Công nghệ đã giúp mình có cuộc sống ổn định và thảnh thơi như thế nào?

ductinh2405
2/4/2024 4:32Phản hồi: 123
Công nghệ đã giúp mình có cuộc sống ổn định và thảnh thơi như thế nào?
Chào anh em Tinh Tế!

Hôm nay, mình muốn chia sẻ một câu chuyện có thật với mọi người - đó là hành trình của bản thân mình từ một người trẻ, tay trắng, đầy hoài bão nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đến khi có được cuộc sống ổn định và trở nên thảnh thơi nhờ áp dụng công nghệ vào cuộc sống và công việc. Câu chuyện này là trải nghiệm thật từ cuộc đời mình và mình cũng chỉ đăng lên Tinh Tế, mạng xã hội mà mình truy cập nhiều nhất để đọc bài mới mỗi ngày (mặc dù đọc nhiều hơn là cống hiến).

VideoBậc Thầy Của Thất Bại


Như nhiều bạn trẻ khác, mình bắt đầu hành trình với nhiều ước mơ và hoài bão. Nhưng không phải lúc nào đời cũng trải hoa hồng. Mình đã trải qua không ít thất bại trong những lần đầu khởi nghiệp. Điều quan trọng mình học được, không phải là cách tránh thất bại, mà là “lì”, là luôn đứng dậy sau tất cả những lần vấp ngã.

Nhưng trên tất cả, bên cạnh sự kiên trì mình cần phải có 1 cơ chế nào đó để ghi nhận lại tất cả mọi thứ từ các việc cần phải làm (to do), các việc đã làm (done), biết được các lý do khiến mình thất bại để tự học hỏi, điều chỉnh và thử lại ở lần tiếp theo.

Và bí quyết là gì? Công nghệ!

Công Nghệ: Chìa Khóa Vàng Để Sống Thảnh Thơi

Mình nhận ra rằng, để không lặp lại những sai lầm và tối ưu hóa hiệu suất làm việc, mình cần một hệ thống. Ban đầu, nó chỉ đơn giản là hệ thống TO DO để mình tự sử dụng kết hợp với phương pháp pomodoro. Về sau, hệ thống này trở thành một công cụ quản lý dự án đơn giản, rồi tiến thêm một bước để trở thành một hệ thống toàn diện giúp mình quản lý từ công việc đến cuộc sống hàng ngày.


001.jpg

Mình là lập trình viên (thật may mắn) nên có thể tự xây dựng một hệ thống quản lý tùy chỉnh và đáp ứng chính xác những gì mình cần, giúp mình có thể theo dõi tiến độ công việc, quản lý thời gian, quản lý tài chính, và thậm chí là cả việc học hỏi và phát triển bản thân mỗi ngày.

Với hệ thống này, mình không chỉ tối ưu hóa được công việc, giảm thiểu tối đa thời gian "cháy project" mà còn có thêm thời gian cho bản thân và gia đình. Công nghệ không chỉ giúp mình trong công việc mà còn giúp mình sống thảnh thơi, tận hưởng cuộc sống.

