Lạc xoong

Lạc xoong


Computex24: Kiến trúc GPU Intel Xe2 chính thức: Hiệu năng tăng 50%, nhân ray tracing mới

P.W
4/6/2024 7:58Phản hồi: 64
Computex24: Kiến trúc GPU Intel Xe2 chính thức: Hiệu năng tăng 50%, nhân ray tracing mới
Bên cạnh việc công bố kiến trúc chip xử lý máy tính cá nhân Lunar Lake, Intel cũng đã công bố luôn cả kiến trúc chip GPU xử lý đồ họa Xe2 mới toanh của họ tại Computex 2024. Đầu tiên, Xe2 sẽ hiện diện trên những con chip Lunar Lake dưới dạng iGPU tích hợp. Sau đó, những card và chip đồ họa rời Batlemage dành cho laptop cũng như máy bàn sẽ lần lượt được ra mắt.

Computex 2024: Kiến trúc Intel Lunar Lake - Nền tảng AI cá nhân 120 TOPS

Bên cạnh Xeon 6 và Gaudi 3, sự kiện Computex cũng là dịp để Intel "khoe" kiến trúc Lunar Lake (LNL) với toàn bộ giới công nghệ, nhất là trên PC. AI có thể nói đang là "hot trend" của công nghệ. Thế nên dù chỉ là một trong số rất nhiều tính năng…
tinhte.vn


Tại sự kiện ITT 2024, Intel đã đưa ra lời khẳng định chắc chắn rằng, họ không hủy bỏ dự án phát triển GPU và những card đồ họa Arc dành cho nhu cầu tiêu dùng. Tại đây, Tom Petersen đã có một bài thuyết trình đầy đam mê, xoay quanh thế hệ kiến trúc Xe2. Về mặt chi tiết thế hệ kiến trúc, thay vì sử dụng những khái niệm rắc rối dành cho những sản phẩm hiệu năng thấp và hiệu nang cao như LP, LPG, HP và HPG, Intel gọi chung toàn bộ dàn sản phẩm GPU kiến trúc mới là Xe2.

Đương nhiên codename của những sản phẩm phục vụ phân khúc khác nhau vẫn sẽ được Intel phân biệt riêng, nhưng sản phẩm thương mại sẽ không có những cụm từ như LP hay HP nữa.

1.jpg


Một vài mục tiêu mà Intel nhắm tới khi phát triển Xe2 là tận dụng được tối ưu hiệu năng của con chip, cải thiện khả năng chia việc xử lý xong xong trên từng nhân của GPU, và giảm thiểu giới hạn hiệu năng gây ra bởi phần mềm. Xe2 được phát triển từ con số 0, không phải một phiên bản nâng cấp của kiến trúc Xe, giải quyết được rất nhiều những vấn đề lớn tồn tại ở kiến trúc Xe Alchemist.

Ngay lập tức, Intel khiến mọi người trầm trồ với cải thiện hiệu năng xử lý IP performance, có lúc cải thiện tối đa tới 12.5 lần so với thế hệ kiến trúc GPU cũ.

2.jpg

Intel cho biết, với kiến trúc Xe2, giống như Xe, khả năng mở rộng quy mô die bán dẫn để đa dạng hóa giải pháp sản phẩm, từ iGPU tích hợp đến card đồ họa cao cấp phục vụ nhu cầu chơi game, và cả phục vụ xử lý workstation cũng là điều Intel muốn làm.

3.jpg

Chi tiết kiến trúc từng nhân Render Slice


Về mặt chi tiết, nhân GPU Xe thế hệ thứ 2 sở hữu tài nguyên điện toán hỗ trợ những engine SIMD16 để cải thiện hiệu quả vận hành. Trong một nhân GPU Xe2 bao gồm:

 • 8 Vector Engine 512-bit
 • 8 XMX Engine 2048-bit
 • Hỗ trợ 64b atomic ops
 • Bộ nhớ đệm 192kB L1$/SLM

4.jpg

Quảng cáoVector Engine cũng được nâng cấp, bao gồm:

 • SIMD16 native ALU, hỗ trợ vận hành SIMD16 và SIMD32
 • Xe Matrix Extensions hỗ trợ xử lý phép tính số thực dấu phẩy động INT2, INT4, INT8, FP16, BF16
 • Mở rộng khả năng xử lý phép tính FP64
 • Vận hành đồng thời FP + INT/EM và XMX

5.jpg

XMX, viết tắt của Xe Matrix Engines trước đó đã hiện diện trên kiến trúc Xe Alchemist, nhưng giờ được nâng cấp, hỗ trợ nhiều dạng dữ liệu hơn, và vận hành tính toán số thực dấu phẩy động FP16 và INT8 nhanh hơn nhiều, FP16 đạt ngưỡng 2048 OPS trên mỗi xung nhịp, INT8 đạt 4096 OPS trên mỗi xung nhịp.

