Cốc Ái Lăng - vận động viên người Mỹ thi đấu dưới màu cờ sắc áo Trung Quốc
Rubi Lee
10 thángBình luận: 215
Cốc Ái Lăng - vận động viên người Mỹ thi đấu dưới màu cờ sắc áo Trung Quốc
Tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm nay, công chúng không thể phủ nhận sự kỳ vọng mà Trung Quốc đặt vào ngôi sao trượt tuyết Cốc Ái Lăng (Eileen Gu). Thế nhưng với lý lịch gốc Mỹ, Cốc Ái Lăng chịu nhiều áp lực từ sự căng thẳng giữa 2 nước. Được người dân Trung Quốc ưu ái ví như “nữ hoàng tuyết”, Cốc Ái Lăng - 18 tuổi có mẹ là người Trung Quốc và bố là người Mỹ. Cô sinh ra, trưởng thành và chịu sự giáo dục ở Mỹ, mang quốc tịch Mỹ, nhưng lại thi đấu cho đội tuyển Trung Quốc.

Một cái tên quen thuộc tại Trung Quốc


Vào năm 2019, chỉ vài tháng sau khi Cốc Ái Lăng bước lên bục vinh quang giành được chiếc cúp đầu tiên tại World Cup tổ chức ở Ý, cô đã tuyên bố sẽ chuyển sang thi đấu cho đội tuyển Trung Quốc thay vì Mỹ - một quyết định gây tranh cãi khiến cô trở thành tâm điểm của những cuộc chỉ trích.

“Đây là một quyết định vô cùng khó khăn với tôi. Tôi tự hào về gốc gác của mình và cũng tự hào về môi trường giáo dục Mỹ.” - Cốc Ái Lăng viết trong một bài đăng trên Instagram.

coc-ai-lang-5.jpg

Quảng cáo


Từ lúc đó, Cốc Ái Lăng trở thành một cái tên quen thuộc tại Trung Quốc. Mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh nữ vận động viên trên các tấm biển quảng cáo ở khắp phố. Cốc Ái Lăng xuất hiện trên bìa tạp chí, được các nhãn hàng săn đón.Thậm chí, cô còn được mời xuất hiện trong đoạn video quảng bá Olympic. Có thể nói Cốc Ái Lăng hiện là cái tên đang được quan tâm nhất thời điểm hiện này ở đất nước tỷ dân.

Đặc biệt hơn, sau khi giành huy chương vàng trong vòng thi đấu ngày hôm qua tại Olympic Bắc Kinh 2022, Cốc Ái Lăng càng nhận được nhiều sự yêu thích của công chúng. Hiện trên mạng xã hội Weibo, tài khoản của cô đã có hơn 2.6 triệu người theo dõi. Không chỉ thế, hashtag Cốc Ái Lăng giành huy chương vàng đã đạt 300 triệu lượt xem chỉ trong vòng 1 giờ.

Đằng sau sự vinh quang là sự chỉ trích từ nhiều người


Tuy nhiên đằng sau sự thành công đó, Cốc Ái Lăng mang trên vai áp lực nặng nề vì 2 dòng máu của mình. Nhất là trong khi tình hình chính trị căng thẳng giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh. Tất nhiên Cốc Ái Lăng không phải là vận động viên mang 2 dòng máu trong thế vận hội năm nay. Trên thực tế, Olympic Bắc Kinh 2022 ghi nhận số vận động viên sinh ra ở nước ngoài thi đấu cho đội tuyển Trung Quốc nhiều nhất chưa tình thấy, nhiều người trong số đó đến từ Bắc Mỹ. Trong đội khúc côn cầu nam, có hơn chục vận động viên trong đội tuyển Trung Quốc được sinh ở nước ngoài, trong đó chỉ có 25 người là được sinh ra ở Trung Quốc.

coc-ai-lang-14.jpg

Những vận động viên gốc Trung Quốc này phải đối mặt với sự phức tạp khi phải lựa chọn giữa 2 quốc gia. Dù lựa chọn là gì, cái họ nhận được cũng là sự chỉ trích gay gắt từ công chúng.

