Con tem được định giá 15 triệu USD, được mệnh danh là “Mona Lisa của giới chơi tem”
Rubi Lee
2 nămBình luận: 94
Con tem được định giá 15 triệu USD, được mệnh danh là “Mona Lisa của giới chơi tem”
Thoạt nhìn ban đầu, con tem này trông như một mảnh giấy vụn màu đỏ đã cũ nhưng ít ai biết được, xét về kích thước trọng lượng và cả chất liệu, thì đây là con tem có giá trị nhất trên thế giới. Với cái giá dự kiến trong buổi đấu giá diễn ra vào tháng 6 tới đây lên đến từ 10-15 triệu USD, gấp hơn 1 tỷ lần so với giá trị ban đầu của nó. Đến mức con tem này được ví như “Mona Lisa trong giới chơi tem”, “một con tem mà mọi nhà sưu tập đều đã nghe danh và mơ ước”.

British-Guiana-1c-magenta-3.jpg

Con tem này có tên là Guiana One-Cent Magenta được phát hành năm 1856 tại Guiana, Anh, nay là nước Cộng hoà hợp tác Guyana. Hiện con tem đang được trưng bày tại trụ sở chính của Sotheby's ở London trước khi bán đấu giá ở New York vào tháng 6 sắp đến. Vào thời xưa, khi mà tem thường được nhập khẩu từ Anh đã khiến tem luôn khan hiếm trên thị trường, làm gián đoạn dịch vụ bưu chính của xứ Guiana. Vì thế lúc bấy giờ, Guiana One-Cent Magenta được phát hành với giá chỉ 1 cent nhằm phục vụ mục đích chủ yếu là để gửi báo và hầu hết các con tem đều bị vứt bỏ sau khi dùng.

Theo người quản lý tại bảo tàng tem, Beech giải thích danh tiếng của con tem được nâng lên bởi những vị chủ cũ đã từng sở hữu nó và cả số lượng người mơ ước được có nó. Bên cạnh đó, việc một con tem còn tồn tại đến ngày nay cũng làm mọi người hứng thú hơn về nó.

British-Guiana-1c-magenta-2.jpg

Quảng cáoĐến năm 1873, con tem được phát hiện bởi một cậu bé 12 tuổi trong đống giấy tờ của chú mình. Cậu bé đã nghĩ rằng nó có thể sẽ đáng giá và đem bán với 6 Shilling (có giá trị cỡ bằng 1/20 bảng Anh). Con tem sau đó đã bị mua đi bán lại qua nhiều nhà sưu tập trước khi được phát hiện bởi Bá tước Philipp La Renotiere von Ferrary của Pháp, người rất đam mê với tem và có bộ sưu tập tem lớn và toàn diện nhất trong lịch sử. Vị bá tước này qua đời vào năm 1917 bởi một cơn đau tim và để lại con tem cho nước Đức.

British-Guiana-1c-magenta-4.jpg

Pháp sau đó đã thu giữ bộ sưu tập từ Berlin vào năm 1920 và đem bán con tem trong một cuộc đấu giá với số tiền thu được sẽ bù đắp vào các khoản bồi thường chiến tranh của Đức. Cuộc đấu giá khi ấy có sự tham gia của các đại diện từ các nhà sưu tập vĩ đại nhất thế giới, chẳng hạn như vua George V của Anh, vua Carol II của Romania. Người chiến thắng trong buổi đấu giá là một doanh nhân có tên Arthur Hind.

British-Guiana-1c-magenta-9.jpg

Con tem tiếp tục được sang tay qua các đời chủ bao gồm kỹ sư người Úc Frederick T Small, sau đó được bán vào năm 1980 với cái giá 935.000 USD cho triệu phú John du Pont. Với cái giá này, con tem được xem là một trong những con tem đắt nhất thế giới, chỉ xếp sau con tem “3 skilling vàng”. Qua nhiều đời chủ, cuối cùng con tem tới tay nhà thiết kế giày nổi tiếng người Mỹ Stuart Weitzman, chủ nhân hiện nay của con tem. Các vị chủ sở hữu trước đã cố tình để lại dấu ấn ở mặt sau con tem, như với Weizman là ký tự và 2 chữ viết tắt tên SW. Hiện đây là con tem duy nhất thuộc loại này còn sót lại trê thế giới.