7.jpg

Giờ là lúc nói đến cách Intel đặt bố cục những Vector Engine và Xe Matric Engine trong mỗi nhân Render Slice, một cụm nhân tính toán cơ bản bên trong GPU Xe2. Những Render Slice này có thể được xếp chồng lên nhau ở quy mô lớn, số lượng tùy thuộc vào nhu cầu xử lý đồ họa hay thuật toán số thực dấu phẩy động, rồi tối ưu để giảm độ trễ, cải thiện vận hành kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Những Render Slice này được kết nối trực tiếp với Command Front End với vai trò chia việc, hỗ trợ Execute Indirect.

Quảng cáo


8.jpg

Trong từng nhân Render Slice này có Geometry Engine mới, hiệu năng xử lý đa giác vertex và mesh shading tăng gấp 3 so với kiến trúc Xe, bộ nhớ đệm L1$/SLM mới để lấy mẫu đa giác và texture bề mặt vật thể theo kiểu không tuần tự. Cụm chip Pixel Backends biến đa giác vector thành điểm ảnh hiển thị trên màn hình có băng thông tăng gấp đôi, bộ nhớ đệm màu sắc điểm ảnh tăng 33%.

Cụm nhân ray tracing nâng cấp


Trên nhân GPU Xe2, một khu vực lớn diện tích transistor silicon được dành cho những cụm RTU, ray tracing unit, với 3 traversal pipeline, 18 box intersection và 2 triangle intersection, cả ba cùng vận hành để xử lý tính toán đường đi của ánh sáng và cách ánh sáng tương tác với bề mặt các vật thể trong màn chơi của các game.

9.jpg

Bản thân cụm nhân ray tracing trên GPU Xe2 cũng có kích thước lớn hơn, đảm bảo đủ transistor xử lý những hiệu ứng đồ họa đòi hỏi phần cứng máy tính nhất hiện giờ.

Xét về tổng thể, kiến trúc GPU Xe2 được thiết kế để vận hành game tốt hơn, tối ưu xử lý để tốc độ khung hình game cao hơn. Một khía cạnh kỹ thuật đáng đề cập chính là cụm nhân Execute Indirect chia lệnh xử lý không tuần tự, những lệnh này được ứng dụng rất nhiều trong những trò chơi phổ biến, hay những tác phẩm vận hành dựa trên bộ công cụ Unreal Engine.

10.jpg

iGPU kiến trúc Xe2 trên chip Lunar Lake


Sản phẩm đầu tiên được trang bị nhân iGPU kiến trúc Xe2 chính là những chip xử lý Lunar Lake. Vài cụm nhân xử lý chuyên trách trên die chip Lunar Lake vận hành trực tiếp với iGPU Xe2, bao gồm cụm Media Engine xử lý codec hay Display Engine xử lý đưa hình ảnh lên màn hình.

18.jpg

Trên những chip Lunar Lake dành cho laptop ra mắt trong năm nay, tile iGPU kiến trúc Xe2 sẽ có cấu hình như sau:

 • 8 nhân Xe2
 • 64 Vector Engine
 • 2 Geometry Pipeline
 • 8 Sampler
 • 4 Pixel Backend
 • 8 Ray tracing unit
 • 8MB cache L2

11.jpg

Trên mỗi nhân Xe2 là 8 Xe Matrix Engine, 8 Vector Engine, một cụm nhân Load/Store dữ liệu, một cụm nhân xử lý đa luồng Thread SortingUnit, và bộ nhớ đệm L1 riêng.

Kết quả là, so với những nhân iGPU tích hợp trên chip Meteor Lake, nhân iGPU kiến trúc Xe2 trên chip Lunar Lake đem lại hiệu năng cải thiện tới 50%. Chung mức hiệu năng, điện năng tiêu thụ giảm mạnh.