Susan Brownell, một chuyên gia về thể thao ở Trung Quốc tại Đại học Missouri-St cho biết, việc chuyển đổi quốc tịch để chơi thể thao khá phổ biến trên thế giới, và Trung Quốc đã bắt đầu nhập cuộc. Sự thay đổi này của Trung Quốc là một điều rất kỳ lạ bởi quốc gia này có quy tắc nhập cư rất nghiêm ngặt. “Trung Quốc chưa bao giờ làm như vậy trước đây.”

coc-ai-lang-13.jpg

Có rất nhiều gương mặt người da trắng pha trộn trong đội tuyển Trung Quốc, những người hoàn toàn không có sắc tộc hay liên quan gì đến quốc gia này. Chẳng hạn như cầu thủ khúc côn cầu - Jake Chelios và Jeremy Smith, họ đều không nhận được quá nhiều sự quan tâm, Chính các vận động viên mang nửa dòng máu Trung Quốc mới là những người trở thành tâm điểm, như vận động viên Khúc côn cầu gốc Canada Brandon Yip hay vận động viên trượt băng nghệ thuật sinh ra tại Mỹ - Zhu Yi.

Quảng cáoCùng sinh ra ở Mỹ, nhưng thái độ họ nhận về rất khác nhau


coc-ai-lang-6.jpg

Trước chiến thắng của Cốc Ái Lăng một ngày, vận động viên trượt băng nghệ thuật Zhu Yi đã bị cư dân mạng Trung Quốc chửi bới thậm tệ sau màn thi hỏng của cô. Zhu Yi ngã trong lúc trình diễn phần thi và nhận về điểm số thấp nhật trong 2 ngày 5-6/2. Không như Cốc Ái Lăng, người dân Trung Quốc dùng những lời lẽ khinh bỉ và châm chọc cho cô gái 19 tuổi. Trên Weibo, hashtag “Zhu Yi thất bại” đạt 200 triệu lượt xem chỉ trong vài giờ. Người ta dùng những lời cay nghiệt để chỉ trích cô gái này, như “Bộ Trung Quốc hết người rồi hay sao mà lại chọn một con bé người Mỹ”, “Tại sao cô lại được chọn vào đội tuyển thay vì một vận động viên người Trung Quốc”,… Một số người có nhắm đến việc Zhu Yi không nói thạo được tiếng quan thoại. “Đây là một nỗi hổ thẹn” - một bình luận nhận được 11.000 lượt ủng hộ trên Weibo.

Zhu Yi và Cốc Ái Lăng đều sinh ra ở California, chỉ cách nhau 1 tuổi. Trong khi Cốc Ái Lăng lấy được lòng công chúng bởi khả năng sử dụng tiếng quan thoại tốt và sự hiểu biết với văn hoá Trung Quốc, Zhu Yi lại đích thực là một “mỹ con”, nói không rành tiếng hoa. Sau chiến thắng ngày 8/2, Cốc Ái Lăng sẽ tiếp tục thi đấu ở 2 hạng mục khác.

“Đứa trẻ vô ơn của nước Mỹ”


Dù danh tiếng tại Trung Quốc của Cốc Ái Lăng “như diều gặp gió”, cô lại gặp những thách thức khác tại Mỹ. Hãng tin Fox News đã gán cho cô danh hiệu “đứa trẻ vô ơn của Mỹ”. “Rất vui khi thấy bạn mang thành công và thành tích ở Mỹ sang cho Trung Quốc, thay vì đại diện cho quốc gia mà bạn đã sinh ra và lớn lên” - một người dùng mỉa mai trong bài đăng trên Instagram của cô.

coc-ai-lang-10.jpg

Quảng cáoMột số người cáo buộc rằng Cốc Ái Lăng đặt lợi nhuận và danh tiếng thay vì bảo vệ nhân quyền, hơn nữa nhiều người còn nhắm vào các khoản tài trợ khổng lồ mà chính phủ Trung Quốc cho cô. Những năm gần đây, Mỹ đang dẫn đầu một cuộc tẩy chay ngoại giao với Olympic. Với lý do Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo ở Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Dù phía Bắc Kinh đã khiên quyết nhiều lần bác bỏ, thế nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết ổn thoả.

