Cold Brew: pha trà, pha cà phê bằng nước lạnh, dễ làm & phù hợp cho những ngày hè nóng nực

Nam Air
11/5/2021 7:5Phản hồi: 379
Cold Brew: pha trà, pha cà phê bằng nước lạnh, dễ làm & phù hợp cho những ngày hè nóng nực
Cold brew là phương pháp pha cà phê hoặc pha trà bằng nước lạnh, vì dùng nước lạnh nên thời gian ủ lâu hơn, có thể từ 8 giờ đến 24 giờ tùy gu uống. Trà, cà phê pha cold brew uống vẫn thơm, vẫn ngon, có thêm ưu điểm là: mát lạnh và không bị đắng chát.

Mời anh em xem video pha cà phê cold brew bằng cái bình Hario FIC 70:



Theo mình cold brew là phương pháp pha chế đơn giản nhất để có một ly cà phê ngon và hơn hết là cold brew rất phù hợp với cái nóng ngày hè như bây giờ.

Theo mình tìm hiểu thì phương pháp cold brew đã được các nước châu Á sử dụng từ thế kỷ 17, cụ thể là người Nhật dùng để pha trà ủ lạnh, và sau này là pha cà phê ủ lạnh khi người Hà Lan đem cà phê đến Nhật.


Trong những năm nội chiến Mỹ (thế kỷ 19) rồi thời Thế chiến, binh sĩ cũng dùng phương pháp pha cà phê bằng nước lạnh để uống.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_7.jpg

Dụng cụ để pha cold brew rất đơn giản, anh em có thể mua một bình pha cold brew như cái bình Hario FIC 70 ở trong hình với giá khoảng 690 nghìn

Tuy nhiên anh em không nhất thiết phải mua bình này, mà có thể sử dụng rất nhiều thứ để làm món này. Ví dụ anh em pha trà túi lọc ủ lạnh thì đơn giản chỉ cần bỏ vài túi trà vào chai nước nào đó, bỏ tủ lạnh là được, hoặc pha cà phê thì có thể tìm một túi vải mịn, cho cà phê vào, đổ nước vào cũng được luôn.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_6.jpg

Cold brew rất dễ làm, không đòi hỏi dụng cụ gì phức tạp, chỉ cần một túi vải cũng có thể làm cold brew được.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_8.jpg

Trong trường hợp sử dụng cái chai Hario FIC 70 này thì nó giúp công việc pha cold brew của anh em đơn giản hơn 1 tí.

Quảng cáo



tinhte_coldbrew_hario_fic70_10.jpg

Vì phần lọc của nó tháo rời ra được, tiện cho cà phê hoặc trà vào, tiện việc vệ sinh.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_9.jpg
tinhte_coldbrew_hario_fic70_20.jpg

Gỡ luôn cái nắp silicon thi cầm được cái lọc thế này.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_21.jpg

Quảng cáo


Lưới của lọc rất mịn, nên yên tâm là cà phê pha ra sẽ rất ít cặn hoặc không cặn.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_11.jpg

Công thức khi dùng bình Hario FIC 70 là 55g cà phê cho 700ml nước.

Họ nói anh em xay cà phê medium fine, trong khi thông thường để pha cold brew thì người ta sẽ xay khá thô. Nên anh em cứ thử để đạt được vị mong muốn nhé.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_12.jpg

Về nguyên liệu để pha cold brew thì cũng rất dễ thôi anh em, các nhà rang cà phê cũng có nhiều blend phù hợp cho cold brew, hạt rang vừa hoặc dark. Trà thì mình pha trà oolong, thậm chí trà lipton gói giấy cũng ok luôn.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_13.jpg

Cho cà phê vào lọc theo công thức, đổ nước vào.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_14.jpg

Cho vô tủ lanh 8 tiếng là có thể bắt đầu uống. Anh em có thể tăng thời gian lên đến 24 tiếng tùy khẩu vị. Cứ thử để đạt được vị mong muốn nhé.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_19.jpg

Lúc đầu mình sợ bình này để ngang nó chảy nước, nhưng thử nghiệm cá nhân thì thấy để ngang nó cũng không rỉ nước, nên nếu tủ lạnh chật, anh em cũng có thể thử để ngang.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_15.jpg