13.jpg

Bên cạnh nhân NPU, thì bản thân iGPU Xe2 đương nhiên vẫn có cụm xử lý tính toán ma trận, tổng cộng chúng sở hữu tốc độ 67 TOPS xử lý số thực INT8, kết hợp luôn với sức mạnh 48 TOPS của nhân NPU thế hệ 4, và 5 TOPS của CPU, từ đó tạo ra tổng sức mạnh 120 TOPS trên toàn bộ con chip xử lý, phục vụ vận hành những tính năng AI hay trợ lý ảo AI đi kèm với chuẩn Copilot+ PC của Windows 11 mà Microsoft vừa công bố.

14.jpg

Xe Display Engine trên Intel Lunar Lake


Display Engine là một cụm nhân xử lý độc lập so với tile iGPU kiến trúc Xe2 trên con chip Lunar Lake. Trên die chip này là 3 Display Pipes xử lý hình ảnh gửi lên màn hình, hỗ trợ xuất tín hiệu tối đa 8K60 HDR, hoặc tối đa 3 màn hình 4K60, hỗ trợ được màn hình 1080p và 1440p ở tần số quét tối đa 360Hz. Display Engine mới hỗ trợ hai chuẩn kết nối tín hiệu HDMI 2.1, DisplayPort 2.1 và cả eDP1.5 cho màn hình tích hợp trong những chiếc laptop.

15.jpg

Bên cạnh đó, Display Engine còn tích hợp cả cụm nhân xử lý Decode/Decrypt và Streaming Buffer Zone. Cụm chip xử lý điểm ảnh và màu sắc điểm ảnh hiển thị lên màn hình hỗ trợ color conversion, vừa đảm bảo tiêu thụ điện năng ở mức thấp nhất.

19.jpg

Nói tới chuyện tiết kiệm điện, Display Engine còn có cả tính năng tối ưu điện năng thấp với Panel Replay, những khung hình không có chuyển động, chẳng hạn như không di chuột, điện năng đầu vào sẽ tạm thời ngắt để tối ưu thời lượng pin. Cảm biến độ sáng màn hình cũng là phiên bản mới, ứng dụng công nghệ LACE (Local Adaptive Contrast Enhancement).

Đối với khía cạnh mã hóa, nén và giải mã tín hiệu hình ảnh, sẽ có cụm nhân display stream compression engine, mã hóa tín hiệu hình ảnh theo cả hai chuẩn HDMI và DisplayPort mới nhất.

20.jpg

Như đã nói, Display Engine của chip Lunar Lake hỗ trợ chuẩn tín hiệu hình ảnh eDisplayPort 1.5 với Panel Replay, tức là một công nghệ nâng cấp toàn diện đối với tần số quét màn hình laptop. Nói một cách đơn giản thì màn hình sẽ mượt hơn, nhưng tiêu thụ điện năng thấp hơn, đảm bảo thời lượng pin của chiếc laptop.

Xe Media Engine


Cụm nhân xử lý chuyên biệt nữa trên bề mặt die chip Lunar Lake là Media Engine hỗ trợ xử lý giải mã và mã hóa những codec media phổ biến và mới nhất. Media Engine kết nối trực tiếp với nhân iGPU Xe2, bộ nhớ đệm 8MB. Bộ nhớ đệm này cho phép chip Lunar Lake tiết kiệm được băng thông bộ nhớ, nhờ việc giảm dữ liệu qua lại RAM khi máy tính xử lý media. Cũng nhờ bộ nhớ đệm này, điện năng tiêu thụ cũng giảm đáng kể khi xử lý mã hóa codec media, tức là khi dùng máy tính làm nội dung bằng Premiere hay CapCut chẳng hạn

21.jpg

Media Engine hỗ trợ giải mã video 8K60 10-bit HDR, cho phép mã hóa 8K60 10-bit HDR, AVC, VP9, H.265 HEVC, AV1 và cả VVC mới. VVC Engine cho phép giảm bitrate nhưng vẫn đảm bảo chất lượng video hệt như chuẩn codec AV1, Intel nói video codec VVC có dung lượng thấp hơn video AV1 chừng 10%.

