Con người chuẩn bị chạy đua khai thác thiên thạch, nguồn kim loại quý dồi dào ngoài vũ trụ

P.W
16/5/2024 10:43Phản hồi: 33
Con người chuẩn bị chạy đua khai thác thiên thạch, nguồn kim loại quý dồi dào ngoài vũ trụ
Tháng 4/2023, AstroForge thực hiện một nhiệm vụ khám phá không gian. Họ phóng ra ngoài vũ trụ một con tàu không người lái, kích thước có lẽ chỉ bằng một cái lò vi sóng, với mục tiêu thám hiểm một thiên thạch đầy những kim loại có giá trị, nghiên cứu khả năng khai thác kim loại ở bên ngoài trái đất phục vụ cho con người. Dù con tàu này gặp những sự cố, nhưng đây có lẽ là một trong những phát súng hiệu khởi đầu cho kỷ nguyên khai mỏ ngoài không gian của loài người.

Bên trong những thiên thạch trôi tự do trong không gian là nguồn kim loại gần như vô giá, từ platinum phục vụ sản xuất những món đồ quý, cho tới cobalt, thứ kim loại đang là một trong những nguyên liệu cực kỳ quan trọng để làm điện cực cho pin lithium-ion.

Một lợi thế của việc khai thác kim loại từ các thiên thạch thay vì phá núi mở đường khai mỏ ở trái đất, đó là hàm lượng những nguyên tố con người cần đều tập trung rất dày đặc bên trong ruột những thiên thạch. Một lợi thế nữa, là trái đất sẽ bớt bị con người can thiệp, theo nhiều nhà vận động hành lang và những tổ chức bảo vệ môi trường.

Thiên thạch có quá nhiều tài nguyên con người cần


Trước đây từng có những công ty nhắm được tới mục tiêu tương tự, trước khi họ phát hiện ra họ đi trước thời đại quá xa, để rồi phá sản hết chừng 5 6 năm về trước. Nhưng ngay sau đó, ngành khai mỏ không gian bỗng nhiên có được sự quan tâm đặc biệt, theo Angel Abbud-Madrid, giám đốc trung tâm tài nguyên không gian, thuộc đại học mỏ Colorado, Mỹ.

Sự chú ý của ngành này đầu tiên nhắn tới mặt trăng, vì các quốc gia đều đang có kế hoạch xây dựng tiền đồn ở đó, và sẽ cần nguồn cung ứng. Lấy ví dụ Mỹ và Trung Quốc chẳng hạn, họ đều muốn xây dựng những căn cứ trên mặt trăng trong thập niên 2030.

Artist-impression-of-a-Moon-Base-concept-pillars.jpg

Bất chấp điều đó, những thiên thạch đầy những tài nguyên vô cùng giá trị vẫn có sức hút trong mắt rất nhiều công ty tư nhân. Tình hình kinh tế hiện giờ cũng khiến việc phóng tên lửa đưa tàu lên những thiên thạch để khai thác tài nguyên trở nên khả thi hơn và rẻ hơn rất nhiều. Cũng đã bắt đầu có những quốc gia viết lại luật tài nguyên để cho phép khai mỏ bên ngoài không gian. Nhưng câu hỏi được đặt ra là, từ nay đến hết thập niên 2020, liệu có công ty nào đang tồn tại thực sự biến ý tưởng trở thành hiện thực hay không?

matt-gialich-and-jose-acain-astroforge-founders.jpg
Jose Acain và Matt Gialich, đồng sáng lập AstroForge

Đồng sáng lập kiêm CEO AstroForge, Matt Gialich cho rằng, một công ty khoáng sản không gian cần một nguyên liệu quan trọng nhất: Sự tích cực. Họ cần tới niềm tin rằng họ sẽ mở ra cả một ngành công nghiệp nặng hoàn toàn mới chưa từng có trên trái đất, vận hành bên ngoài trái đất. Xét riêng AstroForge, họ muốn tập trung khai thác những kim loại nhóm Platinum (iridium, osmium, palladium, platinum, rhodium), được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử công nghệ hay vận tải, như hệ thống lọc khí thải trên ô tô chẳng hạn. Nguồn platinum dồi dào trên các thiên thạch cũng sẽ kích thích quá trình phát triển công nghệ pin bạch kim, hứa hẹn mật độ lưu trữ năng lượng cao hơn và bền hơn.

Tiền đâu ra để ra vũ trụ khai khoáng?


