Cold brew là phương pháp pha cà phê hoặc pha trà bằng nước lạnh, vì dùng nước lạnh nên thời gian ủ lâu hơn, có thể từ 8 giờ đến 24 giờ tùy gu uống. Trà, cà phê pha cold brew uống vẫn thơm, vẫn ngon, có thêm ưu điểm là: mát lạnh và không bị đắng chát.
Mời anh em xem video pha cà phê cold brew bằng cái bình Hario FIC 70:
Theo mình cold brew là phương pháp pha chế đơn giản nhất để có một ly cà phê ngon và hơn hết là cold brew rất phù hợp với cái nóng ngày hè như bây giờ.
Theo mình tìm hiểu thì phương pháp cold brew đã được các nước châu Á sử dụng từ thế kỷ 17, cụ thể là người Nhật dùng để pha trà ủ lạnh, và sau này là pha cà phê ủ lạnh khi người Hà Lan đem cà phê đến Nhật.
Mời anh em xem video pha cà phê cold brew bằng cái bình Hario FIC 70:
Theo mình cold brew là phương pháp pha chế đơn giản nhất để có một ly cà phê ngon và hơn hết là cold brew rất phù hợp với cái nóng ngày hè như bây giờ.
Theo mình tìm hiểu thì phương pháp cold brew đã được các nước châu Á sử dụng từ thế kỷ 17, cụ thể là người Nhật dùng để pha trà ủ lạnh, và sau này là pha cà phê ủ lạnh khi người Hà Lan đem cà phê đến Nhật.
Trong những năm nội chiến Mỹ (thế kỷ 19) rồi thời Thế chiến, binh sĩ cũng dùng phương pháp pha cà phê bằng nước lạnh để uống.
Dụng cụ để pha cold brew rất đơn giản, anh em có thể mua một bình pha cold brew như cái bình Hario FIC 70 ở trong hình với giá khoảng 690 nghìn
Tuy nhiên anh em không nhất thiết phải mua bình này, mà có thể sử dụng rất nhiều thứ để làm món này. Ví dụ anh em pha trà túi lọc ủ lạnh thì đơn giản chỉ cần bỏ vài túi trà vào chai nước nào đó, bỏ tủ lạnh là được, hoặc pha cà phê thì có thể tìm một túi vải mịn, cho cà phê vào, đổ nước vào cũng được luôn.
Cold brew rất dễ làm, không đòi hỏi dụng cụ gì phức tạp, chỉ cần một túi vải cũng có thể làm cold brew được.
Trong trường hợp sử dụng cái chai Hario FIC 70 này thì nó giúp công việc pha cold brew của anh em đơn giản hơn 1 tí.
Quảng cáo
Vì phần lọc của nó tháo rời ra được, tiện cho cà phê hoặc trà vào, tiện việc vệ sinh.
Gỡ luôn cái nắp silicon thi cầm được cái lọc thế này.
Quảng cáo
Lưới của lọc rất mịn, nên yên tâm là cà phê pha ra sẽ rất ít cặn hoặc không cặn.
Công thức khi dùng bình Hario FIC 70 là 55g cà phê cho 700ml nước.
Họ nói anh em xay cà phê medium fine, trong khi thông thường để pha cold brew thì người ta sẽ xay khá thô. Nên anh em cứ thử để đạt được vị mong muốn nhé.
Về nguyên liệu để pha cold brew thì cũng rất dễ thôi anh em, các nhà rang cà phê cũng có nhiều blend phù hợp cho cold brew, hạt rang vừa hoặc dark. Trà thì mình pha trà oolong, thậm chí trà lipton gói giấy cũng ok luôn.
Cho cà phê vào lọc theo công thức, đổ nước vào.
Cho vô tủ lanh 8 tiếng là có thể bắt đầu uống. Anh em có thể tăng thời gian lên đến 24 tiếng tùy khẩu vị. Cứ thử để đạt được vị mong muốn nhé.
Lúc đầu mình sợ bình này để ngang nó chảy nước, nhưng thử nghiệm cá nhân thì thấy để ngang nó cũng không rỉ nước, nên nếu tủ lạnh chật, anh em cũng có thể thử để ngang.
Sau thời gian ủ, lấy rót vào ly đá rồi uống thôi.
Có thể uống đậm một tí, hoặc pha loãng với nước theo tỉ lệ 1 cold brew, 2 nước + đá.
Có thể uống cold brew sữa theo tỉ lệ 1 cold brew + 2 sữa tươi.
Ngày hè nóng nực, nhấm nháp 1 ly cà phê cold brew thật là sảng khoái.
Ưu điểm của phương pháp cold brew là nó rất dễ làm. Với cà phê cold brew, anh em có thể làm một bình to và uống dần trong vài ngày. Một bình cold brew giữ trong tủ lạnh có thể uống trong 10 ngày cũng không sợ hư.
Chính vì có thể để lâu và pha rất tiện, phương pháp này phù hợp cho một số anh em hơi “lười” một tí, thứ 2 làm uống tới thứ 2 tuần sau mới phải làm lại.
Hoặc anh em đi làm văn phòng, làm công ty có tủ lạnh, có thể ủ 1 bình để trong tủ rồi hàng ngày uống dần, vừa ngon vừa tiết kiệm.
Ưu điểm của phương pháp cold brew:
- Rất dễ làm, không đòi hỏi đồ nghề gì phức tạp.
- Cà phê hoặc trà pha ra thơm, ngon, ngọt.
- Rất phù hợp uống vào lúc trời nóng.
- Có thể uống đá, thêm sữa hoặc đường nếu muốn cũng được luôn.
- Thậm chí trời không nóng mà mình thích thì mình uống thôi.
Nhược điểm của phương pháp cold brew:
- Hơi tốn thời gian chờ đợi, hôm nay pha, ngày mai mới uống được chứ không uống được ngay.
- Rất tốn trà hoặc tốn cà phê vì thấy ngon quá cứ uống hoài, uống hết lại phải làm bình mới.
Nói thêm một tí về cái bình Hario FIC 70:
- Made in Japan là thích rồi.
- Ưu điểm là khá dễ dùng, dễ vệ sinh, mỗi lần pha cũng được 650ml cà phê, đủ uống 3-4 hôm nếu uống nhiều. Uống vừa vừa có thể uống cả tuần.
- Lưu ý là nó không có ren vặn, nên anh em lúc bỏ đầy nước và cà phê vào thì cầm phần thủy tinh nhé, kẻo nó rớt bể.
- Trả oolong ủ lạnh bằng bình này uống cũng ngon phết.
- Cà phê thì anh em cứ thử nghiệm, khi nào đạt được công thức vừa ý thì lưu lại rồi dùng cho lần sau.
- Anh em có thể dùng túi vải để pha, không cần mua bình này.
- Anh em có thể cho cafe vài chai, lọ, ủ xong lấy ra lọc luôn, không cần mua bình này.
- Anh em có thể dùng các dụng cụ có sẵn như đồ french press để ủ lạnh luôn, không cần mua bình này.
- Tất nhiên nếu anh em thấy nó hợp nhãn, hợp nhu cầu thì mua.
- Bình này mình mua giá 720 nghìn ở ngoài tiệm vì em bán khá xinh, tới hồi lên mạng mới thấy trên mạng bán có 690 nghìn…..