Lạc xoong

Lạc xoong


Computex24: Trên tay XPG NIA: máy chơi game cầm tay đầu tiên hỗ trợ module RAM CAMM2

Pnghuy
7/6/2024 14:41Phản hồi: 10
Computex24: Trên tay XPG NIA: máy chơi game cầm tay đầu tiên hỗ trợ module RAM CAMM2
Năm nay tiếp tục là một năm đáng chú ý của những thiết bị chơi game cầm tay, khi mà lần lượt các thương hiệu lớn đều giới thiệu những mẫu gaming handheld của riêng mình, ROG có Ally X, MSI có Claw 8+ AI, ZOTAC có ZONE, các mẫu gaming handheld của AYANEO…bây giờ chúng ta có thêm XPG với mẫu gaming handheld NIA, một mẫu máy chơi game cầm tay với màn hình có thể nâng hạ độc đáo.

XPG NIA là mẫu gaming handheld độc đáo vì theo những chia sẻ của XPG, phiên bản demo tại Computex 2024 được cài đặt sẵn Windows 11, nhưng khi bán ra thị trường, XPG sẽ để người dùng tuỳ chọn hệ điều hành cài đặt, tức là người dùng có thể chọn Windows hay một distro Linux nào cũng được.
adata-xpg-nia-9.jpg
XPG NIA cũng là mẫu gaming handheld có thể nâng cấp được RAM (chuẩn RAM CAMM2) và cả SSD, NIA cũng được trang bị công nghệ theo dõi mắt EYEWEAR để giúp cải thiện trải nghiệm chơi game, nhưng hiện tại công nghệ EYEWEAR này vẫn chưa chính thức được hỗ trợ trên NIA, mơi chỉ hỗ trợ mở khoá qua Windows Hello.
adata-xpg-nia-16.jpg
Cầm NIA trên tay, thực sự với mình đây là một mẫu gaming handheld đầy tiềm năng và thú vị, trước hết là về thiết kế “công thái học” mà ADATA đề cập, kế đến là màn hình có khả năng lật lên, nó mang lại hai giá trị cho người dùng.

Theo chia sẻ của ADATA, XPG NIA khi bán ra thị trường thì ADATA cũng sẽ phát hành các template 3D cho những người dùng muốn in 3D thiết kế của NIA, từ đây mình có nghi ngờ rằng NIA được tạo ra từ một máy in 3D. Nếu thật sự là như vậy, sau này nếu NIA có nâng cấp về cấu hình, người dùng thậm chí chỉ cần mua mainboard và các thành phần cần thiết, còn thiết kế và hình dáng thì đã có thể in 3D.

adata-xpg-nia-15.jpg
Màn hình lật lên hướng về phía người dùng với một góc đâu đó khoảng 45 độ, nó đem lại hai giá trị: thứ nhất là khi chúng ta nằm để chơi game, cổ tay không bị xoay quá nhiều, tức là thay vì hướng nguyên cả khung máy về phía mặt mình, người dùng chỉ cần lật khung màn hình lên mà thôi. Thứ hai, kiểu thiết kế lật màn hình lên cũng có thể giúp cho hệ thống tản nhiệt làm việc hiệu quả hơn một chút.
adata-xpg-nia-2.jpg
Kích thước màn hình của NIA là 7-inch với tốc độ làm tươi 120Hz, độ phân giải FHD.
adata-xpg-nia-4.jpg adata-xpg-nia-5.jpg
Layout các phím bấm ở cả phía trước và phía sau đều giống với layout của Xbox, các phím M1, M2, M3 và M4 có thể tinh chỉnh bằng phần mềm. XPG NIA cũng tích hợp cả chân đế giống với Legion Go hay ZOTAC ZONE.
adata-xpg-nia-8.jpg
Mình cũng để ý việc ADATA lựa chọn màu sắc, thay vì là màu đen hoặc trắng, hãng lại chọn màu tím kết hợp với màu đen, một sự kết hợp khá hiếm thấy trong thế giới gaming handheld hiện tại, nhưng so với các mẫu GBA ngày xưa hay các mẫu máy Nintendo Cube thì màu sắc này cũng không phải là lần đầu xuất hiện trên một thiết bị chơi game cầm tay.
adata-xpg-nia-14.jpg
Về cấu hình, phiên bản chạy demo tại Computex có cấu hình với nền tảng AMD Ryzen 7000 series “Phoenix” APU, tuy nhiên khi bán ra chính thức nó sẽ chạy Ryzen 8000 series “Hawk Point”, cụ thể là mẫu nào thì vẫn chưa rõ.
adata-xpg-nia-10.jpg
Một điểm mà khiến cho NIA khác biệt so với các mẫu gaming handheld được giới thiệu tại Computex 2024 đó là module RAM chuẩn CAMM2, có thể nâng cấp được tối đa là 64GB, RAM CAMM2 cũng là công nghệ mà mình thấy xuất hiện nhiều tại Computex 2024 năm nay, bên cạnh AI đối với phần cứng máy tính. SSD người dùng cũng có thể nâng cấp được với chuẩn M.2 2230 nâng cấp tối đa 1TB.
adata-xpg-nia-6.jpg
Cổng I/O của NIA chỉ có duy nhất 1 cổng USB-C, không có thêm khe thẻ microSD hay một cổng USB-C thứ hai nào khác. Hệ thống tản nhiệt của máy sẽ nằm ở mặt sau, thiết kế khá hợp lý để gió nóng không thổi thẳng vào tay người dùng, thiết kế khe lấy gió cũng có vẻ là hợp lý.
adata-xpg-nia-11.jpg adata-xpg-nia-12.jpg
Cuối cùng đó là NIA cũng nằm trong dải sản phẩm “Circular Computing” của ADATA, đây là sáng kiến của ADATA trong việc hướng tới sự bền vững và thân thiện với môi trường thông qua việc tối ưu hóa vòng đời của các sản phẩm và linh kiện điện tử. Mục tiêu là giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường bằng cách sử dụng lại, tái chế, và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị công nghệ mà trong đó, NIA có thể đóng vai trò quan trọng trong sáng kiến này.

Quảng cáoTại Computex 2024 ADATA cũng giới thiệu một số sản phẩm mà đề cao tính bền vững và thân thiện với môi trường như XPG Lancer Neon RGB DDR5, sử dụng công nghệ tản nhiệt từ graphene và 50% vật liệu PCR, trở thành bộ nhớ RGB đầu tiên thân thiện với môi trường Vỏ HDD/SSD EC600 sử dụng 85% nhựa tái chế và ổ đĩa flash UC320 chứa 85% nhựa PCR….
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

kaka1994
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Nhìn như đồ chơi trẻ con á. Máy game cầm tay switch là nhất.
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@kaka1994 Tùy nhu cầu, chứ Switch toàn game 30fps, xấu mù.
duyvua
TÍCH CỰC
6 ngày
@kaka1994 Mình thì từ hồi mua Rog Ally là tạm biệt Switch rồi 😁
@kaka1994 Cầm tay nhẹ nhàng đơn giản switch vẫn là l...
@duyvua nghe nói rog mới ra bản nâng cấp mới?
Cái màu xấu quá , cơ mà ram chuẩn mới rất hứa hẹn cho những máy cầm tay này
Thằng này bán RAM chứ phải bán máy đâu mà phân tích
phuongvu85
ĐẠI BÀNG
5 ngày
Dùng qua mấy loại thì Steam deck oled vẫn là chân ái 😘
Nhìn thiết kế màu sắc chán thế nhảy
mấy cái nút với thân nhìn lỏ vãi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019