Để tăng tốc tham vọng của công ty, AstroForge thực hiện một nhiệm vụ, trang bị cho con tàu vũ trụ kích thước giống chiếc lò vi sóng một hệ thống khai thác và tinh chế quặng platinum, để chứng minh việc khai thác khoáng sản ngoài không gian hoàn toàn khả thi. Đáng tiếc là nhiệm vụ tháng 4/2023 không diễn ra như kỳ vọng. Sau khi con tàu ra ngoài không gian, AstroForge đã thất bại trong một việc rất đơn giản là kết nối liên lạc với tàu, để lạc nó trong vô vàn những vệ tinh nhân tạo vừa mới được phóng lên quỹ đạo trái đất. Rồi lúc đầu, hệ thống tấm năng lượng mặt trời cấp nguồn cho con tàu cũng không bung ra, sau đó tàu bị rung lắc, không liên lạc hay điều khiển được.

Sau đó, kế hoạch tiếp theo của AstroForge sẽ là phóng một con tàu không người lái để khảo sát một thiên thạch, xác định nguồn tài nguyên trên đó, giúp con người hiểu được trong một thiên thạch nhất định có những loại tài nguyên nào.

Quảng cáo


shutterstock-1146636272(web).jpg

Một công ty khác có tên TransAstra thì bán kính thiên văn kèm phần mềm nhận diện thiên thạch bay ngang bầu trời. Origin Space của Trung Quốc thì có vệ tinh nhân tạo quan sát thiên thạch, và đang thử nghiệm những công nghệ có liên quan tới khai khoáng. Karman+, một công ty Mỹ khác thì lên kế hoạch bay thẳng đến một thiên thạch vào năm 2026 để thử nghiệm thiết bị khai khoáng ngay trên bề mặt thiên thạch.

Với những tham vọng như vậy, tính đến nay, những công ty kể trên đã gom được hàng chục triệu USD vốn đầu tư. Con số này nhỏ so với những ngành khác, nhưng có lẽ là đủ để họ có thể bước đầu nghiên cứu ra giải pháp, rồi chứng minh bằng những lần phóng thử nghiệm, sau đó lấy thành công ấy để tiếp tục đi gọi số vốn lớn hơn.

Ngược lại, một công ty có cái tên cực kỳ đơn giản dễ hiểu, Asteroid Mining Corporation Ltd., thì lại không tin vào những khoản vốn đầu tư bên ngoài từ những nhà đầu tư hay các quỹ đầu tư mạo hiểm. Theo họ, việc phụ thuộc vào những quỹ này sẽ khiến công ty phá sản nhanh hơn. Thay vào đó, sáng lập kiêm CEO Mitch Hunter-Scullion chọn cách kinh doanh những sản phẩm và ứng dụng trên Trái đất, lấy doanh thu ấy để phát triển mảng khai khoáng trong không gian. Năm 2021, họ hợp tác với phòng thí nghiệm Tohoku University Space Robotics Laboratory của Nhật Bản để phát triển công nghệ robot vận hành ngoài vũ trụ.

202310161242-main.cropped-1697434967.jpg

Kết quả là một chú robot 6 chân, tên là SCAR-E, viết tắt của cụm từ Space Capable Asteroid Robotic Explorer. Chú được thiết kế để vận hành trong môi trường trọng lực thấp, có thể leo trèo địa hình phức tạp, rồi chụp hình và lấy mẫu vật. Năm 2026 tới, SCAR-E sẽ có nhiệm vụ lên mặt trăng thử nghiệm khả năng.

Quảng cáo


Còn hiện giờ, SCAR-E có nhiệm vụ khiêm nhường hơn, đấy là leo lên thành tàu thủy để kiểm tra độ bền thân tàu. Theo một đơn vị khảo sát thị trường, ngành kiểm tra tàu biển có giá trị lên tới 13 tỷ USD mỗi năm. Còn ngành khai thác khoáng sản ngoài trái đất thì có giá trị bằng con số 0 tròn trĩnh. Những nguồn thu ban đầu như với chú robot 6 chân này sẽ là dòng tiền cực kỳ quan trọng để phát triển khai khoáng ngoài không gian.

CEO Hunter-Scullion cho rằng: “Tôi nghĩ mọi công ty khai khoáng vũ trụ đều nhận ra rằng tiền rồi sẽ hết, nhà đầu tư sẽ chán, và họ sẽ phải có nguồn thu. Quan điểm của tôi là cần phải có một thứ gì đó có lợi cho con người trên trái đất trước, bằng không thì đừng mơ chuyện ra ngoài không gian khai thác khoáng sản.”

Ian Lange, nhà kinh tế học ở đại học mỏ Colorado đưa ra phép so sánh, điều này giống hệt mấy lò nấu rượu bên trời tây, lâu dài thì ai cũng muốn làm whiskey vì giá trị cao hơn, nhưng ở tầm ngắn hạn, sản xuất gin sẽ là cách để họ có doanh thu ngay lập tức.

