Cổng Lightning bước sang tuổi thứ 10: có vẻ đã đến lúc nghỉ ngơi!
MinhTriND
3 thángBình luận: 154
Cổng Lightning bước sang tuổi thứ 10: có vẻ đã đến lúc nghỉ ngơi!
Tháng 9/2012, Apple giới thiệu iPhone 5 với kích thước lớn hơn, mạnh mẽ hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Nhưng có lẽ thay đổi mang tính cách mạng nhất đó chính là cách mà người dùng sạc thiết bị. Trên sân khấu giới thiệu sản phẩm, giám đốc tiếp thị Phil Schiller của Apple cho biết công ty sẽ bắt đầu chuyển từ cổng kết nối 30 chân sang cổng nhỏ hơn với tên lightning, mang đến một sự tiện lợi vô cùng đáng kể, thứ mà cả phiên bản lightning trước đó và các đối thủ đều không thể làm được: khả năng sạc từ bất kỳ chiều nào, kích thước nhỏ và thật sự mạnh mẽ. Thời điểm đó, Apple cho biết lightning thật sự là một cổng kết nối hiện đại dành cho thập kỷ tới.

Đúng một thập kỷ sau, lightning vẫn còn đang được sử dụng và rõ ràng nó không hề mất đi những giá trị mà Apple đã nói ngay từ những phút đầu. Tất cả những chiếc iPhone đều vẫn đang sử dụng lightning và đó là phương pháp đáng tin cậy để sạc cũng như kết nối với các thiết bị khác. Mặc dù đã bước sang tuổi thứ 10 với những tính ưu việt còn nguyên vẹn đó, có lẽ nhiều người dùng đang mong chờ Apple một lần nữa thay đổi.

Thực tế mà nói, lightning đã và vẫn đang là một giao thức kết nối rất tốt. Không hề ngoa khi nói rằng nó đã tạo nên một cuộc cách mạng so với phần còn lại trên thị trường vào giai đoạn mà nó ra đời. Trái ngược với cổng 30 chân quá cồng kềnh, cổng micro USB khó khăn trong việc cắm, thì lightning vừa nhỏ lại vừa dễ cắm, mang tới một cách sạc và kết nối chưa từng có. Lúc này, các đối thủ cạnh tranh của Apple đột nhiên gặp bất lợi khi nói đến tính năng sạc, đồng bộ dữ liệu và sự tiện lợi nói chung của một chiếc smartphone.

cong-ket-noi-iphone-tinhte-2.jpg

Về mặt kỹ thuật, kết nối lightning cũng vô cùng mạnh mẽ và an toàn. Ngày nay, cổng này vẫn đáp ứng phần lớn các nhu cầu từ việc sạc nhanh cho điện thoại từ 0 đến 50% trong vòng nửa tiếng, cho đến việc truyền tải dữ liệu tốc độ cao ở chuẩn USB 3.0. Mặc dù vậy, có một thứ mà lightning đang ngày càng trở nên thiếu vắng: tính phổ quát. Đến năm 2022, hầu hết các thiết bị di động đều sử dụng một cổng kết nối đa năng, xoay chiều nào cũng được tương tự lightning nhưng lại không phải là lightning: USB Type-C.

Quảng cáoVề cơ bản, cổng kết nối này có mặt trên mọi điện thoại Android và ngày càng trở thành một tiêu chuẩn đối với hầu hết các thiết bị điện tử khác từ GoPro cho đến máy chơi game cầm tay. Bản thân Apple cũng đã sử dụng USB Type-C dành cho tất cả các dòng Macbook hiện tại cũng như phần lớn các mẫu iPad. Ở thời điểm này, chỉ có thể tìm thấy lightning trên iPhone và một số dòng iPad cũng như phụ kiện của Apple chẳng hạn như chuột Magic Mouse bàn phím Magic Keyboard và AirPods.