British-Guiana-1c-magenta-7.jpg

Nói cách khác, con tem như một vật khá nổi tiếng trong giới đấu giá. Beech chia sẻ trong một buổi triển lãm ở Brussels vào năm 1972, đã có rất nhiều người xếp hàng để có thể quan sát con tem nhỏ xíu này “Con tem trông như một chiếc vương miệng hay món trang sức quý giá nào đó mà mọi người cố gắng để tận mắt nhìn thấy nó mặc dù thời gian cho mỗi lượt chỉ tầm 5 giây.” Trong cả 4 lần bán đấu giá, con tem đều đặt được mức giá đắt kỷ lục trên thế giới và nó được mong chờ sẽ tiếp tục lặp lại trong phiên bán vào ngày 8/6 sắp đến ở New York.

Theo Guardian

Quảng cáo

94 bình luận
Điên
boybala
CAO CẤP
2 năm
@渡辺稲荷 Hỏi ngu thông não cho lại còn bày đặt. Vào kiểm tra xem nick tao có cần clone thằng nào không ?
theon2709
TÍCH CỰC
2 năm
@Minhhien.chef vào đọc comment toàn xàm lông, suy nghĩ cách tiêu tiền đáng hay không đáng cho người khác nữa, tiền không có nhiều thì hay bày người ta cách chi tiêu, giờ có người bảo mấy ông hút thuốc lá, chơi cỏ là thằng điên xem có nhảy dựng lên không...Ai cũng có sở thích đâm mê khác nhau, với các ông nó không đáng nhưng với người khác nó đáng có thế thôi...comment như mấy anh tư tưởng bần nông ...Riết thấy nhiều bạn con người thấy sao sao á, chẳng biết dùng từ nặng hay nhẹ để gọi nữa
@Minhhien.chef Nếu Người ta là thằng nông dân còn bạn là Thằng Vô Học và Vô Văn Hoá..
@nhật ký 2 đứa mình Sao chửi tui zậy.
Thú vui nào cũng có những mức giá mà người ngoài cuộc ko thể tưởng tượng ra nổi 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Storm Walker
ĐẠI BÀNG
2 năm
@crazysexycool1981 Nếu em bảo em có 10 cái thế này, chắc con tem trên giá còn có vài chục đô.
odimon
TÍCH CỰC
2 năm
@crazysexycool1981 Trước nhiều ông chơi Lan đột biến cũng chơi ngôn thế này .. và giờ ôm hận 😄
@Storm Walker Thế thì chú giàu to òi, liên hệ với giới chơi tem nhờ định giá liền thôi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@odimon Vì là người ngoài cuộc nên đôi khi có những thứ ko thể hiểu nổi, ko thể diễn tả thành lời để giải đáp được, chỉ vì 1 cái cây có độ dài hơn xíu mà đắt hơn những vài trăm triệu thì bó chiếu 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nếu tính theo cân nặng thì đây có lẽ là thứ đắt nhất thế giới rồi
Naluzes
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sskkb Chưa đâu nha, theo cân nặng thì hiện tại đơn ly dị của Bill Gates là đắt nhất
@Naluzes cái đơn đó chả ai mua cả, cuộc ly hôn đó mới đắt, chứ tờ giấy ly hôn chỉ là 1 tờ giấy thủ tục pháp lý.
tkientn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái duy nhất và cũng là đắt nhất
Cho bạn nào chưa biết, có tới 3 Guiana ở Nam Mỹ
1. French Guiana - nay vẫn thuộc Pháp.
2. British Guiana - nay là Guyana như bài viết đề cập
3. Dutch Guiana - nay là Suriname, quê gốc của nhiều cầu thủ bóng đá Hà Lan nổi tiếng như Seedorf "cubu" của Milan hay Davids "lùn" của Juve,...
maibook
ĐẠI BÀNG
2 năm
@zetbluez 10 điểm Địa.
Dandeli
TÍCH CỰC
2 năm
@zetbluez em đố bác miền tây có bao nhiêu huyện Châu Thành 😆