Sau thời gian ủ, lấy rót vào ly đá rồi uống thôi.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_17.jpg

Có thể uống đậm một tí, hoặc pha loãng với nước theo tỉ lệ 1 cold brew, 2 nước + đá.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_18.jpg

Có thể uống cold brew sữa theo tỉ lệ 1 cold brew + 2 sữa tươi.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_16.jpg

Ngày hè nóng nực, nhấm nháp 1 ly cà phê cold brew thật là sảng khoái.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_2.jpg

Ưu điểm của phương pháp cold brew là nó rất dễ làm. Với cà phê cold brew, anh em có thể làm một bình to và uống dần trong vài ngày. Một bình cold brew giữ trong tủ lạnh có thể uống trong 10 ngày cũng không sợ hư.

tinhte_coldbrew_hario_fic70_4.jpg

Chính vì có thể để lâu và pha rất tiện, phương pháp này phù hợp cho một số anh em hơi “lười” một tí, thứ 2 làm uống tới thứ 2 tuần sau mới phải làm lại.

Hoặc anh em đi làm văn phòng, làm công ty có tủ lạnh, có thể ủ 1 bình để trong tủ rồi hàng ngày uống dần, vừa ngon vừa tiết kiệm.

Ưu điểm của phương pháp cold brew:
  • Rất dễ làm, không đòi hỏi đồ nghề gì phức tạp.
  • Cà phê hoặc trà pha ra thơm, ngon, ngọt.
  • Rất phù hợp uống vào lúc trời nóng.
  • Có thể uống đá, thêm sữa hoặc đường nếu muốn cũng được luôn.
  • Thậm chí trời không nóng mà mình thích thì mình uống thôi.

Nhược điểm của phương pháp cold brew:
  • Hơi tốn thời gian chờ đợi, hôm nay pha, ngày mai mới uống được chứ không uống được ngay.
  • Rất tốn trà hoặc tốn cà phê vì thấy ngon quá cứ uống hoài, uống hết lại phải làm bình mới.
tinhte_coldbrew_hario_fic70_1.jpg

Nói thêm một tí về cái bình Hario FIC 70:
  • Made in Japan là thích rồi.
  • Ưu điểm là khá dễ dùng, dễ vệ sinh, mỗi lần pha cũng được 650ml cà phê, đủ uống 3-4 hôm nếu uống nhiều. Uống vừa vừa có thể uống cả tuần.
  • Lưu ý là nó không có ren vặn, nên anh em lúc bỏ đầy nước và cà phê vào thì cầm phần thủy tinh nhé, kẻo nó rớt bể.

  • Trả oolong ủ lạnh bằng bình này uống cũng ngon phết.
  • Cà phê thì anh em cứ thử nghiệm, khi nào đạt được công thức vừa ý thì lưu lại rồi dùng cho lần sau.
  • Anh em có thể dùng túi vải để pha, không cần mua bình này.
  • Anh em có thể cho cafe vài chai, lọ, ủ xong lấy ra lọc luôn, không cần mua bình này.
  • Anh em có thể dùng các dụng cụ có sẵn như đồ french press để ủ lạnh luôn, không cần mua bình này.
  • Tất nhiên nếu anh em thấy nó hợp nhãn, hợp nhu cầu thì mua.
  • Bình này mình mua giá 720 nghìn ở ngoài tiệm vì em bán khá xinh, tới hồi lên mạng mới thấy trên mạng bán có 690 nghìn…..
Anh em có thể mua đủ thứ đồ pha cold brew, giá nào cũng có nhé:

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

379 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

JunoCute
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cảm giác uống cold brew vị thanh và mát hơn, smooth hơn so với pha bằng nước nóng
tinaliuyifei
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tamha44 bác search shoppee hoặc vào website của nó đặt hàng nhé
tinaliuyifei
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tamha44 mình nhớ nhầm.1kg là 560k nha bạn 😁
se7enx18
ĐẠI BÀNG
một năm
@hieu282828 Lý thuyết suông quá 😁
@hieu282828 Không hiểu gì mà cứ chém gió như thật rồi khuyên mọi người, tư tưởng độc hại thật
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
3 năm
55g:700ml mà mod vẫn 1 cafe 2 sữa luôn á :eek:. Mình tưởng mình 1:7 brew rồi 1:1 mix đã là loãng lắm rồi.