Hiện tại, hệ thống này đang giúp mình:
 1. Chấm công tự động cho toàn bộ công ty: Biết được những ai đang có mặt tại công ty, biết được từng bạn đang làm công việc gì và đã làm trong bao lâu rồi theo thời gian thực, tự động đánh giá được năng lực của nhân viên dựa vào tính chất công việc và thời gian hoàn thành thực tế, tự động làm nổi bật những nhân viên có khả năng làm leader để sớm được cất nhắc.
 2. Quản lý và chăm sóc được toàn bộ khách hàng, tự động hóa quy trình chăm sóc khách hàng từ khâu báo giá, lên hợp đồng, gửi email, nhắn tin SMS, thu tiền, gửi hóa đơn bán hàng (chỉ hóa đơn bán hàng thôi còn hóa đơn VAT vẫn phải làm thủ công). Sắp tới mình đang cố gắng tích hợp thêm AI Bot vào sau khi đã train về sản phẩm + dịch vụ của công ty và cần lên cơ chế để AI tự học nữa (mình cũng sẽ chỉ dùng API của OpenAI hoặc một số API tương tự thôi chứ không phải là làm từ đầu từ A→Z).
 3. Đây hiện là bộ não thứ hai, nơi mà khi mình có ý tưởng hay muốn làm gì mình sẽ tự tạo 1 task cho chính mình ngay trên hệ thống để không bao giờ quên việc cần làm.
 4. Quản lý được tài chính cá nhân và tài chính của công ty. Dự đoán được tài chính của công ty (tháng/năm tiếp theo có bao nhiêu khách sẽ gia hạn dịch vụ với tổng doanh thu là bao nhiêu, tương tự đối với chi phí cũng dự đoán trước…)
 5. Thống kê top được các sản phẩm và dịch vụ bán chạy nhất, biết được các sản phẩm và dịch vụ nào đem lại lợi nhuận ròng nhiều nhất, biết được các thời gian nào trong năm sẽ có doanh thu cao nhất, biết được khách hàng thuộc nhóm dự án nào sẽ quay lại đặt hàng thêm nhiều nhất (nhóm khách tiền điện tử, nhóm khách sàn TMĐT, nhóm khách TMĐT, nhóm khách tin tức - báo chí…)
 6. Gửi notifications báo tức thì qua Telegram cho từng nhóm phụ trách từng thông báo quan trọng. Ví dụ: Các bạn kế toán sẽ được báo ngay lập tức khi có 1 khách chuyển khoản vào tài khoản của công ty và các bạn sẽ xử lý thủ công trong trường hợp khách quên hoặc nhập sai nội dung chuyển khoản.
 7. … và rất nhiều những chức năng khác nhỏ nhỏ nữa, tất cả đều rất hữu ích và gần như đều được sử dụng (vì chúng được code ra chính xác theo những gì mà công ty cần).
IMG-5603.jpeg

Không Có Lựa Chọn + Không Ngừng Học Hỏi

Một điều mình muốn nhấn mạnh với anh em ở đây, đó là tầm quan trọng của việc không ngừng học hỏi và phát triển.

Quảng cáo
Thực tế mình cũng thuộc dạng lười, nhưng công nghệ luôn thay đổi và mình buộc phải thích nghi với sự thay đổi đó nếu không muốn bị đào thải:

 • Mình học ở KHTN và trên giảng đường được dạy tập trung về DOT.NET, cụ thể là C#.
 • Khi mình apply đi làm thì tự học về Ruby, lúc này đang là thời kỳ vàng son của Ruby.
 • Thế rồi PHP mở ra thêm hướng đối tượng (mà trước đó chưa có) và đập chết Ruby, mình phải quay xe học PHP rồi theo PHP cả chục năm.
 • Còn những năm trở lại đây thì JS lên ngôi và đang đập PHP tơi tả. Giờ cái gì cũng JS từ NodeJS, ReactJS, React Natvie… Và mình lại phải tiếp tục học JS.
 • Rồi gần đây nhất AI ra đời và rất nhiều mô hình AI chạy trên nền Python, mình lại phải cố gắng cắm đầu tìm hiểu Python (và thật sự càng lớn tuổi học càng chậm do có quá nhiều thứ khác làm mình phân tâm).
Mấu chốt vẫn là sự kiên trì có chọn lọc thông qua việc không có sự lựa chọn:
 • Mình xuất thân nghèo khó và ở tận đáy xã hội (lúc nhỏ từng đi bán hột vịt lộn, thuốc lá, vé số…). Ở tận cùng đáy rồi thì đâu còn xuống được nữa, chỉ có thể đi lên.
 • Mình không muốn học, rất lười học (chắc nhiều bạn cũng vậy) nhưng nếu không học không theo kịp thì chết đói nên vẫn phải tự cập nhật kiến thức mới trong ngành liên tục.
 • Dòng đời đưa đẩy, đời gây khó khăn cho mình chỗ nào thì mình ráng kiên trì mà vượt qua đúng nghĩa cần cù bù thông minh (làm hoài làm mãi rồi cũng có lúc thành).

