Công nghệ đang làm cho bóng đá mất đi cảm xúc

Didu
30/11/2022 8:40Phản hồi: 239
Công nghệ đang làm cho bóng đá mất đi cảm xúc
Bóng đá cũng là một môn thể thao được hỗ trợ ngày một nhiều bởi công nghệ, như tennis, nhưng đó là bộ môn mang nặng xúc cảm. Mình thấy rằng công nghệ ở một khía cạnh nào đó đang khiến cho bóng đá mất đi kịch tính và cảm xúc, ăn mừng mà vẫn phải nén cái cảm xúc đó lại vì có thể đó là bàn thắng không được công nhận.

Mình thích xem bóng đá và quần vợt, từ khi cả hai môn thể thao này chưa có nhiều công nghệ như VAR hay mắt diều hâu được sử dụng. Khi đó nó đơn thuần là một môn thể thao được quyết định bởi trọng tài trên sân. Cái hay của công nghệ - mà ai cũng biết - là nó đem lại sự chính xác cao hơn, bổ trợ cho trọng tài, từ đó giảm bớt đi các tình huống tiêu cực. Tuy nhiên mình chỉ muốn nói về mặt cảm xúc khi xem mà thôi.

Semi-automated-offside-World-Cup.jpeg
Với công nghệ hỗ trợ thì mọi tình huống việt vị được xác định chính xác một cách tuyệt đối.

Khi chưa có VAR, một pha việt vị (offside) có thể sẽ được trọng tài cắt còi ngay để chấm dứt tình huống bóng nhưng nhiều lần mình xem Ngoại hạng Anh thì có thể thấy rõ cầu thủ nhận bóng đã ở vào vị trí offside nhưng trọng tài không căng cờ ngay mà chờ hết mới báo. Khán giả biết rõ tình huống đó việt vị nhưng trận đấu vẫn diễn ra và phải xem hết pha bóng.

Rồi tới World Cup này thì VAR lại còn lên một tầm cao mới, là công nghệ bắt việt vị bán tự động. Hệ thống là sự kết hợp của camera gắn trên sân, cảm biến gắn trên bóng và trên cầu thủ, một tổng thể rất hi-tech và chuyên nghiệp. Dữ liệu được gửi tính bằng giây đến tổ trọng tài, tức là rất nhanh nhưng chưa đủ tức thì. Bóng đá kịch tính ở chỗ đó, có bàn thắng là ăn mừng tức thì, cầu thủ ăn mừng trên sân, khán giả ăn mừng trên bàn nhậu. Rồi sau đó vài giây, có thể tất cả lại tiu nghỉu vì trọng tài báo việt vị. Cái mình muốn nói là tâm lý và cảm xúc người xem bị ảnh hưởng, giờ đây nhiều pha ghi bàn mình cũng chưa dám mừng vội vì có thể việt vị, và cầu thủ trên sân chắc cũng chung một tâm lý.

Nếu công nghệ nhanh tới mức bóng vào lưới và trọng tài có thể xác định ngay là việt vị hay không thì sẽ rất tuyệt, còn bây giờ thì mình thấy có vẻ như công nghệ đang đôi khi bị lạm dụng và khiến bóng đá mất vui đi một chút.