Cuối cùng, kết hợp tất cả phần cứng lại với nhau, iGPU Xe2 của Intel sẽ vận hành thông qua software stack của Windows, được tối ưu cho phần cứng mới. Trước đó, Intel đã phải bỏ rất nhiều thời gian để tối ưu hiệu năng ở tầng API của kiến trúc Xe cũ, nhất là hiệu năng xử lý game với API DirectX 9 cũ. Mọi nâng cấp và tối ưu đó sẽ được ứng dụng cho kiến trúc Xe2, nghĩa là anh em dùng iGPU và GPU của Intel sẽ không phải chờ đợi như trước kia nữa.
64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trông hoành tráng nhỉ. Hỗ trợ decode VVC (H266) cơ à. Codec này là thế hệ kế tiếp của HEVC nhưng xem ra không được đón nhận nhiều. Chưa thấy dịch vụ nào dùng nó cả. Chắc là do vấn đề bản quyền lằng nhằng, vừa tốn phí lại lắm bên nắm bằng sáng chế.
tmhung
TÍCH CỰC
9 ngày
@Sơn Kao nói vậy cũng nói được. làm gì có chuyện 264 xài chưa hết. Người ta đã sử dụng 265(HVEC) để streaming từ lâu lắm rồi, ngay cả phim lậu người ta cũng lưu trữ H265 rất nhiều vì dung lượng quá tối ưu. AV1 các bên cũng sẽ cập nhật và nhiều nôitj dụng streaming sớm thôi.
@haobcyqhdvb cá nhân mình thấy H265 hình ảnh ko đẹp bằng H264. xem trên tv màn hình lớn bị rỗ chứ ko nét bằng H264. Bảo sao người ta vẫn tải film H264 60-70GB về xem
@vodanhdaisu xem trên lap 15.6 với smp chắc ko phân biệt đc đâu bác nhỉ?
Sơn Kao
TÍCH CỰC
8 ngày
@tmhung Mức nén của nó gấp đôi, và cần chip mới hơn để decode. H265 stream 4K, chẳng ai xài để stream HD. Có bao nhiêu người stream 4K? Sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple, Sam, Dji, Sony,... toàn stream HD H264. Tôi đang stream bằng Atem cũng H264.
Đọc qua mình có thể hiểu là: trước đây tính tới ngày hôm qua, thì iGPU Intel chỉ bằng 1 nửa hoặc 1 phần 3 so với iGPU AMD.
Con iGPU Intel này Hôm nay công bố gấp đôi, tức là cùng lắm là bằng iGPU AMD của ngày hôm qua thôi.
AMD hôm nay cũng công bố iGPU mới x2 lên nữa thì iGPU Intel vẫn đang bằng 1 phần 2 iGPU AMD.
Và Intel cũng chả đả động gì đến AI thì mình xin khẳng định luôn con này vẫn chưa đủ sức tạo ra 40 flops để gánh AI, và tình trạng lập lờ Intel Graphics và Intel IRIS Xe vẫn còn đang bủa vây trên mấy con Core Ultra thì mình cũng khẳng định luôn là: Intel chúa lùa gà ép các nhà sản xuất lắp 1 con ram LPDDR5 8GB vào laptop nhằm đánh lậm con đen lừa máy nhận Dual Channel Ram ảo để kích lên IRIS Xe, nhưng thực sự máy vẫn đang chạy Intel Graphics.
1 con LPDDR5 8GB không thể nào là Dual Channel DDR4 như kiểu 2 thanh ram 4GB được.
coitmno1
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@hieu282828 Bạn mới từ hang chui ra à. Hiệu năng 3D của igpu trên Core Ultra đời đầu cách đây nửa năm đã cho igpu mạnh nhất của AMD là 780M hít khói rồi bạn. Chỉ có khoản game là chưa ngon do tối ưu driver kém thôi. AMD nào hôm nay công bố x2 vậy. 890M cũng chỉ dám công bố mạnh hơn Core Ultra đời đầu 30-40% về khoản game. Vậy nếu đời 2 hơn đời đầu 50% thì có mạnh hơn AMD không bạn tự hiểu nhé.

Và bạn bảo intel không đả động tới AI thì do bạn không chịu tìm hiểu. Igpu đời mới tạo ra max 67 TOPS. Cùng là Core Ultra thì chip H dùng Arc Graphic, có chip U dùng Intel Graphic, có gì đâu mà khó phân biệt. Lúc mua máy không thèm đọc specs à mà bảo lùa gà 😆
csm-Intel-Tech-Tour-TW-Keynote-Day-1-Page-41-166b7a6806.jpg
@bomduc 1 thằng bóc phét ở tinhte phát biểu 😆)))
@bomduc Thế thì bạn lại không biết gì rồi. Cái thời MI300 và MI300X mới ra thằng nào chả muốn mua. Siêu máy tính build những năm đó auto chọn AMD nhé.

AMD thua NVIDIA thì đúng, nhưng bảo nó không mạnh thì sai nhé.