Mặc dù không mang tới quá nhiều rắc rối và chỉ cần mang theo trong người ít nhất 2 bộ sạc, thế nhưng sự khác biệt này đủ tạo ra một chút bất tiện khi bạn đang đi du lịch hoặc ở cùng bạn bè, những người đang sử dụng các chiếc điện thoại có cổng USB Type-C.

Về phía Apple, có vẻ như họ không có kế hoạch trang bị USB Type-C cho thế hệ iPhone 14 sắp tới. Một số cơ quan ở các khu vực nhất định đang yêu cầu Apple phải loại bỏ cổng lightning trên điện thoại và có thể đó chỉ là chuyện sớm muộn. Châu Âu đang trong quá trình biến USB Type-C trở thành chuẩn sạc bắt buộc đối với toàn bộ smartphone được bán ra tại thị trường này.

cong-ket-noi-iphone-tinhte-1.jpg


Apple có thể sẽ bán điện thoại có cổng USB Type-C ở châu Âu và cổng lightning ở thị trường khác. Nhưng thật khó để hình dung về một viễn cảnh mà Apple tiếp tục bị cắt giảm doanh thu từ các phụ kiện dùng cổng lightning của bên thứ ba, và những phức tạp có thể xảy ra khi bán iPhone với 2 loại cổng kết nối khác nhau.

Một số tin đồn gần đây cho biết có thể những chiếc iPhone ra đời vào năm 2023 sẽ được trang bị cổng USB Type-C để làm hài lòng các nhà quản lý của Liên minh châu Âu. Điều đó giúp Apple đi trước thời hạn đề xuất 1 năm là vào mùa thu năm 2024. Nếu đúng, động thái này thật sự mang ý nghĩa bởi nếu Apple muốn những chiếc smartphone của mình được tung ra vào năm trước tiếp tục hợp lệ để bán trên thị trường vào năm sau - vào thời gian mà luật bắt đầu được ban hành thì những chiếc điện thoại đó đã phải sẵn sàng được trang bị cổng USB Type-C.

Việc trang bị USB Type-C trên iPhone 15 sẽ cho phép Apple có thể tiếp tục bán ra mẫu điện thoại này ở châu Âu mà không gặp bất kỳ vấn đề gì sau khi họ ra mắt iPhone 16 - dự kiến vào khoảng mùa thu năm 2024.

Quảng cáo


Apple hoàn toàn có thể lách luật bằng cách tung ra một chiếc điện thoại không được trang bị bất kỳ cổng kết nối vật lý nào mà chỉ hỗ trợ sạc không dây MagSafe như một số tin đồn trước đây. Điều này làm dấy lên những lo ngại nhất định liên quan đến tốc độ sạc, khả năng tương thích và các ảnh hưởng đến môi trường. Dù thế nào đi nữa, có vẻ như thời đại của lightning đang dẫn kết thúc.