AA14ItOJ.img.jpeg
Trái bóng tưởng chừng đơn giản mà giờ đây có cả cảm biến, và cũng phải sạc như điện thoại thông minh.
239 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tính phần chân thôi, lú cái móng chân ra mà bắt việt vị người ta cũng chịu.
Chứ tính cả phần tay thì quá xàm
@Kent Light Người ta tính phần cơ thể được phép chạm bóng, trong đó có phần vai xuống nửa cẳng tay trên (hết ống tay áo). Xem mà không hiểu cái gì.
@Kent Light và ông @mig0 bữa giờ xem đá banh mà ko nghe hay sao á nhớ có trận blv có nói luật ko tính tay và cánh tay mà 2 ông nói như đúng rồi á
Screenshot 2022-12-01 151347.png
@mig0 Bản chất bạn nào ở đâu mà ra. Không phải từ luật mà ra à?
@mig0 tôi nghi bạn không biết xem và đá bóng. Cấm dùng tay chạm bóng chứ đâu có cấm dùng tay đâu?
Người này mất cảm xúc thì người kia có cảm xúc. ĐTQG mình từng gặp Nhật ở Asian cup cũng trông mong Var như vậy, và khi họ bị từ chối bàn thắng mới thấy thật may khi có Var. Vì vậy nên Var hay công nghệ gì mà giúp cho cuộc chơi công bằng hơn thì đó là điều tốt nhầt. Còn chỉ khư khư muốn ôm mớ cảm xúc tào lao thì kiếm mấy môn dành cho con gái mà xem.
@adagioleonard Giờ có bàn thắng mà check var quay xe thì ít nhất có 2 tiếng hô, 1 tiếng ui xùi, nhiều cảm xúc hơn chưa?
@Dragao_ct92 uhm, chờ tầm chục phút là có kết quả, vội gì 😆
cutixl
ĐẠI BÀNG
một năm
@Dragao_ct92 Phát biểu chuẩn luôn.
Cảm xúc gì khi mà đội bóng của mình thua vì sai lầm của trọng tài?
@Dragao_ct92 Đúng r bác ơi như trận Barca với Chel ngày xưa mà có var thì đã khác r, thỉnh thoảng lướt top top nó đăng lại xem vẫn cay 😆)
Mình nghĩ cảm xúc vẫn có, chỉ là nó khác đi so với ngày xưa thôi. Bây giờ bóng đá hay thể thao nó không chỉ là trò chơi giải trí nữa, mà nó là 1 cuộc chiến phân chia thắng thua với lợi ích về tiền bạc, danh vọng ngày càng lớn. Do lợi ích lớn đến thế, là 1 cuộc chiến thật sự, nên đòi hỏi phải chính xác ngày càng cao để phân định các tình huống, vì nó liên quan đến tiền bạc được nhận, đến danh hiệu, kỷ lục của các cầu thủ mà.
Hồi hộp chờ đợi kết quả VAR cũng đem lại cảm xúc mà, rất gay cấn. Nếu không có công nghệ thì ít khi trọng tài dám "bẻ còi" sau khi biết mình đưa ra quyết định sai, có VAR rồi thì kết quả dù chưa chính xác tuyệt đối nhưng vẫn công bằng hơn vì hình ảnh được xử lí chi tiết từ nhiều góc độ, cảm biến thay vì quyết định chủ quan của trọng tài. Nhìn chung thì với những giải đấu lớn như World Cup thì sự hiện diện của VAR là rất cần thiết, khán giả dù có tranh luận về quyết định cuối cùng nhưng đa số vẫn sẽ chấp nhận vì tình huống được quay chậm, xử lí một cách rõ ràng hơn, công bằng hơn.
Chưa bàn đến tính chính xác của VAR, ở đây sao cứ lo cho cảm xúc của cầu thủ/đội tuyển ghi bàn mà ko tính đến cảm xúc,hay nỗi uất ức của cầu thủ/đội tuyển bị xử oan, trong khi nếu ko có VAR can thiệp ngay lập tức thì cho dù mấy ngày sau xem băng ghi hình lại dù có oan thật thì cũng chả làm đc gì.
@chikav Tt chuyên gây view kiểu này .thậm chí còn có nhiều nick coment gây war nữa nhưng ko trả lời lại
chikav
ĐẠI BÀNG
một năm
@Lehiepkhach1990 1 cách làm content bẩn nhưng hiệu quả, à giống thằng nờ ô nô
@chikav Ông i hiệp nâng bi táo cũng để đám sam vô war. Chiêu trò cả
@mrqd Không tuyệt đối nhưng còn chính xác hơn mắt thường, dùng cảm biến gắn trên quả bóng và áo đấu cầu thủ, bổ sung thêm hàng loạt con cảm biến dọc theo 2 biên và hàng loạt camera nhiều góc độ thì lệch thế mẹ nào được? Nâng cấp phần cứng và phần mềm lên là OK la hết. Vấn đề không phải là nó không công bằng mà là người ta có thích sự công bằng hay không thôi.
Được var cứu thì xúc cảm dâng trào, bị var bật thì mất đi cảm xúc. Nói chung chắc mấy ô cá độ bị trúng hụt ms k thích công bằng thôi
@mig0 Bắt vai chứ ngón tay ai bắt vậy?
@mig0 Bạn nên nói sự thật nhé, cả cánh tay vì có chứ không ai đi bắt ngón tay cả. Nếu có bạn dẫn chứ cho tôi xem, trận nào giải nào bị bắt ngón tay. Nói quá sự thật không.
@mig0 sao ko hả bạn. Giữa 2 người cùng vị trí chân, thì người có phần thân đổ tới trước là người có lợi thế về sự xuất phát.
Mà tại sao lại không công bằng khi công thức này tính cho cả 2 bên mà ? Hay bạn cho là không công bằng giữa tiền đạo và hậu vệ.
Marathon chạy bằng chân nhưng tính cả người đó thôi.
@mig0 trận nào bắt việt vị ngón tay với bàn tay đăng dẫn chứng lên coi b
Cười vô mặt
Cảm xúc gì vậy các bạn? Ai cũng nói mất cảm xúc, có ai giải thích được nó là gì không? Giờ bóng đá là cuộc chơi, cần công bằng và chính xác. Nếu có VAR thì Anh có thể không mất chức vô địch vào tay Argentina rồi
@mig0 Nếu bạn thật sự quan tâm cảm xúc và có xem WC 1988 thi hẳn bạn phải nên cảm ơn VAR đi nhé, vì không có VAR nên Beckham bị thẻ đó đấy, và lúc đó tôi muốn đập tivi đấy, không có VAR nên gây ức chế như thế đấy bạn à.
@mig0 Cần gì 1998, WC 2010, đó, Frank Lampard ghi bàn quá đẹp, qua vạch vôi nhưng vì không có Goal line nên trọng tài không công nhận. Đó là một trong những bất công đã xảy ra đấy. Sống ở thời đại nào, quá hạnh phúc quá tiến bộ vì công nghệ rồi rồi mà còn hoài niệm về cái thời đầy rẫy bất công 10 năm trước kia, có cho máy thời gian tôi cũng chả thèm quay lại.
L.T.D
ĐẠI BÀNG
một năm
@Kelvin1992 Mấy đứa hay hoài niệm cái cũ, và cứ cho cái cũ là nhất thì mong nó về vùng hoài niệm sớm sớm luôn 😆
Quá lãng phí cuộc đời, vì cứ mãi u mê về quá khứ! thực tế thì cái sau ra đời là để khắc phục những bất cập trước đó! Tính hấp dẫn và cảm xúc vì thế sẽ có sự thay đổi, chứ hoàn toàn không mất đi hay giảm bớt!