Chia Sẻ Ngoài Lề: Bỏ Qua Đam Mê Thật Sự

Cũng như nhiều anh em khác theo ngành IT, xuất phát điểm mình là thằng nghiện game:


 • Ban đầu là với các game offline như Diablo II, GTA cho đến các game Final Fantasy.
 • Sau đó bị dính với các game online chết người như Võ Lâm Truyền Kỳ, Audition, Kiếm Thế…
Mình mê game đến nỗi hồi cấp 3 tự nghiên cứu để tự làm game với các game engine đồ chơi vui vẻ và cũng nhờ việc mê này dẫn mình đến với lập trình (muốn làm game cần lập trình, đơn giản vậy thôi).

Bên dưới là demo game mà mình cùng với 1 bạn nữa đã phát hành vào năm 2009:

Quảng cáo
Nhưng cái thời của mình nghiện game được đánh giá là rất tệ và di động chưa phát triển (hầu hết là game PC thôi). Thời điểm đó thật sự đi theo ngành game rất khó sống nên mình buộc chuyển hướng sang lập trình web, rồi sau này tiến thêm chút nữa là làm thêm lập tình di động.

Giờ mình lại đang bắt đầu muốn quay trở lại với đam mê về game, sau khi cuộc sống đã ổn định và đã có thời gian rồi. Mong là mình lại đủ kiên nhẫn, đủ may mắn để sau này có thể chia sẻ với anh em 1 sản phẩm game nào đó thật ý nghĩa.

Hy vọng qua chia sẻ này, anh em có thêm động lực và hứng thú để khám phá công nghệ, áp dụng công nghệ vào công việc và cuộc sống của mình.

Cảm ơn anh em đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy để lại suy nghĩ, câu hỏi hoặc góp ý thêm giúp mình. Có thể mình nghĩ hệ thống mình đã tốt nhưng vẫn tồn đọng nhiều điểm cần phải cải thiện mà mình chưa nhận ra và sẽ được anh em khai sáng (1 cái đầu thì kiểu gì vẫn có suy nghĩ duy ý chí).
123 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

fedora_
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Rất chia sẽ với bác … mình cũng nhà nghèo tự học vươn lên … cũng đang cặm cụi code cái trang web tuimuaban.vn … và học được rất nhiều thứ từ quá trình vật lộn đó.
fedora_
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@ductinh2405 thanks bác, mình mới tự mần font end 😁 mà bác tính cho mình cách đây 10 năm là mình thấy mình có hy vọng rồi á :D
fedora_
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@dra.long10 Thanks bác 😁 để từ từ mình tìm cách cải thiện :D
@fedora_ Anh em dev mới ra nghề thằng nào cũng làm thấy gớm, từ từ có kinh nghiệm thì tay nghề lên sẽ thấy rõ.

Nhưng đó là bác tự khắc khe với bản thân mình quá thôi chứ bác đã có sản phẩm và nó chạy thực tế thì bác đã hơn hẳn khối người rồi. Cứ làm thôi, xấu ở đâu thì chỉnh sai ở đâu thì sửa rồi cũng tới lúc ngon cơm.
fedora_
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@ductinh2405 Cảm ơn bác khích lệ, mình cũng đang làm như vậy, mình tin là kỹ năng sẽ dần dần được cải thiện miễn là mình vẫn tiếp tục cố gắng.
Cuộc sống thảnh thơi hay không do bản thân thôi.
@arisato1508 Cũng tùy tình huống đó bác chứ ngày xưa nghèo khổ mình cũng chẳng thể thảnh thơi nỗi khi cứ phải lo cơm áo gạo tiền.