Còn đâu cold brew là cách brew mình thích nhất. Tiện là một chuyện ngoài ra đây là kiểu mà mình nếm được nhiều notes nhất, nhất là fruity, wine-like notes mình thích lắm.

Còn đâu pour thì chỉ để sáng cho tỉnh ngủ với nó chảnh, espresso thì không thích uống, đổ latte cũng chỉ để instagram =))).
@lxhxxnxxx Đẳng cấp nói chuyện dân đen như mình đọc không hiểu .
@kiphoenix Sau khoảng thời gian brew (pha cafe), thì bạn bỏ hạt (đã xay) ra. Chỉ để lại nước thôi là được. Còn nếu vẫn để túi vào thì vẫn tính là đang pha. Cũng có nhiều người pha cả tuần cho nó ra vị khác, nhưng hiếm khi.
@ᗰᖇᗪ㋛ Có đợt rảnh thì tìm hiểu vậy thôi chứ 'đẳng cấp' gì đâu 😁. Cứ uống thử một loại rất lâu thì khi chuyển sang loại khác thì sẽ thấy ngay sự khác biệt thôi. Bây giờ mình cũng thôi cái giai đoạn nghịch ngợm đấy rồi, có một vài công thức dùng mãi chỉ thay loại hạt.
Cảm thấy không cần thiết thì cứ bỏ qua được mà. Anh em chia sẻ cũng chỉ là lấy câu chuyện cho vui :D.
@lxhxxnxxx Cảm ơn bác đã chia sẻ.
Hungtvvt
TÍCH CỰC
3 năm
Cá nhân thấy uống không ngon.
se7enx18
ĐẠI BÀNG
một năm
@SoyHungry Úc nó như kiểu làng nghề specialty thì ai uống cà phê thương mại kiểu SB mấy đâu bác 😁
se7enx18
ĐẠI BÀNG
một năm
@SoyHungry hạt SB không ngon 😁
@se7enx18 Toàn mấy đứa du học sinh châu á vào uống ngồi làm bài hoặc chém gió với nhau thôi. Mà nhiều TQ lắm.
Còn Hàn với Thái thì chỉ uống cafe specialist thôi
@Nam Air Mod & các bạn toàn viết tắt 😔 khổ thân em đoán mãi không ra, giải thích giúp nha, cảm ơn
made in JAPAN <3
@95tuanle
Hun cái nè
Tool hay đấy phải múc 1 cái mới được, mình toàn pha xong lọc vải, nhọc vãi 😁
@Vô Diện Nhân thử thôi bác he he
iomb4ilu
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ae nào thấy cái bình 700k mắc quá thì có thể mua túi lọc vải về (shopee bán đâu đó 40-70k/100 cái tùy size), cho cà vào túi rồi ngâm vào các bình nước thông thường là ok 😁
Mình sau khi ủ xong lại lọc qua giấy V60 lần nữa (tiện có bộ pour mà :p), vì ko lọc thì vẫn có chút bột cafe mịn, lọc xong trong vắt luôn. Ah có thể bình Hario xịn thì ko cần lọc hihi.
@iomb4ilu Trong bài e cũng nói về phương pháp dùng túi vải, tuy nhiên lại ko biết shopee có bán, để tìm thử.
Bác ủ xong rồi lọc lại qua giấy v60 thì quá sạch rồi bác :D
GigoloXXX
TÍCH CỰC
3 năm
@iomb4ilu Mình cũng lọc coldbrew bằng giấy V60 Hario của Nhật mua trên shopee, mua 2 hộp 80 cái có 5-60k thì phải, nước trong veo và đẹp
@GigoloXXX 2 hộp 90 ngàn nha
pyramid0501
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nam Air Lọc qua giấy, mất dầu béo, uống bớt ngon đi thôi :D
@iomb4ilu Tốn công thế bác, e dùng bình highpress uống kiểu pháp ấy mua shopee có 200k, cứ cho cafe và nước khuấy đều, ấn 1/3 bình rồi vứt tủ lạnh, ngày mai lấy ra lọc qua phin có lót giấy lọc mokapot (siêu rẻ 10k/100 tờ) là xong, thích dầu béo thì ko cần lọc. 😆