Nói toẹt ra nếu k có AMD thì NVIDIA nó bán card giá trên trời ngay.
@Nguyệt Thần AMD card cũng được thôi chứ không có tương thích tốt, Driver hỗ trợ nhìn chung là chán; Doanh nghiệp họ cần tính ổn định cao vì thế họ lúc nào cũng dùng Nvidia, Dựng phim cũng Nvidia; Games cũng Nvidia nốt :v
GPU của nhà tèo được thiết kế đẹp, nói chứ tèo cố lên cạnh tranh với tụi AMD và Nvidia để người dùng được lợi. Giờ tèo ngu thì chửi chứ luôn ủng hộ thị trường tự do cạnh tranh, chứ khư khư độc quyền như tụi + thì chỉ có phân lô bán nền thôi 😆
@Hiệp K Thế Việt Nam bầu đại biểu Quốc Hội đấy là gì? Tiêu chuẩn kép quá zậy ?
@tuanokvt Ủa rồi sao? Ở VN bầu lãnh đạo cấp cao là bầu nội trong bộ chính trị. Còn quốc hội Mỹ có bầu tổng thống đâu?
@Hiệp K Thôi mời Ông qua Mỹ mà bầu. Tư duy kiểu gì ko hiểu. Ở VN phải làm đại biểu quốc hội rồi mới làm lãnh đạo cấp cao được nghe ko.
Nghe hấp dẫn quá nhưng kiến trúc mới thì không biết driver thế nào đã ổn định được chưa?
Đâu dám đem so với amd 780m , giấu tịt .
kwonpv
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@bomduc 50% chứ x2 chỗ nào
@Nitro 5 2021 Bớt lấp liếm lại. Amd giới thiệu gpu mới hơn 36% ultra 9 về game trên một vài con game họ test.
Còn intel bốc phét gpu x2 đời cũ, nhưng x2 về khoản game hay render ko hề nói.
Test trên game gì, phần mềm gì cũng ko hề show ra.
Rồi lấy đó bảo hơn igpu amd 22% 🤣 cười ẻ với tư duy IQ = 0 này.
Khi nào xét trên cùng hệ quy chiếu thì mới biết nó hơn hay ko nhé.
@Nitro 5 2021 Đúng kiểu ko có tư duy 🤣 Ryzen AI 9 HX 370 die monolithic giống đám chip H, chip U của ryzen đời cũ nhé. TDP cũng chỉ có từ 15-54w.
HX này ko phải là HX của amd đời cũ hơn. Bản chất nó chỉ là một con chip U hoặc H tùy vào mức TDP.
Còn chip HX đời cũ nó là chip desktop đem xuống, thiết kế dạng chiplet chứ ko phải mono.
@hoanglong0712 -1 affinity points cho đội đỏ vì có mấy thằng cuồng thối chửi bất chấp
KHABT
TÍCH CỰC
10 ngày
intel lại xạo người dùng rồi
Card tích ngày càng ngon. Cạnh tranh thì càng tốt.
Ngành đồ hoạ ngon vãi ra, sao lại phải bỏ; nhìn Nvidia kìa; Intel nhảy vào là tất yếu rồi; Cứ x2 sức mạnh hàng năm thì chả mấy mà đuổi kịp Nvidia;
Cười vô mặt
laiviet
TÍCH CỰC
9 ngày
xử lý "xong xong"
Đừng đẻ con và dạy con tiếng việt nhé mod.
@laiviet Ý là xử lý “xong” cùng lúc, nên gọi là “xong xong” cũng hợp lý 🐧
Blkdragon25
ĐẠI BÀNG
9 ngày
gpu kiểu này còn ngửi khói AMD dài dài. Intel chắc khó bền quá CPU thì có AMD vs ARM cạnh tranh khốc liệt. GPU thì chưa đâu vào đâu.
qwarl
TÍCH CỰC
9 ngày
laptop dùng gpu rời intel ở vn mình có mẫu nào chưa các bác nhỉ. em ko để ý lắm
mandiesel
TÍCH CỰC
8 ngày
Có bài ra mắt cpu laptop mới tích hợp sẵn 32GB ram sao chưa thấy đăng nhỉ. Thị trường sôi động hẳn lên
abusalad
ĐẠI BÀNG
7 ngày
nghe có vẻ xôm, nhưng mà ta đã về lại đội đỏ cmnr rồi T_T, Iris Xe cùi chớt mệ!

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019