Còn khi vượt qua được giai đoạn đó rồi thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Có người thì chọn thảnh thơi nhưng có người vẫn còn phấn đấu thêm rất nhiều vì mục tiêu của họ to lớn hơn.
End-User
TÍCH CỰC
15 ngày
Chúc mừng bạn đã vượt qua được nhiều khó khăn để gặt hái được thành quả ngày hôm nay. Chúc bạn còn phát triển, tiến xa hơn nhiều nữa.

Nhìn lại mình thấy tủi thân quá. Vừa lười vừa dốt.
Buồn ghê...
@End-User Ko phải là muốn lười đâu nhưng thực sự là ko thông minh bằng ng khác nên bắt đầu cái gì cũng khó khăn dẫn đến nhanh nản. Ng ta 1 ngày học 1 biết 10, mình 1 ngày học mãi vẫn chưa biết 1, mà đau hết cả đầu, đúng là phải có trí tuệ và sức khỏe thì thành công mới dễ đến đc.
@End-User Lười thì minh nghĩ có thể do bạn chưa tìm ra được động lực đủ mạnh hoặc do cuộc sống của bạn không thật sự khó khăn (thông thường là vậy).

Mình quê ở miền tây và so với các vùng miền khác thì thật sự phải nói người miền tây là ít chịu khó nhất. Một vài người bạn mình quen, đặc biệt ở miền trung vô cùng khó khăn thì động lực của họ còn kinh khủng hơn nữa.

Còn về phần dốt thì phải xem dốt ở phương diện nào chứ riêng bản thân mình học đại học 10 năm và cuối cùng bị buộc thôi học và không có luôn tấm bằng đại học (chỉ là mình giấu không kể trong bài viết thôi 😂). Dốt hay không phụ thuộc vào tiêu chí đánh giá là gì. Một bác sĩ vẫn sẽ bị đánh giá là dốt nếu bắt ổng đi làm thợ hồ nên mấu chốt là bạn phải tìm ra đúng lĩnh vực hợp với mình (nhưng để tìm ra không đơn giản, phải tìm hiểu cái mới, lĩnh vực mới, có thể phải bỏ những cái quen thuộc ổn định an toàn bình thường để đến với 1 cái xa lạ và có thể thất bại nặng nề, nhưng dĩ nhiên đi kèm với nó là 1 cơ hội).
@End-User Mình cảm ơn lời chúc của bạn rất nhiều nhé!
Em cũng là dev. không lười, rất siêng nhưng khá ngu và dốt 😆), bỏ rất nhiều thời gian làm những dự án thất bại, hơn 3x rồi vẫn chưa tìm được hướng đi mới
sentino
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@ductinh2405 Cách hay đó bác, tự tạo áp lực cho bản thân.
@sentino Tạo áp lực bằng cách hô hào thôi chứ đừng vay tiền để có nợ nhé bác. Dù là cùng 1 cách thức nhưng bị dí nợ là không có ngày nào sống yên ổn cả đâu. 😂
@khanhduy.39n 3x lên đc manager chưa bạn?
@dra.long10 Mình làm ngoài chứ k tập trung ở công ty nên title k đc manager 😆)
Tính học theo bạn, mà ác cái từ nhỏ tới lớn mình không biết chơi game 😁
@hieunhaque Chỉ số đam mê của mọi người là như nhau. Bạn không mê "game" thì chắc ăn mọi đam mê của bạn có lẽ đã dồn hết sang "gái". Mạnh dạn tư vấn bạn làm nghề tú ông. 😆
+1 bro. Tôi thích những bài như này. Nó tích cực. Ko quảng cáo
@hunggh Có quảng cáo bán khóa học đó, nhưng 'tinh tê' thôi 😁
@hunggh Cảm ơn bác nhiều! Comment của bác là động lực lớn lắm giúp mình ráng cố gắng ra thêm clip nữa. Mình cũng mới tập tành, chưa biết edit thêm hiệu ứng này nọ nhưng hy vọng nhờ sự chân thành sẽ bù đắp lại được được phần nào mấy chỗ yếu kém đó.
@kekk Bài thì ko thấy. Chắc ở video. Mà video thì m ko xem
@kekk Quảng cáo lộ liễu chứ không tinh tế lắm đâu bác ơi. 😂