Một người xem bóng đá từ WC 94 cho hay!
@Kelvin1992 thằng nớ hắn bị man man đó bác. Làm như có mình hắn thuộc thế hệ cũ không bằng.
Hoài niệm kiểu muốn đi xe đạp trên đường cao tốc cho nó có cảm xúc
Trái banh cũng sạc, ngày càng xàm haha
@mig0 Smartphone cũng xạc. Xàm cứt ha. Quay về dùng điện thoại bàn hay bồ câu đưa thư đi em trai.
MarcusNg
ĐẠI BÀNG
một năm
@mig0 Làm 1 cái công nghệ j cho thể thao đi b...
@mig0 dùng gửi thư nhe bác, đừng dùng điện thoại nữa.
ddtt1278
ĐẠI BÀNG
một năm
@mig0 chưa theo kịp công nghệ? chính mình cũng phải nạp ngày 2 3 lần mà.
Sau World Cup, mời ông xem AFF Cup 2022 không có VAR xem nó lạc hậu ntn. Mấy ông tinhte từ iHiep trở xuống cứ như kiểu ở trên núi mới xuống hay sao á. VAR người ta đã áp dụng từ World Cup 2018, trước đó đã thử nghiệm chán chê ở Anh, Đức, Ý, Pháp, Hà Lan và mùa giải C1 2018 - 2019 được áp dụng rộng rãi khí thế bắt đầu từ vòng đấu knock out. Mà bây giờ làm như mới mẻ, cảm xúc đồ.
Cười vô mặt
Ken1907
ĐẠI BÀNG
một năm
@maidng Thằng mig fake này cố tình comment nội dung gây tranh cãi thôi bác ơi, để ý nó làm gì
@Ken1907 Đúng đúng mig0 mới là thật, mig29f chỉ là real, mà lâu lâu cả 2 đều là fake nhé 😄
@maidng Từ chủ tịt đến nhân viên thì cũng sống nhờ cái view thôi bác
MarcusNg
ĐẠI BÀNG
một năm
@mig0 Muốn về thời tiền sử xem đá banh à..😃 cow zay
ghét nhất đang đá cứ ngắt quãng bực cả mình
@supperchym năm nay cho bù giờ theo lúc bóng chết rồi bực mình gì nữa bác.
@supperchym Bỏ moẹ trọng tài, 2 đội cứ đá. Đỡ phiền ha 😆
@Demah Vl 😆
Nếu thích cảm xúc đến vậy thì ko nên coi, bóng đá tích hợp công nghệ chẳng có j ko cảm xúc cả, khi chưa có var thì cũng là cảm giác đc và mất như bây giờ thôi, xàm
chikav
ĐẠI BÀNG
một năm
@Kall4Me thật chứ, cứ muốn xem cảm xúc thì k nên xem thể thao mà nên xem ca hát nhảy múa ngâm thơ... những thứ đó phù hợp hơn
Đúng vậy. Và cuối cùng AI sẽ thống trị trái đất
@hongphuc1992 Thật tuyệt 😆
Áp dụng công nghệ vào để có bằng chứng hỗ trợ cho tổ trọng tài tránh tình trạng cự cãi nhau thôi. Mình thấy cũng chả ảnh hưởng mấy đến cảm xúc.
vẫn cảm xúc nhưng nó thay đổi theo hướng tích cực thôi, đó là điều tốt mà
Hudson
TÍCH CỰC
một năm
Ngồi chờ VAR cũng khá hồi hộp và nhiều cảm xúc. Chứ chẳng hề mất đi chút xúc cảm nào.
Tạo ra sân chơi công bằng rất đáng khen. Cảm xúc chân thật, không có var thắng thua rất ấm ức. Sang sau tỉnh dậy hàng loạt báo chí nói trọng tài sai nọ kia. Ví dụ đội tuyển vn bị bắt sai bàn thắng bị mất chức vô địch thì xem cảm xúc hơn 100 triệu dân thế nào.
Cảm xúc không mất đi mà chuyển từ người này sang người khác.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019