Con người có thể sẽ được tạo ra từ phòng thí nghiệm, không cần trứng và tinh trùng
MinhTriND
4 nămBình luận: 51
Con người có thể sẽ được tạo ra từ phòng thí nghiệm, không cần trứng và tinh trùng
"Con người nhân tạo" có thể sẽ được phát triển trong phòng thí nghiệm vào một ngày nào đó ở tương lai, sau khi các nhà khoa học vừa tạo thành công phôi của động vật có vú chỉ dựa vào tế bào gốc. Cụ thể, nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Cambridge đã trộn lẫn hai loại tế bào gốc của chuột vào nhau và đặt chúng lên một “giàn giáo” in 3D. Sau 4 ngày tăng trưởng trong một bể hóa chất được thiết kế nhằm mô phỏng điều kiện môi trường bên trong tử cung, những tế bào ban đầu đã hợp thành cấu trúc của phôi chuột sống.

Bước đột phá này được mô tả như một “kiệt tác” trong công nghệ sinh học, khi sau cùng, phương pháp tương tự có thể cho phép các nhà khoa học phát triển phôi người nhân tạo trong phòng thí nghiệm mà không cần tinh trùng hoặc trứng. Việc nuôi cấy phôi hiện tại cũng sẽ giúp các nhà nghiên cứu có thêm hiểu biết về thời kỳ đầu trong quá trình hình thành sự sống con người, từ đó tìm ra lý do vì sao có nhiều trường hợp sảy thai đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục. Mặc dù mang đến những lợi ích nhất định, song việc phát triển sự sống trong phòng thí nghiệm cũng sẽ làm dấy lên những tranh cãi về vấn đề đạo đức.

Hiện nay, việc nghiên cứu phôi thai được các nhà khoa học thực hiện trên sản phẩm còn sót lại sau quá trình thụ tinh nhân tạo, nhưng số lượng phôi như thế luôn khan hiếm và thường bị phá hủy sau 14 ngày. Trước vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng khả năng tạo ra vô số phôi thai nhân tạo trong phòng thí nghiệm có thể đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu, nhưng bên cạnh đó vẫn phải đối mặt với việc xóa bỏ một số ranh giới đạo đức.

phoi-nhan-tao-tinhte-02.jpg
Quá trình thụ tinh nhân tạo

“Chúng tôi nghĩ quá trình phát triển dựa trên tế bào gốc chuột có thể mô phỏng rất nhiều sự kiện xảy ra trước ngày thứ 14 tương tự như trên tế bào của người”, giáo sư Magdalena Zernicka-Goetz đến từ Khoa sinh lý, Sinh trưởng và Khoa học thần kinh tại Cambridge, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết. "Chúng tôi rất lạc quan rằng thành công này sẽ mở đường cho các nghiên cứu về những giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển sự sống, mà không cần đến phôi thu được sau thụ tinh nhân tạo. Hiểu được sự phát triển bình thường diễn ra như thế nào sẽ cho phép chúng ta biết lý do vì sao nó thường gặp phải những vấn đề”.


Đối với thí nghiệm vừa thu được kết quả khả quan nói trên, phôi hình thành từ tế bào gốc đã biến đổi gen kết hợp cùng các dưỡng bào, từ đó tạo thành nhau thai tương tự như trong thai kỳ của người phụ nữ. Trước đó, các nhà khoa học từng thử phát triển phôi thai chỉ dựa vào tế bào gốc nhưng không thành công, bởi các tế bào lúc bấy giờ không lắp ráp chính xác vào các vị trí cần thiết. Sau đó, họ cho thêm vào trong hỗn hợp tế bào gốc “nhau thai” và phát hiện chúng bắt đầu phát triển cùng nhau.

phoi-chuot-tinhte.png

Cuối cùng, cả hai thành phần này kết hợp với nhau để tạo thành cấu trúc phôi, với 2 cụm tế bào riêng biệt ở mỗi đầu và một khoảng trống ở giữa, đó là không gian mà phôi tiếp tục phát triển. Phôi này không thể phát triển thành một con chuột bởi nó thiếu đi các tế bào gốc tạo túi noãn hoàng.

phoi-nhan-tao-tinhte-03.png

Anh được cho là quốc gia đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu sinh sản. Năm ngoái, một nhóm các chuyên gia tại Viện Francis Crick cũng đã được cấp phép để biến đổi di truyền phôi người - thủ tục chưa từng được phê duyệt trước đó trên thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều luồng ý kiến chỉ trích cho rằng việc can thiệp vào phôi có thể mở cửa cho một tương lai mà ở đó, các em bé sơ sinh được thiết kế theo ý bố mẹ, tạo ra những con người siêu việt nhờ biến đổi gen.

Tiến sĩ David King, giám đốc cơ quan Human Genetics Alert, cho biết: "Những gì tôi quan tâm đến phôi nhân tạo là nó có thể trở thành một con đường để tạo nên những đứa trẻ được thiết kế hay thậm chí là nhân bản vô tính. Cho đến khi nào có một lệnh cấm toàn cầu được ban hành cho những khả năng này thì nguy cơ sử dụng nó cho mục đích thương mại mới được hạn chế”. Được biết, các nhà khoa học hiện nay nếu muốn tạo ra phôi thai người trong phòng thí nghiệm cần phải nhận được sự chấp thuận của Cơ quan sinh sản và phôi học con người (HFEA).