@Dandeli 9 tỉnh miền Nam có huyện Châu Thành nhé
Ok 👌
Next...
maibook
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tranh nhau 1 mẫu giấy vụn.
@maibook Chuẩn
Tự dưng mình nhớ đến lan là sao ta
@tannguyen2606
Cười vô mặt
@tannguyen2606 Lan đột biến 90.000/giò bảo hành mặt hoa 3 năm, cam kết giống hệt lan đột biến, giống đến từng ADN.
theon2709
TÍCH CỰC
2 năm
@Methanol không biết thì thôi đừng mở mồm ra...😁 bạn à
@theon2709 Chả biết ai không biết, lan cấy mô nó nhập cả đống container về rồi kìa, mua số lượng lớn cong có giá rẻ hơn và nó cam kết bảo hành mặt hoa 3 năm. Và là cấy mô nên nó giống hệt lan đột biến đến từng adn vì nó lấy adn của lan đột biến để nhân ra. Chỉ có bọn đầu đất mua mấy giò lan tỉ này tỉ nọ đột biến các kiểu thôi.
theon2709
TÍCH CỰC
2 năm
toàn đầu có sạn đấy bạn ơi, bởi vậy mình mới nói bạn chẳng biết gì cả...ra tiền là chơi thôi, thuận mua vừa bán...kiếm lời tiền tỷ hợp pháp bạn gọi đầu đất thì chẳng biết thế nào, bạn cũng nhập về bán thử đi 😁
Ôi trời ơi
E có đọc đâu đó 1 bài báo dịch từ Tàu là: Khi nhà giàu họ thừa tiền thì vàng, bạc, kim cương đều là đồ tầm thường do họ đã sở hữu rất nhiều nên những mặt hàng độc và hiếm thường được săn đón để thoả mãn thú sưu tầm. Bên Tàu bọn thừa tiền có 1 thời kỳ dùng hạt óc chó thay đồ quý.
@quyongsangtrong khi tiền trở nên tầm thường ,thì họ fai ghi danh vô lịch sử thế giới bằng những cách dị ntn 😁
theon2709
TÍCH CỰC
2 năm
Mình không thừa tiền mà mình nhìn mấy cái polaroid cổ và vespa cổ mình còn thích nữa ... Ra ngoài hít hà chút đi, đầu óc tù túng quá ... Tiền ít thì hay dạy nhà giàu tiêu tiền, chỉ trích thú vui của họ...tiền nhiều lúc đó lại nghĩ khác 😆
Qua mỗi cầu lại thổi giá kiểu đa cấp ấy mà. Nó nhìn chả có vẻ gì nghệ thuật hay là 1 kỳ công nào đó
@Jackie Lee 1981 lan đột biến =))
nhưng ở 1 đẳng cấp cao hơn
Chắc hẳn người đó rất dư thừa tiền.
@SoGetSu giàu và có tầm
ppc_hhvn
TÍCH CỰC
2 năm
Thời những năm 80, 90 của Thế kỷ 20, sinh viên xa nhà lên Hà Nội học, mỗi lần gửi thư về là mất tiền mua tem. Thế rồi, khi nhận được thư nhà, lột tem ra, ăn gian, lấy kem đánh răng tẩy dấu bưu điện, rồi lại dán vào thư gửi về nhà.
Có ai đã từng như thế, giơ tay nào ☺️
@hackieuhay còn sinh viên sau này toàn làm thằng
Dandeli
TÍCH CỰC
2 năm
kiểu như lan đột biến 2 cánh thâm ấy nhỉ 😆
@Dandeli haha bác nói hay
người giàu suy nghĩ khác quá. em thì thua
d7293
CAO CẤP
2 năm
Hội chơi lan à nhầm chơi tem.
@d7293 lan nhân giống cả ngàn cây cũng đc còn con này chỉ có 1 thôi kk
vinhan73
TÍCH CỰC
2 năm
@渡辺稲荷 Đúng dzồi … toàn bá tước, nữ hoàng và vua thôi !!! Dân đen thì phải nhờ internet mới biết được và tròn xoe thốt lên thôi !!!
vinhan73
TÍCH CỰC
2 năm
@vinhan73 Ví như tui mà có tiền thì tui sẽ xây 1 một mặt trăng thứ 2 - màu tím hoa cà của ip12 cho người yêu ngắm chơi !! Và hậu thế vài tỉ năm sau vô cùng ngưỡng mộ, và không thể hiểu bằng cách nào mà tui lại xây được !!! Ahihi
@d7293 hội này có hoàng tộc chơi nữa


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019