Điều kiện bắt đầu trở nên lý tưởng


Đó là kết luận về mặt kinh tế so với thập niên 2010. Giờ chi phí phóng tên lửa đẩy đem hàng hóa và cả con người vào vũ trụ đã rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm những startup đầu tiên nghĩ đến chuyện khai thác tài nguyên trên thiên thạch. Nhưng nhiều yếu tố khác thì phức tạp hơn. Chẳng hạn như những tài nguyên còn dồi dào trên trái đất, thì vào không gian khai thác để làm gì. Theo Lange, vấn đề không phải là chúng ta không khai thác được những tài nguyên như lithium, mà vì những lý do khác, chẳng hạn như môi trường hay những cuộc xung đột ở những vùng có trữ lượng đất hiếm và kim loại quý dồi dào.

Ở khía cạnh tích cực hơn, thì việc khai khoáng trong không gian sẽ giảm bớt tác động môi trường giữa lúc con người đang nỗ lực chuyển đổi xanh, chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Những tài nguyên trong không gian thực sự phù hợp với quá trình chuyển đổi này, chẳng hạn như iridium dùng trong quá trình sản xuất hydrogen dạng nhiên liệu, hay platinum, dùng trong hệ thống pin hydrogen cho ô tô. Những tài nguyên khác có thể kể đến như nickel, cobalt hay sắt, vừa dồi dào vừa dễ khai thác trên các thiên thạch.

1-R07-PIT-9q24GMsupdxtoQ.png

Nhưng ở khía cạnh môi trường, việc phóng tên lửa cũng tạo ra khí nhà kính gây hại cho trái đất. Rồi việc khai thác khoáng sản trên những thiên thạch cũng tạo ra rác thải, dưới hình dạng những mảnh thiên thạch nhỏ xíu bay tự do trong không gian. Thậm chí hiện giờ con người cũng đã bắt đầu nghiên cứu và có những đề xuất về tác động môi trường vũ trụ. Chẳng hạn như năm 2019, có nhà nghiên cứu cho rằng nên coi cả hệ mặt trời giống hệt như những khu vực hoang dã trên trái đất, cần được bảo vệ. Rồi năm 2021, có cả đề xuất khung pháp lý về tác động môi trường của việc khai khoáng trong không gian.

Trái ngược hoàn toàn với khai khoáng dưới lòng biển, hầu hết mọi người đều ủng hộ khai khoáng ngoài vũ trụ, dựa theo một nghiên cứu vào năm 2022. Chính xác hơn là mọi người, bất kể độ tuổi hay quan điểm chính trị, đều ủng hộ khai khoáng trên những thiên thạch. Còn họ đều phản đối khá mạnh mẽ việc khai khoáng trên mặt trăng.

moon501-1587656859.jpg

Matthew Hornsey, tác giả cuộc nghiên cứu kể trên, giáo sư đại học Queensland viết: “Mọi người ủng hộ khai thác những tiểu hành tinh và thiên thạch nhiều hơn hẳn so với những hình thức khai thác khoáng sản khác trên trái đất, chẳng hạn như dưới đáy đại dương, ở Nam cực hay ở lãnh nguyên Alaska, những nơi không có người ở. Họ không bày tỏ lo ngại về mặt đạo đức khi nhắc tới khai khoáng ngoài không gian. Nhưng mặt trăng là thứ con người có thể nhìn thấy, đẹp đẽ và gắn liền với con người cả về mặt thực tiễn lẫn tâm linh, nên tôi có thể hiểu tại sao mọi người muốn bảo vệ mặt trăng, so với những tiểu hành tinh khác.”

Luật khai khoáng ngoài không gian


Nếu muốn phát triển khai khoáng không gian, có thể sẽ cần những bộ luật nghiêm minh hơn trên trái đất, cấm khai khoáng để bảo vệ môi trường chẳng hạn. Những bộ luật và chế tài này sẽ kích thích tốc độ phát triển của khai khoáng không gian, vì khi ấy nó sẽ trở thành một lựa chọn đầy hấp dẫn, thay vì lấp mìn cho nổ cả quả núi ở trái đất.

Tình hình chế tài quản lý khai khoáng không gian trong vài năm gần đây cũng có sự thay đổi, theo giáo sư luật vũ trụ Melissa de Zwart, đại học Adelaide, Úc. Việc thiếu đi những quy định và bộ luật trong quá khứ chính là lý do những công ty đầu tiên nghĩ tới chuyện khai thác khoáng sản ngoài vũ trụ thất bại. Khi ấy không có một điều luật nào khẳng định con người có thể ra ngoài không gian khai thác khoáng sản.

