Con đường nay em đi, ngày xưa có tên gì?

Jimmii Nam
10/2/2024 9:30Phản hồi: 10
Con đường nay em đi, ngày xưa có tên gì?
Nhiều khu cư dân hình thành một cách tự phát từ một nhóm cư dân rồi dần dần thành một khu phố nhỏ rồi nhiều khu phố nhỏ. Một khu đất trống nhờ xây dựng, có dân đến ở, chia thành những con đường chưa được đặt tên. Cũng không thể không nhắc đến các công ty phát triển nhà đất xây dựng những khu nhà mới mà chính quyền chưa can thiệp vào việc đặt tên.

Để giải quyết sự rắc rối nhầm lẫn về địa chỉ, những người dân ở khu đất mới tự chọn tên đường cho khu mình ở dựa theo đặc điểm mà khu phố khác không có. Bởi vậy, ở thành phố hiện nay có những con đường mang những cái tên - thoạt nghe mắc cười muốn chết. Nào là đường "Mẫu giáo -Nghĩa địa", có lẽ con đường này có trường mẫu giáo gần nghĩa địa (?).

Rồi có tên con đường thoạt nghe thấy lạnh run: "Ướp Lạnh" (chắc ở con đường này có nhà máy nước đá hay đông lạnh thủy hải sản nào đó). Bà con ở đường "Cựu Chiến Binh không rác" chắc vô cùng tự hào vì con đường này vừa mang tính truyền thống vừa bảo vệ môi trường triệt để. Dân mê mạng chắc tập trung ở con đường "facebook". Ngọt nhất có lẽ là hai con đường "đường Cát" và "đường Phèn"...

Đường Mẫu Giáo Nghĩa Địa
Con đường này thật khiến người đi đường hoang mang. Hãy thử tưởng tượng cách bà con đặt tên đường. Thoạt đầu có thể như vầy: "Anh (chị) ơi, tôi muốn tìm nhà bà Hai ở xóm trên". "Bà Hai hả, anh đi hết con đường có cái trường mẫu giáo, rồi qua nghĩa địa sẽ thấy". "Qua mẫu giáo, rồi nghĩa địa", "Ờ Mẫu giáo, rồi nghĩa địa".

Dần dần rồi thành con đường mang tên "Mẫu giáo - nghĩa địa", đường "Ướp lạnh" hồi nào chẳng ai hay. Sau cùng, khi đặt tên đường, cắm bảng địa phương sẽ dùng cái tên đã được định sẵn theo cách gọi của người dân địa phương... Đây chẳng phải là suy luận, thuyết lý mới mẻ gì.
duong-mau-giao-nghia-dia-3255.jpeg
Nguồn ảnh: Toplist.vn

Nếu như đọc một bài viết của nhà văn Bình Nguyên Lộc - một người Đồng Nai nhưng sống và viết nhiều về Sài Gòn, ta sẽ khám phá ra cách gọi tên đường thật là "bá đạo" ngày xưa. Dù chính quyền đã đặt tên đường chính thức, có cắm bảng đề tên chính chủ nhưng người Sài Gòn vẫn gọi theo thói quen của họ cho... dễ gọi và dễ nhớ.

Trước hết, họ gọi tên đường theo đặc điểm nơi đây đã từng có một "cơ sở sản xuất gì đó”. Nếu đi ngang vùng "ngã tư quốc tế", dân Sài Gòn nào chẳng biết đường Nguyễn Thái Học - trước kia có tên tây là Kitchener nhưng bà con khoái gọi là đường Lò Heo vì đường này đã từng có một lò heo. Tương tự, đường Bùi Quang Chiêu (Đặng Thị Nhu) được gọi là đường Cá Hấp vì các vựa cá hấp đóng đô gần khu vực chợ Bến Thành.

Thứ đến, đặt tên đường thật thơ mộng theo tên những hàng cây dài che bóng mát cho những cặp tình nhân như họ thường gọi hai con đường Hàng Bàng và Hàng Sao thế thân cho đường Chasseloup-Laubat ( Hồng Thập Tự - Nguyễn Thị Minh Khai), Massiges (đường Mạc Đỉnh Chi) vì hai bên vệ đường đã từng có hàng cây Bàng và cây Sao rợp bóng.