Mong muốn tránh xa chính trị của Cốc Ái Lăng


Dường như Cốc Ái Lăng đã lựa chọn theo đuổi hướng đi trung lập, khi cô liên tục đăng tải những bài đăng song ngữ cả tiếng Anh và tiếng Trung. Ảnh thì chụp ở cả nơi cô sinh ra California và Thượng Hải. Cốc Ái Lăng quay TikTok cho khán giá Mỹ và tham gia đóng phim tài liệu tiếng Trung. “Khi ở Trung Quốc, tôi là người Trung Quốc. Và khi ở Mỹ, tôi là người Mỹ” - Cốc Ái Lăng trả lời phỏng vấn khi dự Olympic mùa đông dành cho thanh thiếu niên vào năm 2020.

Mới tuần trước, Cốc Ái Lăng còn xoa dịu người dân cả 2 nước với một bài đăng trên Instagram: “Được làm quen với môn trượt tuyết ở Mỹ, tôi muốn khuyến khích những người trượt tuyết ở Trung Quốc theo cách mà những hình mẫu Mỹ đã truyền cảm hứng cho tôi.” Thế nhưng, mong muốn sống hoà hợp, tránh xa chính trị của Cốc Ái Lăng không dễ dàng như thế.

Vấn đề quốc tịch


Cốc Ái Lăng cũng như nhiều vận động viên sinh ra ở nước ngoài phải đối mặt với câu hỏi về quốc tịch. Bởi Trung Quốc không cho phép người dân mang 2 quốc tịch, ngoại những trường hợp ngoại lệ. Sự không khoan nhượng của Trung Quốc về quốc tịch càng gay gắt và mạnh mẽ hơn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình: hoặc bạn là người Trung Quốc hoặc không phải là người Trung Quốc. Thậm chí, chính phủ còn khuyến khích người dân tố giác những người bí mật giữ 2 quốc tịch.

coc-ai-lang-7.jpg

“Cách duy nhất để các vận dộng viên có thể trở thành công dân Trung Quốc là nhập tịch vào nước này. Theo luật pháp Trung Quốc, để làm được vậy, họ cần từ bỏ quốc tịch nước ngoài cảu mình.” - Donald Clarke, giáo sư về luật Trung Quốc tại Mỹ cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Cốc Ái Lăng đã từ bỏ quốc tịch Mỹ hay chưa, cô chưa từng lên tiếng về chủ đề này. Nhiều đồn đoán cô vẫn giữ quốc tịch Mỹ tăng lên sau khi thông tin cô nộp đơn cho Chương trình học bổng Tổng thống Mỹ vào năm 2021 bị lộ ra. Chương trình này vốn chỉ dành cho công dân hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Bên cạnh đó, trên trang web chính thức của Olympic, ban tổ chức đã gọi cô là người mang “2 quốc tịch”.

coc-ai-lang-3.jpg

Cả Clarke và Brownell đều đồng tình với khả năng Trung Quốc đã điều chỉnh lại các quy định của mình và cho phép vận động viên sinh ra ở nước ngoài giữ 2 hộ chiếu, với hy vọng tăng số huy chương vàng Olympic cho quốc gia. Brownell cho biết, chiến lược này có thể là “một thử nghiệm của ban lãnh đạo Trung Quốc để đánh giá phản ứng từ công chúng trước khi quyết định nên tiến hành ở quy mô lớn hay không.” Các quan chức Trung Quốc đã rất cẩn thận né tránh câu hỏi về quốc tịch của cốc Ái Lăng, thay vào đó liên tục nhấn mạnh vào nguồn gốc Trung Quốc của cô.

Cốc Ái Lăng là ví dụ cho cách gọi Hoa kiều của Trung Quốc - một cụm từ chỉ công dân nước ngoài gốc hoa, bất kể họ mang quốc tịch hay đã có bao nhiêu thế hệ sống ở nước ngoài. Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhiều lần cam kết “đoàn kết Hoa kiều” với họ hàng ở Trung Quốc như một phần của giấc mộng Trung Hoa. Và có vẻ như Cốc Ái Lăng cũng là một phần trong đó.