Mà nói thật mình thu học phí chỉ để các bạn đi học thật sự trân trọng công sức của mình, cố gắng học xong để ra làm với mình thôi. Học xong làm được việv mình trả lại đủ 100% học phí cũng được.
@kekk Hoặc là cái software chấm công, theo dõi nhân viên kia 😃
Nhờ công nghệ nên giờ mình vẫn có thời gian đạp xe chở thằng con đi chơi buổi sáng, tối vẫn chơi với con được. Còn những anh em trong ngành thì vẫn cày từ sáng tới tối (tất nhiên, mình kiếm chỉ bằng 70% họ với cái nghề chính đó).
@vicktorbui Hello đồng đạp!!!

Bác có đạp tuyến Phạm Văn Đồng không? Mình đạp mỗi ngày từ 4h30 sáng đến 6h nè. Mình cũng chờ con lớn một chút là sáng sẽ chở con đi theo luôn rồi sau này 2 cha con cùng đạp (đây là ước mơ luôn đó, nay con mình mới 2 tháng tuổi).
Screenshot 2024-04-03 at 11.09.45.jpg
@ductinh2405 E ở HN bác ơi 😅 mà e đạp xe chở thằng con đi lượn lờ chơi công viên thôi. Chứ e chạy bộ với bơi thôi bác.
@vicktorbui Có tập thể thao là ok rồi bác. Trước mình cũng chạy bộ mà do bị đau dây thần kinh toạ nên giờ không được mang vác nặng, kể cả chạy bộ cũng không được luôn vì sức nặng đè tập trung lên đốt sống (chạy xe thì tư thế chồm về trước).

Cơ bản hồi trẻ mình cũng lười như phần đông mọi người. Chỉ tới lúc bệnh tật vô phương cứu chữa mới lo đi tập thêt dục. 😂
@ductinh2405 Em chơi thể thao từ cấp 3 luôn bác ơi. Có giai đoạn đại học mải đi làm thêm với đi học nên lười thôi. Giàu thì ko có giàu nhưng mà được cái khỏe và thoải mái.
ghê đấy bro
@trunghieu7393 Chém đó bác. Lên mạng thì cái nào sang sang đẹp đẹp khoe ra còn mấy cái xấu xấu ớn ớn "quên" không kể tới.
tự code cho cty, tiết kiệm dc cả khối tiền từ build up đến maintenance. haha. ngon lành
@trungmum Đời gia công phần mềm thật sự rất nhọc, mỗi dự án về 1 lĩnh vực mới đều cần phải học thêm cái mới. Ví dụ:
- Code dự án forex thì cần phải học biểu đồ nến, margin, hiểu các đường MA, giá đóng, giá mở, giá cao, giá thấp...
- Code hệ thống bán hàng đa cấp thì cần hiểu về sơ đồ mặt trời, nhị phân, tam phân, cách tính hoa hồng cân chân, tràn tầng...
- Code dự án tiền điện tử thì cần hiểu blockchain, swap, pool, smart contract, tài chính phi tập trung...

Vơi 1 công ty công nghệ, thật sự chỉ cần 1 sản phẩm chủ đạo là đủ. Ở Việt Nam các công ty như Kiotviet, Haravan... họ chỉ cần làm đúng 1 sản phẩm, bảo trì và vận hành đúng 1 sản phẩm đó là khỏe ru nuôi sống được cả đội quân dev rồi.

Mình cũng đang rất cố gắng chuyển hướng từ gia công sang 1 sản phẩm chủ đạo để đỡ cực hơn và có 1 sẩn phẩm đủ tốt để có thể tự hào đem ra khoe khắp nơi.
E cũng IT nhưng là mảng dự án. Đang lo tầm 5 - 10 năm nữa AI sẽ thay đổi tất cả. Nên e đang chuyển hướng đi học tiếp vb2 huhu. Năm nay 31 tủi rồi
@Hà Nhân Lão Tử Mình 35 tuổi học 10 năm (gồm cả các lớp dự thính phải đóng học phí x3) mà vẫn không trả nổi môn và cuối cùng bị đuổi cổ khỏi trường đại học.