Cư dân Sài Gòn với lòng tôn kính biết ơn những người đã có công góp phần xây dựng thành phố bằng những công trình xây dựng để đời thường dùng ngay chính tên những nhân vật này để gọi thay vì gọi tên đường do nhà nước đặt.

Trường hợp này có đường Frères Guillerault (Bùi Chu - Tôn Thất Tùng) được gọi là đường Huyện Sĩ vì có nhà thờ do ông Tri huyện Lê Phát Sĩ bỏ tiền túi xây dựng. Đường Alsace Lorraine (Phó Đức Chính) được gọi là đường Chú Hỏa vì tòa biệt thự của Hui-Bon-Hoa sau này được dùng làm bối cảnh quay phim "Con ma nhà họ Hứa."

Vui nhất là cách gọi tên đường Việt hóa từ chữ Tây. Trước 1954, các con đường thành phố đều đặt theo tên Tây, mỗi lần gọi muốn trẹo lưỡi nên bà con tự động Việt hóa không cần phải đến những nhà ngôn ngữ học.

Quảng cáo


Đố ai thời này biết được con đường "Ai vô Rờ Quẹt" chính là con đường Eyriaud des Verges (Trương Minh Giảng - Lê Văn Sỹ), "Nhăn răng rìa ai đi đây?" chính là cách gọi con đường Legrand de la Liraye (Phan Thanh Giản - Điện Biên Phủ).

Đường Đít-Xơ-Mít là cách gọi phiên âm của Dixmude (Đề Thám). Đói bụng hãy nhớ đến đường "Lên-ăn-cơm" khi nói đến đường Léon Combes. Đường Duy Tân (Phạm Ngọc Thạch) trước kia có tên Tây là Blansubé thì được bà con gọi như tên một thiếu nữ: Lan-si-Bê. Đường Monlaii (Huỳnh Thúc Kháng) là đường Mộng Lầu.

Nhớ đến thiếu nữ là con đường Mặt-Má-Hồng (Mac Mahon - De Lattre De Tassigny - CôngLý - Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Ngã Sáu Phù Đổng trước kia được gọi là ngã sáu Quẹt-Đoong (Verdon)...

Còn nữa nè:
duong-cuu-chien-binh-khong-rac-3249.jpeg
duong-kenh-nuoc-den-3251.jpeg
duong-uop-lanh-3250.jpeg
Nguồn ảnh: Toplist.vn

Quảng cáo


Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!
Theo: Lê Văn Nghĩa
Ảnh cover: Toplist.vn
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Fact: Hà Nội có đường Nước Phần Lan, tên này bắt nguồn từ việc có một số trạm cấp nước do Chính phủ nước Phần Lan tài trợ trên đường. Chứ chưa có tên đường chính thức
IMG-4556.jpeg
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
14 ngày
LYSM
TÍCH CỰC
14 ngày
@Hạ Dân Phố là có đường, nhà cửa, dân cư. Đường thì có đường, nhưng chưa chắc đã có nhà cửa hay dân cư. Nói cách khác đường là tập con của phố
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@LYSM Extra: Xem ra HN không có hẻm chỉ có Ngõ nên nhà toàn mặt tiền.
LYSM
TÍCH CỰC
13 ngày
@Hạ Dân Cái đó là theo vùng miền thôi, HN thì phân thành đường/phố - ngõ - ngách, ngách nó giống như hẻm vậy đó
Nhớ có lần có người hỏi mình đường Bùi Văn Ba nhưng mình không biết; maaaá, nó là hẻm Hoàng Thành mà mình ở. Đổi tên đường khi nào mà không ai xin phép mình vậy trời.
Hồi đó đầu đường có tiệm tên gì thì người ta lấy tên đó gán cho, chỗ mình đại loại: hẻm chi cục thuế, hẻm Ngọc Trai (vì có cơ sở vật liệu xd Ngọc Trai), hẻm Thủy Tiên (vì có quán cà-phê Thủy Tiên), hẻm Hoàng Thành (vì có cơ sở vật liệu xd Hoàng Thành),...
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời Chà, cảm ơn bạn đã chia sẻ!
trên Đà Lạt hình như có con đường mang tên tỉnh nào đó của Uzbekistan phải k nhỉ? anh em nào ở Đà Lạt xác nhận hộ
Chợ Da bà bầu ở Sài gòn kết hợp cây Da và bà bầu. Ngộ lắm
Bao năm giải phóng như thế này phải không anh?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019