Theo: The Verge
154 bình luận
Apple hoàn toàn toàn có thể lách luật bằng cách tặng kèm 01 phụ kiện nhỏ là đầu chuyển lightning sang USB Type-C để tiếp tục duy trì cổng lightning cho đến khi tạo ra được giao thức lightning-C.
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bạn và 500 Anh Em bán chứ ai tặng kèm 😢
@linkingok Nên gọi là Tụi Khổ Dâm đó.
HTom&Jerry
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Không thực tế và tốn kém. Phải qua C thôi chứ chạy đâu cho khỏi nắng. Trừ khi cho ra đời 1 cổng kết nối mới riêng biệt độc lập
@Bạn và 500 Anh Em Không, luật mới ở cổng female ở thiết bị, không phải cái dây sạc.
Ref: "On Tuesday, EU officials ruled that any mobile electronic devices sold within the EU must come with a USB-C charging port by the fall of 2024".
Cổng lightning nhìn vẫn chắc chắn và cứng cáp hơn cổng C.
@leeri đã là kẻ làm trò rồi mà bác còn rep 😃)
@danganhuyen Mình xài Usb-c 7 năm nay chưa thấy hư 1 sợi. Xài lightning mới 3 năm đã phải thay vì gãy đầu L
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
@iDisbalance Đúng là lightning rất cứng, chắc chắn. Nhưng mà con ipad cũ của mình cổng lightning bị cháy mất 1 chân, chắc do quá dòng hoặc là tiếp xúc không tốt. Giờ vẫn sạc được nhưng rất chậm và phải cắm đúng chiều.
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
@Manhtoan112 Cái này tui nghĩ đúng, cổng lightning ở nhà rất hay bị cháy chân. Apple thiết kế 2 mấu sắt kẹp chặt 2 bên, tạo cảm giác chắc chắn nhưng thực ra là thiết kế ngờ u. Lực của 2 mấu sắt rất lớn sẽ làm tiếp xúc của các chân không tốt, về lâu dài gây cháy chân.
Vài năm nữa cổng Lightning chỉ là dĩ vãng
@centernc Nói thế có đứa...cắn lưỡi
Anh theo em
@centernc Không có đâu nhé. Ku Hịp trọc chưa cho bỏ thì còn lâu mới bỏ được nhé.
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
@anxongjong Không, anh ta sẽ mua chục cái iphone có lightning về cất kho xài dần.
Cổng lightning là hiện thân của sự sáng tạo, là sứ giả của sự tự do chứ ko như bọn type-c độc tài kềm chế sáng tạo 😁
ntroppld
TÍCH CỰC
3 tháng
Bọn độc tài đang tìm cách ép Apple từ bỏ cổng Lightning 2.0 siêu nhanh của mình. Hy vọng Apple vượt qua được đại nạn này 🙏
@MinhHy Nguyen Đang nói về chuyện chung là nếu tất cả về type C thì lỡ nghiên cứu ra type D ngon hơn cũng không được dùng thì đó là hạn chế về sáng tạo, không liên quan gì vấn đề của một hãng cụ thể nào cả, sao lại đưa Apple với cừu vào đây?
@ducleminh Thế giới phát triển kô dừng lại ở type C nhưng khi đã đạt được chuẩn cao thì nên thống nhất
Lý sự kiểu chú thì kô bàn sâu được
@MinhHy Nguyen Thống nhất không phải là động lực để phát triển đâu nhé, ở đây không có gì là lý sự cả, vấn đề là cần giải đáp câu hỏi đó đi rồi hẵng tính, còn nếu không trả lời được thì nên lướt qua chứ đi quy chụp người khác là lý sự thì không ra hồn ng… đâu
@ducleminh Thống nhất để tiện dụng tại mỗi thời điểm nhất định
Vậy sao apple kô làm lightning cho Macbook?!
Lightning đỉnh hơn type C mà
Theo thế giới chung chỉ cho nửa vời!!!
Hồn người nửa vời như chú thì tiến hoá chưa hết đâu, cần open mind nhé!!
Cuộc chơi nào rồi cũng kết thúc, thật sự hy vọng sẽ có chuẩn sạc mới tốt hơn cả lightning và Type-C.