Theo CNN
215 bình luận
Làm méo gì có cái lý khi ở Mỹ tôi là người Mỹ, khi ở TQ tôi là người TQ. Lý luận của một kẻ cơ hội điển hình. Còn bình thường thì gọi là lươn lẹo
@cuhiep Mỹ cho phép hai quốc tịch mà. Sao bác lại đứng luôn trên pháp luật Mỹ thế. Họ làm đúng luật tự nhiên chửi họ là thế méo nào? Hay là lại người VN nói tiếng Mỹ
tribier
TÍCH CỰC
10 tháng
@TonyWu Bậy òi, nhớ lại cái tên nước Mỹ đi. Nó ko có tính dân tộc tự ái như tq đâu. Cứ sinh trên đất Mỹ là người Mỹ dù màu da, văn hoá, tiếng nói khác nhau.

Nó cũng hiếm khi dùng tiền để mua VĐV ở nước khác về thi đấu cho nó.

Các nước khác còn xanh và non lắm mới nghĩ có thể so sánh ngang hàng với Mỹ. 1 QG có đẳng cấp khác.
akabela
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Jackie Lee 1981 lưỡi không xương mà
Ăn cháo đá bát. Cái khỉ gì cũng Mỹ mà đi lụm huân chương cho khựa.
@americanoda Bố mẽo m là nhất.
@Nô Tộc Nail Bố Mẽo Tội, lập cái nick mới chỉ để còm dạo hằn học với Mỹ. Lớn lên đi các cháu.
@americanoda Mih là chuyên gia chọc cờ hó 3 cây mà... Thú vui giài trí của mih đấy ...
Cười vô mặt
@linkking Đọc kỹ vào. Bố nó là ai, nó sinh ra ở đâu, học ở nước nào…. Chỉ có caia người đẻ ra nó là người TQ thôi, mà theo luật TQ tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, thế nó làm gì kia, khinh bỉ
Về đây nghen e...
🐶🐯
image.jpg
xinh quá!
@lequockhanh1987 Xinh thì mod làm 1 bài 11 em bóng đá nữ vào WC đi, cũng sự kiện TT đáng chú ý mà.
toidang
TÍCH CỰC
10 tháng
@dinhbach trên tinte này chỉ có 3 nội dung chính sau đây là được lên trang chủ,
1: tin công nghệ theo hướng hiểu của người dùng nửa vời và giật tít
2: tin không thuộc lĩnh vực công nghệ nhưng liên quan đến tất tần tật cuộc sống từ A-Z của Mỹ và Trung.
3: Nâng bị áp pồ.
KyleGuy
TÍCH CỰC
10 tháng
@toidang thiếu cái cuối và là cái quan trọng nhất là tin quảng cáo
Ăn cơm quốc gia thờ ma tàu cộng
@twin snakes olympic Toán học Mỹ cử cả đoàn gốc tàu đi giành giải, thì thế vận hội TQ nó mang tây ra thi cũng là thường thôi 😆
redneon
TÍCH CỰC
10 tháng
@vqt907 TT này chửi TQ là trùm 🤣 nhìn team thi Toán của Mỹ mà cừi ỉa
aXoKNGb_460s.jpg
@twin snakes Cơm mẽo có cc gì ngon ko
Cười vô mặt
Ít nhất có mẹ TQ thì cũng tính là TQ được rồi 😁
@tin_truc22 Xét cho cùng, Mỹ nó nhân đạo, sau này như đứa con lầm đường xin trở về Mỹ nó khả năng cao rộng mở vòng tay.
Chứ với Middle cộng thì nó chửi rủa, xua đuổi thôi.
Suy cho cùng, làm bạn với du côn vẫn an toàn chán!


Gặp tôi tôi cũng ngã về TQ thôi. Ahihi
@GhétBọnNângBi Nói ra cũng nói vào, Mỹ nó là hợp chủng quốc, nhận quốc tịch khắp thế giới về đó mà, nên trước giờ toàn lấy quốc tịch khác, ngay cả tổng thống cũng là bố mẹ dân nhập tịch thôi haha
Sống ở Mỹ, quốc tịch Mỹ, được đào tạo, giáo dục ở Mỹ, đăng kí để nhận học bổng ở Mỹ, nhưng lại thi đấu cho TQ. Cái này người ta hay gọi là “Nuôi ong tay áo”. Càng ngày thế giới càng thiếu thiện cảm với TQ.
@Kakashiki Mẽo vs 3 we là nhất.
@Kakashiki Thiếu gì người học hành lớn lên tại VN rồi vọt qua Mỹ ở, vậy mà chẳng thấy ai bảo vô ơn. Khi bị gọi là không cống hiến tổ quốc thì bù lu bù loa là đãi ngộ, ép người, đất lành chim đậu, không giữ nhân tài.....
Buồn cười cho tiêu chuẩn kép đó.
Nhìn lại việc trên thì cô ta vẫn có quốc tịch TQ, chưa hề từ bỏ, và đãi ngộ nơi nào cao hơn thì người ta đi thôi.
@Kakashiki Chưa nói bố nó là Mẽo. Mà TQ có câu tại gia tòng phụ
hoặc bạn là tàu khựa hoặc là không 😆 anh tập
@Ninh Thái Bình Đó là áp dụng với người thường nhé. Còn Mạnh Vãn Châu thì có cả 7 cuốn passport mang các quốc tịch HK, Canada nữa cơ mà.