Bạn lo trước về AI như vậy là đúng rồi đó. Mình còn lo là Google tìm kiếm có thể bị AI đè bẹp nữa kìa (Google giờ toàn bài viết SEO để kéo visit chứ không có nhiều bài thật sự có giá trị).

Ở giai đoạn đầu của AI này mình đang hưởng lợi rất lớn. Ví dụ trước đây công ty mình phải trả lương cho 10 bạn phụ trách viết bài SEO contents cho khách (bên mình có nhận viết bài đẩy SEO tự nhiên) thì từ lúc AI ra đời mình chỉ cần 2 bạn là đã có thể làm được công việc của 10 bạn (trả lương ít hơn, chi ít hơn như ngthu thì vẫn vậy nên hiển nhiên lợi nhuận nhiều hơn).
=> Có điều đến lúc AI đại trà rồi, giả sử ít người dùng Google rồi thì ngành SEO hay viết bài SEO sống thế nào? Chắc lúc đó phải có 1 cách để SEO với mấy con AI hoặc là phải trả phí cho các đơn vị cung cấp AI để nó giới thiệu mình với người dùng.

Nghe thì có vẻ lo xa nhưng không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra sắp tới cả.
@ductinh2405 Em thì mới chuyển ctac về quê lương 3x ở quê thì quá thoải mái. Nhưng vẫn qdinh sẽ tìm 1 cv ổn định với thu nhập thấp hơn rất nhiều. Cơ hội học tiếp vb2 nữa. 5 10 năm nữa rất nhanh. Nếu mà ae cứ tập trung vớt miếng mỡ nổi này thì 10 năm nữa rất khó cạnh tranh. Nên e chuyển hướng luôn tính chuyện lâu dài. IT sẽ là làm kiếm thêm coi như nghề tay trái.
@Hà Nhân Lão Tử Trời trời, về quê mà lương 3x thì bác cũng là quái nhân rồi chứ chẳng phải tầm thường.
@Hà Nhân Lão Tử AI còn lâu mới thay thế đc dev em ạ, nhất là những cái từ core rồi phát triển lên thì AI còn lâu lắm mới làm đc vì những cái đó đòi hỏi có sự giao tiếp giữa con người vs con người nữa
Tui còn chưa lập được kế hoạch trưa nay ăn gì
@Doan Van Kha Cuộc sống vô âu vô lo thế là tiên rồi bác còn muốn gì nữa. Tất cả những gì mọi người đang làm chỉ để cuối cùng có được sự an lạc mà bác đã có sẵn. 😆
@Doan Van Kha Bánh mì chấm cafe😂
Cũng ráng có góc nhìn tích cực vào xem
clip của ông, nhưng không nuốt nổi. Btw, chúc công việc ông phát triển tiếp.

P/s: Bài này nên thử post vào mấy cộng đồng IT như J2team để tuyển mấy em IT junior vào cty ông thử xem
@Wildgingers Cảm ơn bác nhiều. Mới làm clip, kinh nghiệm còn hạn chế nên dong dài và nói còn vấp quá trời quá đất.

Mình ưu tiên tuyển các bạn có nhiều kinh nghiệm thôi, lương cao chút cũng không sao nhưng có kinh nghiệm sẵn về làm đỡ nhức đầu dữ lắm.