Sámhitt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Khi nào có cổng mới đột phá giống như từ 30 chân lên lightning thì apple sẽ đổi, có thể là thunderbolt 5 macsafe
mình thích cổng lightning trên iphone
Nhiều ae nghĩ bỏ hết cồng chuyển sang macsafe, rồi lại phải mang theo cái cục nợ này 😆
B4A11E67-56DA-4138-9471-98612C279C4F.jpeg
x.dung
TÍCH CỰC
3 tháng
@MinhHy Nguyen cục sạc mà cũng đẳng cấp hả trời
@MinhHy Nguyen đẳng cấp sạc lâu à
@deobiet_1996 Haha, yes đối với ifan, not me
@x.dung Theo ifan là thế
huongtc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Lightning vẫn tốt dễ dùng dễ vệ sinh
Eazy
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bão Sài Gòn 1 đống gì thế? mình có 3 cái type C chưa bao giờ chùi nó 1 lần, mà làm việc vẫn cứ hiệu quả
@Eazy Mình phải xét trên diện rộng ..mấy người xài đồ thun bỏ trong túi quần túi áo sẽ biết. Mình bên sữa lâu lâu khách đem lại là bụi vải 1 đống trong đó ...
@If you dont mind Nói như bạn thì bạn có bao giờ đi mưa hay làm việc trong môi trường nhiều bụi bặm chưa ...
@Bão Sài Gòn tôi vẫn đi mưa, bụi thì chưa, có làm sao đâu?
Mình vẫn thích cổng lightning hơn
@Lê.Anh.Tuấn Khi nào iphone chuyển qua dùng usb C , bạn sẽ nói “mình thích cổng usb c” thôi
@cloud5trike cmt hay thế nhờ hahahahha
@Lê.Anh.Tuấn Chuyện nhỏ, sau này có qua C thì mua adapter để tiếp tục lightning nhé.
Thoả mãn đam mê lightning và nuôi Táo
cq.duong
TÍCH CỰC
3 tháng
Thiệt mình cũng mong chuyển qua C chứ giờ cái gì cũng dùng C từ mac đến ipad đều C tự nhiên còn cái iphone là lightning 🤦
@caquoduon Đến dây sạc cũng đầu light đầu c nhìn tức á
@namnguyen1011 Chứ mấy cục 120w 160w cũng đầu c đầu usb a... nó còn xấu hơn.. tức j b 😂😂
một chuẩn cắm siêu chán đời, suốt ngày chết.
nếu nói là do mình dùng hàng không chính hãng thì sai bét vì cả hàng không rõ xuất xứ lẫn hàng chính hãng đều bị lỗi y hệt. Rất kém bền.
trong khi chân nokia tròn không bao giờ có chuyện hỏng.
thích cái gì apple thì thích chứ cực ghét cái này, con chuột, bàn phím bướm, bàn phím magic mouse ...
@IceNinja Cái Nokia chân kim xưa hay thụt vào mất tiêu bỏ xừ, dùng bao đời Nokia rồi thấy nó cũng chẳng bền đâu.
@vicktorbui Thế cái thật kia sao lởm mà thằng nào cũng phải dùng thế 😁
@vicktorbui Bướm rừng đụng phát bay ngay. Bướm Táo đụng phát lăn ngay ra bàn
@ducleminh bác nói đúng, cái chân kim hay bị rụt cổ, có cái chân to hơn thì đúng là bá đạo.

cái ở giữa ngon nhất này, 3 cái bên phải cũng ngon
nói về các chân sạc khác mình thấy usb c, micro usb cũng ngon

lightning: lởm
mini usb: lởm
f67a26e552895e76a7a2c199d82f31c5.jpg
Nhanh nhường chỗ cho Type-C để bá tánh được nhờ 😷
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Nay hơm tranh top à 😅
@Bạn và 500 Anh Em Nay hơm vô dc nên hơm tranh đâu 😂😆
Chuyển sang cổng C hộ cái táo ơi. Bớt dây nhợ loàn nhoàn
Tất cả trong 1 cho tiện
TTX_412
TÍCH CỰC
3 tháng
Khách quan mà nói thì lighthing dễ cắm hơn type C, do type C mạch tiếp xúc ở mặt trong giắc cắm. Nhưng type C lại bền hơn lightning
@TTX_412 Dễ cắm là do đầu nó vát nhiều hơn type c chứ ko phải do mặt trong mặt ngoài gì hết
@If you dont mind Dễ cắm là dễ cắm, còn làm thế nào dễ cắm là do nhà sản xuất chứ cần gì quan tâm nó làm thế nào.
@ducleminh Không quan tâm thì không nói, còn nói sai thì phải sửa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019