Trong chuồng gia súc thì mọi con vật đều bình đẳng, chỉ trừ có những con gia súc thượng đẳng hơn các con khác. Luật pháp ko áp dụng với lũ gia súc thượng đẳng và khi phỏng vấn thì tất cả lũ thượng đẳng này luôn luôn hài lòng với cuộc sống trong trại gia súc.
grozar
TÍCH CỰC
10 tháng
"Từ lúc đó, Cốc Ái Lăng trở thành một cái tên quen thuộc tại Trung Quốc. Mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh nữ vận động viên trên các tấm biển quảng cáo ở khắp phố. Cốc Ái Lăng xuất hiện trên bìa tạp chí, được các nhãn hàng săn đón.Thậm chí, cô còn được mời xuất hiện trong đoạn video quảng bá Olympic. Có thể nói Cốc Ái Lăng hiện là cái tên đang được quan tâm nhất thời điểm hiện này ở đất nước tỷ dân."

Tranh thủ kiếm $$$ thôi, cũng may là đoạt huy chương đấy chứ mà ngã như con bé kia thì ăn chửi ngập đầu 😆
Rồi các bạn tính sao với Văn Lâm 🤣
@nonut vãi cả về VN được đào tạo tử tế 🤣 ai ở VN đào tạo Văn Lâm vậy bạn ơi
@If you dont mind Bạn ko biết thì bạn hỏi Google, nếu Google ko ra thì hỏi trực tiếp Văn Lâm ấy bạn. Không biết thì cố mà tìm hiểu cho biết, cứ đi quay sang hỏi lại người khác mà ko chịu trả thù lao tiền cung cấp thông tin 😁
@nonut Tôi hỏi Văn Lâm rồi, Lâm bảo bạn nói ngu vl 🤣
@If you dont mind Còn bố mẹ bạn thì bảo với mình là cảm giác thất bại và xấu hổ khi sinh ra bạn 😁
JirenTran
ĐẠI BÀNG
10 tháng
“Đứa trẻ vô ơn của nước Mỹ” câu này chuẩn.
@hakuruno Đọc rồi mới thấy đây là điều bình thường, người giỏi thì đi đâu cũng giỏi. Thấy nhân tài mà không muốn chiêu mộ lại đòi ăn không thì người ta bỏ đi là phải. Đãi ngộ tốt thì người ta ở lại, cũng như mình thôi, cha mẹ cho ăn học, sinh viên đi làm thêm kiếm tiền, chứ ai nuôi 1 ngày nào đâu mà mang ơn.
@dinhbach Nói về đãi ngộ nhân tài thì tq ko có cửa so với Mỹ. Nói về đào tạo nhân tài tq cũng ko có cửa so với Mỹ. Vậy cho nó vuông. Còn thì trong bài ko hề nói tới chuyện tq muốn chiêu mộ cô này nên tìm cách thu hút cổ đầu quân về cho nó.
@hakuruno Bạn nói đúng nhưng lại không có điều khoản nào bắt buộc cô ấy phải thi đấu cho Mỹ mặc dù có thể ở TQ cô ấy sẽ không đủ điều kiện tập luyện để có thể vô địch nếu cùng 1 số tiền bỏ ra để học. Và cô ấy có 2 quốc tịch nên đây là vấn đề tình, chứ lý thì cô ấy không sai. Nhưng nói vô ơn thì ko đúng.
@dinhbach Thì ngta đang nói về tình chứ có nói về lý đâu. Còn vô ơn hay ko thì người trong cuộc mới biết đc.
hakatu
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Thắng làm vua, thua làm người Mỹ
Trong bóng đá nhiều quốc gia cũng mở cửa chính sách nhập tịch vậy thôi. Có vấn đề gì đâu.
@caocao_203 vấn đề là thắng thì khen nó, thua ngã như con bé kia thì cno chửi sml và miệt thị bọn nhập tịch, cuộc thi thôi mà
@Ninh Thái Bình thì đâu chả thế. Người thắng thì được tung hô rồi. Kẻ thua thì bị dìm dưới đáy. Chuyện đó hiển nhiên. Như huấn luận viên Park. đưa đội bóng đi từ thành công này đến thành công khác. Đợt rồi sa chân ở AFF cũng bị dân tình chửi như con đó thôi. Cuộc đời nó vậy đó 😆