Vẫn có một số bạn kinh nghiệm chưa nhiều, còn yếu nhưng đa phần các bạn này là học viên ở các lớp mình dạy. Bù lại cho sự không có kinh nghiệm là sự cầu thị và chịu khó thì vẫn có thể theo được.
Bạn có suy nghĩ về sử dụng ANN để dự báo khả năng học tập chưa? Mình đang theo hướng đó với cày thêm python mà khổ cực quá 😁
@honamktqd Từ comment của bạn mình mới gõ Google tìm hiểu xem ANN là cái gì luôn đó. Mạng nơ ron nhân tạo, nghe kinh dị quá. Mình đã đưa nó vào danh sách TO DO để nghiên cứu rồi. Cảm ơn thông tin hữu ích từ bác!
trước có sức thì không có tiền , giờ có tiền thì mất sức 😁
@trandaubac Mình bị thoái hóa cột sống 2 đốt L4, L5 và sau đó chuyển sang đau dây thần kinh tọa, bị từ năm 28 tuổi (lúc đó sáng dậy đứng đánh răng mà nước mắt chảy ròng ròng do đau quá, rồi cả ngày chỉ có bò với lếch).

Chạy chữa thuốc thang từ tây y, đông y... đủ thứ khắp cả nước mà không cái nào có tác dụng. Khi bị đau thì con người chỉ duy nhất 1 mơ ước là "hết đau". Bởi vậy mới nói chỉ khi khỏe mạnh thì mới có thể có nhiều mơ ước được.

Hiện tại mình đang ổn định là nhờ đạp xe mỗi ngày vào sáng sớm (không còn uống bất kỳ thuốc thang gì cả). Nhưng mình phải đạp liên tục, nếu ngưng đạp tầm 1 tuần lễ là đau trở lại ngay.
@ductinh2405 mong banjn vượt qua , theo bạn mô tả thì người bạn bị lạnh làm căng rút cơ , nên khi b ạn hoạt động làm người nóng cơ khớp nóng ấm giãn mềm và không đau ,minh đang chữa kiểu làm nguoi luôn ấm nóng mới không đau
@trandaubac Mình thì nghĩ khi đạp xe tư thế cúi xuống rồi lúc đạp hông gồng lên dây thần kinh toạ nó căng tới lui ở vùng lưng nên giúp quen dần và hết đau.

Nhưng cũng có thể do bác mô tả vì lúc mình ngồi ghế massage bật chế độ đá nóng thì ngồi tầm 30p thấy khá khoẻ (nhưng chỉ tức thời khoẻ 1-2h, còn đạp xe thì khoẻ được cả ngày).
@ductinh2405 thì vận động lâu cơ nó giãn mềm rồi , ngồi gế chỉ ấm 1 xíu , đi bộ nhiều cũng ok
@trandaubac Mình đi bộ hoặc chạy bộ là bị đau liền, đứng lâu cũng đau nữa (tê toàn chân trái lên tới mông). Ngồi và nằm thì lại không đau nên giờ tư thế của mình gần như chỉ có ngửa và úp:

- Đạp xe thì úp (xe road chúi xuống).
- Lúc làm việc thì ngửa (bác xem video để ý sẽ thấy camera mình để tuốt trên cao chỉa xuống thấy cả sàn vì ghế mình ngã ra hết cỡ y như nằm vậy).
Công nghệ của mình đang tiến dần về Casio f91, iphone SE. Và những thứ mắc tiền thì vô kho hết.
Mình thức dậy lúc 5hoo chuẩn bị và bán hàng phục vụ các thượng đế cho tới 21h không hề thảnh thơi đổi lại vui hết sẩy😂😂😂 chăc thảnh thơi chỉ khi u45-50t😎
@taiideas Vui hết sẩy thì chứng tỏ bác đang quá hạnh phúc rồi còn gì bằng. Khi chọn được công việc mình thích, càng làm càng vui thì làm gì còn biết mệt nữa đâu.

