Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Con chip A14 Bionic trên iPad Air có gì đặc biệt?
Mikeknowsme
7 thángBình luận: 72
Con chip A14 Bionic trên iPad Air có gì đặc biệt?
Khá bất ngờ iPad Air lại chính là thiết bị sử dụng con chip A14 Bionic mới hoàn toàn của Apple và Apple cũng tự tin so sánh sức mạnh hiệu năng của iPad Air hơn các sản phẩm laptop Windows bán chạy hiện nay. Vậy A14 Bionic có gì đặc biệt?


CPU, GPU


Đây là con chip được sản xuất trên tiến trình 5nm đầu tiên của ngành công nghiệp chip, và nó có 11,8 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 10 tỷ hay 8,2 tỷ trên A12X / A12.

cpu_a14.jpg
Về CPU A14, có 6 nhân bao gồm 2 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. So với iPad Air cũ sử dụng A12, thì A14 có hiệu năng CPU mạnh hơn 40%.

a14_gpu.jpg
GPU trên A14 có 4 nhân được làm mới, cho hiệu năng xử lý đồ hoạ tốt hơn 30% so với iPad Air thế hệ trước.
Với sức mạnh CPU và GPU như này iPad Air chiến tốt các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, dựng video 4K, thiết kế, chơi mượt mà mọi tựa game, xử lý đồ hoạ như trên các máy game console,... Với kiểu bố trí kiến trúc các nhân GPU mới trên A14, Apple cho rằng nó sẽ giúp tiết kiệm điện nhất có thể. Chưa kể tổng thể các bóng bán dẫn cũng được thiết kế làm sao để có mức hao phí điện thấp.

Apple so sánh với hiệu năng của iPad Air hiện tại mà nếu so sánh trên laptop windows bán chạy hiện nay thì chiếc máy phải to, nặng và dầy. Trong khi đó iPad Air có GPU có hiệu năng hơn gấp đôi nhưng thiết kế rất mỏng nhẹ.


Machine LearningNeural Engine trên A14 có đến 16 nhân, tăng 2 lần số nhân so A12 và nó có thể hỗ trợ tính toán 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Các thuật toán ma trận có thể xử lý rất thông minh, thêm vào đó CPU cũng tối ưu với machine learning để giúp hiệu năng NPU của A14 nhanh hơn gấp 10 lần so với iPad Air đời cũ sử dụng A12. Một phần bộ controller ML do Apple tự thiết kế nên việc tính toán và tối ưu giữa CPU, GPU tốt hơn là chuyện không lạ gì, Apple đã làm tốt kể từ A11 Bionic rồi.

djay_ipadair.jpg
NPU lần này không chỉ giúp nhận dạng hình ảnh tốt ra thì nó cũng sẽ phục vụ tốt cho những tựa game AR vốn cần kết hợp không gian ảo với hình ảnh ngoài đời thực. Các bên làm ứng dụng liên quan đến thuật toán xử lý máy học cũng demo cho thấy iPad Air xử lý rất tốt, ví dụ như app djay Pro AI có thể nhận biết cử chỉ tay theo thời gian thực nhằm điều khiển bộ giả lập mixer DJ trên iPad. Hay ứng dụng Pixelmator Photo cũng sẽ sử dụng NPU để nhận diện được bức ảnh sau khi tinh chỉnh hay crop lại sẽ khử răng cưa hay tự làm đẹp hơn,...