@caocao_203 cơ bản nó đang chửi về quốc tịch và gốc gác. Chứ dam ba chửi vì thua đấy nặng nề gì, chửi sml con bé trượt băng kìa, ngã có cú thôi.
Em này có vóc dáng Tây, tiếc rằng hơm thi đấu cho Mỹ mà lại cho Tàu 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
N_K_T
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@crazysexycool1981 Bác soi chi tiết thật sự =))
@crazysexycool1981 A nói nhạt nhẽo wa.
@N_K_T Đọc thì phát hiện ra thôi, soi săm gì? Chủ thớt là người ôm nội dung bài từ nguồn sang dịch hay copy gì đso rồi share nhưng gõ rất ẩu, thường xuyên để lỗi chính tả triền miên rất rất rất nhiều lần 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Mà , nó có mẹ là TQ ,dc nuôi dạy và đào tạo ở Mỹ , còn thì đấu cho ai thì quyền có nó chứ nhỉ 🤔
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Nô Tộc Nail Bố Mẽo Xin lỗi, mình hông đủ bình tĩnh để nói chuyện với người trình độ có hạn như bạn
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Lê Sơn math Việc người khác sống ở VN rồi sang nước ngoài làm việc xong quay sang chửi đất nước đó là về đạo đức của con người chứ không phải là về vấn đề hơn thua của 2 cường quốc (trong trường hợp này)
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Hayoja Chấp làm gì bạn : )))
@Dai_NB Phán trình độ người khác để bạn nâng bi bạn thì thôi còn nói gì nữa. Thôi thế bạn cứ cãi vs ae đi nha giáo sư.
Ngầu đấy
"Trên Weibo, hashtag “Zhu Yi thất bại” đạt 200 triệu lượt xem chỉ trong vài giờ. Người ta dùng những lời cay nghiệt để chỉ trích cô gái này, như “Bộ Trung Quốc hết người rồi hay sao mà lại chọn một con bé người Mỹ”, “Tại sao cô lại được chọn vào đội tuyển thay vì một vận động viên người Trung Quốc”,… Một số người có nhắm đến việc Zhu Yi không nói thạo được tiếng quan thoại. “Đây là một nỗi hổ thẹn” - một bình luận nhận được 11.000 lượt ủng hộ trên Weibo."

Con Cốc Ái Lăng này tối về đọc bình luận xong chắc trầm cảm quá, có khi cả đêm mất ngủ vì sợ mình mà fail chắc cũng ăn chửi sml 😆
Hayoja
TÍCH CỰC
10 tháng
@Quang Tình SLNA Thắng thì khen đểu thua thì chửi đểu
Cười vô mặt
Apkno1
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Tưởng tinhte không tham gia vào các vấn đề chính trị nhỉ? Mặt khác đội bóng nữ Việt Nam giành vé vào worldcup xứng đáng có một bài trang nhất. Cùng là thể thao mà sao đối xử bất công quá!
@Apkno1 Cái gì mút được nhiều view thì ta mút thôi bác 😆
@vicktorbui Cái này gọi là ..."tương tát"
Anh theo em
@Apkno1 Bạn viết đi, anh em ở đây ủng hộ
Apkno1
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@GhétBọnNângBi Viết có được đăng đâu mà vết làm gì. Tinhte giờ phèn quá.
khoa1203
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Ông Filip Nguyen ko nói rành tiếng Việt chuẩn bị tháng 5 này nhập tịch cũng hơi rén à nha
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019