Thảnh hơi ở đây là mình dành ra được thời gian để suy ngẫm và làm những việc mình thích nhưng mình cũng cố gắng tạo cái kênh Youtube để tránh bản thân bị xuống cấp (rãnh rỗi sinh nông nỗi 😂).
Cjnemax
TÍCH CỰC
15 ngày
Vậy là bạn tự code phần mềm quản lý cho chính công ty mình luôn đúng không
@Cjnemax Đúng rồi bạn ơi.
Cjnemax
TÍCH CỰC
15 ngày
@ductinh2405 Quá xịn luôn, thông thường các phần mềm này nếu 1 công ty khác thuê bạn làm thì chi phí nó khoảng bao nhiêu và thời gian bao lâu bạn nhỉ
@Cjnemax Nếu mới triển khai thì mình thường tư vấn khách phát triển sản phẩm ở mức MPV thôi. Sau khi chạy một thời gian đạt hiệu quả thì mới update thêm (còn không ổn thì ngưng không tốn kém quá nhiều).

Giá chính xác thì mình cần nắm cụ thể yêu cầu nhưng sản phẩm ở mức MPV thì thường dao động từ 35-50 triệu thôi (không quá đắt so với mua bản quyền 1 năm các giải pháp có sẵn).

Mà không phải công ty nào xây dựng hệ thống rồi cũng sử dụng hiệu quả đâu. Nhiều công ty hệ thống làm rất tốt nhưng không thay đổi được thói quen của nhân viên rồi cuối cùng bỏ luôn và quay về xài... Excel.

Muốn hiệu quả phải áp quy chế đánh vào lương và chuyển đổi từ từ (chứ xoay 180 độ, nhân viên hoặc quản lý giỏi đã làm việc nhiều năm có khi họ cự, một số trong đó là nhân sự rất quan trọng và công ty không muốn mất họ nên rất khó xử).
Cjnemax
TÍCH CỰC
14 ngày
@ductinh2405 cám ơn bác nhiều, hi vọng có điều kiện có thể áp dụng được công nghệ để có cuộc sống tốt hơn giống bác: D
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Bác chia sẻ chi tiết từng chức năng được không. Thanks!
@vinhptfpt Mình sẽ sắp xếp làm 1 video khác chỉ tập trung nói về chức năng thôi, bớt giới thiệu dong dài là sẽ ổn nhé bác. Mình sẽ cố gắng thu xếp nên hẹn bác ở thời gian tới.
aitq
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Mình thấy mô tả chức năng trên thì yêu cầu nhân sự phải hình thành thói quen vào log khi bắt đầu hay kết thúc công việc. Mà cái này thì đòi hỏi senior rồi chứ junior bắt làm như thế nhắc cả ngày tụi nó lại tỏ ra dận dỗi làm đối phó các kiểu. K lẽ gắn keylogs vào trong máy tính để tự bắt trạng thái để log việc lại :p. Hóng bác chia sẻ cách thiết lập văn hoá để có được dữ liệu quản lý khâu workload kia ạ
@aitq Chỗ check-in và check-out thì mỗi ngày chỉ bấm 1 lần để báo giờ ra vào công ty chấm tác phong thôi nên bỏ qua.

Còn chỗ task, khi mở task lên để xem thì hệ thống tự động chạy đồng hồ đếm thời gian làm task rồi (dev muốn làm task thì hiển nhiên phải bấm mở task lên để xem yêu cầu rồi thì mới biết nên làm gì, việc này là thao tác tự nhiên nên khó quên lắm).

Tuy nhiên, trường hợp quên tạm ngưng task thì có xảy ra nhé. Ví dụ một số bạn mở task lên xem và làm ở 1 tab của Google Chrome và làm việc ở tab khác. Đến giờ nghỉ trưa quên thu task xuống để tạm ngưng thì vẫn được tính lương dù đang nghỉ trưa (nhưng dựa vào lịch sử đồng hồ chạy từng đợt lướt qua lúc duyệt task là biết ngay và có thể trừ lại thời gian treo task).

Trường hợp treo task khi rời khỏi công ty cũng có nhưng hiếm lắm vì muốn bấm check-out phải tạm ẩn task xuống (tức tạm ngưng).
@aitq Còn một số tình huống khác nữa nâng cao hơn mà lúc quay video đau họng quá mình không nói hết được.
IMG-5603.jpg
aitq
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@ductinh2405 Cảm ơn bác. Đúng là tự build mới có được những tính năng này

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019