Nhìn chung thì A14 sẽ giúp iPad Air trở thành thiết bị có hiệu năng "top of the line", ít nhất là về mặt lý thuyết, tất nhiên trên tay thực tế thì bọn mình sẽ test kỹ hơn. Ngoài ra hứa hẹn iPhone 12 cũng sẽ sử dụng con chip A14, từ đây Apple hoàn toàn có thể phát triển nó để tích hợp lên MacBook trong tương lai (A14X).
Một mình một lối đi ... năm nay chắc thành cty 3000 tỷ quá
@Bão Sài Gòn sắp hết năm rồi, chắc là không được
@Bão Sài Gòn còn lâu, gần cuối năm sau thì may ra ấy chứ.
Nói ít làm nhiều là vậy
kevin2012
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Tên Hiển Thị dùng một lượt 2 cái tab, ipad gen 6 pin hơn 10 tiếng (hãng công bố 10h), tab s6 pin gần 6 tiếng (hãng công bố 14h). 😏
Chỉ có thể là Apple
Ipad đáng phải dùng a14x chứ
@CdqHung1901 Dòng X k phải dòng ép xung nhé , mà dòng làm lại tập trung hơn vào GPU nên ăn điện cũng nhiều hơn
@CdqHung1901 Nó nhanh gấp rưỡi luôn nhá. như 12x 12z ấy.
@CdqHung1901 Xem lại con A12X/A12Z và những con *X đời trước xem có phải ép xung không mà tay nhanh hơn não thế nhỉ
@bomduc @All Cùng kiến trúc vật lý con chip nhưng tùy biến tăng xung, tăng hiệu suất GPU thôi các bác à, và tăng cả mức xả pin nữa đấy
NUCErr
TÍCH CỰC
7 tháng
Kiến trúc ARM thay đổi liên tục mà CPU máy tính thấy ít thay đổi quá nhỉ.
Hiệu năng đời trước và đời sau ít khi có sự thay đổi lớn.
Năm nay thấy có AMD là cải tiến nhiều thôi.
NNK910
TÍCH CỰC
7 tháng
@TraiKimThanh kiến trúc khác nhau mà bác. arm thì để mấy anh qc và mtk lo. chứ samsung với kirin tèo rồi. cơ mà từ khi amd cho ra mấy dòng rz giá rẻ thì intel cũng chịu khó bung lụa dàn core mới bớt nghèo nàn hơn những năm trước.
Anonymox
TÍCH CỰC
7 tháng
@TraiKimThanh Kiến trúc thay đổi liên tục nên tương thích kém lắm. Máy tính nâng cấp ầm ầm trong khi điện thoại ra chip mới phải chờ hãng cập nhật chán chê mới được dùng
hoholulu
TÍCH CỰC
7 tháng
Mạnh quá ko có nhu cầu nâng cấp.
leo_hlm
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Giá như apple tăng màn hình lên 90hz thôi cũng ngon rồi
@leo_hlm 90 như One plus 7 pro cũng ngon thật. 120 thì phê b ạ
leo_hlm
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@nguyenmanh287 120hz thì nó lại chạm tráng anh em dòng pro thì ko nên =)))
90hz là ngon
NNK910
TÍCH CỰC
7 tháng
@leo_hlm 90hz là quá ổn rồi bác nhỉ. đỡ hao pin với mắt người thường cũng k phân biệt cao lắm
@leo_hlm Lên 90 hz chỉ có lợi cho người dùng, Apple thì không nên còn lâu nhé.
Sẽ có Macbook Pro Mỏng, Mát, Mạnh, Mềm (giá). Hi vọng mỗi Apple làm ra cái máy ngon. Các hãng máy tính khác giờ bão hoà rồi, ít có đột phá.
@thaihavnn07 Tại sao giá lại mềm trong khi dòng Macbook pro này đang bán rất chạy?
@KeniVinh Giá mềm do chip ARM của Apple sẽ làm giảm giá. Đang bán chạy nhưng khi giá rẻ thì bán được nhiều hơn, lợi nhuận cũng nhiều hơn. Nhiều người sẽ chuyển mua Laptop Windows sang Macbook.
