình thì thích gầy hoặc hơi gầy hơn là đậm và béo
Gầy nhưng vẫn khoẻ. Đêm ngủ bpm xuống 35-40 là rất khoẻ
Đương nhiên là lối sống phải lành mạnh
@Sói Ca! Đêm ngủ 35-40 thì bác phải là dân runner chuyên nghiệp rồi
@thaiduy911 Nhà mình gần sân phủi mính đá bóng nhiều và chạy bộ cũng nhiều
@Sói Ca! bpm đêm ngủ của em tb là 50, vậy ổn ko các bác :v mà dạo này thấy thể lực yếu quá, đá banh chạy ko nổi
Quan trọng là nó đơn giản. Dùng để sàng lọc bước đầu rất tốt nên ko có cách nào khác để thay thế hay loại bỏ.
BMI chỉ là tương quan giữa chiều cao và cân nặng. Đó là cái dễ thấy nhất chứ còn muốn xác định chính xác hơn thì còn phải những thứ như tỷ lệ cơ, mỡ, vv
Bmi là quá đủ như e=mc2, p = u x i. Trừ những bệnh nan y kiểu ung thư, toàn kiểu ko đi vào gốc rễ, thích có cái mới giật tít câu view
CNN cũng có CNN rác, riêng cái tiêu đề đã phi logic rồi: "Doctors urged to move beyond BMI alone as a health measure". Nếu dùng BMI ALONE để làm health measure thì đã là sai ngay từ đầu rồi. Nên mọi cái lí luận pro/cons bài báo đưa ra sau đó ko có giá trị bổ sung gì cả.
chỉ số mỡ trong máu và mỡ/ phần trăm cơ thể chính xác hơn, nhất là phần mỡ nội tạng ở người skinny fat hay mắc phải rất dễ gây ra nhiều bệnh sau này, mấy ông chỉ số BMI cao nhưng toàn cơ mỡ thấp khỏe như vâm.
thaotgdd
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình cũng mới thắc mắc về chỉ số này và tính thử xem sao. Cao 1.75m, nặng bình thường 76, có lúc lên 77, 78. BMI ở mức 76 kg đúng ngay ngưỡng bình thường và thừa cân, qua 77 là lên mức thừa cân. Bây giờ mà tính theo cách đã tinh chỉnh cho người châu Á thì ở ngay ngưỡng béo phì độ 1? Trong khi tự nhận xét thì cân nặng và sức khỏe bình thường, người cũng không nhiều mỡ gì lắm. Nếu muốn ở cân nặng bình thường với BMI cỡ 20 thì phải về số cân là khoảng 61, lúc đó hẳn là sẽ ốm nhom.
Có một điều khá bất hợp lý là theo BMI thì mức bình thường không phải ở giữa như mức trung bình. Giả định cân nặng của tất cả dân số phân bổ theo phân phối chuẩn (hình chuông) thì khoảng bình thường sẽ lệch hoàn toàn bên trái của mức trung bình, nghĩa là một nửa dân số sẽ bị thừa cân. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm về sức khỏe của xã hội và tác động lớn đến các chính sách về sức khỏe của chính phủ, các tổ chức y tế...
Điều quan trọng hơn là liệu quá ngưỡng bình thường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Ví dụ tăng thêm 5 kg so với mức cân bình thường sẽ làm tăng tỷ lệ bệnh tật, bao nhiêu %, giảm bao nhiêu năm tuổi thọ. Không biết VN đã có những nghiên cứu thế này chưa nhỉ?
Puppet
ĐẠI BÀNG
một năm
BMI 22,4 chân tay thì cơ bắp nhưng bụng thì thừa mỡ. ;)))
Đúng vậy. Với con người ngày nay thì chỉ dựa vào BMI thì chưa thể đánh giá được chính xác
Quan trọng hình thể thôi. 1 thg tập gym 170cm 100kg 6 múi. Tính chỉ số BMI thì chắc nó báo động rồi
akabela
ĐẠI BÀNG
một năm
BMI chỉ để xem thể hình có cân đối hay không thôi
binh phuong chieu cao chu khong phai 2 lan chieu cao

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019