Nhưng hiện giờ, Nhật Bản, UAE, Luxembourg và Mỹ đều đã có những bộ luật với nội dung như vậy, mô tả cụ thể quyền sở hữu tài nguyên không gian của các quốc gia và các công ty tư nhân. Phía Mỹ thậm chí còn có Thỏa thuận Artemis, một bộ quy tắc ứng xử trên mặt trăng, dựa trên những quy định của Hiệp ước Ngoài không gian năm 1967, bộ luật quốc tế quản lý việc khám phá không gian của con người, bao gồm cả khai thác tài nguyên.

saluteas17-134-20380-3485b26e781b334015950f8c45995b888fe3d085.jpg

Hiệp ước Ngoài không gian năm 1967 không cấm khai thác khoáng sản và tài nguyên trong vũ trụ, và nó đặt ra vài quy tắc cơ bản, chẳng hạn như Mỹ không thể lên mặt trăng, cắm cờ xong và nói “chỗ này là của tôi” rồi bắt đầu khai thác và đào bới, theo giáo sư Zwart. Những vật chất được khai thác từ một tiểu hành tinh, như băng hay quặng kim loại thì sẽ thuộc quyền sở hữu của họ. Và các quốc gia sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của các công ty tư nhân nước họ thực hiện.

Khung pháp lý này có rất nhiều khoảng trống, ví dụ như khai thác thế nào là có trách nhiệm?

Mọi người đang bàn luận để tạo ra khung pháp lý hợp lý hơn. Nhóm quản trị tài nguyên vũ trụ quốc tế đang tập hợp những quan điểm để xây dựng khuôn khổ pháp lý quốc tế, và Liên Hợp Quốc cũng có một nhóm chuyên trách về vấn đề này.

Hiện tại


Khuôn khổ pháp lý kể trên có thể sẽ được thử nghiệm với “cú gõ cuốc" ẩn dụ đầu tiên trên một tiểu hành tinh hay một thiên thạch, hoặc trên mặt trăng, nơi con người đang muốn quay trở lại. Abbud-Madrid cho rằng: “Thời điểm bạn bắt đầu nghĩ tới việc tồn tại lâu dài trên căn cứ mặt trăng, bạn sẽ cần nguồn cung tài nguyên.”

Việc khảo sát mặt trăng đã và đang được thực hiện. Tính đến tháng 12/2020, NASA đã ký hợp đồng với 4 công ty tư nhân, giao cho họ nhiệm vụ nghiên cứu thu thập một lượng nhỏ mẫu vật trên bề mặt mặt trăng, để xác định tính khả thi của việc khai khoáng ở đây.

NASA thì không dự tính thử nghiệm trình diễn khai khoáng trên mặt trăng hay các tiểu hành tinh. Đó là tham vọng của những công ty tư nhân, những người tìm kiếm nguồn tài nguyên đầy giá trị bên ngoài vũ trụ, với niềm tin rằng trái đất cần, và sẽ trả hậu hĩnh cho những nỗ lực của họ. Đó chính là sự lạc quan mà Gialich của AstroForge nói đến: “Điều này sẽ phải diễn ra, hy vọng rằng chúng tôi sẽ là những người đầu tiên khai thác được khoáng sản ngoài không gian.”