@thaihavnn07 Giá mềm thì cùng lắm cũng giảm khoảng 2 triệu thôi bạn, cái laptop 33 triệu với 31 triệu hay 55 với 53 triệu nó không khác nhau là bao, ai đủ tài chính để bỏ chừng này tiền để mua laptop thì sự chênh lệch này ko đáng là bao, suy ra cách này chỉ làm giảm lợi nhuận của Apple chứ không được nhiều người mua hơn.
So với a12 hơn 40%. Vậy là hơn A13 tầm 16-17% rồi. Nghe nói 875 tới đây sẽ cải tiến so với 865 là 30%. Như vậy rất có thể 875 sẽ là con chíp mạnh nhất thế giới trong năm nay.
@nguyenmanh287 A13 là con nào thế bạn ?
@trungduca8vn A13 trên iphone 11 series
@xuantruong1992 À tại vẫn dùng xsmax vs ipad pro 11 inch đâm cứ tưởng 11 dùng a12 x z j đó, tưởng ở bển né số 13 chứ
@nguyenmanh287 Tại con này tập trung mạnh vào tiết kiệm điện. iPhone rất mạnh nên muốn đời bị chê... nóng nhỉ? Với lại pin iPhone 12 bị giảm rồi, cần phải tạo Soc tiết kiệm hơn.
hơn A13 được 10%
và nó có 11,8 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 10 tỷ hay 8,2 tỷ trên A12X / A12.
Tiếng Việt giờ khó đọc ghê 😆)))
@NĐ Thuận Công nhận đa nghĩa, viết không rõ.
Lolo69
TÍCH CỰC
7 tháng
@NĐ Thuận Thiếu chữ “so với”.
ddamme
TÍCH CỰC
7 tháng
@NĐ Thuận Căn bản tiếng việt cũng không có cụm từ “ như này” mà chỉ có “ như thế này” thôi, vậy mới gọi là báo lá cải, văn chữ viết cơ bản đã không đúng rồi.
Hiệu năng bị tung lên là yếu kém hơn cả Exynos 990 chứ nói gì là 865+. Kì này Apple thua rồi. Ra 875 lại cho A14 loại từ vòng gửi xe. Ngay cả 990 còn không ăn được điểm Antutu
Carl
TÍCH CỰC
7 tháng
@vola3075627 Thua là mỗi quý kiếm được mấy chục tỏi Trump hả bạn?
@vola3075627 😆
@vola3075627 Mấy đứa tép riu chỉ cần thấy 1 lần chiến thắng trước thằng đã thắng mình chục lần là vui như trúng vé số
@vola3075627 Exynos 990 còn đnag hít dắm a13 kìa bạn 😆)
Apple làm chip ngon thật
Thực chất mà nói, những bài viết so sánh, chip trên các sản phẩm apple với điện thoại android hay máy tính window chỉ là trên lý thuyết mà thôi, vì hệ điều hành của apple, ios, mac os, ipad os là hệ điều hành "đóng" apple có quyền làm mọi thứ trên đó, ko cần cạnh tranh, người dùng chỉ được "dùng" đúng nghĩa vì vậy cho dù con chip có mạnh tới đâu đi chăng nưa mà apple muốn làm làm nó "chậm" thì nó phải chậm, con chip yếu nhưng họ " tối ưu " hệ điều hành thì nó vẫn nhanh như thường. Ngược lại hoàn toàn cới android hay window.
Carl
TÍCH CỰC
7 tháng
@kellykent Apple vẫn phải cạnh tranh chứ bạn. Hệ sinh thái đóng mà sản phẩm cùi mía quá dần dần khách hàng cũng bỏ đi hết.
@kellykent Lại thần thánh hóa cái "tối ưu"
Ác chiến nhỉ
Xài iPad thì sẽ dễ nghiện hơn xài các tablet android khác.
Carl
TÍCH CỰC
7 tháng
Apple chú trọng phát triển NPU quá nhỉ. Trong khi hiệu năng CPU, GPU tăng vài chục phần trăm thì NPU tăng hàng chục lần.
bhuubao
TÍCH CỰC
7 tháng
@Carl Thì NPU vẫn đang trong thời kì sơ khai mà. Những thế hệ đầu còn yếu nên những thế hệ sau vẫn còn đất nhiều để phát triển
Chip mạnh kinh khủng 😥
minianimo
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mạnh kinh khủng, load apps nhanh khỏi chê
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019