Có vẻ đến lượt Amazon tiến hành cắt giảm nhân sự, dự kiến sẽ cho 10 nghìn nhân viên nghỉ việc

Hassler
15/11/2022 01:11Phản hồi: 25
Có vẻ đến lượt Amazon tiến hành cắt giảm nhân sự, dự kiến sẽ cho 10 nghìn nhân viên nghỉ việc
Theo nguồn tin được tờ The New York Times đăng tải thì đến lượt 1 ông lớn nữa trong nhóm các công ty công nghệ là Amazon đang lên kế hoạch cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt. Dự kiến ngay từ tuần này họ sẽ bắt đầu quá trình cho nghỉ việc khoảng 10 nghìn nhân sự. Nếu chính xác thì đây cũng là đợt cho nghỉ việc lớn nhất từ khi Amazon thành lập đến giờ.

Đợt cắt giảm nhân viên lần này sẽ tập trung ở mảng thiết bị, bao gồm nhóm làm trợ lý ảo Alexa, thêm vào đó là nhóm làm ở khu vực bán lẻ và nhân sự. Cách thanh lọc được cho là sẽ làm theo dạng loại bớt từng nhóm nhỏ chứ không cắt bụp toàn bộ 1 dự án, vì vậy những gì Amazon có thì vẫn có, chỉ là giảm bớt người làm thôi. 10 nghìn người nghe thì nhiều nhưng nếu tính trên tổng số nhân viên hơn 1.5 triệu trên toàn cầu thì con số này chỉ vào khoảng 3% nhân viên mà thôi.

Theo các chuyên gia đã theo dõi Amazon nhiều năm nay thì hiện mảng kinh doanh thương mại điện tử của hãng này chỉ trong năm 2022 đã thua lỗi nhiều tỷ đô, và nếu không đánh giá lại toàn bộ quy trình thì rất có thể họ còn lún sâu vào khủng hoảng hơn nữa. Như mảng thiết bị và Alexa nói ở trên thì trước đây được đặt vào danh sách ưu tiên phát triển nhất để Amazon có thể chiếm vị trí đứng đầu trong trợ lý ảo. Chỉ trong 2 năm 2017 và 2018 họ đã tăng gấp đôi nhân sự của mảng này, lên tới khoảng 10 nghìn kỹ sư. Tất nhiên độ bao phủ của Alexa ở Mỹ là khá nhiều, nhưng tính ra trên toàn cầu thì lại không được như kỳ vọng và cũng chỉ trong năm 2018 mảng này thua lỗ 5 tỷ đô. Các năm sau việc thua lỗ bị lờ đi nhưng có vẻ mảng này sẽ chỉ có thua lỗ thêm chứ không có lãi.

alexa.jpg
Việc cắt giảm này được đánh giá là bất thường bởi thời điểm mua sắm cuối năm sắp đến. Đây là lúc cần sự ổn định về nhân sự để phục vụ nhu cầu mua nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên như trong bài mình chia sẻ vừa rồi “Chỉ trong vòng 5 tháng ước tính giá trị trên thị trường của Amazon đã mất hơn 1 nghìn tỷ đô (tinhte.vn)" về sự sụt giảm kỷ lục của công ty này. Cùng với tốc độ tăng trưởng được đánh giá là chậm nhất trong 2 thập kỷ trở lại đây do đánh giá sai về tốc độ tăng trưởng dẫn đến tuyển dụng hàng loạt (chỉ trong 2 năm đại dịch Amazon đã tăng gấp đôi số nhân viên để phục vụ mua sắm online); thì có vẻ đến giờ họ đang phải tìm cách để tránh đi vào con đường đau khổ mà Meta đang đi.

Từ đầu năm đến giờ Amazon đã cho đóng cửa khá nhiều hoạt động thử nghiệm như Amazon Care, là dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và khẩn cấp do không có đủ lượng khách hàng. Scout, dịch vụ robot vận chuyển cũng bị đóng cửa; cả Fabric.com là công ty con chuyên bán đồ khâu may đã hoạt động trong 3 thập kỷ cũng đã ra đi. Cũng từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay nếu tính theo số giờ làm việc thì họ đã cắt giảm đi 80 nghìn nhân sự, bằng cách trừ vào giờ làm của những nhân viên hiện tại. Mảng tuyển dụng của Amazon cũng đã tạm dừng tuyển dụng tất cả các vị trí không chỉ vào hiện tại và cả trong vài tháng tới.

Tham khảo NYT
25 bình luận

Xu hướng

2023 banh
HueHue34
TÍCH CỰC
7 tháng
lúc nào cắt cũng là đội sales, mkt 😁
@HueHue34 đội này thưởng doanh số kpi cao lắm kìa bác,hic
Kinh that nhan vien tan 1.5 trieu nguoi
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@bachhothancon Cỡ 1 đế chế rồi!
1 mùa đông công nghệ lại đến rồi, sống trong ngành này phải liên tục cải tiến và học hỏi không thì bị đào thải kinh lắm, dạo này nhân lực mới ra trường dồi dào nên mấy cty thay máu liên tục tránh thưởng cuối năm với loại bớt các nhân sự ko hiệu quả.
@rock0em2 Họ bảo dev lương cao lắm toàn nhà xe này nọ mà e thấy số đó ẩn dật với chỉ đúng với những người giỏi hoặc đầu ngành ở các cty lớn thôig ... lương 3-4k trung bình ( như họ đồn) chỉ chiếm số rất nhỏ chứ ko phải ai cũng vậy, lương front- back end mới ra trường cũng dưới 10tr đầy.
@namnguyen1011 CNTT ở VN học nhiều nhật vì do trending . Không phải ai cũng có tư duy logic học cái này. Học mà giỏi nữa thì không nhiều và giỏi thì sẽ muốn làm cty nước ngoài. Nhiều người học xong đi làm freelance vỡ mộng luôn.
@namnguyen1011 frontend bây giờ nhan nhản rồi, trái ngành tự học cũng đầy ra. Làm lâu may ra cao
rock0em2
TÍCH CỰC
7 tháng
@namnguyen1011 Đúng rồi bạn, lương vẫn còn bt lắm. Nếu có TA khá làm cho công ty nước ngoài hoặc đi nước ngoài thì ổn hơn.
Covid ko dc đi lm. Hết covid thì bị đuổi
BT thôi, bình tân - củ chi - bình dương - đồng nai còn cắt vài ngàn thì mấy nước tư bản giãy chết còn thảm hơn
Tình hình chung của các công ty
Tinhte có sa thải ông admin ko ? Làm việc ất ơ lắm!
pisa
TÍCH CỰC
7 tháng
@JaegerH.. Vậy là phải sa thải ông chủ tịch trước
Hàng loạt ông lớn cắt giảm nhân sự...
Tình hình kinh tế ảm đạm quá
cắt thưởng tết à =)))
Phú1991
TÍCH CỰC
7 tháng
@choigiky nói đúng hơn là cắt để có tiền trả thưởng tết cho mấy người còn lại =))
@Phú1991 😆 Nói vậy không đúng.

Tất cả các quỹ thưởng đều được lên Budget để book sổ sách ngay đầu năm rồi, cắt ở đây để bù cho những khoản overbudget thôi.
rualg
CAO CẤP
7 tháng
Suy thoái toàn cầu
cầu giảm mạnh
năm sau sẽ băt đầu suy thoái rồi 😔

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019