Theo Undark
33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có ngày rồi con người đứng chỉ tay lên chời la lên "Cục này của tao nhe ,đứa nào đụng vào qua xác tao"!!
@anhcom67 Mình thì mong tìm khai thác được vàng ngoài không gian cho giá vàng thế giới giảm bớt, còn giá vàng ở việt nam thì nhảy múa loạn xạ, những bạn nào tính lập gia đình mà thấy vậy cũng ngán.
@arbre hết vàng trao ......Nhẫn cỏ!!
thiên thạch của bọn America và bọn đồng minh hết rồi, dưới hạ giới giờ vẫn chỉ chặt cây và phân lô bán nền thôi
@Còn nhớ lắm Cẩn thận redbull tinhte vào húc bây giờ
Cười vô mặt
@Còn nhớ lắm Bởi vậy cái nơi tụi alien toàn đáp với nã đạn xác định là bên đó rồi, nên mới phải dựng Avenger tower thêm đó 😆
@Còn nhớ lắm Phân lô bán nền muôn đời thịnh
Luyện kim bán dẫn vạn kiếp suy =))
@Còn nhớ lắm công nghệ lõi đó pạn, đừng xem thường, tỷ đô không đó
@Còn nhớ lắm dầu mỏ với khí đốt đang khan
Muốn Di cư lên giới diện cao hơn thì con người phải rèn luyện được không gian và thời gian pháp tắc
Vẫn là câu nói cũ của bần đạo:
Tại sao con người lại đi làm mấy việc vô bổ là khám phá vũ trụ, ngoài vũ trụ chỉ có sỏi cát và đá chứ làm gì có cơm mà ăn, tốn bao tiền của.
Hãy nghiên cứu cách nào khoan sâu vào lòng đất lấy khoáng sản, đưa thuyền xuống tận đáy đại dương ấy, bao nhiêu của cải ở dưới đấy. Sâu trong lòng đất, dưới đáy đại dương mới có cơm mà ăn, có hàu mà húp chứ đừng làm mấy việc viển vông ngoài vũ trụ.
Trân trọng!
@Doãn_Chí_Bình điên hả, tầm nhìn hạn hẹp đi phá hoại nơi sống của nhân loại?? giống chế độ quái thai đang làm vậy? quốc gia văn minh phát triển đã nhìn xa muốn loài người khai phá vũ trụ nguồn tài nguyên bất tận, trong quá trình đó con người sẽ kích thích được những công nghệ tiên tiến đưa nhân loại sống được trong vũ trụ và tìm ra những hành tinh có sự sống để đảm bảo tồn vong của loài người.
@Doãn_Chí_Bình Bồn lần ngước lên núi Cong Lô, chúi mũi là thấy khe Cô Long làm sao mà trông ra thiên hạ. Bồn lần cùng lắm trong nội y Cô Long mà đúng thôi hihi 😆
@Doãn_Chí_Bình Dương Quá ăn ở với cô Long bao nhiêu năm chẳng được cái gì. Các hạ đi qua ăn vụng được cô Long, các hạ thực dụng thật. Nhưng các hạ cũng nên nhìn xa 1 chút thì có khi được hưởng cả cô Long trọn đời, đâu đến nỗi phải tự tử để phí một đời trai vì tội lỗi mình gây ra 😁
@Doãn_Chí_Bình Doãn huynh cứ lo hão thôi.
texudo
ĐẠI BÀNG
một tháng
Khéo lại mang về một loài mới, tiêu diệt luôn con người =))
@texudo Sợ nó đem dịch bệnh những con vi khuẩn virus thời tiền sử về mệt luôn.
Quần trọng là ae TT còn sống lúc đó không.
Nhanh nhất là điều hướng cho mấy trái thiên thạch bé lao xuống vùng xa mạc nào đó rồi ra bê về nhỉ?
Nếu muốn khám phá vũ trụ thì tài nguyên rất cần thiết. Sớm muôn con người cũng khai thác tài nguyên trên mặt trăng
Ôi dào ôi tụi tư bản chúng mày phải học hỏi vn tao nhiều
chả cần ra vũ trụ làm gì
cứ phân lô làm điện đường trường trạm tha hồ tiền
Chắc lại sắp nổ ra chiến tranh tranh giành các hành tinh giữa các quốc gia
Khôn như mày :D
Trái đất chưa cào được cái vỏ của nó lên để khai thác hết cần gì vẽ ra tận vũ trụ xa xôi chi cho tốn kém.
Có khi nào trong những "tảng" thiên thạch có những viên đá "vô cực", ai sở hữu sẽ trờ thành siêu nhân không ta? 😁
Sao k tìm cách đẩy thiên thạch đó rơi xuống Trái Đất, tự dưng Trái Đất có thêm chục nghìn tỷ tấn khoáng sản tha hồ khai thác, mà xây căn cứ khai thác trên đó chi cho tốn kém vậy?
dào ôi vẽ chuyện lợi nhuận nổi x2 ko
học vn tao nè phân nhẹ lô đất lời x500 x1000
Tiền khai thác + vận chuyển về trái đất = giá trên trời.
@hakuruno quan trọng là nó khai thác được, với các dự án thang máy chọc trời, nhà máy luyện kim ngoài không gian dùng năng lượng mặt trời. Mà tài nguyên cạn kiệt thì giá nào cũng phải mua thôi.
Chưa kể nếu nó tìm ra được loại nguyên tố hóa học mới như kiểu Vibranium thì ối dồi ôi lắm 😁
Chắc chuẩn bị giống Avatar rồi
động tới mặt trăng thì con người sẽ phải hối hận, mọi người đều biết bất cứ sự thay đổi nào đù là nhỏ của mặt trăng cũng ảnh hưởng vô cùng lớn tới trái đất
Mắc ói quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019