Quan trọng nhất là vụ vệ sinh sau khi ủ là siêu nhanh gọn. Chứ mấy cái túi vải bám bụi cafe lắm.
Chia sẻ với anh em cách của mình có j góp y nhé.
Cười vô mặt
cái này thêm cốt cam và dứa vào thì uống siêu nghiện
@trirat 1 lạng cà 700 nc phải ko bác
trirat
ĐẠI BÀNG
3 năm
1 lạng =100g cà với 700ml nước
Chính xác rồi bạn. Cà rang light thì ủ tầm 12h, cà rang medium tầm 16~24h.
@tobe2405 mình uống kiểu này rồi, ngon mà mình lại bị dị ứng 😆, nên đành thêm lát cam sấy khô thôi
@kenshin13579 dạo này e toàn 1 ngày 1 bình 1 lít bỏ tủ lạnh, mỗi cái là cam hơi đắt 😃) mùa hè uống cái này ngon
Cái này rảnh tay là uống hoài luôn. Khá tốn cafe 😁
@thong.mrnguyen nhược điểm này mình có ghi trong bài.... :D
GigoloXXX
TÍCH CỰC
3 năm
@thong.mrnguyen Đúng òi, mùa WFH buồn miệng là uống hoài luôn
@thong.mrnguyen Có nóng và mất ngủ ko cụ nhỉ
kiphoenix
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nam Air Cái bình này bác vệ sinh bằng cách nào nhỉ? Có xài nước rửa chén ko? E thấy vệ sinh khá bất tiện 😁
@kiphoenix Tháo hết rửa dễ mà bác, mình dùng nước + công cụ rửa bình sữa đó bác.
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
3 năm
làm gì có cái nào dễ pha.
Cười vô mặt
@ncn_nguyen Mình mới nghe luôn, bác chia sẻ thêm được không?
DKez
TÍCH CỰC
3 năm
@ncn_nguyen rồi, lần đầu nghe dược sĩ pha cà phê. Hay đó. Bác làm bài review quá trình ông dược sĩ pha cf xem.
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
3 năm
@Daoket Có gì lạ đâu bác, mục đích đều là chiết xuất alcaloid trong dược liệu ra mà. Bác tìm từ khóa chiết xuất alcaloid để biết thêm.
@Nam Air Ô mod cho mình hỏi là thế mình ko cần bộ lọc mà cho thẳng cafe vào chai rồi đổ nước vào đc ko?
Sau uống thì bỏ cái lắng ở dưới
Mình ngâm cafe vào bình đựng thông thường rồi đổ ra giấy lọc + phễu V60.
Chỉ cần mua phễu và giấy lọc là vừa pha pour over vừa pha được cold brew.
@buitrongdat làm như bác cũng ok phết, tại mình lỡ mua bình rồi nên....
@buitrongdat Bạn ơi nghĩa là cho cafe vào chai rồi cứ thế ngâm với nước hả, uống bỏ cẫn đi là ổn bác nhỉ
Theobald Ph
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ở SG mình có Nitro Cold Brew chưa ta? Cái đó cũng thú vị ko kém
@Theobald Ph nhiều quán có lắm bác
trirat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Theobald Ph Có mấy quán rồi, có tự làm luôn đó chứ. Thấy trên mấy group họ chỉ mua bình về xịt ra luôn.
Đủ phê ko Nam Air mod 🤔
@МАИ-TT tỉ lệ chiết xuất caffein bằng cold brew còn cao hơn bằng nước nóng đó bác, nên uống nhiều có khi phê hơn 😁
Khánh Vũ.
ĐẠI BÀNG
3 năm
@МАИ-TT Cá nhân mình uống cold brew cảm giác còn say cafe hơn loại khác
@Nam Air
Cho bạn nghìn like
Theobald Ph
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nam Air Thời gian để chiết xuất cũng “cao hơn” nước nóng gấp rất nhiều lần luôn đó bác :D
yunaka_8x
TÍCH CỰC
3 năm
- Mình uống cold brew hàng ngày,. Mình làm đơn giản thôi, cho tỉ lệ 1 : 10 cf và nước vào chai. Để trong tủ lạnh 24 tiếng, hôm sau lọc bằng túi lọc vải hoặc giấy lọc là có thể uống được rồi.
- Mình thấy uống Cold brew thì nhạt, thanh, uống như uống nước bình thường được, không đậm vị cà phê lắm, ít gây mất ngủ và đặc biệt là không bị say.
- Qua thời gian thì mình thấy để tủ lạnh cho cf mát là uống ngon nhất, nếu pha thêm đá thì cf đã nhạt rồi còn nhạt hơn nữa, uống không ngon.
lý do bác thấy cho thêm đá nhạt có thể do bác quen uống đậm chăng?
yunaka_8x
TÍCH CỰC
3 năm
@Nam Air mình uống đen đá không đường quen rồi mod, buổi sáng trước khi đi làm thì uống 1 cốc đen đá không đường cho tỉnh ngủ, khi đi làm đến công ty thì dùng cold brew thay nước luôn.
pakchulwoong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@yunaka_8x bác để tỷ lệ 1:10 rồi lại còn cho thêm đá thì nhạt đúng rồi bác. để 1:7 rồi thêm đá là ngon. nếu để 1:10 thì không nên thêm gì nữa cả.
@yunaka_8x bây h có loại cafe túi lọc, ngta xé ra gá vào thành cốc rồi rót nc sôi vào, bác muốn làm coldbrew thì không xé ra, cho thẳng vào nước lạnh để trong tủ lạnh 24 tiếng.