Giáo sư James Adjaye, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc và Y học tái sinh, Đại học Heinrich Heine (Đức) cho biết: "Một cơ quan quản lý cuối cùng sẽ quyết định xem liệu phôi tế bào gốc của con người có thể được tạo ra hay không và duy trì nó phát triển trong thời gian bao lâu. Tất nhiên, cần có một cuộc đối thoại quốc tế về những quy tắc của một thí nghiệm như vậy”.

Đối với nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Cambridge, cộng đồng khoa học thế giới tỏ ra đón nhận thành quả và xem đó là một bước đột phá. GIáo sư Dusko Ilic công tác tại trường cao đẳng King London cho biết nghiên cứu này là một “kiệt tác” đối với việc tạo ra sự sống dưới quy mô phòng thí nghiệm.

Tham khảo: Telegraph
cv-phoi-nhan-tao-tinhte.jpg
Tạo ra 1000 kimtan . 1000 lệ rơi giống nhau
Và những người như vậy thì sẽ có những đặc điểm ưu việt, và chẳng có bố mẹ 😔
avt mod kìa ???
sắp ngang hàng với GOD rồi.
Không biết sau này con người có còn nhu cầu quan hệ tình dục nữa không. 😕
C.g
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Black Mamba Còn chứ bạn, theo mình nghĩ đối vs các loài động vật thì nó quan hệ bằng bản năng sinh sản. Còn con người là do khoái cảm lẫn duy trì nòi giống. Sau này nếu con người có thể được sinh ra bằng cách nhân tạo như vậy thì quan hệ tình dục vẫn còn, xa hơn là với cả robot nữa kia.....
Nhưng hãy còn xa lắm, chắc tới đời cháu, chít mình cũng nên hì
libieu
CAO CẤP
4 năm
@C.g 1 trong 3 nhu cầu cơ bản của loài người : ăn uống , ngủ nghĩ , và tình dục 😁
@Black Mamba =))) nghe cái tên nick là thấy dâm vl r
voicon848
ĐẠI BÀNG
4 năm
@libieu 4 lận bác ơi. :D
Mà kiểu này như hồi chơi Starcarft ý nhỉ, bấm pặc pặc pặc, ra một mớ Marine với Firebat..pặc pặc pặc..
Trái đất sẽ toàn siêu nhân
Tú art
CAO CẤP
4 năm
Đừng để mấy cái đạo đức này nọ ngăn cản sự tiến bộ của nhân loại 🆒

@Tú art sự tiến bộ của nhân loại nó khác với sự tiến bộ của khoa học phải không bác, đạo đức kìm hãm sự tiến bộ của khoa học, nhưng mà sự tiến bộ của nhân loại thì làm sao có chuyện dẹp bỏ đạo đức được, lúc đó con người sẽ hành động phi nhân tính hết, mà không có nhân tính, thì nó là thú loại chứ sao nhân loại được nữa.
Tú art
CAO CẤP
4 năm
@blackberry97 Đúng là thế, nhưng đạo đức lại chỉ là một thứ mang tính tương đối. Ngay cả giữa từng nước, từng khu vực, từng thời kì đã khác nhau rồi. Trong quá trình phát triển của loài người, không ít lần đạo đức đã bị đạp đổ để khoa học đi lên, có thể là lần này cũng vậy.
Nếu làm được tương lai sẽ có một đội quân vô cảm chuyên phục vụ mục đích xấu, giống như mấy phim điện ảnh
thghgthghg
ĐẠI BÀNG
4 năm
50 năm nữa đang đi bộ ngoài đường bỗng dưng nhìn thấy 1 người đang đi bộ y hệt mình.
see022
CAO CẤP
4 năm
@thghgthghg Bác làm như mình là ngôi sao á !
yanvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
mai mốt nghĩ đẻ
tieutu911
TÍCH CỰC
4 năm
@yanvn Để mai mốt cho mấy đứa con gái hết chảnh chẹ nào là than mang nặng đẻ đau blaaaa.......
Kiểu nhân bản ấy nhỉ?
khoa học ngày càng phát triển, tốt quá đi
Dzậy khỏi lấy vk ,lấy ck . kiểu như Tết về quê : chừng nào có vk ? . Nhức cả đầu .
99v9.9999
TÍCH CỰC
4 năm
FA thích điều này, có con mà ko cần phải lấy vợ
Hay nhỉ. Mong sao ko có chuyện tạo ra người dể làm thí nghiệm hay mổ nội tạng, nếu thế hơi ác
HungAnh9
TÍCH CỰC
4 năm
@truong95 Nghiên cứu thêm một cách gây chết não trong giai đoạn phôi thai là ok, lúc đó ai cũng có thể tạo cho mình một backup để có gì lấy ra thay, chưa kể nếu tiến bộ, họ có thể chuyển toàn bộ ký ức từ cơ thể già về cơ thể trẻ - mơ ước trường sinh kkk 😁
m.khoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thích được truyền dữ liệu và tư duy não bộ sang một cỗ máy hơn vì cơ thể này đang lão hoá 😁
Chuyển sang dạng sống ảo thì mới có thể đi khám phá khắp các vũ trụ được :D
anhgiap2007
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mấy cái này trong các phòng thì nghiệm "tuyệt mật" của Mỹ nó đã và đang làm từ lâu lắm rồi, hơi đâu mà chờ mấy ổng đâu đâu phê duyệt hay này nọ. Chỉ có điều họ không công bố ra thôi, bạn nào muốn tìm hiểu thì cứ tra Area 51 với chả Dulce Mexico.
Kinh dị lắm đấy nhé!
Đậu ma!!!.... tụi này phản nghịch tự nhiên ....
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019