tiện lắm
Ngu Cu 9
ĐẠI BÀNG
3 năm
Lần đầu thử CB cf, rất thanh mát, vị cf vừa dịu ko đắng gắt, dễ chịu hơn phin. Phin uống nhiều có cảm giác gắt cuối họng...
Mỗi tội lần đầu tội lỗi... bị đau bụng ngay. Chắc cái bụng chưa ưng với ủ lạnh, hoặc bị để lâu. Nên dùng sau khi ủ 3-4 ngày thôi.
Cười vô mặt
@Ngu Cu 9 Rồi có thử lần 2 chưa bác 😁
Ngu Cu 9
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nam Air Lần 2 bgio cũng ngon lần 1 mà...
Hun cái nè
Xin thêm chỗ mua mấy vị mix với Cold Brew đi bạn? Chả hạn đợt uống Cold Brew nhiều ở Gemini Cafe mình rất thích vị khói smoke của nó 😆
ad1405
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có nhiều anh em (có mình) không uống được loại này vì sẽ bị...tào tháo dí.
@ad1405 lạ nhỉ, uống cold brew thường rất rất ít gây đau bụng mà ta,
ad1405
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nam Air cái đó có thiệt mà
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
3 năm
@Nam Air Không phải đâu. Cái bài trước mod cũng nói đó, đau bụng là tại acidity với cả caffein. Cái này tuy ít acidity nhưng mà caffein thì lại nhiều hơn nên ai mà dính caffein thì cold brew lại dễ bị hơn lol.

Mình thì lại dính lactose intolerant (cũng nhẹ thôi), mà cứ tống nhiều vào nên bụng nó cũng quen dần giờ ít bị rồi =)))).
bữa uống thử Cold Brew của Starbucks thật sự thất khó uống, vậy mà ko hiểu sao nó lại mắc đến vậy.
@Ếk Kốm chuẩn luôn bác, ko hiểu sao bọn mỹ nó lại thích. Chắc khẩu vị bên nó khác mình.
trirat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Ếk Kốm Cà nguyên hạt của nó ngon.
@JerryKist SB ko có hạp với VN đâu, qua Phúc Long uống ngon hơn
@quytocdo_tl mình lại thích cafe của HL hoặc Trung Nguyên, Phúc Long chỉ thích trà đào 😆

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019